Quốc hoa của Trung Quốc: lịch sử, ý nghĩa và lý do được chọn

5/5 - (10 bình chọn)

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có một loài hoa đặc trưng đại diện cho nền văn hóa của quốc gia đó. Tất nhiên, một quốc gia có lịch sử lâu đời và một nền văn hóa đa dạng như Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ. Vậy quốc hoa của Trung Quốc là hoa gì hay loài hoa nào đại diện cho Trung Quốc?

Quốc hoa của Trung Quốc

Hoa mẫu đơn – Ứng cử viên sáng giá để trở thành quốc hoa của Trung Quốc

Ngày 21 tháng 7 năm 1964, hoa mận (Prunus mei) được Bộ điều hành Trung Hoa Dân Quốc chính thức chỉ định là quốc hoa. Tuy nhiên một thời gian sau đó, quốc gia này không có quốc hoa chính thức.

Năm 2019 Hiệp hội hoa nước này đã tổ chức một cuộc bình chọn quốc hoa. Kết quả, hoa mẫu đơn chiếm số phiếu gần như tuyệt đối. Đơn vị này cũng cho biết sẽ đệ trình kết quả cuộc bầu cử lên chính phủ để làm tài liệu tham khảo trong việc xác định loài hoa đại diện cho dân tộc mình.

Mẫu đơn là loài hoa bản địa của Trung Quốc với lịch sử hơn 4.000 năm. Đã từng là quốc hoa thời nhà Đường vào 618-907. Ban đầu được trồng trong các khu vườn hoàng gia, sau được trồng rộng rãi khắp cả nước.

Mẫu đơn còn được mệnh danh “vua của các loài hoa”. Và được xem là biểu tượng của sự hòa hợp, thịnh vượng. Tượng trưng cho sự sang trọng, vẻ đẹp quyền quý và danh dự trong văn hóa Trung Quốc.‍

Mẫu đơn vô cùng được yêu thích. Xuất hiện rộng rãi trong thơ ca, văn học. Và đặc biệt là tranh vẽ và trên tranh thêu. Thời gian hoa nở vào khoảng giữa tháng 4 đến giữa tháng 5, và khoảng 15 đến 25 tháng 4 hàng năm, được xem là đỉnh nở rộ và đẹp nhất.

Trung Quốc có nhiều lễ hội nổi tiếng và đặc sắc trong năm. Trong đó, phải kể đến lễ hội hoa mẫu đơn. Từ năm 1983 đến nay, lễ hội hoa mẫu đơn Lạc Dương được tổ chức và không ngừng được mở rộng. Được nâng tầm thành lễ hội văn hóa cấp quốc gia. Đây cũng là một trong những lễ hội hoa vô cùng nổi tiếng và được yêu thích trong, ngoài nước.

Đến thời điểm hiện tại, có thể nói mẫu đơn chính là Quốc hoa trong lòng của đại da số người dân. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến trái chiều về việc chọn hoa mẫu đơn là quốc hoa. Bởi theo các nhà phê bình, hoa mẫu đơn không đủ kiên kiên cường. Mẫu đơn không đủ tiêu chuẩn để trở thành loài hoa đại diện cho quốc gia này.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn tại Trung Quốc

Không chỉ là biểu tượng cho gia đình hoàng gia và tầng lớp quý tộc Trung Quốc thời phong kiến, hoa mẫu đơn còn là loài hoa đại diện quyền lực, sự vương giả, sự thịnh vượng, giàu có và sắc đẹp hoàn hảo. Đối với người Trung Quốc thì hoa mẫu đơn chính là “hoa Vương” vua của tất cả các loài hoa.

Quốc hoa của Trung Quốc

Hoa mẫu đơn đã xuất hiện tại Trung Quốc vào khoảng 4000 năm trước và gắn liền với đời sống văn hóa của đất nước này. Hoa mẫu đơn được trồng rộng khắp ở Trung Quốc và hình ảnh của loài hoa này xuất hiện ở mọi nơi và trong nhiều sự kiện quan trọng.

Vào thời kỳ phong kiến, hình ảnh hoa mẫu đơn thường được thêu lên trên các bộ trang phục của các phi tần, công chúa, xuất hiện trong các bức tranh hay trong các tác phẩn văn thơ. Hoa mẫu đơn cũng thường được sử dụng làm hoa cầm tay cô dâu, trang trí cho lễ cưới và hoa tặng sinh nhật những người lớn tuổi để thể hiện sự kính trọng.

Trong thời kỳ phong kiến Trung Hoa, hoa mẫu đơn là loài hoa dành riêng và chỉ được trồng trong hoàng cung hay trong khuôn viên của các gia đình quyền quý.

Tìm hiểu về lịch sử hoa mẫu đơn trong văn hóa Trung Quốc và một số nước khác

Hoa mẫu đơn (牡丹) là một biểu tượng quan trọng trong văn hoa đất nước Trung Quốc và chúng còn được biết đến là “vua của các loài hoa ở đây”. Với tư cách là một loài hoa mang nhiều biểu trưng, hoa mẫu đơn đại diện cho tình bạn, may mắn và vẻ đẹp nữ tính trong văn hóa Trung Quốc. Đồng thời, hoa cũng thể hiện sự tao nhã và tính cân bằng. Theo ghi chép, hoa mẫu đơn đã có mặt ở Trung Quốc hơn 2000 năm qua và được sử dụng làm thuốc. Rễ, vỏ cây, hạt và hoa được nhiều người tin rằng có thể dùng để bào chế thuốc.

Hoa mẫu đơn trong văn hóa Trung Quốc

Hoa mẫu đơn (牡丹) là một biểu tượng quan trọng trong văn hoa đất nước Trung Quốc và chúng còn được biết đến là “vua của các loài hoa ở đây”.

Với tư cách là một loài hoa mang nhiều biểu trưng, hoa mẫu đơn đại diện cho tình bạn, may mắn và vẻ đẹp nữ tính trong văn hóa Trung Quốc. Đồng thời, hoa cũng thể hiện sự tao nhã và tính cân bằng. Theo ghi chép, hoa mẫu đơn đã có mặt ở Trung Quốc hơn 2000 năm qua và được sử dụng làm thuốc. Rễ, vỏ cây, hạt và hoa được nhiều người tin rằng có thể dùng để bào chế thuốc.

Không nơi đâu thể hiện rõ nhất về văn hóa của hoa mẫu đơn bằng lễ hội hoa mẫu đơn ở Lạc Dương, Trung Quốc và nơi đây được xem là thủ đô của loài hoa này. Xuyến suốt trong lịch sử Trung Hoa, Lạc dương được biết đến là nơi trồng ra được hoa mẫu đơn đẹp nhất và được phong cho chức danh “Thiên hạ đệ nhất”. Vào năm 1982, Lạc dương đã lấy hoa mẫu đơn làm biểu tượng của thành phố và cùng thơi điểm đó, họ đã ra quyết định tổ chức lễ hội hoa mẫu đơn vào tháng tư hàng năm. Nếu như bạn ở Lạc Dương vào thời điểm đó, Công Viên Vương Thành là một trong những địa điểm tuyệt vời nhất để ngắm hoa trong thời gian lễ hội. Không chỉ có hoa mẫu đơn của Trung Quốc mà còn có sự góp mặt của các loài hoa Mẩu Đơn khác đến từ khắp nơi trên thế giới.

Lễ hội hoa mẫu đơn ở Lạc Dương

Ban đầu, hoa mẫu đơn được trồng ở Trung Quốc để làm thuốc, tuy nhiên, vào triều đại nhà Tùy (581 – 618), chúng được trồng lần đầu tiên làm cây vườn, sau đó có một ý nghĩ nảy ra rằng nên trồng chúng làm cây cảnh.

Vào triều đại nhà Đường, hoa mẫu đơn đã trở nên rất thịnh hành trong các vườn thượng uyển và được triều đình bảo vệ nghiêm ngặt. Sau đó, vào thời nhà Tống, hoa đã nở rộ xuyên suốt Trung Hoa và thủ đô của nhà Tống tại Lạc Dương đã trở thành trung tâm của hoa mẫu đơn.

Sau Lạc dương, thành phố Hà Trạch cũng được xem là một trung tâm hoa mẫu đơn lớn của Trung Quốc và cũng tổ chức lễ hội hoa hàng năm vào tháng tư. Hà Trạch trở thành trung tâm của hoa mẫu đơn vào thời nhà Thanh. Lúc đó nơi đây được biết đến với tên Tào Châu.

Hoa mẫu đơn là biểu tượng của vương quyền từ nhiều thế kỷ qua và đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ và tác giả. Chúng thường được nhắc tới trong các tác phẩm văn học và thơ ca và còn được dùng là mô-típ chủ đạo trong nghệ thuật trang trí.

Hoa mẫu đơn tại Nhật Bản

Chỉ sau Trung Quốc, Nhật Bản cũng có vinh dự trồng được hoa mẫu đơn. Khi hoa mẫu đơn đặt chấn đến đất nước mặt trời mọc, những nghệ sĩ làm vườn tại đây đã bắt đầu lai tạo chúng, tạo ra một loại hoa mẫu đơn có nụ hoa nhẹ hơn và đơn giản hơn.

Chúng mang biểu tượng của sự giàu sang, phú quý, danh dự và can đảm tại đây. Cũng như Trung Quốc, hoa được dùng làm chủ đề cho nhiều loại hình nghệ thuật của Nhật Bản. Trong đó có tập thơ Haiku của tác giả Yosa Buson (1716 – 1783).

Hoa mẫu đơn tại các quốc gia ở Châu Âu:

  • Phần Lan: Mẫu đơn là một loại cây lâu năm và rất có giá trị. Vào thời xa xưa, Các vườn hoa trong các tu viện trồng mẫu đơn là thuốc và gia vị.
  • Hungary: Mẫu đơn (Paeonia) cũng là một loài cây có xuất xứ từ châu Âu. Hoa nở vào dịp lễ Hạ Trần và người dân nơi đây trang trí các nhà thờ bằng loài hoa này.
  • Đức: Loài hoa này cũng khá phổ biến ở đây.

Một vài thông tin về hoa mẫu đơn:

  • Có hai loại hoa mẫu đơn: loại mẫu đơn thảo dược, là một loài cây lâu năm mọc từ rễ của cây hoa huệ; và cây mẫu đơn, một loại cây phù du họ than bụi.
  • Ở Bắc Mỹ, mẫu đơn được trồng làm vật trang trí thay vì làm thuốc. chúng còn là biểu tương đại diện cho tiểu bang Indiana.
  • Hoa mẫu đơn còn là biểu tượng cho 12 năm hôn nhân hạnh phúc. Hoa đại diện cho sự lãng mạn, phồn thịnh và là điềm tốt trong hôn nhân.
  • Theo mê tín của người Trung Quốc, khi hoa mẫu đơn héo, phai màu hoặc khô lại thì sự nghèo đói hoặc những tai ương khác chuẩn bị kéo tới.
  • Tại vườn hoa của Chùa Tháp Đôi tại thủ đô Thái Nguyên thuộc tỉnh Sơn Tây. Có 10 cây hoa mẫu đơn đã đạt hơn 300 năm tuổi.
  • Ở châu Âu, Mẫu đơn còn được biết đến là loài hoa hồng không gai. Việc trồng và canh tác hoa mẫu đơn tại Pháp nhằm thu lấy tinh chất và biến chúng thành nước hoa.
  • Theo tiếng Hy Lạp, hoa mẫu đơn có nghĩa là “khen ngợi” và có mối liên kết chặt chẽ với thành thoại Hy Lạp.

Chaucayxuatkhau hy vọng qua phần chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về lịch sử và ý nghĩa của quốc hoa của Trung Quốc.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...