【Hướng dẫn】Cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá đúng kỹ thuật

4.5/5 - (2 bình chọn)

Chăm sóc hồ thủy sinh là một việc hết sức quan trọng để duy trì sự sinh trưởng và phát triển cho bể cá ngay cả ở giai đoạn set up ban đầu và định kỳ. Vậy cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá ở cả 2 giai đoạn này như thế nào?

Cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá

Lưu ý cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá giai đoạn đầu

Đối với một hồ thủy sinh mới setup, giai đoạn đầu luôn là thời gian chông gai nhất, khó khăn nhất. Nó sẽ quyết định đứa con tinh thần của bạn tỏa sáng rực rỡ hay thoi thóp từng ngày.

cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá

Giai đoạn đầu kéo dài bao lâu?

Còn tùy vào cơ cấu cây trồng, cơ cấu dinh dưỡng (cũng như các yếu tố khác) mà bạn sử dụng cho hồ của mình. Ví dụ với hồ phong cách iwagumi chẳng hạn (tức là cây trồng lưa thưa, yếu ớt trong khi dinh dưỡng thì tràn trề) sẽ mất nhiều thời gian hơn cho giai đoạn này để hồ có thể đi vào ổn định. Bạn hoàn toàn có thể rút ngắn quãng thời gian này để sớm được hưởng “thành quả”, qua đó tăng sức đề kháng cho hồ trước các loại bệnh tật, rêu hại.

Qua nhiều đánh giá, kinh nghiệm cũng như thí nhiệm của nhiều người chơi ta có thể kết luận thời gian nhạy cảm này thường xuất hiện từ tuần thứ 2 của hồ và kéo dài 2 đến 4 tuần sau đó. Cá biệt có nhiều trường hợp xuất hiện từ tuần đầu của hồ và kéo dài hơn thường lệ, có khi đến 6 hoặc 8 tuần sau đó.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây thủy sinh bể cá giai đoạn đầu

Trong 3 tuần đầu tiên, để hồ thủy sinh nhanh chóng đi vào sự ổn định. Tốc độ phát triển của cây trồng trên mức thông thường (tất nhiên phải được cung cấp các yếu tố phù hợp khác). Rêu hại được kiềm chế ở mức thấp nhất và khó (hoặc không) có khả năng bùng phát (ngay cả trong tương lai). Thì bạn cần kiên nhẫn lặp lại 3 bước dưới đây.

cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá
Cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá giai đoạn đầu

Lượng nước thay ra có khi chỉ là 10% kết hợp với hớt váng mặt nhưng 10% ấy mang theo rất nhiều chất độc hại, giúp hồ bạn sạch sẽ hơn, khỏe mạnh hơn. Chaucayxuatkhau khuyên bạn nên nay nước mỗi ngày 30%, đừng sợ hao hụt vi sinh, đừng sợ môi trường hồ bị đảo lộn, những hậu quả mang lại khi bạn lười nay nước còn kinh khủng hơn nhiều.

Những cây mới trồng trong hồ sẽ thấy có những cây không thích nghi được với môi trường mới và bắt đầu vàng úa, chết dần, hãy loại bỏ chúng trước khi chúng phân hủy, làm giảm chất lượng nước. Trường hợp những cây bị úng, dập cục bộ hoặc toàn phần, những lá cạn lung lay, sắp lìa thân, những phần lá bị vùi xuống nền trong quá trình cắm cây thì hãy loại bỏ tất cả ra khỏi hồ.

Hồ mới thường chưa được thả cá nên sẽ có khá nhiều bụi bám trên lũa, đá và tương lai sẽ trở thành ổ đẻ cho rêu hại, dịch bệnh, bạn nên kết hợp quét và hút chúng ra khi thay nước. Bụi bám trên lá cây sẽ làm giảm khả năng quang hợp của cây trồng. Bụi trên mặt nước (váng) cũng làm giảm khả năng xuyên sâu của ánh sáng đèn cũng như tán xạ ánh sáng đi lung tung. Ngoài ra còn có sự xuất hiện các cây trồng lạ, giun sán, sâu bọ nở từ trứng có sẵn trong nền hoặc trong các rọ cây trồng mà bạn mua, hãy quét sạch trúng khỏi hồ của bạn, đừng dại mà để chúng lại làm thí nghiệm nếu bạn không đủ tự tin.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá đã ổn định

Cắt tỉa cây thủy sinh

Khi cắt tỉa cây thủy sinh có nhiều vấn đề cần chú ý, điều này có liên quan đến việc sinh trưởng của cây sau khi cắt tỉa:

Cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá định kỳ

Cắt tỉa và thay nước tránh tiến hành đồng thời , khi cắt tỉa xong cây thường bị tổn thương, sẽ ngừng thời gian sinh trưởng trong một thời gian ngắn, nếu đồng thời thay nước, chất nước sẽ sản sinh biến hóa làm rối loạn cây.

Khi cắt tỉa, cố gắng tránh cắt tỉa toàn bộ các cây trong bể thủy sinh, nếu làm như vậy các cây trong bể thủy sinh sẽ ngừng sinh trưởng một thời gian, trong thời gian chưa bểi phục, phải tiến hành điều chỉnh điều kiện môi trường trong bể thủy sinh như việc tăng cường ánh sáng và khí CO2, phân bón cho cây phải giảm thiểu để tránh thời gian cây không hấp thụ được sẽ tạo điều kiện cho các loại rong hấp thụ các chất dinh dưỡng còn thừa sẽ sinh sôi, nảy nở.

Nhổ cây khi cắt tỉa, phải dọn sạch những rễ già lưu lại ở đáy, để tránh thối rữa làm biến hóa chất nước (sản sinh khí amoniac và axit kali nitrat).

Khi cắt tỉa cố gắng loại bỏ những lá già, để lại những lá mới.

Thay nước bể cá thủy sinh

Khi cỏ được nuôi dưỡng trong thời gian dài, việc thay nước sẽ vô cùng quan trong đối với việc sinh trưởng của cây. Dù là đã lắp đặt một thiết bị lọc nước tương đối tốt nhưng trong bể thủy sinh vẫn tích lũy các thực vật làm trở ngại quá trình sinh trưởng của cây. Trong điều kiện này phải tiến hành bón phân, thực vật cũng không thể sinh trưởng tốt được, sẽ tạo ra lượng phân quá nhiều. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự xuất hiện các loại rong rêu.

Cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá định kỳ

Để phòng trừ phải thay nước định kì. Quá trình thay nước sẽ căn cứ vào số lượng cây trong bể thủy sinh và các chủng loại cây khác nhau. Thông thường thì khoảng hai tuần thay 1/4 – 1/3 lượng nước trong bể thủy sinh. Nếu không thêm khí CO2 thì khoảng 2 -3 ngày tiến hành thay nước 1/4 – 1/3 lượng nước. Đặc biệt là khi thay nước phải chú ý những việc sau:

  • Tốt nhất trước khi thay nước, bổ sung lượng nước mới phải xử lý tốt nước đưa vào( Loại trừ sạch Clo, khử trùng tiệt trùng nước, loại trừ các mầm mống của rong rêu, nguyên nhân của bệnh và vi khuẩn nảy sinh).
  • Khống chế nhiệt độ khi thay nước, đặc biệt là ở mùa đông, phải thay nước nhanh, lượng nước thay một lần không nên quá nhiều.
  • Khi thay nước kiến nghị nên ngừng hoạt động của máy lọc nước, làm cho mặt nước yên lặng, sau đó tiến hành công việc thanh lý bể như loại trừ rong rêu ra khỏi bể thủy sinh( để tránh cho các loại rong theo nước vào trong bể).
  • Càng không nên thay máy lọc đồng thời với việc thay nước.

Ánh sáng cho bể cá thủy sinh

cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá
Cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá định kỳ

Đối với bể thủy sinh, thời gian chiếu sáng nên có quy luật, thời gian chiếu sáng một ngày khoảng trên dưới 10 tiếng là tốt nhất. Nếu trong điều kiện có thể khống chế được ánh sáng chiếu vào, thời gian chiếu sáng có thể điều chỉnh cho thích hợp, bể thủy sinh cả ngày luôn được chiếu sáng thì nhất định phải có 5- 6 tiếng hoàn toàn tối mới tốt. Nếu thời gian tối không đủ, thời gian sáng quá dài sự sinh trưởng của cây sẽ trở nên xấu đi.

Ngoài ra, chiếu sáng không có quy luật sẽ làm tổn hại đến sự sinh trưởng của cây. Nếu vì bận rộn mà không có thời gian chăm sóc cây, có thể dùng máy hẹn giờ. Làm như vậy có thể tự động cố định thời gian chiếu sáng hoặc để tối, thời gian chiếu sáng sẽ được duy trì cố định.

Bổ sung chất dinh dưỡng

Cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá định kỳ

Trong hồ đang hoạt động ổn định không vì thế mà chúng ta quên lãng, chúng ta cần bổ sung dinh dưỡng cho cây thủy sinh. Để cây căng đẹp và ít bị bệnh, bắt buộc người chơi hồ thủy sinh nên thường xuyên theo dõi nhằm phát hiện những dấu hiệu thiếu dưỡng chất của cây để bổ sung cho hợp lý.

Cây thủy sinh là một phần không thể thiếu trong bể cá cảnh. Không chỉ có tác dụng trang trí, tạo màu sắc mà cây thủy sinh còn tạo một không gian tự nhiên, gần gũi nhất, bổ trợ cách tốt nhất cho những chú bể cá cảnh đẹp, nhỏ xinh. Biết cách chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá phù hợp sẽ giúp bể cá cảnh của bạn sinh động hơn rất nhiều. 

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...