Bật mí các loại cây trồng trên sân thượng phổ biến

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu gia đình bạn có một sân thượng rộng, lộng gió là nơi để gia đình thư giản nghỉ ngơi thì đừng quên tham khảo list các loại cây trồng trên sân thượng phổ biến dưới đây của chaucayxuatkhau nhé!

các loại cây trồng trên sân thượng

Ý nghĩa của cây kiểng sân thượng!

Đa số gia đình ở thành phố đều có sân thợng hoặc một khoảng sân nhỏ để có thể trồng cây kiểng hoặc treo trước mái hiên vài chậu Phong lna. Tròng hoa kiểng trên sân thượng còn dễ hơn trồng ở ban công, do địa hình không gian môi trường khoảng không gian to rộng hơn, dễ chăm sóc hơn.

Điều chung nhất giữa sân thượng và ban công là đều ở trên cao, nhiều gió, thiếu ẩm, nắng gắt, nên vấn đề tưới tiêu là quan trọng nhất.

Chúng tôi xin giới thiệu một số loại cây kiểng nhỏ để trồng trên sân thuượng không trùng lắp với phần trước, nhưng tùy theo điều kiện, những cây kiểng trồng ở ban công đều trồng ở sân thượng được.

Tôi đã từng thấy nhiều nhà trồng trên sân thượng từ cây nhỏ nhất như cây xương rồng con, đến cây kiểng to nhất như cây tre bòng mát…nhưng phải coi chừng là thường xuyên cắt tỉa để tránh tán nhành rộng quá bị lật đổ khi gặp gió mạnh.

Tốt hơn hêt, trên sân thượng nên trồng cây trung bình vừa phải, vừa gọn nhẹ vừa dễ chăm sóc. Sau đây chúng tôi xin liệt kê một số loại cây phù hợp trồng ở sân thượng.

Các loại cây trồng trên sân thượng phổ biến tại nước ta

Cây Sứ Thái (Adenium Obesum)

Cây Sứ Thái còn gọi là Sứ Sa Mạc có nguồn gốc từ Sa Mạc khô cằn. Cây thân mập, ngắn, nhiều cành nhánh, có nhiều củ rễ to nổi lên khỏi mặt đất, lá tập trung ở đỉnh xanh bóng, nhọn ở cuốn tròn ở đầu ngoài.

cách ghép hoa sứ thái lan

Những chậu hoa Sứ Thái có hoa chùm tập trung ở phần ngọn, mọc từ nách lá, nở dạng hình loa, 5 cánh xòe rộng, màu đỏ rất đẹp.

Đặc biệt cây sứ thái không chịu nước, nhưng có khả năng chịu nắng, nắng càng nhiều hoa càng đẹp. Trồng trên sân thượng rất phù hợp, dễ chăm sóc.

Cây trồng bằng hạt hay cắt cành treo cho khô nhựa, trồng vào đất cát hoặc tro trấu, nhớ tưới nước thật ít, nếu tưới nhiều nước, thân cây sẽ mềm nhũn, chết.

Cây Sứ Thái Lan mỗi sáu tháng phải nhóm kéo cho bộ rễ cao mới đẹp. Muốn chậu cây không chết khi chiết cành, nên bó chiết như chiết cây, lột bỏ khoang vỏ. Sau cỡ chừng 1 tháng say nhánh sứ ra rễ mạnh, cắt trồng được.

Cây Sứ Cùi (Plumeria Obtusìolia)

Cây sứ Cùi còn gọi là cây Đại có tên tiếng Anh là Frangipani có nguồn gốc từ châu Mỹ.

Cây gỗ trung bình, to mập, gốc xù xì gút mắc, thân màu xám có nhiều sẹo do dấu lá rụng, nhánh nhiều, cong queo, lá thuôn dài, rộng ở giữa, tròn ở ngọn.

Cụm hoa chùm tập trung ở đầu cành, có cuống chung to, dạng hình chùy, nở lần lượt nên thấy bền lâu tàn, cánh hoa xòe rộng rất thơm. Có nhiều chủng loại, có hoa màu đỏ, màu trắng, hoa vàng…nên rất được ưa chuộng trồng ở công viên, ở sân thượng. Chậu trồng cây Sứ Cùi ra hoa quanh năm, màu rất đẹp, cây dễ trồng, không cần tưới nước nhiều.

Cây sứ này có thân nhánh mập, đến mùa hè rụng hết lá trụi lủi giống như bàn tay cùi cho nên thường được gọi là sứ cùi, nhưng cũng có người gọi là sứ trụi, cây có hoa quanh năm có mùi thơm dịu nên được rất nhiều gia đình ưu ái trồng ở sân thượng.

Cây Hoàng Lan Tua

Cây Hoàng Lan Tua còn gọi là cây Bông Chúa tên tiếng Anh là Ylang Ylang có nguồn gốc từ Châu Á.

Cây gỗ lớn, thân to, phân nhiều cành nhánh màu xám, lá to hình bầu dục thuôn dài màu xanh đậm thường được trồng nơi sân thượng.

Cây cũng rất dễ trồng, có thể gieo hạt, ít kén đất chăm sóc, chịu nắng chịu hạn giỏi, nhiều nơi thích trồng làm cây bóng mát và để hái hoa làm hương liệu.

Cây Ngọc Lan Trắng (Michelia Alba)

Cây Ngọc Lan Trắng có nơi cũng gọi là cây Bông Sứ, có nguồn gốc từ Ấn Độ.

cây ngọc lan trắng

Cây gỗ lớn, thân đứng thẳng, to, màu xám, phân nhiều cành nhánh, lá to hình bầu dục thuôn dài màu xanh mượt, mặt dưới có lông thưa.

Hoa ở nách lá, có nhiều cành nhỏ thuôn dài xếp thành hình xoắn ốc, nhị nhiều, rất thơm, cây hoa đẹp màu trắng, rất được ưa thích trồng ở lối vào, sân thượng rất đẹp.

Cây dễ gieo trồng bằng hạt hay chiết cành, trồng ép trong chậu cây để trang trí rất đẹp. Hoa cũng dùng để thờ cúng do có mùi thơm, đôi lúc trồng để làm cây che bóng mát, chịu được mọi thời tiết, chăm sóc.

Cây tre vàng sọc (Bambusa Vulgaris)

Cây Tre Vàng Sọc còn gọi là Tre Trổ, tên tiếng Anh là Yellow or Golden Bamboo có nguồn gốc từ các quốc gia châu Á.

Cây mọc thành bụi to, thân cao màu vàng có sọc màu xanh, có nhiều đốt, lóng gần đều bằng nhau, nhánh nhỏ, nhánh giữa to dài hơn, cũng có nhiều đốt nhỏ, non, màu vàn lúc già.

Cụm hoa chùm có trái tròn nhỏ, ít thấy, có người cho rằng khi tre ra hoa xong nó sẽ chết.

Cây tre rất dễ trồng, giâm cành ở khắp nơi có thể để làm cảnh. Cây tre rất dễ trồng, giâm cành cũng sống hay tách để trang trí do dáng rất đẹp, nhánh cong quằn xuống, lá màu xanh thòng xuống như cây Liễu. Cây mọc khỏe chịu nắn, chịu hạn giỏi, ít kén đất, ít chăm sóc, cắt cụt ngọn trồng vô chậu làm cảnh rất đẹp, có thể trang trí nội thất được.

Cây Trúc Cảnh

Cây Trúc Cảnh còn gọi là Diệp Vĩ Dịu, có tên tiếng Anh là Japanese Bamboo, cây xuất xứ từ nước Nhật.

Cây dạng bụi nhỏ, có lóng đều nhau, có 2 dảnh đối diện nhau mọc theo mắt, thân cây màu xanh mướt, lá dạng hình kiếm nhỏ, màu xanh bóng. Mặt dưới màu xám, hoa chùm ra từ mắt nhánh nhỏ dạng chùm, trái tròng nhỏ hoa màu vàng.

Là loại cây kiểng sân thượng rất dễ trồng, giâm cành, tách bụi, ươm mắt đều được, sống mạnh, chịu ẩm và chịu khô hạn giỏi, được ưa chuộng trồng làm cảnh ở mặt tiền nhà, sân thượng, trông chậu trồng cây rất đẹp.

Cây cũng có thể chịu tâm mát, bạn có thể để trong nhà, trúc cảnh có dáng đẹp và xanh tươi quanh năm nên rất được các gia đình trồng rộng rãi khắp nơi.

Cây Đùi Gà

Cây Đùi Gà còn gọi là cây Tre Ống Điếu, có tên tiếng Anh là Buddha’s Belly Bamboo có nguồn gốc từ các quốc gia châu Á.

Thân cây thẳng đứng, có nhiều mắt nhặt, lóng phồng thành bụi to, cây trồng ngoài trời nắng rất đẹp, thân vàng tươi, lóng phống to, còn nếu trồng râm mát cây sẽ ốm và cao lêu khêu, lóng không có bụng như trúc thường, không đẹp, nên trồng cây này thích hợp trồng sân thượng, nơi có nắng 100%, chậu cây mới lún, mới đẹp, thân vàng tươi, cành nhánh xòe ra, lá màu xanh bóng rất đẹp.

Cho nên ít ai trồng trong râm mát, cây rất dễ trồng ít kén đất, ít chăm sóc, chịu được nắng, chịu được khô hạn, nhân giống bằng cách tách bụi ra thành thừng cây, giâm cành, cây sẽ sống mạnh và lên măng, phát triển nhanh chóng thành bụi mới nếu được chú ý chăm sóc lúc còn nhỏ.

Cây Tre Đùi Gà trồng trên sân thượng rất thích hợp, rất đẹp, nhất là trồng trong khay đĩa làm bonsai, trồng thành kiểu rừng cao thấp rất đẹp, như Trúc Lâm Thất Hiền làm tiểu cảnh.

Cây Cau Kiểng

Cây Cau Kiểng còn gọi là Cau Vang, tên tiếng Anh là Areca Palm có nguồn gốc từ châu Phi nhiệt đới.

cây cau kiểng

Cây dạng bụi đầy, thân tròn cao nhiều lóng nhặt, màu vàng tươi nếu để trồng ngoài nắng, màu xanh bóng nếu để trồng trong mát.

 • Lá tập trung ở ngọn có bẹ ôm thân, cuống lá tròn nhỏ dài, lá dạng kép lông chim màu vàng nhạt, thòng xuống như đuôi phượng rất đẹp
 • Hoa nở vào mùa hè rất thơm thành cụm dầy đặc.
 • Trái chùm nhỏ dạng trái xoan màu vàng tươi, chín màu đỏ có giống vân nâu vàng.

Cây rất dễ trồng làm cảnh ở công viên, ở sân vườn, trên sân thượng, cũng có thể chịu được râm mát nên để trong nhà được lâu. Nhất là các nhà hàng, khách sạn, quán cafe hay trồng để làm cảnh dễ chăm sóc.

Cây Cau Đỏ

Cây cau đỏ còn gọi là Câu kiểng đỏ tên tiếng anh là Sealing wax Palm có nguồn gốc từ các quốc gia châu Á.

cây cau đỏ
 • Cây dạng bụi to, thân cao mập mang nhiều lóng ngắn
 • Lá có bẹ dài ôm lấy thân cây, cuốn lá tròn, cuốn lá và bẹ đều có màu đỏ tươi rất đẹp, lá màu xanh đậm, dạng kép lông chim thòng xuống như đuôi phụng rất đẹp.
 • Cụm hoa ra từ nách lá buông thòng xuống, mang nhiều trái non màu xanh, chín màu đỏ tươi rất đẹp. Chậu cây Cau Đỏ thuộc loại quí hiếm, được đặt trên sân thợng rất đẹp.
 • Cây trồng bằng gieo hạt rất lâu lớn nên thường người ta sẽ chiết bụi.

Đây là loại cây kiểng sân thượng khó trồng nhưng rất quí, đẹp, rất phù hợp trang trí trong nhà.

Cây Ngà Voi

Cây Ngà Voi còn gọi là cây Nanh Heo có nguồn gốc từ các quốc gia châu Phi, nơi có khí hậu nóng khô.

 • Cây bụi lùn, gần không có thân, mang nhiều bẹ mập, thân cây nhọn ở đầu, màu xanh đậm, có loại pha trắng thành vân tròn rất đẹp.
 • Hoa trên cuống chung mọc trên từ đọt, thẳng đứng, đơm hoa dày đặc chung quanh, hoa nhỏ nở màu trắng, có loại có đốm hồng rất đẹp, lâu tàn.
 • Trái tròn nhỏ, ôm lấy cuống hoa, cây có dáng đẹp, thường được trồng ở công viên, trên sân thượng hay chậu cây làm cảnh trang trí nội thất.

Loài cây nay cũng có thể trồng trên non bộ, chịu nắng, chịu hạn giỏi. Cây rất dễ trồng bằng cach tách bụi, hoặc gieo hạt, lâu lớn, có thể trồng trong chậu nhỏ làm bonsai được, hoặc treo như trong phong lan.

Cây lưỡi cọp

Cây Lưỡi Cọp còn gọi là Hổ thiệt có tên tiếng Anh là Sword Plant có nguồn gốc từ châu Phi.

cây lưỡi hổ cọp

Cây không có thân chỉ có nhiều bẹ ôm lấy thân, có loại bẹ xanh, có loại bẹ đốm, có loại bẹ sọc rất đẹp, bẹ dày cứng hình lòng thuyền.

Cây rất dễ trồng, bằng giâm cọng bẹ hay tách bụi, mọc khỏ, nhảy nhiều cây con, trồng ở công viên, trên sân thượng hay chậu trồng cây rất đẹp.

Qua mùa xuân, cây ra hoa có cuống chung cao bằng bẹ lá, chùm hoa đơm dày đặc quanh cuống, nở màu trắng, có khi đốm nâu, rất thơm, trái tròn nhỏ có ba hạt.

Cây Đơn Tướng Quân

Cây Đơn Tướng Quân còn gọi là cây liễu lật hay cây liễu dị, thuộc hoa thầu dầu có nguồn gốc từ Trung Quốc được người việt mang về trồng.

 • Cây gỗ nhỏ dạng bụi, thân màu nâu, phân nhiều cành nhánh, cao cỡ 1m ,lá mọc đôi hình bầu dục thuôn dài, mặc trên màu xanh, mặt dưới màu tím, mép có răng cưa nhỏ.
 • Cây có dang và lá đẹp, có 2 màu, nên muốn xem phải lật lá lên xem nên gọi là lật liễu.
 • Cây kiểng sân thượng này có hoa mọc ở đầu xành màu xanh xám, quả có ba mảnh, nhân giống bằng hạt hay giâm cành, nhưng muốn có cây to phải chiết cành.

Cây rất được ưa chuộng trồng ở sân thượng, vì nhìn lên cây có 2 màu rất lạ. Cây trồng trong chậu kiểng trang trí nội thất vì lá to, chịu nắng, chịu hạn giỏi, dễ chăm sóc.

Cây Thơm ổi

Cây thơm ổi còn gọi là cây Ngũ sắc, có tên tiếng Anh là Camara commum có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

 • Cây thân nhỏ, mọc thành bụi, sống lâu, cành nhánh dài có lông và gai nhỏ.
 • Lá hình trái xoan có nhiều lông màu xanh nhạt, khi vò thấy hôi nếu lá cây nguyên thủy, còn khi tháp vào cây khá để có hoa nhiều màu thì lá vò không có mùi hôi.
 • Có hoa chùm tán tròn, mang nhiều nhỏ nhỏ, nở từ ngoài vào trong, có nhiều loại, nhiều màu từ trắng vàng cam hồng đỏ nên gọi là hoa ngũ sắc, hoa kết trái, hạt tròn, non màu xanh, già màu tím.

Cây rất dễ trồng, sống khỏe, chịu nắng chịu hạn giỏi, ít chăm sóc nên được trồng rộng rãi khắp nơi, đặc biệt được trồng trong chậu trồng cây để làm cảnh và bonsai rất đẹp.

Cây điệp lào

Cây điệp lào còn gọi là Kiều hùng đỏ thuộc họ Trinh Nữ, có nguồn gốc từ Châu Mỹ Nhiệt đới.

cây điệp lào
 • Cây gỗ nhỏ, thân bụi có nhiều cành nhánh xòe rộng, lá kép lông chum hoa màu vàng
 • Lá hình bầu dục, hoa màu vàng đỏ, cụm hoa thưa mọc ở gần đầu cành, có nhiều nhụy thò dài ra ngoài rất đẹp. Tuy nhiên hoa rất nhanh tàn, nếu gặp mưa thì hoa cúp lại ngay

Chậu cây có dáng đẹp, cả hoa cũng đẹp, nên được ưa chuộng trồng ở sân nhà, hay sân thượng hay hòn non bộ, trong khay làm bonsai rất đẹp. Cây dễ trồng, giâm cành cũng sống, ít kén đấ, ít chăm sóc, cây chịu ẩm, chị cả khô hạn nhưng ít ra hoa.

Cây Ty Liễu

Cây Ty Liễu còn gọi là Liễu Bách tên tiếng Anh là Salt Cedar cây có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây có dáng đẹp, mềm mại, xinh xắn, xanh tươi quanh năm.

 • Loại cây kiểng trồng sân thượng này có thân nhỏ, thân vỏ có nhiều lớp màu xám nâu.
 • Cành nhánh nhiều nhưng mảnh khảnh mềm rũ xuống dưới dài rất đẹp.
 • Lá nhỏ hình kim như tùng bách.
 • Hoa dạng chùm dài, chùm hoa dầy đặc, nở tungwf hoa một màu vàng tươi.

Dễ trồng bằng cách gieo hạt hay chiết cành hoặc giâm cành nơi đất ẩm, được trồng ép trong khay nhỏ làm cảnh trang trí nội thất, được trồng ép trong khay nhỏ làm bonsai rất đẹp, có thể làm cây uốn thế trong chậu lớn làm kiểng cổ. Cây chịu ẩm, nhưng cũng chịu nắng hạn giỏi, không kén đất, ít chăm sóc, cành lá xanh quanh năm.

Cây Ngọc Bút

Cây Ngọc Bút còn gọi là cây Lài Trâu tên tiếng Anh là Crape Jasmine có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới.

 • Là loại câu kiểng thân gỗ nhỏ dạng bụi, có nhiều cành nhánh, thân màu xám.
 • Lá màu xanh bóng hình thuôn, phình rộng ở giữa, chọn ngoài đầu hoa
 • Có nhiều loại hoa đơn và hoa chùm, cánh hoa màu trắng nở xòe rộng, có loại dún lại rất đẹp, rất thơm.

Cây rất dễ trồng bằng giâm cành hay chiết cành, mọc khỏe, lá luôn luôn xanh tươi, nên được trồng trên sân thượng hay chậu kiểng trang trí. Cây chịu ẩm, nhưng cững có thể chịu nắng, nếu chăm sóc kỹ có hoa quanh năm, nhất là loiạ hoa kép cánh to dún lại rất thơm, được ưa chuộng trồng ở trước sân nhà to rộng.

Cây Móng Bò

Cây Móng Bò còn gọi là Hoàng hậu có tên tiếng Anh là Orchild tree có nguồn gốc từ vùng cao của châu Á.

 • Là loại cây gỗ nhỏ, phân nhiều cành nhánh
 • Lá to chẻ ra làm hai thùy giống như móng của con bò, nên được gọi là hoa móng bò, màu xanh bóng.
 • Cụm hoa tập trung ở đầu cành có 5 cánh xòe to màu tím, có thêm chùm loại màu trắng, màu vàng rất đẹp, trong số cánh còn có một lưỡi to màu xậm hơn như hoa phong lan nên gọi là Hoàng hậu.

Cây có hoa đẹp nên được ưa chuộng trồng ở sân thượng, hay trồng trong chậu cảnh để trang trí nộ thất. Cây dễ trồng, sống khỏe, ít kén đất, chịu được nắng hạn, ít chăm sóc. Nhân giống bằng cách chiết cành hay gieo hạt nơi ẩm mát.

Cây Muồng Hoa Vàng

Cây Muồng Hoa Vàng còn gọi là cây Bò Cạp có nguồn gốc từ châu Mỹ La Tinh. Có hoa đẹp gần như quanh năm, nên rất được ưa chuộng. Đặc biệt, cây thích hợp trồng ở hai bên lối đi vào nhà. Loài Muồng hoàng yến là loại được ưa thích nhất bởi có hoa chùm buông thòng xuống rất đẹp.

 • Cây thuộc loại gỗ nhỏ, phân nhiều cành nhánh, tán rộng.
 • Lá kép lông chim, màu xanh bóng.
 • Cụm hoa có dạng chùy, cánh lớn nở xòe rộng màu vàng tươi rất đẹp, lâu tàn, nở quanh năm, quả đầu dẹt.

Cây dễ trồng bằng gieo hạt, mọc khỏe, ít kén đất, ít chăm sóc, trồng ở nơi thổ nhường khó phát triển như sân thượng hay chậu trồng cây làm kiểng trang trí nội thất. Cây chịu nắng hạn giỏi, không nên tưới nhiều nước quá, nếu bị úng nước cây sẽ héo và chết.

Cây Tắc

Cây Tắc còn gọ là cây Quất thuộc họ cam có tên tiếng Anh là Kumquat Rond có nguồn gốc từ các quất gia châu Á. Cây tắc đẹp do nhiều trái để chưng chơi nhất là ba ngày Tết với niềm hy vọng được nhiều lộc, nhiều may mắn. Nhà vườn trồng chung một giỏ rất nhiều cây uốn thành con này con kia rất đẹp tuỳ theo năm.

 • Cây thuộc loại thân gỗ nhỏ, phân nhiều cành nhánh
 • Lá hình trái xoan màu xanh bóng
 • Hoa đơn nhỏ màu trắng, thơm.
 • Quả hình cầu nhỏ màu xanh, chín màu vàng tươi có mùi thơm. Cây đẹp cho trái rất sai, đơm đặc dầy cây, lúc chín màu vàng tươi đeo ở thân cây chứ không rụng.

Cây rất dễ trồng bằng hạt hay chiết cành, cần chăm sóc, bón thúc phân để có nhiều trái, có thể dùng làm nước giải khát như nước chanh, nên rất được ưa chuộng trồng ở sân thượng.

Lưu ý khi trồng cây trên sân thượng

Tuy nhiên cây trồng trên sân thượng đừng để cho có tán nhánh quá to, phải thường xuyên cắt tỉa, tạo dáng đẹp, vừa làm cho cây lùn thấp, phù hợp với điều kiện sân thượng.

Nếu cây nào lên cao quá, nên chiết cành để nhân giống. Trên cao gió nhiều, nếu cây có tán lá to thường bị đổ ngã, làm bể chậu ảnh hưởng đến các cây chậu ở kế bên.

Nếu trên sân thượng mà trồng cho đúng cách, đúng loại cây, cắt tỉa đẹp thì cũng như trồng ở dưới sân vườn nhà, cây tươi đẹp có hoa trái, có màu xanh quanh năm vây.

Trên đây là một số loại cây vừa có tán lá đẹp, vừa có hoa trái đẹp, vừa chịu nắng, vừa chịu hạn, rất thích hợp trồng ở trên sân thượng.

Bài viết liên quan

Cây sen đá nâu: Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Cây sen đá nâu – hay còn gọi là hoàng tử nâu. Mặc dù không...

Cây ngũ gia bì có tác dụng gì?

Nhắc tới loại cây cảnh đẹp không thể nào bỏ qua cây Ngũ Gia Bì....

Cây lưỡi mèo: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lưỡi mèo là một cây cảnh được dùng khá phổ biến hiện nay. Vậy...

Cây ngọc ngân: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây ngọc ngân là một trong những loại cây cảnh được nhiều lựa chọn để...

Những thú vị ở cây kim giao có thể bạn chưa biết?

Cây kim giao từ lâu đã nổi tiếng là loại cây cung cấp gỗ ứng...

Cây tùng thơm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, mọi người lại đổ xô đi mua cây tùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *