Cách “chế tạo” một cây dừa cạn nhiều màu hoa

5/5 - (1 bình chọn)

Câu hỏi 1: Vừa qua tôi có nghe một người bạn nói rằng đã có người “chế tạo” được chậu trồng cây dừa cạn có nhiều mầu hoa bằng cách ghép, điều đó có đúng không? Nếu đúng, nay chúng tôi muốn học cách làm có được không? Nếu được xin Báo chỉ dẫn cách làm?

Cách “chế tạo” một cây dừa cạn nhiều màu hoa

Trả lời: Điều bạn nghe nói là đúng đấy. Còn về cách làm, chúng tôi nghĩ có thể có nhiều người biết, với những cách làm khác nhau. Nhưng để tiện cho bạn, chúng tôi xin giới thiệu với bạn cách làm của chú Ba Thật, một nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm về lắp, ghép các loại cây hoa, cảnh ở phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, rất gần với chỗ bạn ở, để bạn tiện liên hệ và học tập.

hoa dừa cạn nhiều màu rất đẹp

Theo chú Ba Thật thì:

Dừa cạn có nhiều giống, mỗi giống có môt mầu hoa khác nhau từ tím, hồng, lợt, trắng, trắng đốm đỏ cho đến hường chấm trắng, hường có sọc… Loài hoa này được trồng khá phổ biến trong các công viên, vườn hoa công sở, hay trong các bồn hoa gia đình…nhất là ở các tỉnh phía Bắc.

Muốn có một cây mang nhiều màu hoa trên cùng một gốc chú đã áp dụng cách ghép như sau:

Trước hết chú sưu tầm hạn của nhiều giống, gieo riêng mỗi giống vào một bồn hoặc một khu đất, khi gieo chú đánh dấu ghi rõ giống này có mầu hoa gì để sau này thuận tiện cho việc lựa chọn mầu hoa để ghép.

Đất trồng hoa phải tơi xốp, có đủ dinh dưỡng, tốt nhất là dùng hỗn hợp 1/2 đất mùn mặt vườn trộn với 1/2 phân hữu cơ đã được ủ cho thật hoai mục, và một ít tro trấu.

Sau khi trồng khoảng một năm trở lên, khi cây đã có một bộ gốc, cành đủ lớn thì chú ghép những giống khác lên những gốc này bằng phương pháp ghép chẻ ngọn.

Thao tác cụ thể như sau: trên cây dùng một gốc để ghép những giống khác vào một chậu cây, chú chọn những tược có độ lớn cỡ ruột cây bút bi cho đến đầu nhỏ của cây đũa ăn cơm, cắt bỏ một đoạn ngọn dài khoảng 3-4cm (phàn này chú gọi là gốc ghép).

Trên cây cần lấy giống, chú chọn những tược có độ lớn tương đương với gốc ghép, sau đó cũng cắt lấy một đoạn dài khoảng 3-4 cm (phần này chú gọi là cành ghép), cắt bỏ những lá ở ngay gốc cành ghép rồi dùng lưỡi dao lam (dao cạo râu) cắt vạt hai bên của gốc cành ghép tạo cho gốc cành ghép có hình nêm (vết cắt dài khoảng 1 cm), sau đó cùng lưỡi dao chẻ đôi gốc ghép (chẻ sâu khoảng 1,5 cm) rồi khéo léo luồn phần vạt nêm của gốc cành ghép vào chỗ vừa chẻ đôi này, dùng dây nilon mềm quấn vừa đủ chặt chỗ ghép.

Sau cùng dùng một bao nilon nhỏ (loại trong) chùm kín cả cành ghép và chỗ ghép để cành ghép không bị khô và chỗ ghép không bị nước xâm nhập. Đưa cây ghép vào chỗ mát hoặc dùng vật liệu che mưa, nắng cho cây. Khoảng hai tuần sau nếu thấy cành ghép còn sống thì tháo bỏ bao nilon quấn quanh chỗ ghép.

Sau khi ghép một thời gian, cành ghép sẽ ra lá, phát triển và phân nhánh rồi ra hoa. Theo chú, nếu muốn cây hoa sau này cân đối và đẹp thì nên ghép các giống có mầu hoa tương phản nhau xen kẽ với nhau. Có thể ghép cùng một lúc nhiều giống, cũng có thể ghép dần từng giống, sau một thời gian sẽ có một cây dừa cạn có nhiều mầu hoa, rất đẹp và dễ thương.

Trên đây chỉ là những hướng dẫn có tính chất cơ bản, muốn có tỉ lệ thành công cao, bạn cần phải tập làm thử nhiều lần để thao tác thật thuần thục, khi ghép mới dễ thành công. Trong quá trình thực hiện nếu thấy khó khăn có thể liên hệ với chú Ba Thật theo địa chỉ trên để nhận thêm sự hướng dẫn từ chú.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...