Hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan, cách tưới lan chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Việc chăm lan tốt xuất phát từ việc chăm rễ lan tốt. Hiện nay, sản phẩm vitamin 1 được rất nhiều người ưa chuộng để sử dụng cho lan và vitamin B1 được xem là thần dược khi hầu hết mọi giai đoạn của cây lan đều được đem sử dụng. Vậy hãy cùng tham khảo hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan trong phần chia sẻ dưới đây.

hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan
Hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan

Tìm hiểu về chức năng của Vitamin B1

Vitamin B1

Phân bón lá Vitamin B1 là hợp chất chiết xuất từ cây Yucca có chứa các chất kích thích, điều hòa sinh trưởng có nguồn gốc hữu cơ thực vật và sắt (phức hợp). Thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong B1 là phốt pho (lân) và sắt. Lân giúp cho lan phát triển về thân và rễ mạnh, còn sắt thì là một nguyên tố vi lượng rất khó bổ sung, giúp lá cây tổng hợp các chất diệp lục mạnh hơn.

Rễ phong lan

Rễ phong lan bao gồm một lõi bên trong rất cứng có chức năng lưu dẫn chất dinh dưỡng và lớp phủ bên ngoài là vật liệu không thấm nhưng hấp thụ được nước, phân bón và oxy. Để biết được một bộ rễ khỏe bạn chỉ cần nhìn xem rễ có màu xanh lục hoặc đôi khi màu đỏ. Phần xanh ở đầu rễ càng dài thì rễ sẽ mọc càng nhanh. Cái màu xanh của rễ đôi khi làm cho người trồng bị nghiện nhìn hơn cả nụ hoa.

Một chức năng quan trọng đối với tất cả các loài thực vật và phong lan nói riêng là trao đổi khí vì vậy phong lan thích được tiếp xúc với không khí trong lành. Nếu mua lan về trồng thì hầu hết phong lan không thể được trồng bằng đất mà phải được trồng trong các chậu có lỗ thoáng để đảm bảo không khí lưu thông quanh rễ như ngoài môi trường tự nhiên.

Chức năng của Vitamin B1 với hoa lan

Tác dụng thật sự của B1 là chống sốc khi thay chậu, tách nhánh, trồng mới, đặc biệt là đối với lan rừng mới mua về bắt đầu ghép. Khi môi trường sống của nó thay đổi, vitamin B1 có vai trò chống sống, ổn định môi trường mới giúp cây lan dễ dàng thích nghi và mọc rễ mới.

Vitamin b1 giúp phong lan có thể dễ dàng tổng hợp được các chất dinh dưỡng có trong không khí để chuyển hóa thành dinh dưỡng nuôi sống cho cây và giúp phát triển tốt.

Ngoài ra đối với các loài phong lan thì vitamin b1 kích thích các vi sinh vật cộng sinh có lợi giúp bảo vệ bộ rễ của lan giúp bộ rễ khỏe mạnh và phát triển mạnh. Khi cây có đầy đủ vitamin b1 thì bộ rễ phát triển mạnh, lá xanh, thân cây cứng cáp và không bị sâu bệnh. Phân bón Vitamin b1 còn có tác dụng giúp tích lũy dinh dưỡng giúp lan tạo mầm cho hoa màu sắc đẹp, rực rỡ và lâu tàn hơn.

Hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan

Vitamin B1 rất tốt cho lan nhờ tổng hợp thức ăn cần thiết cho lan nhưng không biết cách pha hoặc dùng quá liều sẽ gây phản tác dụng. Nếu Vitamin B1 đậm đặc quá sẽ khiến cho lá phong lan bị sần sì, dị dạng, vàng lá… Thậm chí nó còn có thể gây chết rễ, khiến phong lan bị chết. Nhiều người mới chơi sau khi phun B1 cho phong lan thì thấy cây bị chết thường là do phun vitamin B1 quá đậm đặc.

Cách pha B1 cho phong lan

hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan

Để tác dụng của Vitamin B1 đối với phong lan hiệu quả nhất thì các bạn cần pha thật loãng, càng loãng thì sự phát triển của cây sẽ tốt nhất. Công thức pha Vitamin B1 tốt nhất đó là:

Vitamin B1 cho lan chai của Thái hoặc Việt thì thường pha theo tỉ lệ 2~4ml B1 : 1~2 lít nước. Đây là tỉ lệ rất tốt khi các bạn dùng để tưới và phun lên lá phong lan.

Vào mùa phát triển thì các bạn có thể tăng tỉ lệ B1 lên một chút nhưng đừng cao quá. Đối với một số chai Vitamin B1 khác nhau thì có cách pha khác nhau, các bạn có thể nhìn liều lượng trên chai, lọ để pha thích hợp.

Cách phun B1 cho phong lan

Vitamin B1 cho lan rất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời nên các bạn không nên phun khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào.

hướng dẫn pha vitamin b1 cho lan

Thời gian phun tốt nhất là khi mặt trời đã xuống và không còn ánh năng, tầm từ 4h đến 8h tối.

Vitamin B1 bị mất tác dụng khi trộn cùng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên khi phun bạn phải phun riêng. Vitamin B1 chỉ có thể dùng chung với ấm đối kháng trichodema, pseudomonas.

Trước khi tưới B1 lên phong lan thì các bạn tưới qua một lượt nước để cho các mô, lỗ khí của lá mở ra rồi mới phun B1. Như thế phong lan sẽ hấp thụ được hoàn toàn vitamin B1.

Số lần cần phun

B1 có thể phun quanh năm, tuy nhiên vào mùa nghỉ phun 1 lần/tuần.

Vào thời điểm cây phát triển phun 5 ngày/lân.

*Lưu ý:

  • B1 chủ yếu có công dụng dưỡng cây, không phải kích thích nên an toàn cho cây hơn các loại (kích rễ, kích mầm) vì thế sử dụng sai liều lượng một chút cũng không sao. Nhưng nên sử dụng kim tiên để lấy thuốc ra, vừa dễ dàng, lại tiết kiệm, đảm bảo đúng tỷ lệ.
  • Sau khi pha vào nước là có thể sử dụng được luôn.
  • Nếu không dùng hết có thể để 5 – 7 ngày sau trong bình xịt vẫn có thể sử dụng được.

Ngoài Vitamin B1 được cung cấp sẵn thì các bạn cũng có thể sử dụng các loại vitamin B1 có trong tự nhiên như dịch chuối nấu, nước dừa, cám gạo, nước vo gạo… Những loại vitamin B1 này sẽ tốt hơn là vitamin B1 nhân tạo nhưng khi sử dụng các bạn cũng cần phải tham khảo kỹ trước khi tưới cho lan.

Bài viết liên quan

Cây sen đá nâu: Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Cây sen đá nâu – hay còn gọi là hoàng tử nâu. Mặc dù không...

Cây ngũ gia bì có tác dụng gì?

Nhắc tới loại cây cảnh đẹp không thể nào bỏ qua cây Ngũ Gia Bì....

Cây lưỡi mèo: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lưỡi mèo là một cây cảnh được dùng khá phổ biến hiện nay. Vậy...

Cây ngọc ngân: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây ngọc ngân là một trong những loại cây cảnh được nhiều lựa chọn để...

Những thú vị ở cây kim giao có thể bạn chưa biết?

Cây kim giao từ lâu đã nổi tiếng là loại cây cung cấp gỗ ứng...

Cây tùng thơm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, mọi người lại đổ xô đi mua cây tùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *