Hướng dẫn cách trồng hoa vạn thọ trong chậu chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Những bông hoa vạn thọ khoe sắc mỗi dịp xuân về là hình ảnh quen thuộc với kỳ ai trong chúng ta. Đây là loài hoa dễ trồng, phát triển nhanh, cho hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa. Trong bài chia sẻ này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách trồng hoa vạn thọ trong chậu nhé!

cách trồng hoa vạn thọ trong chậu
Mách bạn cách trồng hoa vạn thọ trong chậu

Hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa vạn thọ trong chậu

1. Lựa chọn giống cúc vạn thọ trồng Tết

Có nhiều vạn thọ khác nhau, nhưng có 2 giống chính thường được trồng phổ biến là vạn thọ lùn và vạn thọ cao.

  • Cúc vạn thọ lùn: có đặc tính là thích nghi rộng, cây có chiều cao từ 40 đến 45cm, thời gian từ khi gieo hạt cho tới lúc nở hoa hoàn toàn dao động từ 60 đến 65 ngày.
  • Cúc vạn thọ cao: cây có chiều cao từ 65 tới 70cm, thời gian từ lúc gieo cho tới khi cây nở hoa hoàn toàn là 65 đến 70 ngày.

2. Thời gian trồng

  • Đối với các giống vạn thọ lùn: Bạn bắt đầu gieo hạng trong khoảng 20 – 25 âm lịch để cây hoa hoa đúng dịp Tết nguyên đán.
  • Đối với các giống vạn thọ cao: Bạn bắt đầu gieo hạng trong khoảng 15 – 20 âm lịch để cây hoa hoa đúng dịp Tết nguyên đán.

3. Chuẩn bị đất trồng vạn thọ

Đất trồng hoa vạn thọ phải tơi xốp, nhuyễn, có khả năng thoát nước nhanh và để rễ sinh trưởng tốt, đất phải sạch giàu chất hữu cơ, không bị nhiễm sâu bệnh để tránh gây bệnh cho cây con về sau.

Hỗn hợp đất trồng để hoa vạn thọ sinh trưởng tốt thường là: 1 phần đất thịt bề mặt vườn hoặc đất đỏ, 1 phần đất cát pha thịt, 1 phần phân hữu cơ, phân chuồng hoại mục. Trộn đều 3 phần này với tỷ lệ 1:1:1.

4. Ươm cây vạn thọ con

Sử dụng chậu nhựa ươm giống có kích thước khoảng 6cm x 8cm làm bầu cây, bầu được đặt cách mặt đất 1 khoảng từ 20 đến 25cm. Giàn đỡ bầu phải có các kẽ hở để có thể thoát nước tốt.

cách trồng hoa vạn thọ trong chậu

Sau khi đã chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu sau đóc tưới nước cho ẩm, chỉ sau 3 tới 5 ngày hạt sẽ nảy mầm toàn bộ, trong khoảng thời gian thực hiện quá trình này cần che nắng cho cây con. Có thể sử dụng lưới đen để che nắng, hoặc lưới che nắng.

Bạn cũng có thể ươm giống trực tiếp xuống đất vườn, Trãi một lớp đất trồng dày 5 -7cm tại vị trí mát mẻ không quá nắng. Gieo đều hạt, tưới đẫm nước sau khi gieo, sử dụng màn che phủ bên trên luống đất ươm và tưới nước thường xuyên cho đến khi hạt nảy mầm.

5. Trồng hoa vạn thọ vào chậu nhựa

Sau khoảng thời gian là 15 đến 17 ngày sau gieo thì có thể tiến hành cấy cây con ra chậu, đối với giống vạn thọ lùn thì nên lựa chọn chậu nhựa trồng có đường kính từ 20 – 25cm, vạn thọ cao thì chọn chậu nhựa trồng có đường kính từ 25 – 30cm.

cách trồng hoa vạn thọ trong chậu

Chậu trồng hoa vạn thọ là loại chậu có khoét lỗ ở đáy chậu, lỗ khoét không quá to cũng không quá nhỏ chỉ đảm bảo thoát nước tốt là được.

Cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào chậu, chú ý chỉ cho đất vào trong chậu nhựa cách vành chậu khoảng 5cm. Để sau này bón thêm phân hữu cơ khi cây trong giai đoạn trưởng thành và ra hoa.

Sau khi cho đất vào chậu, bạn bắt tay vào trồng cây con, chú ý chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và thực hiện trồng vào thời điểm là buổi chiều mát. Trong thời gian là 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây được khỏe mạnh.

Sau đó thường xuyên tưới nước cho hoa vạn thọ theo tần suất mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tiếp tục tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới với lượng nước ít hơn, vừa đủ).

Nếu gặp trời mưa hoặc thấy nhiều nước cần phải tiến hành xới xáo cho đất trong Chậu nhựa được thông thoáng và dễ dàng thoát nước.

#5 Cách chăm sóc hoa vạn thọ

tưới hoa vạn thọ

1.Tưới nước

Giai đoạn mới gieo hạt, cần duy trì tưới phun sương đều đặn mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Khi cây được 15 ngày tuổi, bạn nên tưới nhiều nước hơn. Ngày tưới từ 2 – 3 lần (nên tưới vào sáng sớm và chiều mát).

2. Bón phân

Cũng giống hầu hết các loại cây khác, phân hữu cơ, phân trộn hay phân chuồng là ưu tiên hàng đầu khi bón phân cho cây hoa vạn thọ. Bạn cũng có thể sử dụng các loại phân bón hóa học như NPK để bón cây với hàm lượng.

cách trồng hoa vạn thọ trong chậu

Phân bánh dầu: là loại phân rất tốt để bón cho vạn thọ, Khi cây được 10 ngày tuổi, bạn pha loãng 16 lít nước với 0,2 lít nước bánh dầu đã ngâm cộng thêm 8g phân NPK 16:16:8 tưới cho khoảng 40 gốc vạn thọ. Cứ đều đặn sau 10 ngày bạn lại tưới 1 lần. Tỷ lệ nước bánh dầu tăng lên 0,3 lít. Tưới cho đến khi cây trổ hoa.

Nếu không chuẩn bị sẵn bánh dầu, có thể sử dụng phân NPK (20-20-20) cây vẫn cho hoa đẹp, chỉ cần bón đủ phân khoảng 1 muỗng canh 1 cây, 2 lần/tuần. Có thể dùng thêm một số phân vi lượng, nên dùng một tuần một lần. Khi cây đã bắt đầu có nụ, phân sẽ giúp cho màu hoa tươi và đẹp bền hơn.

3. Cắt tỉa

chăm sóc vạn thọ

Đây là kỹ thuật quan trọng để giúp cây phát triển đồng đều không có ngọn cao vượt dẫn đến xấu chậu hoa.

Thời điểm cắt tỉa như sau: Sau khi trồng cây được 1 tháng, bạn sẽ thấy ở nách lá xuất hiện chồi non. Bạn nên bấm ngọn để phát triển những chồi nách. Mỗi cây chỉ cần để lại 5 – 6 chồi nách để cây phát triển tốt.

Việc bấm ngọn vạn thọ nên được tiến hành trước ngày 5/12 âm lịch đối với vạn thọ cao, vạn thọ lùn thì trễ hơn (trước ngày 10/12).

Sau khi bấm ngọn nửa tháng, vạn thọ của bạn đã ra nụ. Lúc này bạn nên tỉa bỏ những chồi nhỏ trong nhánh đi, chỉ để lại 1 nụ chính để nở hoa đẹp nhất.

4. Phòng trừ sâu bệnh hại

Để cây không bị các loại côn trùng hoặc sâu bọ phá hoại  thì bạn phải nắm rõ cách phòng trừ sâu bệnh hại trong quá trình chăm sóc hoa.

cách trồng hoa vạn thọ trong chậu

Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng của cách trồng hoa vạn thọ tết đấy nhé. Thường hoa vạn thọ rất dễ bị các loại sâu đất, dế, kiến hoặc côn trùng phá hoại. Chính vì vậy để phòng trừ bạn có thể sử dụng thuốc Furadan hoặc thuốc Regent.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên bố trí vị trí sinh trưởng và phát triển của cây tại những nơi thông thoáng, thoáng mát. Lưu ý không để nơi bị bóng rợp che quá nhiều vì rất dễ sâu bệnh. Cũng không nên để nơi có quá nhiều ánh nắng mặt trời gắt sẽ kìm hãm sự phát triển và sinh trưởng của cây.

Cúc Vạn Thọ là một trong những loài hoa đặc trưng của mùa xuân. Loài hoa này mang biểu tượng cho sự tốt lành, cát tường cũng như sự vĩnh cửu, dài lâu. Nổi bật với ưu điểm dễ trồng, cho hoa đẹp để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, thường được trưng bày trong ngày tết. Hy vọng cách trồng hoa vạn thọ trong chậu trên chaucayxuatkhau đã giúp bạn có được những chậu hoa đẹp.

Bài viết liên quan

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *