5 cách làm cho hoa hồng nở to và một số mẹo hỗ trợ

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu một ai đã lỡ “yêu mến” loài hoa đầy quyến rũ bậc nhất thế gian – Hoa Hồng, thì đều có chung một câu hỏi. Tại sao người khách trồng hoa hồng to, đẹp, thơm? Còn mình trồng thì không được như vậy. Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra cho bạn 05 cách làm cho hoa hồng nở to, chuẩn phom, thơm hương và lâu tàn.

cách làm cho hoa hồng nở to
Những cách làm cho hoa hồng nở to bạn nên bỏ túi

5 cách làm cho hoa hồng nở to

Tips 1. Chế độ tưới nước cho hoa hồng

Một câu mà nhân gian hay truyền tụng ” Nhất nước, Nhì phân, Tam cần, Tứ giống “. Không phải ngẫu nhiên mà “Nước” được xếp ở vị trí ưu tiên số 1 (Nhất – Thứ nhất, đầu tiên,…), mà là vì Nước là yếu tố rất quan trọng và cần thiết cho tất cả sinh vật sống trên hành tinh này. Nếu thiếu nước hoặc cung cấp không đủ nước, thì hoa hồng khó mà có thể sinh trưởng một cách bình thường được. Chứ đừng nói chi đến việc ra hoa to, đẹp được.

tưới nước cho hoa hồng

Theo kinh nghiệm cá nhân, mình nhận thấy việc tưới nước hay cung cấp nước cho hoa hồng phải nên đảm bảo các yếu tố quan trọng như sau:

  • Thời gian tưới: Nên tưới nước cho hoa hồng ít nhất là từ một đến hai lần trong một ngày tùy vào từng loại giống cây, giá thể trồng hoa hồng và vị trí trồng hoa hồng
  • Liều lượng tưới: Đối với hoa hồng trồng đất thì nên tưới hai lần (sáng sớm và chiều mát) và nên tưới một lần vào sáng sớm (hoa hồng trồng chậu). Đừng tưới nhiều vào ban đêm dễ làm nấm bệnh xuất hiện
  • Cách tưới nước cho hoa hồng: Bạn nên tưới bằng bình tưới cây vòi sen để lực tưới không mạnh, từ đó không làm rễ hoa hồng bị ảnh hưởng. Nên tưới từ từ và đều hết lên bề mặt chậu, tránh tưới một vị trí lâu dài dễ làm mạch nước xuất hiện, kéo theo khoáng chất trôi khỏi chậu làm cây thiếu dinh dưỡng

Tóm lại, nên tưới nước từ một đến hai lần, nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát đừng tưới vào ban đêm và nên tưới bằng bình tưới cây vòi sen để nước thấm từ từ vào đất trồng cho rễ dễ hấp thụ nước.

Tips 2. Chế độ bón phân, liều lượng và cách bón phân hợp lí cho hoa hồng

Nếu đã một lần bạn trồng hoa hồng hoặc nghe một người trồng hoa hồng nói – trồng hoa hồng tốn kém vì tiền phân bón đôi khi cao hơn tiền mua giống. Phần này có thể gần đúng vậy. Tuy nhiên, nếu trót yêu hoa hồng rồi thì đầu tư cũng xứng đáng, vì biết đâu một ngày có những nụ hoa thật đẹp, thật thơm để mình ngắm vào mỗi sáng sớm lúc bình mình vừa lên thì sao.

bón phân cho hoa hồng

Phân bón cho hoa hồng thì nhiều, tuy nhiên để nói hết trong bài viết ngắn này thì không thể kể hết được. Mình cũng chỉ xin được nói sơ bộ về những loại phân bón cần ở giai đoạn hoa hồng nở hoa cho đúng với trọng tâm của bài này.

Thường thì hoa hồng bắt đầu có nụ, bạn nên chọn phân bón nào (vô cơ, hữu cơ,..) có chứa hàm lượng Kali cao là tốt nhất. Vì sao ư? Đó là vì nguyên tố Kali (K hay K2O) là thành phần giúp cho hoa nở to hơn, chuẩn phom, hoa nở rộ, đẹp và tỏa hương thơm tự nhiên.

Thường thì đối với kinh nghiệm của mình, mình hay dùng 02 loại phân bón cho hoa hồng ở giai đoạn ra hoa này là: Phân NPK 20-20-15 của công ty phân bón đầu trâu bình điền Mekong hoặc Dịch chuối chín Humic – Bổ sung gấp đôi Kali. Ngoài ra còn nhiều loại phân bón nữa, nhưng mình thấy 02 loại trên là tốt nhất.

Về liều lượng bón, nếu bạn chọn phân vô cơ NPK 20-20-15 thì pha khoảng 5 – 10 gram, hòa vô 2 lít nước rồi tưới vào sáng sớm cho hoa hồng, tưới thêm một lần nước sạch sau khi tưới phân NPK để đảm bảo không làm xót rễ cây. Còn nếu bạn tưới dịch chuối chín humic thì nên pha loãng bằng nước sạch khoảng 5 lần, rồi tưới cho hoa hồng. Cứ 02 tuần bạn tưới lại 01 lần đảm bảo hoa sẽ to, nở cực kì đẹp.

Tips 3. Chế độ ánh sáng, thời gian chiếu sáng cho hoa hồng

Bạn biết đấy, ” Đủ nắng hoa sẽ nở, Đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy “. Câu này thật sự không sai đâu bạn ạ, nhất là đối với những cây ưa sáng như Hoa hồng thì ánh sáng là yếu tố rất quan trọng quyết định hoa có nở to hay không.

Hoa hồng cần ánh sáng ít nhất 06 tiếng/ngày để đảm bảo cho sự sinh trưởng, đơm hoa kết nụ và hoa nở to, đều và đẹp. Cho nên, cách làm cho hoa hồng nở to đó chính là chọn vị trí trồng (đặt chậu trồng) hoa hồng ở nơi có thời gian chiếu sáng từ ánh nắng mặt trời ít nhất là 06 tiếng trong một ngày.

Rất nhiều người trồng hoa hồng hay mắc phải sai lầm khi chọn vị trí trồng, mặc dù đủ nước, đủ phân bón nhưng hoa vẫn cứ bé tẹo, không nở to và cũng chẳng thơm được thì nên xem lại ở yếu tố ánh sáng này nhé.

Tips 4. Cách chăm sóc, tỉa cành và tỉa lá cho hoa hồng

Ở tips thứ 4 trong 05 cách làm hoa hồng nở to này, mình sẽ nói về việc cách chăm sóc, tỉa cành cho hoa hồng. Bước này khá là quan trọng không kém so với 03 yếu tố trên. Bởi vì, thường sau mỗi khi cây bị bệnh (nấm lá, bọ trĩ, nhện đỏ,..) cây sẽ yếu, chồi cành cũng chẳng sung sức hoặc sau giai đoạn ra hoa cũng nên tỉa hoa, tỉa lá và cành để chăm sóc lại.

cắt tỉa hoa hồng

Nếu ai đánh giá việc này là không quan trọng thì sai lầm rồi đó, bởi vì khi bạn tỉa bớt cành và lá già, xấu sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi những chồi cành đẹp – khỏe hơn. Thêm nữa, nhất là sau giai đoạn ra hoa thì tỉa bỏ hoa tàn đi, chồi cành yếu, lá già cũng giúp hạn chế sự tác động xâm nhiễm của các loại nấm bệnh, côn trùng gây hại cho hoa hồng.

Nếu ghép giữa yếu tố thứ 04 (tỉa cành, chăm sóc hoa hồng) với yếu tố thứ 02 (bón phân) thì quả là rất hoàn hảo, cây khỏe, chồi đẹp, sinh trưởng mạnh thì yếu to hoa ra to, đẹp, chuẩn phom chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

Tips 5. Cách phòng trừ sâu bệnh hại cho hoa hồng

Nếu kể tên các loại bệnh thường gặp trên hoa hồng thì chắc phải kể cả trăm loại bệnh. Tuy nhiên, hoa hồng hay bị các loại bệnh do thiếu dinh dưỡng, vi nấm và côn trùng gây nên thường gặp bao gồm: Đen thân khô cành, vàng lá gân xanh, xoắn lá do bọ trĩ, nứt thân trên hoa hồng, vàng lá do nấm bệnh,…

 Để viết cụ thể về yếu tố thứ 05 này thì rất nhiều, mình sẽ không kể hết ở đây được. Kình xin chung quy lại các ý chính để các bạn có thể nắm bắt được trong việc phòng trừ bệnh cho hoa hồng như sau:

  • Để phòng trừ bọ trĩ làm xoăn lá hay nhện đỏ, rệp,…: Bạn nên dùng chế phẩm sinh học Bio B hoặc Neem oil trừ bọ trĩ hoa hồng,.. theo mình nhận thấy, sản phẩm này dạng sinh học rất an toàn khi sử dụng mà hiệu quả lại cực kì cao (bạn nào dùng chưa hiệu quả, thì inbox cho mình ở kênh chat – mình chỉ ngay cho bạn cách sử dụng hiệu quả 100%)
  • Để phòng nấm lá, bệnh ở lá, rễ, thân: Khi tỉa cành nên dùng kéo cắt cành bén, bôi vết cắt bằng keo làm liền sẹo (liền da) cho cây, phun các chế phẩm có khả năng diệt được nấm bệnh hoặc tưới vô đất trồng hoa hồng như: Coc 85, Nano bạc, antracol, trichoderma,.. (Mỗi loại sản phẩm có cách dùng khác nhau, bạn có thể tìm đọc trên mạng hoặc có thể liên hệ mình ở mục chat bên tay phải để mình hỗ trợ cho bạn).

Một số mẹo giúp hoa hồng nở to

cách làm cho hoa hồng nở to

Sử dụng cỏ linh lăng

Đó là một cách tuyệt vời để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây của bạn. Thêm nửa cốc bột cỏ linh lăng cho cây. Bạn cũng có thể đun sôi cỏ linh lăng trong nước, để nguội và tưới cây.

Vỏ chuối

Vì chuối rất giàu phốt pho, chúng sẽ giúp hoa hồng nở! Chỉ cần xay vỏ chuối trong máy xay sinh tố với nước. Bây giờ, thêm hỗn hợp này vào đất của hoa hồng. 

Bã cà phê

Vì bã cà phê có chứa nitơ, chúng giúp cây trồng. Đất nghèo, ít chất hữu cơ có lợi rất nhiều khi được cải tạo bằng bã cà phê. Rắc một ít vào gốc cây. Hãy đảm bảo rằng bạn không lạm dụng nó vì nó có thể làm tổn thương cây.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng túi trà đã qua sử dụng. Lá chè chứa khoảng 4,15% nitơ và các chất dinh dưỡng khác nuôi dưỡng đất. Lá chè cũng cải thiện cấu trúc đất và tăng khả năng thoát nước.

Vỏ trứng

Giàu canxi, chúng giúp tăng cường các mô của cây hoa hồng, do đó thúc đẩy hoa. Chỉ cần nghiền mịn vỏ trứng và trộn vào đất.

Ngoài những cách trên bạn nên chú ý ngay từ lúc chọn giống, trồng cây. Phải chọn được giống tốt, tham khảo cách trồng cây của từng loại hoa hồng để giúp sau này cây có thể phát triển tốt nhất. Kết hợp với những mẹo chăm sóc trên giúp cây luôn xanh tốt, nở hoa to và đẹp.

Về cơ bản chỉ có vậy thôi, nếu bạn làm tốt cả 05 cách làm cho hoa hồng nở to trên thì chaucayxuatkhau tin chắc rằng hoa hồng nhà bạn sẽ có những nụ hoa siêu to khổng lồ, hoa thơm bát ngát, đã thế lại còn lâu tàn nữa.

Bài viết liên quan

Cây sen đá nâu: Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Cây sen đá nâu – hay còn gọi là hoàng tử nâu. Mặc dù không...

Cây ngũ gia bì có tác dụng gì?

Nhắc tới loại cây cảnh đẹp không thể nào bỏ qua cây Ngũ Gia Bì....

Cây lưỡi mèo: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lưỡi mèo là một cây cảnh được dùng khá phổ biến hiện nay. Vậy...

Cây ngọc ngân: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây ngọc ngân là một trong những loại cây cảnh được nhiều lựa chọn để...

Những thú vị ở cây kim giao có thể bạn chưa biết?

Cây kim giao từ lâu đã nổi tiếng là loại cây cung cấp gỗ ứng...

Cây tùng thơm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, mọi người lại đổ xô đi mua cây tùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *