Cây ngọc lan trắng: đặc điểm và tác dụng

5/5 - (1 vote)

Cây ngọc lan trắng mang một nét đẹp dịu dàng vô cùng thanh khiết, là loại cây cảnh quan được trồng nhiều ở miền Nam nước ta. Hãy cùng chaucayxuatkhau tìm hiểu đôi nét về hoa ngọc lan trắng nhé!

cây ngọc lan trắng

Đặc điểm cây ngọc lan trắng

Cây hoa ngọc lan trắng mang trong mình sự dịu dàng, sâu lắng, tình cảm như chính vẻ đẹp của người phụ nữ Việt với những cánh hoa mềm mại nhẹ nhàng khoe sắc trắng tinh khôi e ấp giữa những tán lá xanh mướt bóng nhẵn nhưng đầy cuốn hút bởi mùi hương nồng nàn trong gió, cho người ta cái cảm giác yêu đến lạ.

cây ngọc lan trắng
  • Tên phổ thông: Ngọc Lan Trắng (Sứ Ngọc Lan, Bạch Ngọc Lan)
  • Tên khoa học: Michelia alba
  • Họ: Magnoliacee (Ngọc Lan)

Cây  có hoa trắng rất thơm, lá đẹp và tạo bóng mát nên được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới ẩm. Cây gỗ lớn cao từ 10 đến 15 m, nhánh non có lông. Lá đơn nguyên mọc cách to dài 20 cm, rộng 8 cm, xanh tươi, lá bẹ có lông trắng. Hoa trắng rất thơm dài 3 cm ở chót một nhánh, có 10 – 12 cánh hoa.

Tác dụng của cây ngọc lan trắng

Gốc ở Ấn Độ, được trồng từ lâu đời ở nước ta. Cây thường được trồng làm cảnh trong các vườn, trong công viên các thành phố, khá phổ biến ở đồng bằng miền Nam. Thu hái hoa vào mùa hè và thu trước khi hoa nở hoàn toàn, dùng tươi hay phơi khô. Rễ và lá thu hái quanh năm.

cây ngọc lan trắng

Theo đông y, dược liệu Ngọc lan hoa trắng Vị đắng, cay, hơi ấm; có tác dụng chống ho, làm long đờm lợi tiểu. Hoa có thể dùng chế nước hoa và dùng trị: Viêm phế quản, ho gà; Đau đầu, chóng mặt, đau ngực; Viêm tiền liệt tuyến, bạch đới. Ở Philippin người ta dùng nước sắc hoa cho người bị sẩy thai uống…

Đối với những cây ngọc lan trắng lớn nên phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng.

Leave a Reply