Cây thùa mỹ: đặc điểm, tác dụng, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

3/5 - (2 bình chọn)

Cây thùa mỹ có dáng mọc thẳng đứng vuốt lên cao, có thể sống ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt nắng nóng hay râm mát đều được nên được nhiều người ưa chuộng để tạo cảnh quan đẹp mắt.

cây thùa mỹ

Đặc điểm cây thùa mỹ

Chi Agave thuộc họ Dứa Mỹ – Agavaceae, có rất nhiều loài cây được phân bố nhiều nơi trên thế giới: Mêxicô, Đông Phi, Ấn Độ… Ở Mêxicô có khoảng 275 loài. Loài quan trọng nhất là Agave sisalana Perr. và A. fourcroydes Lem.. Ở nước ta có loài Agave americana L. gọi là cây thùa, cây dứa Mỹ. 

  • Tên thường gọi: Cây Dứa Mỹ
  • Tên gọi khác: Cây Dứa Nam Mỹ, cây Thùa, cây dứa sợi Mỹ, cây dứa agao, agao lùn
  • Tên khoa học: Agave americana, Agave altissima, Agave spectabilin, Agave spectabilis
  • Họ: Agavaceae (Thùa)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Nguồn gốc từ Mexico sau đó lan sang Châu Mỹ.

Mỗi cây có thể mang hàng chục lá mọc từ gốc lên như cây dứa (thơm). Mép lá có gai cứng bóng và cong, Ngọn lá tận cùng bởi 1 gai nhọn.

Cây chỉ ra hoa một lần sau 5-15 năm tuổi và sau đó cây lụi đi. Khi ra hoa thì trục hoa mọc thẳng lên từ giữa vòng lá. Trục hoa cao 4-6 m, đường kính khoảng 10cm, mang hàng nghìn hoa rất đẹp giống giá đèn cắm nhiều nến.

Đặc biệt cây có thể mọc được ở những nơi đất khô cằn, có thể trồng để xanh hoá đồi trọc.

Tác dụng của cây thùa mỹ

Cây thừa mỹ ưa nắng, sống khỏe mạnh, ít sâu bệnh nên được ưa chuộng trồng làm cây cảnh trong nhà. Màu sắc tươi sáng, sinh động của cây thích hợp trang trí bàn làm việc, phòng khách, bàn ăn, cửa sổ, góc nhà, tiền sảnh, hành lang… vừa thanh lọc không khí, vừa đem đến cảm giác yêu đời, yêu thiên nhiên cuộc sống, giải tỏa stress. Khi trồng agao trong sân vườn biệt thự, khu du lịch, công viên, nó trở thành điểm nhấn trong cảnh quan.

cây thùa mỹ

>>> Xem thêm:

Thuộc các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà. Với những chiếc lá dầy cũng giống như lưỡi hổ, hấp thụ rất tốt những chất độc bay lơ lửng trong không khí, đặc biệt là formaldehyde, nitrogen oxide.

Cây nhập nội, trồng để làm cảnh nay đã trở thành cây mọc dại, trồng làm hàng rào, để lấy sợi. Trên thế giới, người ta sản xuất sợi từ các loài Agave chủ yếu là Agave sisalana Perrine. Cây Agave ở nước ta cũng có nơi đã khai thác sợi. Sợi chắc bền, có thể dùng để làm dây thừng, dệt bao bì…

Hecogenin cũng như diosgenin là nguyên liệu để bán tổng hợp các thuốc steroid

Ý nghĩa của cây thùa mỹ trong phong thủy

Cây Thùa có ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn trong công việc, thuận lợi cho sự nghiệp và sức khỏe bền bỉ. Ngoài ra theo phong thủy, Cây Thùa còn có công dụng như trừ tà, chống lại các thế lực đen tối, mang lại may mắn, phúc khí, sự thịnh vượng và trường tồn phát triển cho người sở hữu.

cây thùa mỹ

>>> Tham khảo: 【Khám phá】các loài hoa mang lại may mắn, tài lộc, giàu sang

Cây Thùa còn mang ý nghĩa là sự sống mạnh mẽ, gan góc, khả năng sinh tồn cao, là một tình yêu bất diệt khó ai ngăn cản nổi. Đặc tính của Cây Thùa Mỹ tựa như loài cây xương rồng, có thể chịu hạn, chịu nóng, đất đá khắc nghiệt vẫn sinh tồn bất cứ đâu. Vì thế Cây Thùa rất được ưa thích do đặc tính sinh tồn mạnh mẽ này.

Cách trồng và chăm sóc cây thùa mỹ

Một số lưu ý khi trồng, trang trí cây thùa mỹ: dứa agao có gai nên khi trồng, trưng bày cần để ý vị trí tránh va quệt ảnh hưởng đến cây và thân thể  con người. Cây bị úng nếu chăm sóc kỹ, tưới quá nhiều nước. Cây được nhân giống bằng chồi từ hoa.

cây thùa mỹ
  • Ánh sáng: cây dứa agao thích năng, để cây được đẹp nên chưng nơi có ánh sáng trực tiếp hoặc gián tiếp như cửa kính… Tuy nhiên cây khỏe mạnh nên bạn có thể trưng nơi có ánh sáng kém hơn vẫn không có vấn đề.
  • Nhiệt độ: cây có thể chịu được nóng, lạnh, sống trong môi trường máy lạnh vẫn tốt.
  • Đất trồng: khi trồng ngoài tự nhiên cây có thể sinh trưởng trong nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất phèn, mặn hoặc xấu, yếu, nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi trồng trong nhà để đỡ công chăm sóc và lá mướt xanh thì nên trồng trong đất giàu thịt, nhiều mùn, nhiều chất hữu cơ, thông thoáng và thoát nước tốt.
  • Lưu ý khác: Nên lau lá cây thường xuyên khoảng 1 tuần/lần để cây hấp thụ khí độc tốt hơn. Để lá mướt và bóng khoảng 15 ngày nên cho cây ra ngoài trời phơi nắng tự nhiên và bón phân 1 tháng/lần bằng những loại phân sẵn có.Phòng trừ sâu bệnh: Cây dứa agao hầu như không bị bệnh do sức đề kháng mạnh mẽ.

Trên đây là một số kiến thức về cây thùa mỹ, chaucayxuatkhau hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích và giúp bạn tự trồng và chăm sóc một cây thùa mỹ cho mình.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...