Cách nhân giống cây hoa hồng nhung

5/5 - (1 bình chọn)

Câu hỏi 2: vườn nhà tôi có một cây hoa hồng nhung có hoa to và rất đẹp, nhiều bạn bè muốn xin giống nhưng tôi không biết cách nào để có cây giống cho bạn tôi. Xin tòa soạn cho biết nên nhân giống cây hoa hồng nhung như thế nào để vừa đơn giản lại dễ thành công ạ?

hoa hồng nhung dùng nhiều trong trang trí và có giá trị xuất khẩu rất cao

Cách nhân giống cây hoa hồng nhung

Trả lời: để nhân giống chậu trồng cây hoa hồng người ta có nhiều cách tiến hành như gieo hạt, giâm bằng cành, chiết cành hoặc ghép cành đều được cả, nhưng trong trường hợp của bạn thì nên dùng cách nhân giống bằng chiết cành vì không những đơn giản mà lại có tỉ lệ thành công cao và nhanh cho hoa với vẻ đẹp của cây mẹ.

Về cách làm, bạn có thể tiến hành như sau: chọn những cành bánh tẻ có nhiều dài trên dưới 25 cm, và đường kính khoảng 5-6 mm, mập khỏe, tán lá tương đối đều, bộ lá màu xanh đậm, không bị sâu bệnh. Tại vị trí cách ngọn cành khoảng 25 cm, khấc một khoanh vỏ dài khoảng 15-20 mm, sau đó bóc lớp vỏ vừa khoanh, cạo sạch lớp nhớt trên bề mặt gỗ, chờ khoảng một hai ngày, chỗ vết thương khấc vừa khô nhựa là có thể bó bầu được. Để bầu chiết mau ra rễ, trước khi bó bầu bạn nên dùng thuốc kích thích ra rễ bôi vào vết khấc phía trên (thuốc này bạn có thể mua ở các của hàng bán thuốc bảo vệ thực vật)

Về chất liệu để bó bầu, bạn dùng 1/2 đất bùn ao (đất phù sa hoặc đất có nhiều mùn ở mặt vườn) phơi khô, đập nhỏ trộn với 1/2 phân hữu cơ đã hoai mục. Nếu không có những chất liệu trên bạn cũng có thể dùng cám xơ dừa, hay rễ cây lục bình (bèo tây) rửa sạch phơi khô, phun nước cho vừa đủ ẩm (muốn biết chất liệu này đã đủ ẩm hay chưa bạn thử bằng cách cầm một nắm trong tay bóp chặt, nếu thấy nước rịn ra ở các kẽ tay là vừa đủ ẩm).

Sau khi đã tạo được chất liệu đủ ẩm, dùng một lượng chất liệu lớn khoảng bằng quả trứng vịt đắp lên chỗ đã khấc trên cành chiếu, sau đó dùng bao nilon bao lại rồi cột chặt ở hai đầu. Sau một thời gian, chỗ khấc đó sẽ ra rễ, khi nào thấy rễ ra nhiều, rễ từ màu trắng chuyển sang màu hơi vàng nâu là có thể cắt bầu chiết.

Sau khi cắt xếp bầu chiết vào chỗ râm mát, tưới nước, chăm sóc chu đáo để cây tiếp tục ra rễ. Muốn cho chắc chắn, bạn nên trồng nhánh chiết vào các giỏ tre lớn hơn để cây phát triển thêm bộ rễ, khoảng vài tháng sau thì đem trồng. Khi trồng nhớ cắm cọc giữ cho cây được chắc chắn, tránh để gió to lay động làm bật góc hư rễ, nhớ che nắng và tưới đủ ẩm cho cây thường xuyên.

Bài viết liên quan

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *