Hướng dẫn cách khắc phục lan bị thối rễ, héo rễ và cách phòng ngừa

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với cây lan, bộ rễ cần phải phát triển khỏe mạnh thì cây lan mới sinh trưởng và ra hoa đạt chất lượng cao được. Bệnh héo rễ, thối rễ là một trong những bệnh rất thường gặp ở cây lan nếu không được chăm sóc đúng cách. Vậy cách khắc phục lan bị thối rễ, héo rễ như thế nào?

cách khắc phụ lan bị thối rễ
Hướng dẫn cách khắc phục lan bị thối rễ

Cách khắc phục lan bị thối rễ, héo rễ

Khi thấy cây lan có dấu hiệu bị bệnh bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để có phương pháp điều trị kịp thời. Khi cây lan bị héo rễ, thối rễ thì việc đầu tiên là bạn đưa chậu lan ra khỏi vườn lan, sau đó tiến hành cắt bỏ hết rễ bị bệnh và phun các loại thuốc như: Benlate 50WP, Vicarben 50 BTN, Topsin -M 50WP, Derosal 50SC để xịt cho lan. Đồng thời, thời gian này bạn cũng nên ngưng tưới nước để tránh trôi thuốc là làm bệnh nặng thêm.

cách khắc phụ lan bị thối rễ

Khi thấy cây lan bị thối rễ thì tốt nhất bạn nên lấy cây lan ra khỏi chậu, thay chậu và chất trồng mới, rửa rễ lan bằng nước sạch rồi dùng kéo sát trùng để cắt bỏ phần rễ thối, rễ héo rồi dùng thuốc sát trùng vào vết cắt.

Sau khi xử lý xong, ngừa nấm thì bạn đem trồng lại với chất trồng và chậu mới. Tiếp theo bạn mang cây đạt chỗ nóng và thoáng gió nhưng không có nắng gắt, không tưới nước 2-3 tuần đầu thì cây lan sẽ bắt đầu đâm rễ mới.

cách khắc phụ lan bị thối rễ

Cách phòng chống cây lan bị thối rễ, héo rễ

Thông thường, bệnh héo rễ thường gặp trong quá trình chăm sóc tại nhà, các loại vi khuẩn sẽ tấn công vào gốc vì khu vực này có độ ẩm cao, còn phần rễ ở xa gốc không tiếp xúc với giá thể, thông thoáng thì ít bị vi khuẩn tấn công hơn. Do vậy, để hạn chế tình trạng này thì bạn cần nắm các biện pháp chăm sóc sau:

cách phòng chống cây lan bị thối rễ

Vào thời điểm mùa mưa kéo dài liên tục thì bạn cần sử dụng túi nilong để che phía trên cây lan nhằm giảm lượng mưa rơi vào lan.

  • Về chất trồng: mùa mưa bạn nên hạn chế sử dụng các nguyên liệu có tính giữ nước cao như vỏ dừa khô, cám xơ dừa,…thay vào đó bạn nên sử dụng các loại vật liệu trồng có độ thông thoáng tốt, không giữ nước như: dớn sợi, than củi,…để tránh chậu lan bị ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh.
  • Khi thời tiết có độ ẩm cao bạn cần giảm lượng nước tưới hàng ngày, nhưng lưu ý vẫn phải duy trì nước tưới để cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây lan, nên tưới vào buổi sáng sẽ tốt nhất.
  • Không nên để các chậu và giò lan gần nhau để đảm bảo không gian được thông thoáng cũng như hạn chế nấm bệnh lây lan trên diện rộng.
  • Nên tạo không gian thông thoáng, tạo được ánh sáng tán xạ tốt cho cây lan. Trong quá trình chăm sóc bạn nên thường xuyên quan sát để phát hiện các dấu hiệu bệnh thối rễ, héo rễ để có phương pháp chữa trị kịp thời.
  • Lưu ý, không nên dùng phân bón có hàm lượng đạm cao, bởi phân đạm giúp cây xanh tốt nhưng lại khiến phần rễ mềm nhũn, yếu ớt là nguyên nhân khiến cây lan dễ bị sâu bệnh tấn công.

Trên đây là cách khắc phục lan bị thối rễ, héo rễ, cũng như cách phòng ngừa. Chaucayxuatkhau hy vọng đọc giả có được thông tin hữu ích để chăm sóc vườn lan của mình luôn khỏe mạnh và tươi tốt. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách chăm sóc các loại hoa khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chi tiết các cách cắm hoa giả đẹp, cực kỳ ấn tượng  

Hoa giả ngày càng được đông đảo người lựa chọn bởi kiểu dáng, độ sinh...

Hướng dẫn cách cắm hoa đào giả ngày tết chi tiết

Hoa đào giả với thiết kế giống như hoa thật và giữ được sắc đẹp...

Hoa tiểu quỳnh – Nữ hoàng của các loài hoa nở ban đêm 

Hoa tiểu quỳnh là loài hoa chỉ nở vào ban đêm, nhưng vẫn cuốn hút...

Cách trồng và chăm sóc lan chuỗi ngọc ra hoa cực đẹp

Lan chuỗi ngọc là một loài lan rừng đẹp, lạ trong thế giới các loài...

Cây sống đời: Đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và cách chăm sóc

Cây sống đời là loài cây quen thuộc ở nước ta, nổi bật với sức...

Cây sen đá đô la xanh có gì mà đặc biệt đến vậy?

Cây sen đá đô la từ lâu đã được xem như chị em thân thiết...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *