Cây hoa sứ thái lan: đặc điểm, tác dụng, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

2.7/5 - (4 bình chọn)

Cây hoa Sứ Thái Lan có tên khoa học là Adenium obesum thuộc họ Apocyanaceae, thuộc nhóm cây mọng nước, và được mệnh danh là “hoa hồng sa mạc“, được trồng và phát triển ở nhiều nơi trong nước ta. Với hình dáng thân cây to với bộ rễ đẹp, sứ thái là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích.

cây hoa sứ thái lan

Đặc điểm cây hoa sứ thái lan

Cây hoa sứ Thái còn được gọi là sứ sa mạc, sứ Kép cánh kép có Tên khoa học là Adenium obesum Balt, thuộc họ trúc đào – Apocynaceae, có xuất xứ từ các nước sa mạc Châu Phi. Ngày nay, cây hoa sứ được trồng ở nhiều nơi tại Việt Nam, được nhập giống từ Thái Lan, cũng vì vậy mà nó được gọi là sứ thái.

cây hoa sứ thái lan
 • Tên thường gọi: Hoa sứ Thái, hoa sứ Thái Lan.
 • Tên khác: sứ lùn, sứ sa mạc
 • Tên khoa học: Adenium obesum
 • Họ thực vật: họ Apocyanaceae
 • Xuất xứ: Thái Lan

Hoa sứ Thái Lan được du nhập và trồng phổ biến khoảng 10 năm gần đây tại Việt Nam. Hoa sứ Thái thừa hưởng trọn vẹn nét đẹp của hoa sứ truyền thống và có thêm ưu điểm là nở hoa quanh năm. Đặc biệt hoa sứ Thái thường nở hoa đúng dịp tết Nguyên Đán nên rất được ưa chuộng.

Cây sứ trồng bằng hạt có thể ra hoa sau 8 tháng đến 1 năm. Hoa sứ thường có dạng hình phễu nhỏ, xoè 5 cánh to như loa kèn bên ngoài. Tuy nhiên khi đột biến có thể nở ra đến 6-7 cánh rất lạ, đẹp… Chùm hoa từ 3-10 chiếc, thường tập trung ở đỉnh. Trong một chùm hoa, hoa lớn nở trước hoa nhỏ nở sau, mỗi hoa nở khoảng 8-10 ngày mới tàn, cho nên rất lâu mới nở hết chùm hoa. Cây sứ rất nhiều nhánh, nhiều hoa nên hoa nở gần như quanh năm. Một cây có thể ghép lên nhiều giống có màu sắc hoa khác nhau.

Cây sứ dễ trồng, khả năng nhân giống nhanh, hoa đẹp, trên một cây có thể ghép nhiều giống sứ có các màu khác nhau. Ngoài vẻ đẹp của hoa cây sứ còn có thể uốn tạo thành cây kiểng, cây thế nhờ bộ rễ rất đẹp. Vì vậy cây sứ được rất nhiều người ưa thích, trồng sứ sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tác dụng của cây hoa sứ thái lan

Hoa sứ Thái Lan được trồng làm đẹp ban công, sân vườn: Với sắc hoa đa dạng cùng nở lâu tàn. Hoa sứ Thái Lan tô điểm ngôi nhà/công trình và gây ấn tượng đẹp đối với bạn bè, du khách, khách hàng đến làm việc và tham quan.

Sứ thái là cây kiểng có thể tạo dáng thế và bày trí nhiều nơi khác nhau. Nhưng trồng phổ biến nhất trong chậu kiểng dạng bonsai.

Ý nghĩa của cây hoa sứ thái lan

Hoa sứ là loài cây cảnh mang đến những ý nghĩa tốt lành. Có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nơi nhưng ở mỗi một nền văn hóa khác nhau, hoa sứ lại chứa đựng những ý nghĩa đặc trưng khác nhau.

Theo văn hóa Mexico, vốn là quê hương hoa sứ nên cây gắn liền với những yếu tố tâm linh, có ý nghĩa khai sinh ra các vị thần linh. Không những thế, cây còn mang ý nghĩa tượng trưng cho vẻ đẹp trẻ trung, quyến rũ của người phụ nữ. Ngoài ra, khi hoa sứ nở cũng là lúc mùa xuân đến, báo hiệu sự sinh sôi nảy nở, tràn đầy sức sống.

Theo văn hóa Hawaii, hoa sứ có ý nghĩa biểu tượng của sự tích cực. Trong những dịp lễ hội đặc biệt, hoa sứ thường được kết thành vòng đeo cổ hay đội đầu giống như một món đồ trang sức. Theo phong tục Hawaii, người phụ nữ thường thể hiện tình trạng hôn nhân của mình bằng cách đeo hoa sứ vào tai. Nếu đeo ở tai trái thì họ là người đã kết hôn, còn đeo ở tai phải tức là họ đang độc thân.

Theo văn hóa Phật giáo, hoa sứ tượng trưng cho một cuộc sống mới tràn đầy sức sống và những điều tốt lành. Cây hoa sứ gắn liền với cửa Phật, chứa đựng nhiều triết lý nhân sinh cao quý, nên chúng ta hay bắt gặp hoa sứ được trồng ở các chùa tháp, tu viện và pháp tự.

Theo văn hóa Hindu, hoa sứ là biểu tượng cho nền văn hóa Ấn Độ giáo, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự cống hiến gắn liền với các nghệ sĩ và tác phẩm nghệ thuật của họ. Theo phong tục, những người theo đạo Hindu cũng sẽ thường kết vòng hoa đội đầu vào mỗi dịp đám cưới.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa sứ thái lan

Một đặc điểm sinh trưởng của cây hoa sứ thái lan

Ánh sáng: cây sứ ưa ánh sáng mạnh, trực tiếp từ mặt trời. Ánh sáng càng mạnh cây hút nước vào tốt và phát triển mạnh. Vào mùa hè cây rất dễ bị cháy củ, lúc này bạn lấy một lớn vải mỏng phủ lên thân cây sứ là được.

Độ ẩm: cây sứ có khả năng chịu hạn tốt cả tháng không tưới vẫn sống. Chịu ngập úng kém, nhưng nếu đất tơi xốp thoát nước tốt và đặt cây ngoài nắng thì 1 – 2 ngày bạn tưới 1 lần. Hoặc cứ nhìn thấy bề mặt của đất khô thì bổ sung thêm nước.

Nhiệt độ: cây phát triển tốt ở khí hậu nhiệt đới từ 25 – 35 độ C. Cây Sứ trồng ở miền nam thì phát triển nhanh và cho nhiều hoa hơn.

Đất trồng

Cây sứ chịu ngập úng rất kém vì trong thân của nó vốn đã có sẵn lượng nước rất lớn. Vì thế nếu bạn trồng bằng giá thể giữ nước cây rất dễ bị ngập úng vào mùa mưa. Tốt nhất khi trộn đất bạn nên trộn thêm một ít xỉn than (than tổ ong đã dùng) để cây thoát nước tốt hơn.

 • Công thức 1: 10% phân bò hoai mục, 40% trấu hun, 30% trấu sống 20% đất phù sa.
 • Công thức 2: 30% xỉn than + 60% đất thịt + 10% trấu sống.

Công thức đất trồng còn tùy thuộc vào vùng miền, mỗi nơi có một công thức khác nhau. Miễn sao đất trồng đủ dinh dưỡng và có độ thoát nước tốt là được. Có thể bỏ thêm các phụ phẩm nông nghiệp như vỏ lạc, trấu sống, vỏ dừa khô… đều được.

Bón phân cho cây sứ

Đối với các loại cây trồng thì phân bón luôn là phần quan trọng quyết định sự sinh trưởng. Cây sứ đa phần được trồng ở trong chậu vì vậy cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Cây sứ ít được trồng ngoài đất vì dễ bị úng nước.

Đa phần người trồng sứ làm cây cảnh thường bón các loại phân hữu cơ như phân dơi, phân cá, phân trùn quế. Vì bản thân cây sứ chứa rất nhiều nước khi hút phải lượng phân hóa học vào thân sẽ gây hậu quả tức thì rất khó cứu chữa.

Đối với các vườn trồng công nghiệp số lượng lớn có thể sử dụng phân NPK. Tuy nhiên hãy sử dụng với lượng nhỏ, tăng dần để xem phản ứng của cây.

Cây Sứ cũng giống như các loại cây cảnh khác bạn nên bón theo liều lượng quy định của nhà sản xuất. Mình thường bón cho các cây sứ của mình mỗi 15 ngày/lần với liều lượng 20 – 30g phân hữu cơ. Có thể sử dụng phân bón lá cho cây sứ, nên nhớ phân bón lá cũng chia ra làm hữu cơ và vô cơ.

Sâu bệnh trên cây hoa sứ thái

Úng nước: là tình trạng rất dễ gặp phải trên cây sứ. Dấu hiệu nhận biết là gốc cây sứ bị nũn, thối và sẽ lan dần khắp cả cây.

>>> Khắc phục: thường xuyên quan sát cây để phát hiện kịp thời. Khi cây bị thối củ nhẹ thì cắt phần bị thối đi, chừa lại phần còn tươi, cắt bỏ toàn bộ lá. Mang để trong chỗ râm mát khoảng 15 ngày cho các vết cắt liền lại rồi mang trồng.

Nhện đỏ: nhện đỏ là vấn nạn lớn trên cây sứ. Sứ là loại cây ưa thích của loại nhện phá hoại này. Các con nhện đỏ sẽ đẻ trứng ở dưới mặt lá của cây sứ. Các trứng nhện này sẽ nở ra, hàng trăm con nhện con sẽ hút hết dinh dưỡng khiến toàn bộ lá bị vàng rồi rụng xuống. Bệnh này đặc biệt dễ nhầm với tình trạng nấm rễ gây vàng lá.

>>> Khắc phục: dùng vòi nước xịt mạnh tất cả nhện con và trứng nhện ở dưới mặt lá cây sứ đi. Xịt khoảng 3 lần sẽ hoàn toàn sạch bệnh.

Sâu ăn lá: vào mùa mưa cây sứ phát triển xanh tốt. Đây cũng là lúc các con bướm bay tới đẻ trứng vào mặt dưới lá. Các con sâu này có độ lớn rất nhanh chúng sẽ ăn hết toàn bộ lá của cây chỉ trong 1 – 2 ngày.

>>> Cách khắc phục: thường xuyên quan sát và bắt các con sâu này ngay từ khi còn non. Nếu không can thiệp kịp thời chúng sẽ ăn hết toàn bộ lá.

Rệp sáp: khi cây sứ ở nơi có độ ẩm cao thường xuyên xuất hiện rệp sáp ở dưới nách lá. Chúng sẽ hút nhựa của cây và liên tục sinh sản khiến cây bị yếu. Biểu hiện là các đốm trắng bám chi chit ở thân và lá của cây.

>>> Khắc phục: nếu ít cây thì bạn có thể bắt bằng tay. Nhiều thì sử dụng các loại thuốc sinh học.

Làm rễ bàn cho cây sứ thái

Các cây sứ thái được làm rễ bàn sẽ có giá trị gấp 4 – 5 lần cây sứ bình thường. Hiểu đơn giản là các cây sứ được tạo bộ rễ đều to đều về các hướng ngay từ nhỏ. Khi các cây sứ này to lên sẽ tạo thành một cây đẹp từ gốc tới ngọn. Vậy quy trình làm rễ bàn như thế nào chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

 • B1: cọn các cây nguyên liệu khỏe mạnh có phần thân gốc tròn đều về các hướng. Các cây có phần thân méo rễ sẽ mọc không đều về các hướng. Lưu ý chỉ chọn cây sứ zin, không chọn sứ ghép vì sứ ghép phát triển rất chậm sẽ kéo dài thời gian hoàn thiện.
 • B2: cắt ngang phần gốc dưới và cắt ngang phần thân trên. Lưu ý mặt cắt phải đều và đẹp, cắt gốc phải cắt ở chỗ da non màu trắng. Vì chỉ có phần này mới mọc được rễ mạnh.
 • B3: thoa keo liền sẹo vào mặt cắt, có thể thay thế keo liền sẹo bằng vôi. Mang cây sứ đã cắt phần đầu và phần gốc để chỗ mát khoảng 15 ngày sau thì trồng lại.
 • B4: khi trồng lại ngâm phần gốc vào dung dịch N3M (không ngâm cũng được). Lót một tấm nhựa có đường kính hơi to hơn mặt cắt của cây sứ một chút. Đặt tấm nhựa này ở phần tiếp xúc giữa cây sứ và giá thể trồng. Mục đích để rễ của cây sứ không mọc ở dưới mà mọc đều ở phần mép. Giá thể trồng cây sứ làm rễ bàn là trấu hun mịn 100% khi đó rễ mới mọc nhiều và thẳng.
 • B4: trồng được 3 tháng thì nhổ cả cây lên tỉa rễ lại cho đều về các hướng. Tiếp tục mang trong mát để 15 ngày cho héo rồi trồng lại.
 • B5: tiếp tục lặp lại các bước này đến khi có một cây rễ bàn hoàn thiện.

>>> Xem thêm: CÁCH GHÉP HOA SỨ THÁI LAN ĐỂ TẠO HÌNH

Chủng loại cây sứ

Sứ nguyên liệu: là các giống sứ có tốc độ phát triển mạnh, ít sâu bệnh. Các loại sứ này được trồng để tạo dáng theo ý muốn hoặc khi lớn sẽ được ghép các mặt hoa đẹp vào để chơi. Loại sứ này có giá bán khá rẻ cho các nhà vườn để làm nguyên liệu kinh doanh.

Sứ ghép: gồm các chủng loại có hoa đẹp như sứ kim lân, sứ ruby, sứ kim anh, sứ long thành và các sứ nhập khẩu khác. Chúng được ghép trên các cây nguyên liệu để bán vào các dịp tết hoặc cho người sưu tầm các mặt hoa đẹp. Các cây sứ ghép thường có sức sống yếu ớt, khó chăm sóc, thường chỉ chơi được 1 – 2 mùa hoa. Người mới chơi không nên chơi loại sứ ghép này.

Sứ zin: đây là loại cây có giá trị nhất cũng là các chủng loại có hoa đẹp nhưng đã được chiết từ cây ghép thành cây con. Sau đó trồng lại đến khi cây con này lớn thì được gọi là sứ zin. Sứ zin vừa kế thừa được mặt hoa đẹp của bố mẹ lại phát triển khỏe mạnh.

Sứ lai tạo: hoa sứ có đặc điểm là mỗi cây sứ nở ra từ hạt thường có mặt hoa không giống nhau. Chỉ giống một phần bố hoặc mẹ. Vì thế người ta gieo hàng nghìn hạt sứ nuôi lớn để mong xổ ra một mặt hoa xuất sắc. Mặt hoa này sẽ được đặt tên theo ý chủ nhân và rất có giá trị kinh tế và nghệ thuật.

Trên đây là một số thông tin về cây hoa sứ thái, chaucayxuatkhau hy vọng đọc giả hiểu hơn về loài cây cảnh đang được yêu thích này. Và có thể tự mình chăm sóc những chậu cây của mình luôn xanh tốt và ra hoa thật đẹp.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...