Cây dong vằn – Sở hữu màu sắc độc đáo, ấn tượng, bắt mắt

5/5 - (1 bình chọn)

Trên thị trường, có rất nhiều loại cây, với kiểu dáng đa dạng để bạn có thể mua về làm cảnh. Bài viết dưới đây, mình sẽ giới thiệu đến các bạn về cây dong vằn và hướng dẫm cho các bạn về kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây này nhé.

cây dong vằn

Đặc điểm của cây dong vằn

Cây dong vằn thường mọc thành bụi, thân vươn thẳng, mỗi cành là một lá, có thể mọc thưa hoặc dày đặc, chiều cao trung bình từ 0.5 đến hơn 1 mét.

cây dong vằn
  • Tên gọi khác: dạ lam, huỳnh tinh vằn, cây cầu nguyện….
  • Tên khoa học: Maranta leuconeura Ed. Morr. var. kerchoveana.
  • Họ: Dong – Marantaceae
  • Cây có nguồn gốc từ châu Mỹ: Brasil.

Cây dong vằn là loại cây lâu năm, gây chú ý đến người nhìn bởi màu sắc lá ấn tượng, nổi bật, bắt mắt. Lá cây thon dài, nhọn về hướng 2 đầu nhìn giống quả trứng, mép lá nguyên, dày và cứng cáp, các đường gân nổi rõ, màu sắc độc đáo, thường có 2 đến 3 màu sắc xen kẻ nhau, mặt lá có lớp lông mịn, 2 bên phiến lá có màu xanh đậm chạy dọc 2 bên.

Cây dong vằn có ra hoa, hoa có hình cầu, mọc từ gốc cuốn lá, và nằm giữa đám lá dong, có màu tím, xếp dày thành tầng từ thấp lên cao, nhìn rất đẹp và lạ mắt.

Tác dụng và ý nghĩa phong thủy của cây dong vằn

Tính ứng dụng của cây dong vằn khá cao, trang trí làm đẹp không gian nhà, ngoài vườn, lọc không khí giúp tạo bầu không khí tưới mát, thông thoáng. Bởi tính hữu ích nên rất được các gia chủ ưa chuộng.

cây dong vằn

Cây dong vằn rất dễ trồng, có sức sống khỏe, hấp thụ được độc tố trong không khí hoặc các tia điện tử gây hại giúp cho ngôi nhà của bạn xanh đẹp và trong lành hơn.

Vào những buổi chiều tối, hoặc những ngày râm, lá của cây có xu hướng hơi kép lại giống như bàn tay nắm lại để cầu nguyện, nên có ý nghĩa phong thủy tốt, mang lại sự bình an,may mắn và hạnh phúc cho gia đình, nên được rất nhiều gia định lựa chọn làm cây trang trí trong nhà.

Cách trồng và chăm sóc cây dong vằn

Cây dong vằn có sức sống mãnh liệt nên cũng khá dễ trồng và chăm sóc, bạn cần chú ý một số điểm sau:

cây dong vằn

Đất trồng

Khi trồng cây dong vằn, loại đất phù hợp nhất là đất thịt, đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp thoáng khí, giữ được độ ẩm cho cây, cũng như khả năng thoát nước tốt.

Nếu không có đất sẵn bạn có thể mua tại các cửa hàng hoặc siêu thị bán giống, họ sẽ có loại đất phù hợp với cây bạn trồng. Độ PH tiêu chuẩn là từ 5.5 đến 6.0.

Giống cây

Cây dong vằn thường được nhân giống bằng cách tách nhánh hoặc phân rễ. Bạn chỉ cần cho nhánh đã tách sẵn, có rễ, vùi xuống đất khoảng 5cm, điều kiện nhiệt độ thích hợp cẩy sẽ này mầm nhanh chóng.

Chậu trồng

Cây dong vằn là loại cây có bộ rễ nông, nên khi chuẩn bị chậu trồng cần chọn loại chậu có nhiều lỗ thoát nước bên dưới, do nếu trồng cây trong chậu sâu đáy lượng nước mình tưới hàng ngày tích trữ nhiều dần, tạo độ ẩm quá nhiều dễ làm cho rễ cây bị thôi làm cây bị chết. Chính vì vậy nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước tốt bên dưới, để tránh gây hại cho cây.

Tưới nước

Bạn nên thường xuyên tưới nước cung cấp đủ độ ẩm cho cây, nên tưới vào lúc mát ngày 2 lần sáng sớm và chiều tối.

Khi tưới cần lưu ý độ ẩm của đất, nếu thấy còn ẩm thì tưới ít lại, hoặc tưới nhiều hơn khi đất bị khô. Nếu bạn để cây ở trong nhà, thì ngày có thể tưới từ 2 đến 3 lần.

Ánh sáng

Cây dong vằn là lọai cây ưa ánh sáng nhẹ, bạn nên đặt cây ở vị trí tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Nếu đặt cây ở ngoài nắng, sẽ làm cho lá cây bị bạc màu. Còn đặt nơi đủ ánh sáng gián tiếp từ mặt trời thì lá cây sẽ xanh, bóng và đẹp hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây dong vằn là loại cây nhiệt đới, nhiệt độ thích hớp để cây sinh trưởng và phát triển tốt là từ 20 đến 26 độ. Độ ẩm duy trì trung bình cho cây từ 60% đến 70%.

Nếu nhiệt độ quá lạnh và không khí bị khô thì lá cây bị ngả màu nâu và quắt lại. Còn nếu nhiệt độ quá cao tiêu chuẩn lá của cây sẽ dài ra, khẳng khiu hơn, không còn nét đẹp như ban đầu.

Bón phân

Bạn nên bón phân cho cây theo định kỳ hàng tháng. Pha loãng phân bón và nước để tưới cho cây. Khi được cung cấp lượng dinh dưỡng vừa đủ, cây dong vằn sẽ phát triển tươi tốt, cuốn lá và lá xanh và mướt hơn.

Nên quan sát cây để pha tỷ lệ cho thích hợp, nếu nhiều phân bón có thể khiến cây bị cháy rễ, mép lá bị khô cháy. Quá ít phân bón làm cho cây chậm lớn hoặc không phát triển được.

Cắt tỉa cây

Mỗi năm bạn nên cắt tỉa cho cấy từ 2 – 3 lần, cắt ngay bên trên lá vài cm, nhánh và lá mới sẽ nhanh chóng mọc ra từ các mấu bên dưới lá cắt.

Hy vọng bài viết “cây dong vằn” sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc giống cây cảnh đang được yêu thích này.

Bài viết liên quan

Cây để Bàn thờ Thần Tài: Chiêu tài, rước lộc, đón bình an

Chọn đúng cây để bàn thờ Thần Tài mang lại tài lộc, may mắn và...

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...