Những vấn đề cần biết khi trồng và chăm sóc hoa sen

5/5 - (1 bình chọn)

Quản lý cây hoa sen sau khi trồng

Công tác chăm sóc quản lý là khâu quan trọng trong nuôi trồng hoa sen. Khi nhiệt độ thấp, nước trong chậu cần có một lớp mỏng, khoảng 2cm, bình thường cứ 2 – 3 ngày đổ nước 1 lần, giữ cho mức nước khoảng 3 – 8cm.

Bởi vì ít nước có lợi cho đất hấp thụ nhiệt, xúc tiến chồi mới mọc. Dù lá đã to, cũng không thể để nước quá sâu, nên để lá đến đâu nước đến đó. Trong mùa nóng nước bốc hơi nhanh nên kịp thời thêm nước. Cần bảo đảm chất lượng nước sạch.

Trồng sen vào chậu trồng cây gia đình nên sử dụng phân thể rắn trộn với phân hoai, trong mùa sinh trưởng cần 2 – 3 lần bón phân. Khi bón phân cần viên thành viên bằng quả đào bỏ vào gốc, tránh tiếp xúc với rễ. Cần tránh nước phân rơi vào lá. Dù tưới nước hay bón phân cũng không được quá nhiều.

hoa sen trồng trong chậu không còn quá xa lạ nữa

Vào mùa đông, cần đổ hết nước trong chậu, loại bỏ lá cành khô và vật tạp, phơi 1 – 2 ngày, đem chậu cất vào nơi ấm, tưới một ít nước ấm, giữ cho đất ẩm ướt. Cần chú ý không cất vào nơi có hơi than ảnh hưởng đến cây con.

Nhân giống cây hoa sen

Nhân giống hoa sen thường dùng phương pháp tách cây nhưng cũng có thể gieo hạt.

Có thể trồng cây hoa sen vào đầm, ruộng, vào chậu, hoặc vại.

hoa sen nổi tiếng khi nở hoa mang đến sự thanh tịnh
  • Phương pháp tách cây : Trước hết phải làm công tác chuẩn bị. Nếu trồng hoa sen lớn cần chuẩn bị vại (không đục lỗ) trong vại bỏ đất trồng giàu dinh dưỡng, đổ nước vào làm thành bùn (vớt bỏ vật tạp) và thêm một ít phân gà, phân lợn làm phân lót. Thời gian trồng nên vào mùa xuân hè, khi nhiệt độ lên tới 25o Hoa sen ưa mọc nơi đủ ánh sáng, ấm áp. Chậu và vại nên đặt ở nơi hướng Đông Nam, tránh gió. Ngoài ra, khi đào ngó sen làm giống cây năm trước, cần đào cây chồi đỉnh có 2 đốt hoàn chỉnh, đem chồi đỉnh đặt nghiêng vào trong bùn, sâu 15 – 20cm, sau khi trồng 1 tuần không nên đổ nước, để ngó sen cố định trong bùn, xúc tiến nảy chồi. Khi mới mọc lá nhỏ, cuống lá dài mềm, lá nổi trên mặt nước. Tùy theo lá nổi và độ dài cuống mà đổ nước. Từ khi trồng đến khi ra hoa mất khoảng 110 ngày.
  • Phương pháp gieo hạt: Nói chung, hạt sen có vỏ rất cứng. Chọn hạt sen có vỏ, dùng mũi dao bóc đỉnh hạt khoảng 2 – 3mm, làm cho nước có thể ngấm vào, bỏ vào nước ngâm 2 – 3 ngày, chờ hạt phình lên gieo vào chậu (đất chậu được xử lý giống như phương pháp tách cây). Sau đó bỏ chậu vào vại nước, giữ 3 – 4cm nước trên mặt chậu. Để 8 – 10 ngày trong điều kiện nhiệt độ 25 – 30oC, sẽ có chồi nhỏ, rồi lớn dần thành lá, đến năm thứ 2 cây sẽ ra hoa.

Bài viết liên quan

Cây sen đá nâu: Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Cây sen đá nâu – hay còn gọi là hoàng tử nâu. Mặc dù không...

Cây ngũ gia bì có tác dụng gì?

Nhắc tới loại cây cảnh đẹp không thể nào bỏ qua cây Ngũ Gia Bì....

Cây lưỡi mèo: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lưỡi mèo là một cây cảnh được dùng khá phổ biến hiện nay. Vậy...

Cây ngọc ngân: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây ngọc ngân là một trong những loại cây cảnh được nhiều lựa chọn để...

Những thú vị ở cây kim giao có thể bạn chưa biết?

Cây kim giao từ lâu đã nổi tiếng là loại cây cung cấp gỗ ứng...

Cây tùng thơm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, mọi người lại đổ xô đi mua cây tùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *