Trong Đám tang Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen là gì?

4.7/5 - (4 bình chọn)

Những bông Sen Trắng mang vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết với cảm giác giản dị, nhẹ nhàng và bình yên. Loài hoa này được trồng trên khắp mọi miền đất nước và đã trở thành biểu tượng của người dân Việt Nam. Và trong đám tang Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen xuất hiện trên mạng xã hội là gì?

Đám tang Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen

Hoa Sen Trắng

Hoa Sen Trắng có tên khoa học là Nelumbo lutea, còn được gọi là Sen Mỹ, Sen Vàng hay Bạch Liên Hoa, thuộc họ Hoa sen (Nelumbonaceae). Đây là loài hoa thủy sinh, dễ trồng, dễ chăm sóc nên thường được tìm thấy ở các ao, hồ, đầm, … 

Sen Trắng có màu trắng trong, tinh khiết với những cánh hoa mỏng, nhẹ, bồng bềnh. búp sen khép hờ, cuộn tròn như bàn tay úp, màu trắng xanh. Hoa nở khi những tia nắng đầu tiên ló dạng. Những cánh hoa màu trắng đan xen, xòe rộng, dần dần lộ ra một lớp nhị màu vàng tươi bao phủ đài hoa sen.

Hoa Sen Trắng

Khi còn non, thân sen có màu vàng, nhưng khi già chuyển sang màu xanh đậm và hạt sen lớn dần. Vỏ hạt sen màu nâu sẫm, bên trong vỏ màu trắng, giữa hạt sen có tâm sen màu xanh. 

Lá sen dài khoảng 30-55cm, rộng khoảng 20-30 cm, có hình lọng với hai thùy sâu đối xứng nhau. Những chiếc lá nổi trên mặt nước và có bề mặt nhẵn, không thấm nước thường để lại những giọt sương long lanh. Lá sen có màu xanh đậm, cuộn tròn theo mép lá, có các đường gân chạy xung quanh và nổi rõ hơn ở mặt dưới.

Hoa Sen Trắng

Thân và rễ sen nằm sâu trong bùn ao, hồ, sông, … đến khi cây mọc lá và hoa thì trồi lên khỏi mặt nước. Cây Sen Trắng trồng trong điều kiện thích hợp có thể cao từ 1,5 đến 2 m và cho thân rễ nằm ngang khoảng 3 m dưới mặt nước. Củ sen có màu trắng, xốp, ở giữa có một lỗ khí.

Trong Đám tang Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen

Hoa sen trắng tượng trưng cho hy vọng, sức mạnh và sự kiên cường 

Việc nhìn thấy một bông hoa trắng tinh khôi nổi lên từ những ao hồ âm u, bùn lầy và có vẻ khó coi gần như là một phép màu. 

Hoa sen trắng tượng trưng cho hy vọng, sức mạnh và sự kiên cường 
Hoa sen trắng vượt qua mặt nước và bùn lầy để nở hoa rực rỡ

Đây là lý do tại sao hoa Sen Trắng phát triển ngay cả trong môi trường khắc nghiệt, nó vươn ra khỏi bóng tối. Những bông hoa đẹp tượng trưng cho sự kiên cường khi đối mặt với nghịch cảnh. Nó vượt ra khỏi những khó khăn vốn có trong cuộc sống hàng ngày. 

Có lẽ vì thế mà Sen Trắng được sử dụng để ẩn dụ cho việc lấy những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống và làm nền tảng cho sự tiến bộ về mặt tinh thần. Vì vậy, hoa Sen được xem như một trong những biểu tượng quan trọng nhất của sức mạnh.

Ý nghĩa hoa Sen Trắng?

Hoa Sen Trắng được biết đến là một trong những loài hoa đại diện cho vẻ đẹp thuần khiết và cao quý ở xứ sở loài hoa. Loài hoa này không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa độc đáo khác nhau. 

Trong tình yêu

Hoa sen trắng tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao và trinh nguyên. Vì vậy, dân gian có câu: 

Yêu thương sen trắng tươi màu, 

Sống đời đức hạnh thanh cao tâm hồn.

ý nghĩa hoa sen trắng Trong tình yêu

Hai dòng này như gợi cho người đọc cảm nhận về ý nghĩa hoa Sen Trắng trong tình yêu, đó là đức hạnh và bình dị trong tâm hồn mỗi con người.

Có lẽ đúng như vậy, hoa Sen Trắng là biểu tượng của tình yêu trong sáng, chân thành và vĩnh cửu. 

Trong phong thủy

Biểu tượng hoa Sen Trắng được cho là đại diện cho sự thuần khiết, thoát tục và hoàn hảo. Hình ảnh hoa Sen Trắng trong phong thủy giúp điều hòa tài lộc, thu hút năng lượng tốt, ngăn chặn những điều xấu, tiêu cực đeo bám vào nhà, xua đuổi lo âu, trấn an tinh thần. 

Trong Phật giáo

Hoa Sen Trắng có ý nghĩa rất lớn. Vì vậy, hầu hết các công trình kiến ​​trúc ở Việt Nam đều lấy hình ảnh bông Sen Trắng làm biểu tượng nghệ thuật. 

Trong Phật giáo, hoa Sen Trắng tượng trưng cho sự giác ngộ và thanh khiết khi thoát khỏi bùn lầy của cuộc đời. Nó cũng đại diện cho một tâm hồn không trần tục, đầy tham vọng và không bị ràng buộc bởi những thị phi. 

ý nghĩa hoa sen trắng Trong Phật giáo

Trong quan hệ xã hội

Màu trắng của hoa Sen tạo nên sự thuần khiết không tỳ vết, trong khi cụm từ “Bạch Liên Hoa” trong tiếng Hán Việt có nghĩa là con người bề ngoài cao quý, cao sang, trong sáng, ngây thơ nhưng trong tâm hồn sâu thẳm lại có nghĩa là giả dối và độc ác.

Trong Đám tang Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen là gì?

Ý nghĩa của hoa Sen Trắng trên nền đen tượng trưng cho sự tinh khiết và không có ô nhiễm. Hoa tang lễ Sen Trắng mang ý nghĩa về nhân cách con người trong sáng, thuần khiết. 

Đám tang Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen

Dâng hoa sen cho người đã khuất thể hiện sự kính trọng và yêu mến đối với phẩm giá của người đó. Sự kính trọng và tưởng nhớ đến những người đã khuất sẽ được gửi gắm qua những bông sen trắng mà mọi người đã để lại để tỏ lòng thành kính. 

Ý nghĩa của hoa Sen Trắng trên nền đen thậm chí còn rộng hơn. Màu trắng của hoa sen không chỉ tượng trưng cho sự tinh khiết mà màu trắng còn là màu của sự khởi đầu. Có nghĩa là, trong đời sống tinh thần, nhiều người cho rằng khi chết ở kiếp này, người ta đã mở ra cánh cổng dẫn đến kiếp khác. 

Đám tang Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen

Màu trắng luôn là màu của sự trong sáng và thuần khiết, vì vậy hoa Sen Trắng trên nền đen được coi là hình ảnh của sự trong sạch về tinh thần. Họ sẽ rửa sạch mọi thứ và bắt đầu một khởi đầu mới.

Hình ảnh hoa Sen Trắng trên nền đen được sử dụng phổ biến ở đâu?

Hình ảnh hoa Sen Trắng trên nền đen được sử dụng trong các trang mạng xã hội. Người đặt hình ảnh hoa Sen Trắng trên nền đen làm ảnh nền, ảnh đại diện lấy tên Facebook để bày tỏ sự tiếc thương người đã khuất.

Đám tang Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen

Mỗi đám tang là một lần tiễn biệt những người thân yêu trong gia đình họ. Vì vậy, họ vô cùng đau buồn và rất cần những lời chia buồn, động viên chân thành từ bạn bè và những người thân trong gia đình. 

Có người đăng status, nhưng cũng có nhiều người thì thay ảnh đại diện hay ảnh bìa của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, … với những hình ảnh buồn. Một phần để bộc lộ tâm trạng, một phần để bạn bè, đồng nghiệp biết bạn có người thân trong gia đình vừa qua đời. 

Tại sao trong đám tang lại chọn hoa sen trắng trên nền đen? 

Với những ý nghĩa tượng trưng như hoa Sen Trắng trên nền đen kể trên, hoa sen rất thích hợp để dâng lên người đã khuất trong đám tang. 

Đám tang Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen

Ngoài ra, còn có những lý do đặc biệt quan trọng khác: Hoa sen hay còn gọi là Liên Hoa được chọn làm quốc hoa của nước ta. Hoa sen không chỉ dùng để thờ Phật mà còn thích hợp làm hoa trong tang lễ. 

Hoa Sen thanh khiết và cao quý rất thích hợp làm hoa chia buồn, nó gắn liền với những đặc tính cao quý, mang lại cảm giác dễ chịu và cho người qua đời một cách trọn vẹn và thanh thản hơn. 

Ngoài ra gắn với Phật giáo, hình ảnh hoa Sen được dùng để biểu đạt trong sạch và bộc lộ sự chính trực. Vì lẽ đó, Sen vẫn được sử dụng trong các đám tang của người dân nước ta, với một ý nghĩa chính rất cao quý.

Yêu hoa sen trắng sáng 

Sống có đạo đức với tâm hồn hùng vĩ” 

Đám tang Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen

Cũng như người ta khi chết đi thì họ không còn đau khổ vì hỷ, nộ, ái, ố của cuộc sống. Đó là điểm giác ngộ cuối cùng trong Phật giáo giúp mọi người thoát khỏi khó khăn và tìm thấy sự thanh thản trong tâm hồn.

Ngoài ra, hoa Sen Trắng trên nền đen sẽ khiến không khí tang lễ thêm phần sang trọng và quý phái hơn. Giúp lễ tiễn đưa người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng trang nghiêm.

Bài viết trên đây Chậu cây xuất khẩu đã giúp bạn giải đáp thắc mắc trong đám tang Ý nghĩa hoa Sen trắng nền đen là gì. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Bài viết liên quan

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...