CÁCH GHÉP CÂY HOA LÁ MÀU

Rate this post

Câu hỏi 6: tại Chợ Hoa Xuân tp HCM tết năm ngoái, tôi thấy người ta bày bán một số chậu trồng cây lá màu rất đẹp. Trên một gốc cây nhưng lại có đến gần chục loại lá màu khác nhau. Chủ hàng nói rằng đây là cây ghép. Chúng thôi rất thích sưu tầm và ghép thử loại cây này. Nếu được xin tòa soạn hướng dẫn cách làm? (câu hỏi của Nguyễn Văn Toàn và một số bạn khác ở quận 8, TPHCM)

Trả lời: cây lá màu có khá nhiều giống, có “nghệ nhân” ở Thủ Đức, tp.HCM đã suy tầm được đến 23 giống khác nhau. Tùy theo hình dáng và màu sắc của lá mà người chơi đặt cho chúng những cái tên mang tính hình thượng rất hay. Ví dụ như giống Sao Nhái (lá bầu màu xanh đốm vàng), giống Đôm đốm (lá dài, màu xanh có đốm vàng), giống Ruột vịt (lá nhìn giống như ruột con vịt), giống Hỏa tiễn (lá nhìn như trái hỏa tiễn, có màu xanh), lá Đuôi lươn (lá dài giống đuôi lươn, màu đỏ), giống Da quy (lá xanh, gân đỏ gần giống da của con rùa)..v..v.. Có lẽ do cùng họ hàng với nhau nên chúng có thể ghép với nhau được.

những chậu cây lá màu được trồng khắp nơi

Muốn có một chậu trồng cây hoa lá màu ghép đẹp, trước hết các bạn phải sưu tầm một cây lá màu có gốc thật lớn (nên chọn giống Da quy vì loại này mau lớn, phát triển mạnh, góc lớn có thế mới đủ sức mang trên mình nhiều giống khác). Cắt tỉa bớt nhánh cũ, tạo cho cây một thế đẹp, trồng vào trong chậu với hỗn hợp phân chuồng đã ủ hoai mục. Chăm sóc chu đáo, sau vài tháng cây sẽ có tược mới, chờ cho những tược mới này có độ lớn cỡ điếu thuốc lá trở lên là có thể ghép được (để cho dễ phân biệt tạm gọi mỗi tược mới này là một gốc ghép). Có nhiều cách ghép cây hoa lá màu, nhưng trong trường hợp này các bạn nên áp dụng cách ghép chẻ ngọn (hay còn được gọi là ghép vạt nêm), vì cách này vừa dễ ghép lại dễ thành công.

ngày càng nhiều người quan tâm đến cây lá màu

Cách làm cụ thể như sau: trên gốc ghép dùng lưỡi dao lam(dao cạo râu) cắt bỏ một đoạn ngọn dài khoảng 5-6cm,cắt bớt những lá ở ngay phía dưới chỗ vừa cắt, sau đó dùng lưỡi dao chẻ đôi chỗ vừa cắt sau khoảng 2 cm (phần này gọi là miệng ghép). Trên cây cần lấy giống, lựa lá có độ lớn tương đương với độ lớn của gốc ghép, cắt lấy một đoạn ngọn dài 4-5 cm, cắt bỏ lá, phía dưới gốc của đoạn cây này, dùng dao cắt vạt nêm hai bên (mỗi bên vạt một miếng dài khoảng 1,5-2cm), đưa chỗ vừa vạt nêm vào miệng ghép sao cho vừa khít rồi dùng dây nilon quấn chặt lại, sau cùng dùng bao nilon loại trong bao chùm lên chỗ vừa ghép cây hoa lá màu để giữa cho cành ghép không bị khô và chỗ ghép không bị nước thấm vào làm hư thối. Khoảng 2 tuần sau nếu thấy cành ghép còn sống thì bao nilon. Khi nào thấy cành ghép ra lá thì mới được tháo dây nilon trên chỗ ghép.

Xin lưu ý với các bạn là để tỷ lệ ghép cây hoa lá màu thành công cao thì các bạn nên chọn cành ghép và gốc ghép có độ lớn tương đương với nhau, nếu một trong hai cái mà lớn hơn cái kia thì tỷ lệ thành công sẽ không cao, độ lớn này chênh lệch càng nhiều thì tỷ lệ ghép thành công càng thấp. Nhiều người không biết vấn đề này nên khi ghép thường cho kết quả thấp.

Trên đây chỉ là những hướng dẫn có tính cơ bản, muốn đạt được kết quả thì các bạn phải tập làm thử nhiều lần, khi nào thấy thao tác thành thọa thì mới ghép thật. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *