Cách uốn cây sanh dáng thác đổ cho dáng chuẩn và luôn xanh tốt

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn mong muốn tạo ra cho mình một thế cây Sanh đẹp – độc – lạ, hút mắt nhưng vẫn phải dễ làm. Vậy hãy tham khảo ngay cách uốn cây sanh dáng thác đổ nhé. Thế này cây cảnh cổ ít có thấy, là thế huyền độc thụ thân nằm bò qua miệng chậu, như bị trận cuồng phong xô ngã xuống ao, nên ngọn cây bẻ cong, thòng xuống thấp hơn đáy chậu. Dáng thật mềm mại uốn cong hợp lý theo luật hồi đầu tự nhiên, vươn lên lúp búp có từng bậc rất đẹp.

cách uốn cây sanh dáng thác đổ
Cách uốn cây sanh dáng thác đổ

Cây sanh dáng thác đổ là gì?

Dáng cây thác đổ hay còn gọi là cây kiểng thác nước thuộc cây cảnh có dáng huyền. Kiểu này có các nhánh thấp nhất, thấp hơn đáy chậu. Dáng cây này đẹp nhất là tạo kiểu như một ngọn thác chảy qua ghềnh đá là đẹp nhất.

Dáng cây thác đổ là dáng cây có thế kiểng cổ, với thế huyền độc thụ thân nằm bò qua miệng chậu. Như trải qua một trần cuồng phong bị xô ngã xuống ao. Dáng cây này khiến ngọn cây trông như bị bẻ cong, thòng xuống thấp hơn cả đáy chậu. Dáng thì mềm mại uốn cong hợp lý theo luật hồi đầu tự nhiên, vươn lên làm cây có từng bậc rất đẹp mắt. Biểu trưng cho sức sống làm cho thưởng ngoạn có cảm giác dễ chịu.

Ý nghĩa cây cảnh dáng huyền

Trong môi trường tự nhiên, những cây dáng này phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, nghiệt ngã nhất, dường như chỉ thấy có bất hạnh mà không hề có chút ưu ái nào.

cách uốn cây sanh dáng thác đổ

Cây đã mọc ở vách núi dựng đứng, hiểm trở, cheo leo, lại còn không có đất để ăn, rễ cây tự rút ruột mình ra từng chút axit nhỏ nhoi từng ly, từng tý một để phá hủy dần dần bề mặt đá, hết sức nhẫn nại, kiên trì bám hốc đá để tồn tại. Không chỉ có thế, thiên nhiên lại vô cùng khắc nghiệt, luôn gieo những tai họa khủng khiếp: lũ quét, nắng lửa, báo tố, mưa ngàn….cây có thể bị đổ dốc tuột khỏi sườn núi, bật gốc bất kỳ lúc nào thế mà vẫn kiên cường bám trụ và khoe dáng kiêu hãnh. Ý chí kiên cường của cây cũng được ví như người quân tử dù gặp hoàn cảnh khốn cùng nào cũng mạnh mẽ vươn lên, dâng hiến cho đời hoa thơm trái ngọt.

Vẻ đẹp của cây dáng huyền được đúc kết từ khó khăn, gian khổ nên rất có hồn, có chiều sâu. Ngắm cây dáng thác đổ ta cảm nhận được sự nhẹ nhàng, uyển chuyển, kỳ thị, thơ mộng nhưng khoáng đạt. Với sức sống mãnh liệt, sự kiên cường vươn lên cây vẫn sống lơ lửng treo leo giữa mây trời, ngọn hướng về gốc rễ, cội nguồn. Từ dáng cây ta lại liên tưởng đến dáng người, dù có trải qua muôn vàn sóng gió, khổ đau, khó khăn, gian truân nhưng vẫn can trường tiến bước, hi vọng vào một ngày mai tươi sáng.

Cây Dáng huyền khi được đưa vào chậu, kê đôn trân trọng, nghệ thuật cây cảnh như khắc họa lời tuyên ngôn: Con người Việt, dân tộc Việt dũng cảm kiên cường nhưng cũng vô cùng lãng mạn.

Hướng dẫn cách uốn cây sanh dáng thác đổ

Để tạo dáng cây dạng này không quá khó, không kén cây, tuy nhiên vấn đề khó nhất là cần chọn gốc thật chuẩn để có cây bonsai cổ thụ mới giá trị.

Chuẩn bị uống cây sanh

Chọn phôi và nuôi phôi của cây Sanh

Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ hơi cầu kì và có phần phức tạp. Đòi hỏi phôi phải có dáng non thác nước từ trước. Bởi vị trí để cây mọc dáng đổ ở tự nhiên không nhiều, chủ yếu ở các vách núi. Vì vậy đa số là trường hợp chọn một cây trực lắc, có hình chữ C làm dáng thác đổ.

cách uốn cây sanh dáng thác đổ
Cách uốn cây sanh dáng thác đổ

Sau khi chọn được phôi ưng ý nếu cho đổ ngay thì cây sẽ phát rất chậm, đặc biệt là ở phần ngọn và rễ cây. Do khu vực đó tán cây hứng nắng gió không nhiều. Vì vậy cách uốn cây Sanh dáng thác đổ tốt nhất là trồng cây theo hướng thẳng lên trên như dáng trực lắc. Ở giai đoạn đầu này không nên cắt tỉa cây quá nhiều mà hãy để cây phát triển cành, chồi một cách tự nhiên. Mục đích là để cây có bộ rễ tơ nhiều và mạnh.

Xử lý rễ

Sau khi cây phát triển tốt và đã có bộ rễ khá chắc chắn, ta bắt đầu nới bộ rễ lên dần và trồng cây nghiêng đổ từ từ qua từng giai đoạn dài để cây có thể thích nghi tổng thể (bộ rễ thích nghi theo). Nếu dáng đổ càng sâu thì càng chậm phát triển ở phần ngọn cuối. Song song quá trình này là cắt bỏ phần rễ to không cần thiết và rễ chọc lên trời, đồng thời chọn vị trí cành, cốt cành để định hướng độ tàn sau này.

Trong quá trình uốn cây, bộ rễ cây cho nổi lên dần. Các bạn có thể nới quanh bộ rễ để giữ ẩm và cho phần rễ lộ thiên không bị nắng cháy tổn thương cũng như thích nghi từ từ. Để làm được một bộ rễ nổi lên cao cách làm đơn giản nhất là cắt một miếng nhựa mỏng bao xung quanh bờ để chứa thêm chất trồng bên phía cần nuôi rễ. Sau này rễ mọc dài thì dần dần hạ bớt chất trồng xuống cho rễ lộ ra.

3 bước uống canh sanh chuẩn

cách uốn cây sanh dáng thác đổ
Cách uốn cây sanh dáng thác đổ
  • Bước 1: Trước hết khoan hãy cho cây đổ, các chi từ số 2 trở đi được nuôi trước. Khi đã dần định hình, cây bắt đầu cho đổ thì mới nuôi chi số 1 sau. Nhờ ưu thế ngọn, chi số 1 sẽ nhanh chóng bắt kịp các chi khác và phát triển theo ý muốn.
  • Bước 2: Khi tiến hành cắt ghép, tại vị trí số 3 có 2 nhánh mọc song song cùng kích thước. Tiếp theo, bạn cắt bớt đi 1 nhánh, để vậy ghép luôn lá nhỏ, tức là có tới 8 mắt ghép. Lúc này từ số 4 trở đi còn yếu nên phần ngọn thác đổ vẫn có khả năng chết. Vì thế, bạn nên giữ nguyên 2 nhánh ở vị trí số 3 để dự phòng. Trường hợp ngọn bị chết thì có phương án khác thay thế.
  • Bước 3: Cho cây đổ từ từ để nuôi rễ trước. Trong quá trình nuôi rễ thì tạo sẵn 6 cành từ số 2 tới số 7 tại vị trí mong muốn. Khi cây đổ hoàn toàn tới vị trí mong muốn thì bắt đầu nuôi ngọn và ghép lá nhỏ.

Nguyên tắc cách tỉa cây Sanh dáng thác đổ

Đối với cách uốn cây Sanh dáng thác đổ thì cắt tỉa là một công việc rất quan trọng, cần phải duy trì trong suốt quãng thời gian chơi cây. Nguyên tắc cắt tỉa cây:

cách uốn cây sanh dáng thác đổ
  • Các nhánh to ở bên dưới, nhỏ dần lên phía trên, nhánh để phải tuân theo bố cục hình xoắn ốc quanh thân. tạo tán lá thành khối chóp. Cắt tỉa sao cho các tán cây đều mang công dụng trang trí tốt nhất.
  • Cắt bỏ bớt phần cành mọc đối nhau, để cho các nhánh mọc xen nhau thì trông sẽ đẹp mắt hơn. Bỏ các nhánh mọc chằng chịt làm cây quá nhiều bối cảnh. Nên cắt tỉa bớt cành dài hoặc quá xum xuê.
  • Cắt những chồi mọc đứng từ cành để tạo dáng trưởng thành cho cây. Vì cây già, cành cây thường oằn xuống. Không nên chọn các chồi mảnh mai làm đầu của các cành lớn, trông sẽ mất đi vẻ đẹp tự nhiên.
  • Cắt bỏ nhánh đã chết, đã héo trừ trường hợp nếu giữ nhánh đó sẽ tăng thêm vẻ đẹp, vẻ già nua của cây.

Lưu ý: Vết cắt phải ngọt, chéo và lõm vào thân để mặt cắt mau lành sẹo tạo thành sẹo trên thân.

Kỹ thuật hạn chế cây Sanh sinh trưởng để giữ dáng

Sau khi thực hiện cách uốn cây Sanh dáng thác đổ bạn nhớ hạn chế sự sinh trưởng của cây để có một thực thể Bonsai đẹp như ý muốn nhé! Bạn có thể hạn chế sự sinh trưởng của cây bằng cách sử dụng các chất ức chế thực vật, kèm theo là sử dụng kĩ thuật bón phân và tưới nước để hạn chế sự sinh trưởng.

Phân bón và nước là yếu tố quan trong ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cây. Kĩ thuật bón thêm vôi (Ca) với ít nước tưới sẽ tạo ra tình trạng khô hạn làm cây sinh trưởng chậm mau già. Tuy nhiên, phải bón phân lân một cách hợp lí để cành cây vẫn khoẻ, lá vẫn xanh.

Kỹ thuật chăm sóc khi uốn cây Sanh dáng thác đổ

Sau khi đã tạo được một thế cây cực kỳ ưng mắt rồi thì đừng quên chăm sóc để có một chậu Bonsai tươi tốt.

  • Đất trồng: Đất trồng là một thành phần không thể thiếu trong việc trồng bất cứ loại cây nào ngay cả Bonsai. Khi trồng cây cảnh theo nghệ thuật Bonsai, bạn có thể sử dụng nhiều loại đất cùng lúc. Nhưng nhớ phải trộn thật đều chứ không trồng theo nhiều lớp. Đồng thời, trong quá trình trộn đất, bạn cần phải nhặt sạch những hạt cát mịn, chỉ để lại những hòn đá thô và nhỏ.
  • Tưới nước: Chỉ tưới nước khi cây thực sự cần chứ không được tưới nước theo lịch trình cố định. Nhưng khi tưới nước, bạn phải tưới từ trên xuống để cấp nước từ từ. Tránh trường hợp tưới ồ ạt dễ làm cây bị ngập trong nước và ảnh hưởng đến sự tích tụ muối của cây.
  • Bón phân: Để cây Sanh sinh trưởng phát triển tốt sau khi uốn, bạn nên tiến hành bón phân đầy đủ theo lịch. Ngoài ra, tuỳ theo mục đích, chẳng hạn như để thúc rễ phát triển hay thúc mầm và lá mà bạn có thể chọn loại phân bón thích hợp.

Đây là loại thế cây cảnh khá được yêu thích. Nhiều người vẫn thường tậu loại cây này để trang trí trong khuôn viên sân vườn, hoặc tạo cảnh quan bắt mắt cho nơi làm việc hay chỗ đông người. Và với những người sành chơi cây cảnh thì càng không thể bỏ qua những chậu sanh thác đổ cuốn hút như vậy được. Vì thế hy vọng phần chia sẻ “cách uốn cây sanh dáng thác đổ” đã giúp bạn có được một tuyệt tác trong bộ sưu tập của mình.

Bài viết liên quan

Cây để Bàn thờ Thần Tài: Chiêu tài, rước lộc, đón bình an

Chọn đúng cây để bàn thờ Thần Tài mang lại tài lộc, may mắn và...

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...