Ý nghĩa hoa mào gà và cách trồng chăm sóc hoa luôn xanh tốt

5/5 - (1 bình chọn)

Hoa mào gà không kiêu sa, sang trọng nhưng là một trong những loài hoa phổ biến ở nước ta. Hoa nở mang đến những sắc màu vô cùng sặc sỡ, ấn tượng cho sân vườn. Vậy ý nghĩa hoa mào gà là gì? Bạn đã nghe qua truyền thuyết về loài hoa dung dị mà không kém phần đặc sắc này chưa?

ý nghĩa hoa mào gà
Tìm hiểu ý nghĩa hoa mào gà và truyền thuyết về hoa mào gà

Đặc điểm hoa mào gà

Cây mào gà hay cây kê quan hoa, cây kê đầu, cây mồng gà, có tên khoa học: Celosia cristata, thuộc chi Celosia, họ : Dền (Amaranthaceae). Cây hoa mào gà có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chúng là những cây làm cảnh hay có thể ăn được, có hình dạng và sử dụng tương tự như cây rau dền. Chúng được gọi là cây mào gà do màu sắc và hình dạng hoa giống như mào của gà.

Hoa thuộc thân thảo, thân thẳng đứng, có chiều cao khoảng 60-90cm. Lá hoa có hình bầu dục, hoa thường có màu đỏ nhìn rất bắt mắt và độc đáo như mào con gà. Bên cạnh hoa có màu đỏ thì vẫn còn có các màu khác như vàng, trắng,.. 

Hoa Mào Gà là loại cây thân thảo một năm, cao khoảng 60- 90 cm, thân nhẵn, thẳng đứng và thô. Lá mọc lệch, có hình bầu dục dài hoặc hình mác, nhọn ở phần ngọn lá. Hoa mào gà mọc thành cụm trên đỉnh hoặc mép thân, có hình dáng mào gà dẹt có chất nhung. Hoa có màu đỏ đậm, cũng có màu vàng, trắng.

Ý nghĩa hoa mào gà

ý nghĩa hoa mào gà

Hoa mào gà như một biểu tượng của sự đùm bọc, yêu thương, và sự hy sinh cao thượng, cũng là hình tượng của những vị anh hùng trong lịch sử đã anh dũng hy sinh một cách thầm lặng, cao cả.

Nhân gian quan niệm rằng may mắn, bình an và vân đỏ sẽ đến khi bạn trưng bày những chậu hoa mào gà trên những vị trí thích hợp như thầy phong thủy nói. Theo sự mê tính nhưng lại là niềm tin cho loài hoa này ngày càng được bán rất phổ biến mỗi độ xuân sang.

Các chậu hay bình hoa mào gà cũng được xem là những sản phẩm mang tính trang trí cao sang và bắt mắt trong không gian sinh sống của con người.

Truyền thuyết về Hoa Mào Gà

Từ thuở sơ khai các loại gà trên thế gian này đều có những chiếc mào rất đẹp, chứ không như bây giờ chỉ có mỗi gà trống là có mào để nhận diện. Sáng sớm chú gà nào thức dậy cũng muốn ngắm nghía vẻ đẹp của mình qua những vũng nước trong vắt kia. Rồi một hôm nọ, trong lúc đang dạo tìm thức ăn thì một cô gà mái Mơ phát hiện có tiếng khóc phát ra ở phía sau cái giếng.

Lúc này gà mái Mơ mới tới hỏi thăm rằng vì sao cây thảo thân mình tía sẫm kia lại đứng đấy khóc một mình. Cây mới kể lể chuyện rằng vì sao các loài thực vật khác đều có hoa còn riêng nó thì không. Xót thương cho câu chuyện buồn của cây đó, gà Mái Mơ không biết làm thế nào mới dỗ dành bạn bằng cách cho cây đó chiếc mào gà đẹp của mình làm hoa. Từ đó về sau nhân gian không còn được thấy một con gà mái nào có mào nữa cả, mà lại xuất hiện thêm một loài hoa đặc biệt với hình dáng của chiếc mào gà như thế này vì thế nó được gọi là cây hoa mào gà.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa mào gà

Đây là một loại hoa có cách trồng và chăm sóc khá đơn giản. Bạn có thể tự tin trồng và chăm sóc chúng tại nhà. Chỉ cần lưu ý một vài điểm nhỏ dưới đây:

  • Nên sử dụng hạt để gieo trồng, bạn nên trồng chúng vào các chậu cây để dễ dàng chăm sóc và di chuyển khi cần.
  • Sử dụng hỗn hợp đất có khả năng thoát nước cao
  • Chăm tưới nước mỗi ngày cho cây
  • Cho cây hấp thụ đủ ánh sáng

Trên đây là “ý nghĩa hoa mào gà”, cũng như nguồn gốc của hoa màu gà mà chaucayxuatkhau đã chia sẻ, thật là thú vị đúng không nào. Đặc biệt hoa mào gà rất dễ trồng và chăm sóc nên bạn hoàn toàn có thể trồng một vườn mào gà ở sân vườn của mình.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...