Hướng dẫn cách khắc phục lan bị thối rễ, héo rễ và cách phòng ngừa

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với cây lan, bộ rễ cần phải phát triển khỏe mạnh thì cây lan mới sinh trưởng và ra hoa đạt chất lượng cao được. Bệnh héo rễ, thối rễ là một trong những bệnh rất thường gặp ở cây lan nếu không được chăm sóc đúng cách. Vậy cách khắc phục lan bị thối rễ, héo rễ như thế nào?

cách khắc phụ lan bị thối rễ
Hướng dẫn cách khắc phục lan bị thối rễ

Cách khắc phục lan bị thối rễ, héo rễ

Khi thấy cây lan có dấu hiệu bị bệnh bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để có phương pháp điều trị kịp thời. Khi cây lan bị héo rễ, thối rễ thì việc đầu tiên là bạn đưa chậu lan ra khỏi vườn lan, sau đó tiến hành cắt bỏ hết rễ bị bệnh và phun các loại thuốc như: Benlate 50WP, Vicarben 50 BTN, Topsin -M 50WP, Derosal 50SC để xịt cho lan. Đồng thời, thời gian này bạn cũng nên ngưng tưới nước để tránh trôi thuốc là làm bệnh nặng thêm.

cách khắc phụ lan bị thối rễ

Khi thấy cây lan bị thối rễ thì tốt nhất bạn nên lấy cây lan ra khỏi chậu, thay chậu và chất trồng mới, rửa rễ lan bằng nước sạch rồi dùng kéo sát trùng để cắt bỏ phần rễ thối, rễ héo rồi dùng thuốc sát trùng vào vết cắt.

Sau khi xử lý xong, ngừa nấm thì bạn đem trồng lại với chất trồng và chậu mới. Tiếp theo bạn mang cây đạt chỗ nóng và thoáng gió nhưng không có nắng gắt, không tưới nước 2-3 tuần đầu thì cây lan sẽ bắt đầu đâm rễ mới.

cách khắc phụ lan bị thối rễ

Cách phòng chống cây lan bị thối rễ, héo rễ

Thông thường, bệnh héo rễ thường gặp trong quá trình chăm sóc tại nhà, các loại vi khuẩn sẽ tấn công vào gốc vì khu vực này có độ ẩm cao, còn phần rễ ở xa gốc không tiếp xúc với giá thể, thông thoáng thì ít bị vi khuẩn tấn công hơn. Do vậy, để hạn chế tình trạng này thì bạn cần nắm các biện pháp chăm sóc sau:

cách phòng chống cây lan bị thối rễ

Vào thời điểm mùa mưa kéo dài liên tục thì bạn cần sử dụng túi nilong để che phía trên cây lan nhằm giảm lượng mưa rơi vào lan.

  • Về chất trồng: mùa mưa bạn nên hạn chế sử dụng các nguyên liệu có tính giữ nước cao như vỏ dừa khô, cám xơ dừa,…thay vào đó bạn nên sử dụng các loại vật liệu trồng có độ thông thoáng tốt, không giữ nước như: dớn sợi, than củi,…để tránh chậu lan bị ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh.
  • Khi thời tiết có độ ẩm cao bạn cần giảm lượng nước tưới hàng ngày, nhưng lưu ý vẫn phải duy trì nước tưới để cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây lan, nên tưới vào buổi sáng sẽ tốt nhất.
  • Không nên để các chậu và giò lan gần nhau để đảm bảo không gian được thông thoáng cũng như hạn chế nấm bệnh lây lan trên diện rộng.
  • Nên tạo không gian thông thoáng, tạo được ánh sáng tán xạ tốt cho cây lan. Trong quá trình chăm sóc bạn nên thường xuyên quan sát để phát hiện các dấu hiệu bệnh thối rễ, héo rễ để có phương pháp chữa trị kịp thời.
  • Lưu ý, không nên dùng phân bón có hàm lượng đạm cao, bởi phân đạm giúp cây xanh tốt nhưng lại khiến phần rễ mềm nhũn, yếu ớt là nguyên nhân khiến cây lan dễ bị sâu bệnh tấn công.

Trên đây là cách khắc phục lan bị thối rễ, héo rễ, cũng như cách phòng ngừa. Chaucayxuatkhau hy vọng đọc giả có được thông tin hữu ích để chăm sóc vườn lan của mình luôn khỏe mạnh và tươi tốt. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách chăm sóc các loại hoa khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Cây để Bàn thờ Thần Tài: Chiêu tài, rước lộc, đón bình an

Chọn đúng cây để bàn thờ Thần Tài mang lại tài lộc, may mắn và...

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...