Cách làm hoa hồng ra nhiều nhánh, xanh tốt và cho nhiều hoa

4.1/5 - (9 bình chọn)

Cây hoa hồng là cây trồng mà được nhiều người ưa thích bởi vẻ đẹp tinh tế, uyển chuyển, sang trọng, kiêu xa,… nó hội tụ những nét đẹp của nhiều loại hoa mà mang trong mình. Tuy nhiên cách làm hoa hồng ra nhiều nhánh, cây xanh tốt và cho nhiều hoa?

Cách làm hoa hồng ra nhiều nhánh
Cách làm hoa hồng ra nhiều nhánh, cây xanh tốt, cho hoa đẹp

6 Cách làm hoa hồng ra nhiều nhánh

1. Kỹ thuật tạo đất tơi xốp cho cây hoa hồng khỏe mạnh

Hoa hồng luôn là loài hoa được yêu thích trong vườn. Tuy nhiên đây cũng là loài cây khó chiều. Có rất nhiều loại hoa hồng khác nhau nên có một loại phù hợp với mọi hoàn cảnh trong vườn, luôn cung cấp đủ ánh sáng mặt trời, thoát nước tốt, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây.

tạo đất tơi xốp cho hoa hồng

Dù bạn làm đất trồng hoa hồng chuẩn kỹ thuật, đạt đủ các yêu cầu như tơi xốp thoáng khí, độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, độ pH phù hợp thì theo thời gian đất cũng sẽ không tránh khỏi việc xuống cấp. Cho nên, nhất định phải cải tạo đất sau khoảng 1 năm sử dụng.

  • Biện pháp cải tạo đất tơi xốp, cung cấp thêm chất dinh dưỡng cũng là một trong những biện pháp xử lý giúp cây hoa sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, cây có bộ rễ chắc khỏe, cây ít bị sâu bệnh hại tấn công. Hoa hồng cần đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, nhiều mùn, thoát nước tốt giúp cây phát triển.
  • Trồng cây hoa hồng trong chậu cần chú ý đến việc lựa chọn giá thể trồng cây, nó quyết định đến sự phát triển khỏe mạnh của cây. Cần chuẩn bị giá thể trồng phù hợp với từng loại giống cây hoa hồng.

2. Cung cấp dinh dưỡng cho cây hoa hồng

Khi chăm sóc cây hoa hồng bạn cần chú ý đến thời giăn bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây hoa hồng giúp cây phát triển đồng đều. Không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, cần cung cấp đúng-kịp-đủ lượng phân bón cần thiết cho cây.

bón phân hoa hồng
  • Đúng loại phân bón nhu cầu cho cây theo từng giai đoạn sinh trưởng cho cây.
  • Kịp thời bón phân cho cây hoa hồng. Tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây hoa hồng mà bón phân đúng lúc cho cây phát triển.
  • Đủ: cần cung cấp đủ lượng phân bón cần thiết cho cây hoa hồng, không thừa, không thiếu phân. Quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưởng. Ngược lại cây hoa Hồng cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây hoa hồng vào đúng thời điểm là điều quyết định đến chất lượng hoa và sự bật mầm, chồi của cây hoa hồng.

Khi chăm sóc cây hoa hồng bạn cần chú ý đến đặc điểm hình thái bên ngoài của cây thường xuyên, khi cây thiếu dinh dưỡng sẽ cho thân cây gầy, cao, lá có màu xanh nhạt lúc này cây hoa hồng cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. Lúc này bạn nên bổ sung thêm phân bón lá cho cây kết hợp với gốc định kỳ 1 tháng/lần.

3. Bấm ngọn cây và không cho cây mọc lên cao

Việc bấm ngọn hồng để cây không cao quá và chất dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi hoa nhiều hơn. Thường người ta sẽ bấm ngọn hoa hồng vào thời kỳ cây sắp ra hoa. Khi bấm ngọn, hàm lượng Auxin trong cây giảm, tỉ lệ Auxin/Xitokinin trong cây cũng giảm theo do đó hiện tượng ưu thế ngọn bị mất đi và Cytokinin sẽ kích thích chồi bên và cành bên sinh trưởng phát triển mạnh. Điều này làm cho cây hồng có nhiều cành bên hơn thì năng suất, sản lượng hoa tăng đáng kể.

4. Kỹ thuật cắt tỉa cành hoa hồng

Việc cắt tỉa cho cây hoa hồng là cách làm hoa hồng ra nhiều nhánh quan trọng, bởi nó là một trong những yếu tố quyết định cây hoa hồng có bộ tán um tùm và đẹp hay không? Có nhiều hoa hay không? Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư, đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa Hồng có sức đâm nhánh mới, từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng

Nên cắt tỉa cành hoa hồng sau khi cây hoa đã cho hoa tàn, cắt tỉa một cách đồng loạt để giúp cho mầm, chồi ra đồng loạt. Lưu ý: Không nên cắt sát cành hoa sát với bông hoa, sẽ khiến mầm, chồi mới ra rất nhỏ và yếu. Việc cắt gần hay cắt xa cũng là yếu tố quyết định đến việc cây hoa hồng ra sớm hay muộn để có thể điều chỉnh cây.

Dùng dao bén mà cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá, cắt một góc 45 độ. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Tỉa bớt 1 nhánh xấu đi. Còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư… sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là có hoa để chưng trong nhà hoặc  tặng cho người khác.

Các nhánh sẽ bị cắt lài từ 2-5 mắt tùy vào mỗi nhánh già hay non mà cắt tỉa phù hợp. Những nhánh già cần cắt nhiều hơn những nhánh non. Đối với những cành quá già hay cằn cỗ, không còn mắt ngủ hay khả năng ra chồi cần cắt bỏ sắt gốc.

Nhưng việc cắt tỉa cũng vô cùng cần thiết đối với loại cây này. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là sau khi cây tàn hoa. Cần loại bỏ các bông hoa già, cành chết, cành tăm, cành khuất tán. Cây không mất nhiều sức để nuôi bông. VIệc cắt tỉa giúp cây bảo tồn dinh dưỡng để ra chồi tược mới, chuẩn bị cho mùa ra hoa tiếp theo.

5. Sử dụng phân bón giúp cây hoa hồng bật mầm chồi

sử dụng phân bón kích chồi

Phân bón là một yếu tố không thể thiếu đối với bất kì loài cây trồng nào. Đối với hoa hồng một loại cây cần nhiều dinh dưỡng, thì việc bón phân diễn ra thường xuyên hơn. Cách bón phân cho hoa hồng trồng chậu khoảng 1 tháng một lần với những loại phân bón khác nhau. Tuy nhiên, hoa hồng rất thích các loại phân hữu cơ như: Phân trùn quế, phân bò, phân dơi, phân dê,… Sử dụng phân hữu cơ tự làm tại nhà từ rác thải nhà bếp hay dịch chuối cũng rất tốt. Vừa thân thiện với môi trường vừa xử lý được những thức ăn dư.

Ngoài ra, có thể dùng phân bón hỗ trợ giúp cây hoa hồng bật mầm chồi. Đây là cách làm hoa hồng ra nhiều nhánh cần được xem xét để chọn ra được sản phẩm phù hợp.

Để giúp cây ra cành nhiều, xanh tốt thì bạn cần phải biết cách chăm cây ở điều kiện tốt nhất như thế cây mới đủ khỏe để sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Vậy cần chú ý gì khi chăm sóc hoa hồng?

Chú ý chăm sóc hoa hồng xanh tốt

hoa hồng leo

Chú ý vị trí trồng hoa hồng

Tất cả các hoa hồng đều rất thích mặt trời và yêu thích những vị trí có nhiều nắng, gió và thoáng mát. Những khu vực không có sự lưu thông không khí đầy đủ và trồng quá dày đặc là phải tránh. Điều này có thể gây ra nhiều bệnh cho cây. Hoa hồng cần rất nhiều nắng không nên trồng cây dưới tán của những cây lớn. Cây sẽ bị ngưng phát triển,…

Chú ý đất trồng

Hoa hồng thích đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt với hàm lượng mùn cao. Giá thể nên có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Nếu trồng trong chậu, nhất định chậu phải có lỗ thoát nước. Còn đối với trồng trực tiếp dưới đất, hãy kiểm tra khả năng thoát nước và cải tạo đất nếu cần thiết. Đào một hố rộng khoảng 40cm và đổ đầy nước vào đó. Nếu nước vẫn chưa rút hết sau hai giờ, hãy xem xét việc nâng luống lên cao hoặc chọn một địa điểm khác. Môi trường thoát nước kém dễ khiến hồng bị úng, hoặc nấm bệnh. Để tăng độ thông thoáng và khả năng  thoát nước, trộn đất vườn cùng với 50% phân ủ hữu cơ và rêu than bùn peat moss. Hỗn hợp đất nhẹ này khuyến khích sự phát triển của rễ trung chuyển nuôi cây.

Tưới nước cho hoa hồng

Đặc biệt là đối với cây hoa hồng non và mới trồng vào những ngày nóng. Nước là yếu tố rất quan trọng bởi vì hệ rễ của cây bị tổn thương và cây bị mất nước trong quá trình trồng. Tưới ẩm đất nhưng không tưới lên lá. Lá ướt có nguy cơ bị nấm.

Cần tưới nước vào sáng sớm hoặc buổi tối, không tưới giữa trưa. 

Cây cần nước vào mùa nắng nóng nhiều hơn vào mùa mát mẻ.  Cần giảm lượng nước tưới từ từ khi chuẩn bị giao mùa  từ nóng sang lạnh. Cây sẽ thích nghi dần và không bị sốc.

Phòng trừ sâu bệnh khi chăm hoa hồng 

Cách tốt nhất để phòng bệnh cho hoa hồng là chọn giống kháng bệnh. Những bông hồng này được lai tạo và chọn lọc để chống lại các bệnh phổ biến nhất của hoa hồng, bao gồm cả bệnh phấn trắng và đốm đen.

Đối với các giống thường, hoa thường bị sâu bệnh do những nguyên nhân như: chậu trồng ở nơi ẩm ướt, thiếu ánh sáng hoặc tình trạng bị ngập úng khi trời mưa. Sâu bệnh tấn công sẽ làm hồng giảm sức sống, hoa lá bị hư hỏng, cây bị suy kiệt và có thể bị chết cây.

Hoa hồng là một loài hoa phổ biến với vẻ đẹp đằm thắm chiếm giữ trái tim của không biết bao nhiêu người. Tuy nhiên, không phải bất cứ người yêu hoa hồng nào cũng biết cách trồng và chăm sóc làm sao cho hồng có nhiều cành xanh tốt, cho nhiều hoa. Hy vọng các cách làm hoa hồng ra nhiều nhánh trên của chaucayxuatkhau đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Bài viết liên quan

Cây sen đá nâu: Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Cây sen đá nâu – hay còn gọi là hoàng tử nâu. Mặc dù không...

Cây ngũ gia bì có tác dụng gì?

Nhắc tới loại cây cảnh đẹp không thể nào bỏ qua cây Ngũ Gia Bì....

Cây lưỡi mèo: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lưỡi mèo là một cây cảnh được dùng khá phổ biến hiện nay. Vậy...

Cây ngọc ngân: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây ngọc ngân là một trong những loại cây cảnh được nhiều lựa chọn để...

Những thú vị ở cây kim giao có thể bạn chưa biết?

Cây kim giao từ lâu đã nổi tiếng là loại cây cung cấp gỗ ứng...

Cây tùng thơm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, mọi người lại đổ xô đi mua cây tùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *