Mùa thu nên trồng hoa gì thích hợp để có vườn hoa ngát hương

5/5 - (1 bình chọn)

Đến tiết trời thu, nhiệt độ trở nên mát mẻ thì cũng tạo điều kiện để cây hoa phát triển. Đặc biệt, trồng cây vào giữa mùa thu để mùa xuân sẽ có những vườn hoa xinh tươi, thơm ngát đón Tết. Vậy Đến tiết trời thu, nhiệt độ trở nên mát mẻ thì cũng tạo điều kiện để cây hoa phát triển. Đặc biệt, trồng cây vào giữa mùa thu để mùa xuân sẽ có những vườn hoa xinh tươi, thơm ngát đón Tết. Vậy mùa thu nên trồng hoa gì thích hợp?

Mùa thu nên trồng hoa gì

Điều kiện thời tiết vào mùa thu

Tiết trời dịu mát và ổn định của mùa thu đông là điều kiện tuyệt vời để các chị em trồng hoa trong vườn nhà.

  • Đất ấm sẽ thúc đẩy sự phát triển của rễ tốt hơn vào mùa thu.
  • Thời tiết lạnh hơn làm giảm căng thẳng về nhiệt độ cho cây trồng.
  • Lượng mưa tăng giúp cây phát triển bộ rễ khỏe hơn trước mùa đông.
  • Nhiều loài gây hại tấn công các khu vườn vào mùa xuân và mùa hè không phải là mối đe dọa lớn vào mùa thu.

Mùa thu nên trồng hoa gì thích hợp hay các loại hoa nên trồng trong mùa thu?

Hoa hồng

Thực chất, hoa hồng có thể trồng vào tất cả các thời điểm trong năm và với hoa hồng thì mùa nào cũng là mùa rực rỡ. Tuy nhiên, tiết trời se lạnh đặc trưng của mùa thu đông lại cực kì thích hợp với những giống hồng lai hoặc hồng nhập ngoại.

Nếu bạn lo lắng khi trồng hoa hồng nhập sẽ bị chết vì lạ khí hậu thì bạn đừng lo lắng bởi vì khí hậu của Việt Nam hoàn toàn có thể giúp hoa hồng ngoại sinh trưởng và phát triển như ở nước bản địa do đã được thuần hóa.

Hoa thủy tiên

Thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa thủy tiên là cuối tháng 9 – đầu tháng 10, bởi vậy mà đối với thời tiết thu – đông thì trồng hoa thủy tiên là cực kỳ hợp lý. Nếu căn chuẩn khi trồng thì bạn có thể có một bình thủy tiên đẹp – độc trong những dịp lễ của gia đình.

Là giống cây ưa sáng, ưa ẩm, sợ rét nhưng hoa thủy tiên lại có chu kì sinh trưởng và nở hoa hoàn toàn trong mùa thu đông. Tuy nhiên, để đón Tết cổ truyền thì bạn cần trồng thủy Tiên vào mùa đông. Với nhiệt độ tháng trước tết trung bình khoảng 15 – 20 độ thì bà con sẽ trồng củ trước tết 1 tháng đối với củ không gọt (trồng đất/cát hoặc trồng nước) và 25 ngày đối với củ gọt. Nhiệt độ càng thấp thì trồng càng sớm, nhiệt độ càng nóng thì trồng càng muộn.

Lan hoàng dương

Lan hoàng dương là loài hoa vô cùng đặc biệt vì là cây hoa leo có hoa buông rủ màu vàng rất đẹp mắt . Cây xuất phát từ xứ sở nhiệt đới nên sinh trưởng mạnh mẽ dưới khí hậu Việt Nam. Vẻ đẹp của những chuỗi hoa lan hoàng dương làm mê mẩn bước chân của bao người. Lan hoàng dương là một trong những loài hoa trồng ban công đẹp nhất vì buông rủ rất dài.

cây lan hoàng dương

Lan hoàng dương là giống cây nở hoa nhiều từ mùa xuân đến mùa thu và thường bị lụi dần ở mùa đông do thời tiết lạnh. Chính vì thế bạn nên gieo cây vào khoảng từ tháng 3 – tháng 9. Lúc này thời tiết ổn định, thích hợp để cho cây phát triển. Có rất nhiều loại giống hoa lan hoàng dương cho hoa chỉ từ 2 tháng sau khi trồng, cây ra hoa vào mùa xuân đến mùa thu, mỗi đợt kéo dài khoảng vài tuần.

Cúc Indo

Cúc Inđo hay cúc nữ hoàng là loại hoa cúc rất đẹp và hiếm , cây rất thích hợp trồng thành bụi , trồng trong các chậu hoa treo hoặc trồng xen với các loại hoa cây cảnh khác . Những bông hoa cúc indo nhỏ li ti , kết chùm thành những vòng hoa lung linh dưới nắng.

Đây là loại cây trồng cạn, không chịu được úng nên lượng tưới nước vừa phải. Trồng hoa Cúc Indo có thể tiến hành quanh năm. Nếu lựa chọn trồng mùa Thu thì có hoa bán vào tháng 9, 10, 11.

Hương tuyết cầu

Cây thân thảo một năm, thân thấp, hoa dày đặc như hình cầu, màu tím và trắng, có mùi hương nồng nàn quyến rũ. Thích hợp trồng trong các chậu treo , có tác dụng thư giãn, giúp ngủ ngon và sâu.

Gieo hạt vào bất cứ mùa nào trong năm kể cả mùa đông trừ khi nhiệt độ xuống thấp dưới 150 C, hạt rất dễ nảy mầm nên có thể gieo bất cứ nơi đâu hạt đều mọc được. Cây hương tuyết cầu thường ưa sáng nhưng không ưa ánh nắng quá gắt, sau khi trồng khoảng 2 tháng cây sẽ ra hoa.

Hoa bông tuyết

Bông tuyết là loại cây thân thảo, hoa có thân dài, nhụy của hoa được che chở trong những bông hoa nhỏ,đẹp hoang sơ, năm cánh hoa. Hoa bông tuyết dễ trồng và ít công chăm sóc. Thích hợp trồng chậu treo, luống hoặc trồng chậu, bồn ghép hỗn hợp với các loại hoa khác… Hoa có 2 màu : trắng và tím.

Nhiệt độ thích hợp để gieo trồng loại hoa xinh đẹp này là từ 15 đến 20 độ. Có thể trồng cây hai lần vào mùa xuân và mùa thu. Thời điểm trồng thích hợp là tháng 3 và khoảng tháng 9 – 10. Sau khi gieo hạt vào mùa thu hoa sẽ nở vào mùa xuân, nếu duy trì điều kiện thoát nước và thông gió tốt, mùa thu cây lại ra hoa lần nữa.

Mãn đình hồng

Hoa mãn đình hồng có màu hồng và đỏ là chủ yếu, cây thân cao và có ít phân cành, khi ra hoa ngọn vươn cao thành bông dài. Mỗi nách lá cho 1 chùm 2-3 nụ, nở dần từ dưới lên. Lá càng lên cao càng nhỏ dần rồi chỉ thấy nụ hoa trông rất đẹp.

Người miền Nam ưa trang trí loài hoa này vào dịp tết. Người ta thường trồng hoa mãn đình đồng để chưng Tết nên khoảng thời gian trồng hợp lý nhất là khoảng trước Tết 5-6 tháng. Mãn đình hồng cho hoa đẹp quanh năm, thường được cắt cắm lọ. Đây là loài hoa yêu thích ở châu âu và thích hợp với nhiều vùng khí hậu khác nhau.

Hoa thược dược

Thược dược là giống hoa vô cùng quen thuộc với người Việt, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán. Đó chính là lí do vì sao hoa thược dược là lựa chọn hoàn hảo để gieo trồng trong mùa thu đông, đặc biệt là tháng 9.

ý nghĩa của hoa thược dược

Cũng do phục vụ cho dịp tết Nguyên đán mà hoa thược dược là lựa chọn số 1 cho Top những loại hoa nên trồng trong mùa thu.

Các loại hoa cúc

Cúc là giống cây mùa đông, nở rộ nhất vào dịp cuối năm, giáp Tết. Bởi vậy mà thông thường người ta sẽ trồng hoa cúc vào vụ thu – đông để đến đến đúng thời điểm giáp tết là có thể thu hoạch. Riêng vụ đông xuân là vụ trồng hoa cúc để đón tết thường được xuống giống từ tháng 11 thu hoạch vào tháng 1, 2.

Là giống cây có sức sống mãnh liệt nên bạn không cần quá kì công trong việc chăm sóc mà hoa cúc vẫn có thể trổ hoa đúng dịp bạn mong đợi.

Hoa tulip

Tulip là giống hoa có thể dễ dàng vượt qua cái rét của mùa đông để trổ hoa rực rỡ dịp giáp Tết. Cuối tháng 9 chính là thời điểm thích hợp để bắt tay trồng giống hoa này. Tulip cần một khoảng thời gian nhất định để thích nghi với đất, sau đó bắt đầu “ngủ đông” để chuẩn bị sẵn sàng khoe sắc vào đúng dịp năm mới.

Hoa Cát tường

Cát tường thường được người Nhật Bản nói riêng và người Á Đông nói chung rất ưa chuộng vì có ý nghĩa may mắn. Tuy cát tường không mang một vẻ rực rỡ như các loài hoa khác nhưng lại toát lên vẻ đẹp đằm thắm, dịu dàng và quí phái. Đây là một trong những loài hoa được yêu thích nhất thế giới, đặc biệt rất được yêu thích ở nước ta vào dịp Tết nguyên đáng.

Cây hoa cát tường thường được thu hoạch vào cuối hạ đầu thu. Khoảng thời gian từ khi gieo hạt đến khi cây nở hoa khoảng 7 – 8 tháng. Vì vậy, nên gieo hạt từ tháng 08 đến tháng 10 và trồng cây vào khoảng tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Cây con sau khi gieo hạt từ 2,5-3 tháng có thể xuất vườn mang đi trồng, và cây con sau khi trồng sau 4,5-5 tháng cây bắt đầu cho ra hoa.

Hoa ông lão

Nếu chỉ nghe tên thì chắc sẽ chẳng bao giờ bạn chịu trồng loại cây này. Tuy nhiên, trái ngược với cái tên đó, đây là loài hoa sở hữu vẻ đẹp vô cùng quyến rũ với những cánh hoa xòe to rất nhiều màu sắc.

Sẽ rất tuyệt nếu giàn hoa ông lão của bạn kịp nở đúng dịp đầu năm. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào công việc chinh phục loài hoa này đi nhỉ?

Hoa vân anh đủ màu

Hoa vân anh là loài cây ưa sáng và tưới nước nước nhiều, hoa nhỏ xinh nở thành chum nhiều màu rất đẹp, phù hợp để trồng chậu (chậu treo) hoặc trồng thảm, trồng bồn cây hay sân vườn.

Nếu khéo trồng và chăm sóc, bạn sẽ có những chậu vân anh khoe sắc thắm và rạng rỡ suốt tuần. Các bạn biết không vân anh là một loài hoa ôn đới, do vậy vân anh thích khí hậu mát mẻ , trong lành, nhiệt độ để cây sinh trưởng và phát triển tốt là khoảng 23-25 độ . Do vậy, các bạn ở khu vực miền Nam (trừ Đà Lạt) thì có thể trồng hoa vào tháng 10 trở đi, lúc này tiết trời mát mẻ thích hợp cho sự phát triển của hoa.

Hoa lồng đèn kép

Lồng đèn kép hay còn gọi là hồng hoa đăng là một loại hoa quý được trồng thường xuyên do ngày càng được mọi người yêu thích. Nhờ hình dáng buông rủ giống chiếc đèn lồng nhỏ xíu đáng yêu mà loài hoa này được xếp vào hàng cây cảnh có tiếng. Cây ra hoa quanh năm.

hoa đèn lồng

Thời điểm thích hợp để trồng hoa lồng đèn tùy vào đặc điểm mỗi vùng trồng. Đối với các vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa pa, Mộc châu… có thể trồng quanh năm. Đối với các vùng có những thời điểm nhiệt độ cao hơn 30oC thì nên tránh trồng hoặc nếu trồng cần che bóng cho cây.

Phong lữ thảo

Phong lữ thảo là loài hoa có nhiều màu sắc khác nhau đầy lôi cuốn. Thường hoa có màu hồng, đỏ biểu tượng cho tình yêu. Phong lữ thảo được ưa chuộng bởi hương rất thơm. Từ khi hoa bắt đầu nở cho đến khi tàn kéo dài hơn 2 tuần.

Đối với các tỉnh Miền Bắc thì trồng được một mùa thu đông. Thời gian bắt đầu gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 11 dương lịch. Ở những vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sơn La, Mộc Châu, Sapa… thì mua trồng hoa phong lữ thảo có thể trồng quanh năm. Cây sẽ ra hoa sau 3 tháng trồng. Hoa nở rộ nhiều đợt từ mùa đông đến hè và sẽ nở khi không khí lạnh kéo đến.

Dạ yến thảo

Dạ yến thảo cánh đơn mong manh yểu điệu thì dạ yến thảo kép gây ấn tượng bởi vẻ yêu kiều khác lạ nhờ những cánh đơn xếp chồng lên nhau, đầy huyền bí và kiêu sa. Hoa dạ yến thảo biển song với lớp hoa dày đặc khi trồng tựa như những cơn song hoa.

Hoa nở rực rỡ suốt bốn mùa, hương thơm phảng phất mùi benzene, nhất là hoa càng đậm hương càng thơm. Dạ yến thảo có thể gieo trồng được quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất là vào tháng 9 – tháng 10 dương lịch.

Tạm biệt thời tiết oi bức và những giông bão thất thường của mùa hè, tiết trời thu dịu mát và ổn định kéo dài đến mùa xuân là thời điểm tuyệt vời để hàng trăm loài hoa nội địa và xứ lạnh phát triển. Và qua phần chia sẻ “mùa thu nên trồng hoa gì”, chaucayxuatkhau hy vọng đã giúp bạn tìm được những loại hoa phù hợp để trồng vào mùa thu này.

Bài viết liên quan

Cây để Bàn thờ Thần Tài: Chiêu tài, rước lộc, đón bình an

Chọn đúng cây để bàn thờ Thần Tài mang lại tài lộc, may mắn và...

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...