【4】Cách nhân giống cây thủy sinh bạn có thể tham khảo

3/5 - (2 votes)

Các cách nhân giống cây thủy sinh khá đơn giản và tùy thuộc vào mỗi loại cây. Dưới đây là 4 cách nhân giống, bạn có thể tham khảo.

cách nhân giống cây thủy sinh

Chiết ngọn – Cách nhân giống thủy sinh đơn giản

Ưu điểm của phương pháp này là tỷ lệ thành công cao, rễ mọc và trưởng thành nhanh.

Một số cây có thể sử dụng phương pháp chiết ngọn:

Chi tiết: Cần cắt bỏ những lá bên dưới trước khi cắm

Ví dụ: chiết ngọn cây ráy thủy sinh:

Đối với những ngọn, khóm Ráy dài phát triển tốt, nhưng lại rất ít ngọn ( thường chỉ 1-3 ngọn ), chưa tạo hình đc thành 1 bụi lớn sum suê, chúng ta sẽ cắt phần ngọn chính ( cắt tất cả ngọn chính ), rồi tước bớt vài lá chỗ phần cắt ngọn.

Khi đó phần thân dưới tức dưỡng sẽ đẩy nhanh việc đâm chồi cho đầu ngọn vừa cắt. Tuỳ vào đk hồ sẽ đâm nhanh và nhiều chồi mới ở vị trí đó. Do không còn ngọn chính nên những chối mới mọc đồng thời sẽ giúp bụi sau này ngọn mọc đều và đẹp hơn.

Chiết thân

Phương pháp này cần có thời gian và cần bổ sung đầy đủ phân bón cho cây. Hơn nửa, tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào sự hình thành rễ và cành non từ nách lá.

Gốc

Cách nhân giống cây thủy sinh bằng gốc giúp cây rậm rạp hơn, bạn không cần phải cắt bỏ phần nào cả vì cành mới sẽ mọc từ đốt và nách lá.

Nhân tế bào

Để nhân tế bào bạn cần tách một phần nhỏ của cây và nuôi trong dung dịch dinh dưỡng tuyệt đối sạch và hàng ngàn cây mới sẽ được tạo ra trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, cách nhân giống cây thủy sinh bằng phương pháp này chỉ được thực hiện trong điều kiện chuyên nghiệp, quy mô lớn và đối tượng nhân giống là những cây quý hiếm, tốc độ sinh trưởng chậm vì giá thành cao.

Chaucayxuatkhau hy vọng những kiến thức căn bản trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát, mình sẽ cập nhật chi tiết hơn trong thời gian tới.

Leave a Reply