【Hướng dẫn】Cách trồng cây thủy sinh trong bể cá & để bàn

5/5 - (1 bình chọn)

Cây trồng thủy sinh ngày càng phổ biến với người yêu cây cảnh và trở thành thú chơi đặc biệt của họ. Cây có thể dùng để trang trí nhà cửa, tạo cảnh quan đẹp và không gian trong lành. Vậy cách trồng cây thủy sinh như thế nào? Và cần lưu ý gì khi trồng cây thủy sinh?

Cách trồng cây thủy sinh

Tìm hiểu về cây thủy sinh

Cây trồng thuỷ sinh là các loài cây sống dưới nước (nước mặn hay ngọt), có khả năng sinh trưởng và phát triển bình thường trong môi trường này trong một khoảng thời gian dài. Chúng có thể sống hoàn toàn trong nước (các loài tảo biển), một phần trong nước hoặc trong môi trường ẩm ướt như bùn. Một số khác thích ứng với môi trường ngập nước với phần lá nổi lên trên.

cây thủy sinh văn phòng

Chúng ta vẫn được biết về các loại thực vật thủy sinh quen thuộc như: cây Trân Châu Nhật, Trân Châu Cuba, Cỏ Ngưu Mao Chiên,  Cỏ Thìa, Súng Thủy sinh, Thủy Cúc, Rong Đuôi Chó, Hẹ thẳng, Rêu Java, Rau Má Hương, …  Những cây này được trồng trong bể cá cảnh hoặc hồ thủy sinh cùng các loại động vật dưới nước khác.

Tuy nhiên, cây trồng thủy sinh không chỉ là thực vật cho bể cá cảnh. Đó còn là những cây cảnh phong thủy để bàn được trồng biến tấu bằng phương pháp thủy sinh. Trong số đó chúng ta có thể kể đến cây Hồng Môn, cây Phú Quý, cây Kim Ngân, cây Phát tài, cây Trầu Bà, cây Lan Ý, … Những cây này ngoài để trang trí và mang ý nghĩa phong thủy còn có thể lọc không khí, chất độc hay bức xạ rất tốt. Người ta trồng chúng trong chậu nước nhỏ để tiết kiệm không gian, diện tích mà đặt linh hoạt được ở nhiều nơi.

Cách trồng cây thủy sinh trong hồ cá và để bàn

Đối với những cây nổi, ta chỉ cần tách những nhánh nhỏ hay phần phân cắt của cây và thả lên mặt nước.

Trường hợp cây có thân cứng mọc thẳng, hoặc bộ rễ phát triển thì ta có thể buộc gốc cây vào đá hay dùng sỏi, miếng xốp đè lên, bao quanh gốc cây để giữ cho cây khỏi bật rễ nổi lên trên mặt nước.

Với những cây trồng có thể bén rễ ra từ thân (như cây Phát tài), có thể cắm các khúc thân đã cắt (vẫn giữ lá) vào nước, sau thời gian cây sẽ tự ra rễ.

Có những loài có thể trồng trực tiếp trên đá và một số cây có hạt khác mọc được trên đá. Ta có thể gắn chúng lên trên hòn non bộ trong bể cá, hoặc có thể gắn trên một mảnh gỗ. Sau một thời gian, chúng sẽ phát triển trên đáy bể.

Những điều cần lưu ý khi trồng cây thủy sinh

Chọn chậu, bể thủy tinh phải chọn loại có thân rộng để rễ cây được phát triển tốt, không bị chèn đè lên nhau rất dễ chết. Khi trồng, phải để một khoảng trống giữa gốc cây với phần lá cây để tránh tình trạng lá bị ngập lún, bị hỏng gây ô nhiễm môi trường nước.

Cách trồng cây thủy sinh

Cần cung cấp dung dịch dinh dưỡng cho cây thường xuyên để cây được phát triển tốt.

Nếu bạn trồng cây thủy sinh trong bể cá, để cây sinh trưởng bình thường, nên chọn số lượng cây phù hợp với số lượng cá nuôi. Và cần vệ sinh bể cá theo định kỳ để đảm bảo nguồn nước được trong, sạch.

Bạn có thể tạo điểm nhấn cho bình cây thủy sinh bằng cách thả những viên sỏi, bi, hoặc đá màu để có một sản phẩm sinh động, đẹp mắt hơn nhưng không nên bỏ quá nhiều. Đồng thời nên dùng miếng mút xốp để giữ độ ẩm cho gốc và cố định cây thẳng hơn.

Lưu ý khi trồng cây thủy sinh để bàn

Để trồng cây thủy sinh để bàn bạn chỉ cần rửa sạch cây và rễ nhẹ nhàng, tránh làm dập nát lá, loại bỏ một số lá đã bị vàng úa và rễ cây nào đã mục nát. Vệ sinh bình, chậu trồng sạch sẽ, cho nước sạch kèm dung dịch dinh dưỡng với nồng độ thích hợp từng loại cây vào.

Cách trồng cây thủy sinh

Cho cây vào bình, tách rễ cây sao cho chúng không chồng chéo lên nhau. Đối với cây cảnh thủy sinh trồng chậu, không thể sống trong điều kiện ngập nước, cần ngập khoảng 2/3 rễ, chừa phần thân cách lá một khoảng để khỏi úng lá.

Lưu ý chăm sóc cây thủy sinh

Ánh sáng

Nhu cầu về ánh sáng của mỗi loài thủy sinh là không giống  nhau, tuy nhiên ánh sáng vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu mà người trồng cây cần chú ý. Một số loài sinh trưởng nhanh sẽ cần ánh sáng mạnh, ngược lại các loài sinh trưởng chậm có thể sống được ở nơi ít sáng, nửa râm.

– Đối với cây được trồng trong bể cá, hồ thủy sinh, cần nắm rõ rằng ánh sáng gần mặt nước sẽ mạnh hơn so với ánh sáng sát dưới nền. Bạn cần đặt đèn chiếu sáng cho bể nếu nó nằm ở vị trí thiếu ánh nắng mặt trời.

– Cây cảnh trồng chậu đặt bàn làm việc hay ban công, … cần quan tâm cây đó thuộc loại ưa sáng hay sống được dưới ánh đèn huỳnh quang, và cần bao nhiêu giờ tắm nắng mặt trời để cây phát triển tốt.

– Nhìn chung, các cây trồng thủy sinh đều cần ánh sáng liên tục từ 8 – 10h mỗi ngày, tùy vào từng loại mà chiếu sáng bằng đèn hay cho ra ánh mắt mặt trời.

Dinh dưỡng và thay nước

Cách trồng cây thủy sinh

– Đối với bể có cá, tôm, thì sau khoảng 6 tháng chất dinh dưỡng sẽ ít dần đi. Lúc này bạn cần cung cấp phân nước hoặc các loại dung dịch dinh dưỡng cho bể. Lưu ý, chỉ cho một lượng vừa đủ, vì nếu quá nhiều, dư thừa chất dinh dưỡng sẽ tạo điều kiện cho rêu tảo phát triển gây hại cây.

– Cây được trồng trong chậu thủy tinh nhỏ vì ít lượng nước và chất dinh dưỡng nên phải được bổ sung dung dịch thường xuyên hơn, có thể 1-2 lần/tháng.

– Khoảng 2 tuần chúng ta nên thay nước cho chậu cây 1 lần. Đối với bể cá thì có thể tăng thời gian lên là 1 tháng. Chỉ thay khoảng 50% nước trong hồ, tùy thuộc vào số lượng cá nuôi và chất lượng của hệ thống lọc nước, và đảm bảo nước mới có cùng nhiệt độ với nước trong hồ (không lạnh hơn hay nóng hơn).

– Tuyệt đối không được dùng nước máy chưa qua xử lý, chứa nhiều clo vì có thể gây hại cho cây hoặc các loài cá.

CO2

Cây cần lượng CO2 thích hợp để phát triển nên bạn phải sục khí CO2 cho bể thủy sinh thường xuyên. Tuy nhiên, không được để lượng CO2 trong nước quá đậm đặc khiến cá và các sinh vật trong bể bị thiếu Oxi để hô hấp. Nếu bể nuôi nhiều cá thì giảm cung cấp lượng khí này lại. Nước trong bể có thể cân bằng ổn định vì cá sẽ thải khí này ra cho cây.

Những Lưu ý khác

–  Đá sỏi và cát phải được rửa sạch để tránh gây ô nhiễm nước trong hồ. Có thể dùng đất sét trộn lẫn với cát tạo thành một lớp nền ở đáy hồ làm chỗ đính cây vào. Dĩ nhiên là đất hay phân dùng phải là những loại không hòa tan trong nước.

– Cây trồng thủy sinh bị vàng hay rụng lá là do cây thiếu ánh sáng. Hãy thường xuyên cho cây ra hấp thụ ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm hoặc chiều tàn muộn, thời gian khoảng tầm 2 tiếng mỗi ngày để cây quang hợp, trao đổi chất tốt nhất.

– So với cây trồng trong đất, cách trồng không đất này sẽ khiến cây có rễ trơn, trắng hơn. Nếu bộ rễ bị nấm mốc hoặc lúc mới chuyển cây từ trồng đất sang chậu nước, cần dùng vôi hoặc dung dịch rửa thích hợp để rửa sạch đất bám hoặc mốc. Mặt khác, đối với một số loài cây mọc thành bụi, nên dùng tay nhẹ nhàng tách nhỏ ra để trồng.

Trên đây là một số chia sẻ căn bản về cách trồng cây thủy sinh. Tuy nhiên, mỗi loại cây sẽ có điều kiện sinh trưởng và phát triển riêng vì thế tốt nhất nếu đã yêu thích một loài cây nào, chaucayxuatkhau đề xuất bạn nên tìm hiểu cụ thể từng loại cây để có cách trồng và chăm sóc phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...