Hoa mười giờ có mấy màu? Giới thiệu những loại hoa mười giờ phổ biến

5/5 - (1 bình chọn)

Cây hoa mười giờ hay còn gọi là bông 10 giờ là loại cây hoa rất rất quen thuộc được trồng cảnh rất nhiều ở nước ta. Loại cây này trước đây phổ biến vẫn là hoa màu tím. Sau này hoa mười giờ có thêm nhiều màu khác nhau và nhiều giống hoa khác nhau. Vậy hoa mười giờ có mấy màu? Có những loại hoa mười giờ nào? Cùng chaucayxuatkhau khám phá ngay.

Hoa mười giờ có mấy màu

Rất nhiều bạn thắc mắc hoa mười giờ có mấy màu. Nếu liệt kê thì hoa 10 giờ có rất nhiều màu phổ biến nhất là màu tím và màu này cũng là màu có mặt ở Việt Nam từ sớm. Ngoài màu tím thì hoa 10 giờ còn có rất nhiều màu khác như màu hồng, màu vàng, màu đỏ, màu cam, màu trắng, màu trắng pha hồng và một số màu khác.

Một số màu khác mà Khu Vườn Xanh nói tới ở đây là những loại mười giờ được lai tạo hoặc bị đột biến khi gieo hạt dẫn đến hoa có nhiều màu khác nhau. Có những cây hoa 10 giờ trên 1 bông hoa nhưng cánh hoa có 2 màu khác hẳn nhau, có những cây hoa có màu tím nhưng lại có đốm trắng hoặc hoa có màu đỏ pha với hồng …

Vì thế, nếu nói hoa mười giờ có mấy màu thì trên cơ bản có khoảng 7 màu phổ biến là tím, hồng, vàng, đỏ, cam, trắng và trắng pha hồng. Ngoài 7 màu này còn có nhiều màu khác nữa do đột biến hoặc lai tạo các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Các loại hoa 10 giờ

Bên cạnh các màu hoa 10 giờ thì nhiều bạn chắc cũng không biết các loại hoa 10 giờ có những loại nào. Nếu phân loại theo kiểu hoa thì sẽ có hoa mười giờ cánh đơn và hoa mười giờ kép. Nếu phân loại theo nguồn gốc xuất xứ thì có hoa mười giờ Mỹ, hoa mười giờ Thái và hoa mười giờ Nga. Nếu phân loại theo giống cây thì có 2 loại là hoa mười giờ thường và hoa sam mười giờ.

1. Hoa mười giờ Mỹ

Hoa mười giờ Mỹ là loại hoa mười giờ được trồng phổ biến ở Việt Nam. Đây là giống hoa mười giờ xuất hiện đầu tiên ở nước ta và cũng được trồng phổ biến nhất. Loại hoa này có bông khá to với nhiều cánh xếp chồng lên nhau tạo thành bông lớn. 

Hoa 10 giờ Mỹ trước đây được trồng ở Việt Nam phổ biến nhất là hoa màu tím. Sau này, hoa mười giờ Mỹ có thêm một số màu khác như hồng, đỏ, vàng, cam, trắng. Tuy nhiên, hoa 10 giờ tím vẫn là loại được trồng và biết đến phổ biến nhất hiện nay.

2. Hoa mười giờ Thái

Hoa mười giờ Thái là giống hoa được nhập từ Thái Lan. Giống hoa mười giờ này có thân và lá to hơn so với hoa mười giờ Mỹ một chút. Hoa của cây mười giờ Thái thường chỉ có 4 đến 5 cánh to mọc xòe ra. Nếu so về độ xòe ra thì hoa mười giờ Thái to hơn hoa mười giờ Mỹ. Hoa mười giờ Thái hiện nay cũng được trồng rất phổ biến vì cây này cũng dễ trồng, dễ chăm sóc và cho nhiều hoa.

3. Hoa mười giờ Nga

Hoa mười giờ Nga chắc ít bạn nghe nói đến, loại hoa này giống với kiểu hoa mười giờ Thái nhưng có nhiều cánh hơn. Thường hoa mười giờ Nga cánh sẽ xếp thành 2 đến 3 tầng với nhiều cánh hoa to, các cánh hoa cũng xòe ra chứ không xếp chồng tạo thành bông lớn như mười giờ Mỹ. Hoa mười giờ Nga không phổ biến như mười giờ Mỹ hay mười giờ Thái nhưng đây cũng là một giống hoa mười giờ ở Việt Nam mà bạn nên biết.

4. Hoa sam mười giờ

Cây hoa mười giờ thường được mọi người biết đến có thân mập, lá hình kim mọc ra từ thân. Tuy nhiên, có một loại hoa mười giờ khác cũng có thân mập nhưng lá lại hình bầu dục tròn ở đầu giống như cây rau sam. Điểm khác với cây rau sam là cây sam mười giờ có hoa to như như cây mười giờ Thái vừa nói ở trên. Còn rau sam thường có hoa nhỏ màu vàng.

5. Hoa mười giờ đơn

Hoa mười giờ đơn là kiểu hoa mười giờ cánh đơn, loại này chính là hoa mười giờ Thái và hoa sam mười giờ vừa nêu ở trên. 

6. Hoa mười giờ kép

Hoa mười giờ kép là kiểu hoa có nhiều cánh xếp chồng lên nhau. Hoa mười giờ kép là loại mười giờ Mỹ và mười giờ Nga. 

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc hoa mười giờ có mấy màu thì câu trả lời là có nhiều màu. Những màu hoa mười giờ phổ biến là tím, đỏ, hồng, trắng, vàng, cam và trắng hồng. Còn về các loại hoa 10 giờ thì tùy theo cách phân loại chúng ta cũng có nhiều loại khác nhau. Phân loại theo kiểu hoa có hoa mười giờ đơn và hoa mười giờ kép. Phân loại theo giống cây thì có mười giờ thường và sam mười giờ. Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ thì có mười giờ Thái, mười giờ Mỹ và mười giờ Nga.

Bài viết liên quan

Cây sen đá nâu: Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Cây sen đá nâu – hay còn gọi là hoàng tử nâu. Mặc dù không...

Cây ngũ gia bì có tác dụng gì?

Nhắc tới loại cây cảnh đẹp không thể nào bỏ qua cây Ngũ Gia Bì....

Cây lưỡi mèo: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lưỡi mèo là một cây cảnh được dùng khá phổ biến hiện nay. Vậy...

Cây ngọc ngân: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây ngọc ngân là một trong những loại cây cảnh được nhiều lựa chọn để...

Những thú vị ở cây kim giao có thể bạn chưa biết?

Cây kim giao từ lâu đã nổi tiếng là loại cây cung cấp gỗ ứng...

Cây tùng thơm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, mọi người lại đổ xô đi mua cây tùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *