Nên trồng cây gì quanh nhà đẹp hợp phong thủy?

5/5 - (1 bình chọn)

Để tạo một không gian sống vừa đẹp lại có tác dụng mang lại cảm giác thư thả, thoải mái cho gia chủ thì biến không gian nhà ở trở thành một khu vườn mini. Vậy nên trồng cây gì quanh nhà vừa đẹp, vừa hợp phong thủy và cần lưu ý gì khi trồng cây quanh nhà để không phạm phong thủy?

nên trồng cây gì quanh nhà
Nên trồng cây gì quanh nhà vừa giúp trang trí không gian, vừa không phạm phong thủy?

Trồng cây xanh quanh nhà cần lưu ý gì về phong thủy?

Cây cối che bớt ánh nắng là “dương”, tạo ra “âm”, âm dương cân bằng và liên tục chuyển hóa thì mới có sinh khí. Cây cỏ xanh tươi không những điều hòa âm dương cho ngôi nhà, còn điều hòa không khí, tạo cảm giác sảng khoái, yêu đời cho con người.

Ở nơi thành thị tấc đất tấc vàng, kiếm được một nơi ở có nhiều cây xanh quả thực rất khó. Tuy nhiên, không phải quanh nơi ở cứ càng nhiều cây càng tốt, cũng không phải cây cối càng sum xuê dày đặc càng tốt. Người sống ở thành thị lâu, mỗi khi ra ngoại ô hoặc lên núi, đến những nơi rừng cây um tùm đều cảm thấy không khí tươi mát, tinh thần sảng khoái. Nhưng không biết rằng, sinh sống ở những nơi rừng cây rậm rạp không những không có lợi, lại chỉ thêm hại.

Nơi cây cối sinh sôi nảy nở thường nhiều hơi nước, không khí ẩm ướt, nếu sống lâu ở nơi ẩm ướt sẽ tạo thành những bệnh về khớp. Ngoài ra, cây cỏ quá rậm rạp còn tạo môi trường sống cho các loài rắn rết sâu bọ. Do đó, việc bố trí cây xanh xung quanh nhà ở cũng cần một số quy tắc nhất định để đem đến môi trường sống tốt nhất cho con người.

Vì vậy, không nên trồng cây to trước cửa nhà. Đại thụ trước cửa sẽ ảnh hưởng đến ánh sáng và thông gió của ngôi nhà, ngăn không khí tươi mới và ánh nắng mặt trời chiếu vào nhà, khiến trong nhà ẩm thấp, bí bức, không tốt cho sức khỏe người ở.

Không nên để cây trồng trước nhà không nên để khô hoặc chết. Đất sinh vạn vật, nếu có cây khô hoặc chết, chứng tỏ đất hoặc khí hậu ở đó có vấn đề, vậy cũng không phải nơi tốt để sinh sống. Bất kể là vì lý do gì, có cây khô trước nhà không những ảnh hưởng đến cảnh trí của ngôi nhà, còn gây bất lợi về mặt phong thủy. Cây khô chết dần dần mục rữa, sinh ra khí độc bay vào nhà, ảnh hưởng không tốt đến người ở.

Về mặt phong thủy, cây khô có thể là do địa khí suy kiệt, trạch vận suy yếu, dẫn đến vận khí của chủ nhân ngôi nhà cũng suy yếu theo. Bởi vậy, nếu trước cửa có cây khô, nên nhổ cây tận gốc, trồng cây mới, tưới tắm chăm sóc chu đáo để cây xanh tươi. Nếu làm đủ mọi cách mà vẫn xảy ra hiện tượng cây khô chết bất thường, chứng tỏ đất đai khí hậu của nơi ở có vấn đề, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để khắc phục.

Cây to trước cửa sổ cũng không tốt. Giống như đại thụ trước cửa, cây quá to quá rậm rạp chắn trước cửa sổ che chắn mất không khí và ánh nắng, sản sinh âm khí nhiều. Trồng một ít cây cảnh hoặc hoa cỏ thấp bé trước cửa sổ lại rất tốt, khi mở cửa sổ vừa được ngắm cảnh đẹp, tâm trạng sảng khoái, lại có tác dụng điều hòa không khí, nhưng không nên để cây mọc cao quá cửa sổ, sẽ thành phản tác dụng.

Ngoài ra, trồng loại cây gì cũng cần lưu ý, bởi cây cối xung quanh có ảnh hưởng đến cuộc sống của người ở trong nhà.

Những cây đại kỵ không nên trồng quanh nhà

Cây dâu

Cây dâu là cây có ích cho con người, nhưng từ xa xưa người ta rất kỵ trồng dâu trước nhà. Kinh nghiệm dân gian đúc kết, “trước nhà không trồng dâu, sau nhà không trồng hòe”. Dâu Hán Việt là “tang”, trùng âm với tang lễ, tang thương, tang tóc. Tốt nhất là sau nhà trồng dâu, trước nhà (hoặc bên hông nhà) trồng hòe.

Cây hòe

Cây hòe tượng trưng cho cát tường và thi cử đỗ đạt, quan lộ rộng mở. Thời cổ, ngoài triều môn người ta trồng ba cây hòe, tượng trưng cho tam công – ba chức quan cao nhất. Hòe trở thành niềm mơ ước của mỗi sĩ tử thời xưa. “Tống sử – Vương Đán truyện” chép: Vương Dụ tự tay trồng ba cây hòe trước sân và nói “Hậu thế của ta có người làm đến tam công, thì cũng thỏa cái chí của ta”.

Tuy vậy, cả cây dâu lẫn cây hòe, cùng với cây liễu, cây dương đều thuộc âm, tốt nhất là không nên trồng. 

Cây tùng, cây bách, cây đa

Cây tùng, cây bách, cây đa chỉ nên trồng ở chùa chiền hoặc nghĩa trang, không thích hợp trồng quanh nhà. Cây xoa vị đắng, ngụ ý quả đắng, chỉ nên trồng sau nhà.

Nên trồng cây gì quanh nhà theo phong thủy

Nên trồng những cây như hải đường, ngọc lan với ngụ ý vàng ngọc đầy sảnh; cây lựu có ngụ ý đông con nhiều cháu; mẫu đơn, hoa quế ngụ ý đại phú đại quý; cây thị ngụ ý vạn sự như ý; cây táo ngụ ý sớm sinh quý tử; cây đào có thể trừ tà.

có nên trồng hoa mẫu đơn trước nhà
Vườn hoa hải đường khoe sắc bên hông nhà

Hoặc có thể phía Đông trồng đào, dương; phía Nam trồng mai, táo; phía Tây trồng thị, du; phía Bắc trồng hạnh, lý; chắc chắn đại cát đại lợi. Hướng trồng nên theo la bàn.

Quanh nhà có rừng cây rậm rạp là đại kỵ, nhưng ngược lại, quanh nhà là rừng trúc thì lại là điềm lành. Cổ nhân rất thích cây trúc, cho rằng “trúc báo bình an”, mong được thịnh vượng, phát đạt như măng mọc sau mưa. Bởi vậy, quanh nhà có rừng trúc bao bọc (trừ trước cửa) là đại cát đại lợi, trở thành nơi ở của người quân tử.

Một số cây trồng khác giúp mang lại vui vẻ, bình an

Cây họ Cam và Chanh

Trong mỗi dịp tết thì cây quất cảnh là một trong những cây thuộc họ cam chanh, được người dân nước ta rất ưa chuộng mua về để trong nhà hoặc ngay trước sân bởi ý nghĩa mang đến sự thịnh vượng và tài lộc.

nên trồng cây ăn quả gì trong vườn nhà

Nếu cây càng sai quả thì sẽ càng mang đến tài lộc lớn,đại cát, đại lợi. Cũng chính vì vậy mà loại cây này hay cây cam, chanh được đem trồng quanh nhà, vừa là cây ăn quả lại giúp cải thiện về phong thủy cho gia chủ.

Cây Ngũ Gia Bì

Cây Ngũ Gia Bì là loại cây rất dễ chăm sóc, lại có khả năng hấp thụ khí độc trong môi trường không khí, giúp xua đuổi mũi nên được nhiều người lựa chọn để trồng xung quanh nhà.

cây ngủ gia bì

Trong phong thủy, cây ngũ gia bì còn mang ý nghĩa của sự may mắn và trường tồn trong cuộc sống. Vì vậy, đây là một trong những lựa chọn tốt để làm cây cảnh trồng xung quanh nhà mà bạn nên cân nhắc.

Cây Dừa Cảnh

Cây dừa cảnh được khá nhiều gia đình lựa chọn để trồng xung quanh nhà, hoặc ở ngay các văn phòng làm việc. Bởi vì trong phong thủy, cây dừa cảnh có ý nghĩa mang đến sự bình an, suôn sẻ trong công việc và cuộc sống gia đình. Nếu bạn trồng một vài cây dừa cảnh trước nhà sẽ giúp cho không khí được thanh lọc, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Cây Thường Xuân

Cây Thường Xuân là một lựa chọn không thể bỏ qua nếu như bạn thích không gian sống của mình được phủ xanh mát, nhưng diện tích lại không đủ để có thể trồng những cây lớn. Bởi thường xuân là một dạng dây leo, sẽ giúp tăng độ che phủ,mang đến không gian mát mẻ và dễ thương. Bạn có thể treo một chậu thường xuân ở lan can hay ngay cửa sổ.

Cây thường xuân

Trong phong thủy, cây thường xuân đem đến sự vui vẻ và bình an cho những ai ở cạnh, và bạn ấy cũng là một máy lọc không khí khá hiệu quả, đem lại không khí trong lành,mát mẻ cho gia chủ.

Cây Lưỡi Hổ

Là loại cây có khả năng sinh trưởng tốt ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nên không tốn nhiều công chăm sóc mà bạn ấy vẫn có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây lưỡi hổ vàng lửa

Trong phong thủy, cây lưỡi hổ có tác dụng trừ tà ma hay những điều không tốt đến với gia chủ. Chính vì những yếu tố trên, cây lưỡi hổ được trồng xung quanh nhà như hàng rào bảo vệ gia đình bạn tránh những phiền phức không đáng có.

Phong thủy nói thì đơn giản, nhưng đồng thời cũng rất phức tạp. Bất kỳ một yếu tố nào cũng có thể làm thay đổi phong thủy, một ngọn núi, con sông, hồ nước hay một cái cây cũng có thể làm thay đổi phong thủy. Do đó, khi chọn nhà, nhất định phải cẩn thận xem xét trong ngoài nhà cùng hoàn cảnh sống xung quanh, để có được nơi ở thoải mái nhất, cũng góp phần giúp người ở có được sức khỏe dồi dào, tài vận phồn thịnh, cuộc sống yên ổn. Các bạn có thể tham khảo thêm tại chaucayxuatkhau nhé!

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...