Cách ghép cây hoa bông bụp

5/5 - (1 bình chọn)

Câu hỏi 11: nhân một lần đi công tác về Cần Thơ, đoàn chúng tôi có ghé một quán ăn dọc đường, thấy chủ quán có trồng một cây hoa bông bụp rất đẹp và lạ mắt, chỉ có một chậu trồng cây mà có đến 4 loại hoa với 4 màu sắc khác nhau. Xin cho biết đây có phải là giống mới nhập về hay do ta tự lai tạo được? Nếu làm được xin được chỉ dẫn cách làm? Xin cảm ơn.

cây bông bụp rất phổ biến

Cách ghép cây hoa bông bụp

Trả lời: cây hoa bông bụp mà bạn hỏi không phải là giống mới nhập về mà là giống do các nghệ nhân của ta tạo ra, có điều không phải bằng cách lai tạo như bạn nghĩ, mà là bằng cách ghép cây hoa bông bụp.

Như bạn đã biết trong dân gian có khá nhiều giống bông bụp với nhiều hình dạng và màu sắc của hoa khác nhau. Nếu chịu khó sư tầm bạn có thể có trong tay đến mười mấy hai chục loại. Bên cạnh những giống bông bụp trồng làm hàng rào thường có 5 cánh với nhiều màu và hình dáng khác nhau như đỏ, vàng, tím nhạt, phớt hồng  cánh sen, xe răng lược…đến vàng đốm tím hay đốm đỏ, đỏ tươi, dài như trái ớt… Còn có những loại bông bụp cảnh có hoa rất lớn, nhiều cánh, cánh chen chúc nhau, mỗi loại có một màu từ trắng, vàng, đỏ, tím… Do cùng họ hàng với nhau nên chúng có thể ghép cây hoa bông bụp với nháu trên cùng một gốc ghép. Về cách làm xin mách bạn cách như sau:

hoa tươi và thu hút nhiều ong bướm

Chuẩn bị gốc ghép

Chọn loại bông bụp có hoa 5 cánh màu đỏ thường được trồng làm hàng rào, loại này có sức sống mạnh.

Trên cây chọn chậu trồng cây có cây có cành bánh tẻ hơi già một chút, to cỡ ngón tay cái, cắt thành từng đoạn dài khoảng 1 gang tay, giâm trồng trong chỗ mát, đủ độ ẩm. Sau một thời gian, gốc ghép sẽ ra một số nhánh cấp 1 (NC1).

Nếu NC1 chưa đủ số lượng để ghép thì chờ cách nhánh này lớn bằng đầu đũa thì cắt bỏ đoạn ngọn (cách gốc khoảng 10 cm), sau khi cắt, NC1 sẽ cho ra một số nhánh cấp 2, chờ khi nào nhánh cấp 2 này lớn cỡ ngón tay út là có thể ghép được (để phân biệt, tạm gọi mỗi nhánh đạt yêu cầu là một gốc ghép)

Chuẩn bị giống ghép: cành để lấy giống được lấy từ những cây bông bụp mà bạn ưng ý,có độ lớn tương đương gốc ghép.

Thao tác ghép

Lựa chỗ nhẵn nhịu trên gốc ghép (cách chỗ gốc của nhánh 5-7 cm). Dùng dao ghép rạch 2 dường song song với chiều dài của gốc ghép, mỗi đường dài khoảng 1 cm, cách nhau khoảng 6-7mm. Rạch tiếp một đường ngang ở phía dưới của hai đường dọc tạo thành một hình chứ U (gọi là cửa sổ).

Chọn mắt mầm ưng ý trên cành ghép, đặt dao ghép ở phía dưới mắt mầm 1 cm, cắt phạm sau thêm vào phần gỗ một chút, rồi kéo dọc lưỡi dao lên phía trên mắt mầm 1 cm, sau đó cắt ngang (phần này gọi là bo), tách bo ra khỏi phần gõ còn dính ở bên trong, cắt sửa bo cho vừa với cửa sổ. Lấy mũi dao ghép bật nắp cửa sổ, nhanh chóng đặt bo vào cửa sổ, ép nhẹ tay để bo ôm sát..

Các thao tác trên phải thật nhanh và chính xác. Không được để bụi bẩn, nước..dính vào chỗ tiếp xúc giữa bo và cửa sổ. Đậy nắp cửa sổ lại, dùng day nilon mềm quấn khít chỗ ghép. Sau khi ghép khoảng 2 tuần nếu thấy bo còn sống thì cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép. Sau một thời gian mắt ghép sẽ nảy mầm tạo thành cây bông bụp giống mới.

Lưu ý mầm ghép mọc được vài phân thường hay bị rệp tấn công, cần phải theo dõi để bắt giết. Nếu ghép nhiều loại hoa trên cùng một gốc ghép thì phải chú ý phân bón, chăm sóc thật tốt cây mới cho ra nhiều bông, nếu để cằn cỗi cây sẽ ít hoặc không ra bông. Cắt tỉa và tạo tán thường xuyên để cây được tròn trịa.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...