Tìm hiểu tất tần tật về cây vạn niên thanh

5/5 - (1 bình chọn)

Cây vạn niên thanh là một trong những cây cảnh phổ biến, không chỉ có tác dụng trang trí mà còn giúp thanh lọc không khí, mang lại nhiều may mắn gia chủ.

Vạn niên thanh là cây gì?

Vạn niên thanh bẹ (Aglaonema spp.) thuộc họ Araceae nguồn gốc vùng nhiệt đới và á nhiệt đới.

Đây là loại cây thân thảo, chiều cao từ 40-100 cm. Cây sống lâu năm thân sẽ cứng hơn, có nhiều vòng. Lá cây to, tròn, đặc điểm nổi bật là màu trắng ở gân lá được bao chung quanh bởi màu xanh của lá, lá mềm. Vạn niên thanh nở hoa khi trời mát mẻ, hoa có màu trắng.

cây vạn niên thành

Vạn niên thanh là loài cây thường xanh sống nhiều năm; củ thô ngắn, đốt có chum rễ, cuống lá dài thành bẹ ( nên còn gọi là vạn niên thanh bẹ) mọc bên thân cây thích hợp trồng trong chậu trồng cây.

Tìm hiểu chi tiết về vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh có mấy loại

Chúng có khoảng 50 loài, ta thường trồng một số loài:

 • Vạn niên thanh bẹ (A.modestum) biến loài là vạn niên thanh vẹ lá bạc (A.m. Variegatum) nguyên sản Quảng Đông và Nam Philippin ( còn gọi là vạn niên thanh Quảng Đông ).
 • Vạn niên thanh lá đốm (A.commutatum) có nhiều biến loài, nguyên sản ở Malaysia, Philippin, vạn niên thanh gân trắng (A.costatum), vạn niên thanh lá tròn (A.rotundum).

Ngoài ra còn có một số biến loài như vạn niên thanh mép vàng, vạn niên thanh mép trắng, một số biến loài như lá to, lá nhỏ, mọc lùn….

Tác dụng của cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh là một trong những cây xanh phổ biến dùng để trang trí nhà, bàn làm việc, bàn học, … Cây mang đến không gian xanh, nhẹ nhàng, tạo cảm giác vô cùng thoải mái.

Không chỉ thế cây còn có khả năng lọc không khí và khử độc tự nhiên mang đến không gian trong lành. Ngoài ra, cây còn có khả năng hấp thụ khí độc từ môi trường và bức xạ từ các thiết bị điện tử.

Ý nghĩa cây vạn niên thanh

Về mặt phong thủy, cây vạn niên thanh có nhiều ý nghĩa tốt. Cụ thể:

 • Cây mang lại hạnh phúc, thịnh vượng, tài lộc và may mắn cho gia chủ.
 • Như một lời chúc may mắn trong những dịp tân gia, khai trương, khánh thành, năm mới,…
 • Hóa giải sát khí, kích hoạt vận may: đặt vạn niên thanh trong phòng làm việc giúp thúc đẩy sao Tứ lục chủ về thi cử sẽ mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng và cát tường.

Cây vạn niên thanh có độc không?

Trong cây vạn niên thanh có calcium oxalate, phân bố chủ yếu ở lá cây sẽ gây ra một số triệu chứng nhẹ khi ăn phải. Cụ thể, như nóng rát họng, tê môi, buồn nôn, tiêu chảy,… Tuy nhiên, nếu chỉ vô tình ăn phải một lượng nhỏ thì không dẫn đến tử vong như lời đồn. Vì thế nếu trồng cây trong nhà, bạn cần lưu ý trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, nhựa của cây vạn niên thanh cũng khiến da dẻ cũng gây ngứa, nặng hơn là đau rát nếu vô tình bị dính. Trong trường hợp vô tình dính nhựa của cây, bạn nên rửa tay bằng nước ấm, nước muỗi loãng hoặc sấy hơ vùng da dính phải.

Cách chăm sóc cây vạn niên thanh

Gtrong kỳ sinh trưởng cứ 20 ngày tưới 1 lần nước phân hoai, đầu mùa hè cây mọc nhanh thì 10 ngày tưới 1 lần, trong nước phân có thể thêm 0,5% amon suphat, làm cho cây sinh trưởng nhanh hơn, màu lá sang hn7.

Trong mùa hoa nở rộ tháng 6 – 7, cứ 15 ngày tưới  1 lần dung dịch KH2PO4 0,2% để xúc tiến phân hóa chồi hoa. Kỳ hoa nở không nên để dưới nước mưa, phả để nơi thoáng gió, không bị mưa.

Vạn niên thanh cần được đưa vào phòng để qua đông để nơi có đủ ánh sang, thoáng gió, nhiệt độ bảo đảm 6 – 18oC, nhiệt độ phòng quá cao dễ làm cho cây mọc vống, tiêu hao dinh dưỡng, sinh trưởng vào năm sau sẽ yếu, ảnh hưởng đến ra hoa kết trái.

Nếu pháy hiện thấy ngọn lá vàng thậm chí khô héo là do rễ không hút đủ nước, cho nên mùa đông cây cũng cần có đủ nước, đất ẩm, mỗi tuần tưới 1 – 2 lần. Ngoài ra, mỗi tuần phải dùng nước ấm phun lên lá 1 lần, để ngân ngừa bụi bẩn rơi vào.

Những chậu cây vạn niên thanh bẹ là hình ảnh ưa chuộng của các doanh nghiệp

Nhân giống vạn niên thanh bẹ

Nhân giống bằng cách tách cây và giâm cành, thường tiến hành vào mùa xuân. Tách cây thường kết hợp với việc thay chậu. Giâm cành bằng cách cắt đoạn ngọn dài 12 – 15cm, cắm vào cát, giữ ẩm, nhiệt độ 25oC, sau 1 tháng ra rễ, khi cây mọc cao 2 – 3cm thì trồng vào chậu.

Vạn niên thanh bẹ thường được trưng bày ở nhà nghỉ, khách sạn, hội trường.

Nhân giống và trồng cây vạn niên thanh

Cần phân việt vạn niên thanh bẹ (Aglaonema) với loài vạn niên thanh thường (Rohdea japonica) thuộc họ Loa kèn (LIliaceae) thân dạng rễ, lá mọc từ gốc, hoa nở tháng 4 -5, hoa tự dạng bông mọc đỉnh, hoa nhỏ mọc dày, màu trắng xanh. Quả hình cầu màu xanh chuyển đỏ. Chúng có 3 loài và 2 biến loài.

Vạn niên thanh nguyên sản ở Trung Quốc và Nhật Bản, ưa mọc nơi ẩm dưới tán rừng, nửa sang nửa tối, ấm áp, ẩm ướt, thoáng gió, tránh nắng và tích tụ nước giống môi trường chậu trồng cây. NÓi chung dất vườn không thể trồng được, nhưng đất pha cát, tơi xốp thấm nước và thoát nước là tốt nhất. Lúc nhân giống thường ta áp dụng phương pháp tách cây, cũng có thể gieo hạt.

 • Phương pháp tách cây: Thông thường vào tháng 2 – 3, kết hợp việc thay chậu, tư cây bụi tách ra mất cây đem trồng, tách các cụm cây ra trồng thành hang, mùa khác cũng có thể tác đươc, 3 năm sau khi tách lại có thể tách ra.
 • Phương pháp gieo hạt: Gieo hạt vào chậu nên tiến hành vào tháng 3 – 4, gieo vào chậu dễ nuôi, sau khi gieo và tưới nước đem chậu vào nơi râm, giữ trong điều kiện đất ẩm và nhiệt độ thích hợp 25 – 30oC, sau 25 ngày là hạt nảy mầm.
 • Vạn niên thanh có lá xanh quanh năm, có quả màu đỏ lâu rụng, dệ trồng, ưa bóng chịu rét. Thường dùng để trong nhà, dù để bên cửa sổ, trên giá sách, hành lang đều có sự nho nhã, để dưới tán cây bên cạnh lối đi cũng rất đẹp.
màu xanh của vạn niên thanh tạo nên sự nhẹ nhàng thanh khiết cho không gian

Kỹ thuật trồng cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh ưa đất pha cát, nhiều mùn, pH 6 – 6,5. Hàng năm tiến hành thay chậu 1 lần vào tháng 3 – 4 hoặc tháng 10 – 11. Khi thay chậu, phải nhổ hết củ già và lá khô, dùng đất chua để nuôi. Sau khi trồng chậu phải để nơi râm mát mấy ngày.

Trồng cây vạn niên thanh phải có các điều kiện môi trường như sau: ấm áp, ẩm ướt và nửa bóng, tránh ánh sang trực xạ, làm cho lá khô ảnh hưởng đến hiệu quả cảnh quan. Vạn niên thanh có rễ mềm, sợ tích nước, không nên tưới nhiều nước, rễ dễ bị thối, không nên quá khô và quá ẩm. Mùa hè tưới vào sang sớm và chiều tối, nên tưới vào đất xung quanh chậu, tao điều kiện khí hậu ẩm. Ngoài ra còn phải đề phòng các trận mưa to dội vào.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây vạn niên thanh

Vạn niên thanh trong mùa sinh trưởng thường bị bệnh đốm lá, bệnh đốm than, rệp sáp màu nâu.

 • Bệnh đốm lá : Bệnh thường phát sinh trên lá, độ ẩm cao dễ bị bệnh. Đốm bệnh màu nâu, mép có viền vàng, trên đốm có các chấm đen. Phương pháp phòng trừ bệnh này là dùng nước Boocdo 5% hoặc Benkat, 0,1% phun lên lá.
 • Bệnh đốm than : Bệnh này cũng phát sinh trên lá, bệnh nặng có thể đến cuống lá; Trên lá có đốm nâu vàng, rồi khô, trên đốm khô có chấm đen, nơi kín gió thường hay có bệnh này.
 • Phương pháp phòng trừ bệnh này là tăng cường quản lý, mùa bị bệnh phun nước Boocdo 0,5% hoặc Zineb 0,1% hoặc Topsin 0,1%.
 • Rệp sáp : Loại này gây hại nhiều loài cây, trong đó có vạn niên thanh, nói chung chúng ăn hại tập trung trên lá non bằng cách hút nhựa, gây ảnh hưởng đến quang hợp, nặng có thể làm cho chết.

Phương pháp phòng trừ, khi bị hại ít dùng mảnh tre cạo đi, nếu rệp non nở nhiều dùng thuốc Rogor 0,1% phun vào lá bị hại.

Bài viết liên quan

Cây để Bàn thờ Thần Tài: Chiêu tài, rước lộc, đón bình an

Chọn đúng cây để bàn thờ Thần Tài mang lại tài lộc, may mắn và...

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...