Hoa mẫu đơn là biểu tượng của nước nào? Và ý nghĩa của hoa

5/5 - (1 bình chọn)

Hoa mẫu đơn được mọi người ưu ái đặt tên là “Nữ hoàng của muôn loài hoa” nổi tiếng từ ngàn đời nay. Đây là loài hoa đại diện cho sự phú quý, vương giả, giàu sang cùng nhân duyên tốt đẹp nên hoa được tôn vinh và ưa chuộng tại nhiều quốc gia, đặc biệt tại các nước Châu Á. Vậy hoa mẫu đơn là biểu tượng của nước nào?

hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn là biểu tượng của nước nào?

Hoa Mẫu Đơn còn có các tên gọi khác: Vương hoa, phú quý hoa hay mẫu đơn Trung Quốc, … Hoa có nguồn gốc từ Châu Á cụ thể là Trung Quốc và Tây Tạng, ở miền Nam Châu Âu và miền tây Bắc Mỹ. Đây là một loài hoa được con người biết đến từ rất sớm khoảng 4000 năm trước.

Hoa mẫu đơn là quốc hoa của Trung Quốc, được xem là biểu tượng rất quan trọng với nền văn hóa Trung Hoa. Hoa mẫu đơn được xem là một biểu tượng chính thống của Trung Quốc và góp mặt trong nhiều ngày lễ lớn của quốc gia, cả những ngày lễ tôn giáo. 

Hoa mẫu đơn là biểu tượng của nước nào

Đây loài hoa có “thâm niênbiểu tượng lâu nhất trong nền văn hóa phương Đông biểu tượng cho danh dự, sự trọng vọng, địa vị xã hội và hoàng tộc trong xã hội phong kiến.

Hoa mẫu đơn trong văn hóa Trung Quốc

Loài hoa này là biểu tượng cho tình bạn, sự may mắn và vẻ đẹp nữ tính, trong sáng trong văn hóa Trung Quốc. Ngoài ra, mẫu đơn cũng tượng trưng cho sự tao nhã, tinh tế và tính ổn định.

Từ xa xưa, hoa mẫu đơn được trồng ở Trung Quốc vì mục đích dùng làm thuốc, tuy nhiên, vào triều đại nhà Tùy (581 – 618), loài hoa này được trồng lần đầu tiên làm cây vườn. 

Tuy đã có mặt ở đại lục Trung Quốc từ thuở sơ khai nhưng phải đến tận thời kỳ nhà Đường, mẫu đơn mới trở nên phổ biến. Vì vẻ đẹp kiêu sa, diễm lệ của mình mà hoa mẫu đơn được mệnh danh là quốc sắc thiên hương – vua của các loài hoa. 

hoa mẫu đơn trong văn hóa Trung Quốc
Quốc sắc thiên hương – Vua của các loài hoa

Trong tiếng Trung “Mẫu Đơn” có nghĩa là “ Đẹp nhất”, được gắn liền với vẻ đẹp của Dương Quý Phi – một trong tứ đại mỹ nhân của đất nước này. Được xem là loại hoa đẹp nhất, thế nhưng, ngay khi gặp được Dương Quý Phi đang đi dạo trong vườn Thượng Uyển, mẫu đơn tự thấy không thể sánh với vẻ đẹp của nàng mà thẹn thùng cụp những cánh hoa lại.

Dương Quý Phi

Vì thế mà loài hoa này đại diện cho những điều đẹp đẽ, hoa lệ và rực rỡ nhất trong cuộc sống. Thường thì trong xã hội Trung Quốc thời xưa, chỉ có tầng lớp thượng lưu, quan lại và hoàng tộc mới có hoa mẫu đơn trong nhà.

Những vườn hoa Mẫu Đơn nổi tiếng ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, không nơi đâu thể hiện rõ nhất về văn hóa của hoa mẫu đơn bằng lễ hội hoa mẫu đơn ở Lạc Dương và nơi đây cũng được mệnh danh là thủ đô của loài hoa này

Mùa hoa mẫu đơn ở Lạc Dương, Trung Quốc
Mùa hoa mẫu đơn ở Lạc Dương, Trung Quốc

Từ xưa, Lạc dương được biết đến là nơi trồng ra được nhiều hoa mẫu đơn đẹp nhất và được xem là “Thiên hạ đệ nhất”. Vào năm 1982, Lạc dương đã chọn hoa mẫu đơn làm biểu tượng của thành phố và cùng thời điểm đó, quyết định lên kế hoạch tổ chức lễ hội hoa mẫu đơn vào tháng tư hàng năm. 

Nếu như bạn ở Lạc Dương vào tháng 4 thì Công Viên Vương Thành là một trong những địa điểm tuyệt vời nhất để ngắm hoa trong lễ hội đặc biệt này. Không chỉ có hoa mẫu đơn từ Trung Quốc mà còn có sự góp mặt của các loài hoa Mẫu Đơn khác đến từ khắp nơi trên thế giới hội tụ về. 

Sau Lạc dương, thành phố Hà Trạch cũng được đánh giá là một trung tâm hoa mẫu đơn lớn của Trung Quốc và cũng tổ chức lễ hội hoa hàng năm vào tháng tư. Vào thời nhà Thanh, Hà Trạch đã trở thành trung tâm của hoa mẫu đơn và lúc đó nơi đây được gọi là Tào Châu.

Tìm hiểu về hoa Mẫu Đơn

 • Tên tiếng việt: Hoa Mẫu Đơn
 • Tên tiếng trung: Sho-Yo (hay Shao-Yao)
 • Tên tiếng anh: Peony
 • Tên tiếng pháp: Pivoine officinale
 • Tên khoa học : Paeonia lactiflora

Cây có hai loại chính là Mẫu Đơn thân thảo và thân mộc.

Mẫu Đơn thân mộc thường rụng lá vào mùa đông, cao từ 0,3 – 5m, thân khẳng khiu và hoa to. Còn loại thân thảo có chiều cao tứ 0.5 – 1.5m, thân cây có màu xanh, kích thước bông hoa nhỏ hơn mẫu đơn thân mộc nhưng tốc độ ra hoa thì nhanh hơn. 

hoa mẫu đơn

Lá thường là loại lá kép, mỗi lá có 2 đến 3 thùy xẻ sâu, mặt trên của lá màu xanh lục, mặt dưới có màu xanh nhạt, có thể có phấn trắng, cuống lá dài 5 – 11 cm, gân lá có lông tơ.

Mùa hoa mẫu đơn ở Lạc Dương thường kéo dài khoảng 40 ngày, từ đầu tháng 4 đến thượng tuần tháng 5. Mỗi hoa mọc đơn độc có đường kính 10 – 17cm; cuống dài 4 – 6cm, cánh hoa kép. 

Hoa nở thành nhiều cánh dày xếp lớp, mặt hoa không đều hình gợn sóng; bao phấn thuôn dài khoảng 4mm; noãn dày có lông tơ. Hoa có mùi hương nồng nàn và thu hút, hoa có kích thước từ 20 – 30cm.

Hoa mẫu đơn có rất nhiều loại cùng nhiều màu sắc khác nhau như: màu vàng, tím, đỏ, hồng, đỏ đậm, trắng. Hoa mẫu đơn nở thành bông to, đẹp và ngát hương nên còn được gọi là“ quốc sắc thiên hương”.

Những thông tin thú vị về hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn có tên tiếng Anh là tên một vị thần

Trong tiếng Anh hoa Mẫu Đơn có tên là Peony. Trong thần thoại Hy Lạp, Peony là một thầy thuốc học trò của Thần Y Asclepius. Ông được nữ thần Leto (mẹ của thần Mặt Trời Apollo) chỉ cách lấy được chiếc rễ thần kỳ mọc trên đỉnh Olympus mà chính chiếc rễ này có thể xoa dịu được cơn đau của người phụ nữ khi sanh nở. 

Thần Peony

Vì thế, Asclepius trở nên ghen tức với Paeon và để cứu Paeon thoát chết vì sự phẫn nộ của Asclepius, thần Zeus đã biến ông thành một bông hoa với tên là Mẫu đơn.

Ở một nghiên cứu khác lại cho rằng: Trong thời kỳ Hy Lạp những người con gái đẹp thường sử dụng hình ảnh hoa mẫu đơn để che đi những hình ảnh trần trụi để tránh khỏi sự dòm ngó của người khác. 

Điều này đã dẫn đến hình ảnh của những bông hoa mẫu đơn luôn đi kèm với sự đáng xấu hổ và sự rụt rè trong thời kỳ Victoria. Vì thế trong thời kỳ này, người ta đã tìm cách tiêu diệt hết các bụi hoa Mẫu Đơn.

Ở Đức, hoa Mẫu đơn được gọi là Pfingstrosen, dù chúng nở trước dịp lễ Pfingsten (Lễ Ngũ Tuần là lễ 50 ngày sau ngày Phục Sinh). 

Theo một số sự tích kể lại rằng: Đức mẹ Maria khi nghe tin Chúa bị đóng đinh đã khóc nhỏ hàng nghìn giọt nước mắt lên một bụi hoa hồng. Kỳ lạ thay, vào khoảng lễ Ngũ tuần từ bụi hoa hồng này, nở những bông hoa to, tuyệt đẹp và không có gai. Từ đó, hoa Mẫu đơn xuất hiện trên cõi đời.  

Mẫu đơn là hoa tháng Sáu ở Nhật Bản

Khi những nhà truyền bá Phật giáo đến Nhật Bản, họ đã đem theo kiến thức về hoa Mẫu đơn này. Người Nhật luôn được biết đến là một dân tộc yêu hoa, nên loài hoa đẹp mới đến nhanh chóng trở thành một phần trong văn hóa của người Nhật. Mẫu đơn được xem là bông hoa của Tháng Sáu ở Nhật Bản.

Ngắm hoa mẫu đơn ở Nhật Bản
Ngắm hoa mẫu đơn ở Nhật Bản

Hoa Mẫu đơn là biểu tượng của tiểu bang Indiana – Hoa Kỳ 

Ở Hoa Kỳ – quốc hoa đầu tiên được chọn chính là Cẩm Chướng (15/3/1913), rồi đến Tulip – Uất kim hương (1/3/1923), Cúc Zinnia (chưa đến 10 năm sau đó) và sự đổi ngôi cuối cùng mới dành cho Mẫu đơn – Peony.

Ý nghĩa của loài hoa mẫu đơn

Nhắc đến mẫu đơn, nhiều người sẽ phải cảm thán trước vẻ đẹp thu hút cùng mùi hương nồng nàn của chúng. Ngoài ra, những ý nghĩa mà hoa mẫu đơn ẩn chứa bên trong cũng khiến nhiều người phải bất ngờ. Hãy cùng Chậu cây xuất khẩu tìm hiểu sau đây.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn theo màu sắc

Hoa mẫu đơn có rất nhiều màu sắc, mỗi màu sẽ mang một thông điệp, một ý nghĩa riêng ẩn sâu bên trong.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn theo màu sắc
 • Hoa mẫu đơn đỏ: Biểu tượng cho sự thịnh vượng, giàu sang. Bên cạnh đó, mẫu đơn đỏ còn là biểu tượng của sự tôn trọng và danh dự, nên thường được dùng để biếu tặng cấp trên, ân nhân hay người lớn tuổi nhằm thể hiện sự kính trọng cao nhất. 
 • Hoa mẫu đơn trắng: Đại diện cho sự trong sáng, chân thành, mộc mạc nhưng không thiếu phần tinh tế. Một màu trắng thuần không quá màu mè nên thường được dùng để thể hiện sự trang nhã, khéo léo của người tặng hoặc dùng làm bó hoa cầm tay của cô dâu.
 • Hoa mẫu đơn tím: Tượng trưng cho sự quyến rũ khiến nhiều người mê mẩn, nên chúng luôn được các vua chúa, cung tần mỹ nữ ưa thích, nhất là ở Châu Âu.
 • Hoa mẫu đơn hồng nhạt: Đại diện cho sự lãng mạn, trẻ trung nên thường được dùng gửi gắm tình cảm chân thành từ một người con trai đến người con gái họ yêu hoặc được dùng trang trí trong tiệc cưới và làm bó hoa cầm tay của cô dâu trong ngày trọng đại.
 • Hoa mẫu đơn vàng: Mang đến một sắc màu rực rỡ, cháy bỏng và đầy tươi sáng, thể hiện cho tuổi trẻ, niềm đam mê cùng khát khao muốn cháy hết mình và không bao giờ từ bỏ, đầu hàng trước khó khăn, gian khổ.

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn theo từng quốc gia

Tùy thuộc vào từng nền văn hóa của mỗi nước, hoa mẫu đơn mang một “sứ mệnh” khác nhau, tiêu biểu như:

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn theo từng quốc gia
 • Tại Trung Quốc: Mẫu đơn xuất hiện ở phía Bắc Trung Quốc đã được gần 5000 năm. Nếu là một người có quan tâm đến văn hóa và văn học nghệ thuật Trung Hoa thời thiên cổ, chắc hẳn bạn sẽ rất dễ dàng hình ảnh hoa mẫu đơn trong các tác phẩm thơ ca dân gian đương đại. Hoa tượng trưng cho sự thanh cao, vương giả và phú quý. Loài hoa này cũng chính là quốc hoa của Trung Quốc và được dùng làm quà tặng nhân dịp khai trương, tiệc mừng với mong muốn người được tặng sẽ luôn sung túc, giàu có và hạnh phúc.
 • Tại Việt Nam: Hoa mẫu đơn không chỉ tượng trưng cho của cải, giàu sang mà còn là một loài hoa mang đến sự may mắn. Nó được xem là món quà đầy tinh tế thể hiện sự trân trọng của người tặng đối với người được tặng hoa.
 • Tại Nhật Bản: Hoa mẫu đơn được cho là biểu tượng của hạnh phúc gia đình, ấm êm và hòa thuận nên thường được dùng trang trí hoặc treo tranh vẽ trong phòng khách của mỗi gia đình.
 • Tại Phương Tây: Do khác biệt về văn hóa nên ở phương Tây hoa mẫu đơn có ý nghĩa hoàn toàn khác. Tại đây, loài hoa này đại diện cho sự mong manh, yếu đuối, đầy e ấp của người nữ đang độ “xuân thì”.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn theo phong thủy

Mặc dù mỗi một màu sắc của hoa mẫu đơn sẽ mang đến một ý nghĩa khác biệt, nhưng trong phong thủy, mẫu đơn được xem là biểu tượng cho sự may mắn trong nhân duyên. 

Các nhà phong thủy quan niệm rằng, nếu bạn treo ảnh hoa mẫu đơn trong nhà, thì sẽ mang đến cho bạn một tình yêu trong sáng, một mối nhân duyên trời ban hay một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, thủy chung, son sắt. 

Ý nghĩa hoa mẫu đơn theo phong thủy

Còn những ai độc thân, nếu để một bình hoa mẫu đơn hoặc treo tranh hoa trong phòng ngủ thì chắc chắn mối lương duyên của bạn sẽ đến và bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ, tìm hiểu người ấy.

Mặt khác, hoa mẫu đơn còn tượng trưng cho sự phú phú, thịnh vượng với vẻ đẹp đài các, cao sang, các cánh hoa mỏng xếp theo nhiều lớp nên được xem là biểu tượng của sự may mắn trong tiền bạc.

Vì vậy, một lãng hoa mẫu đơn mang đến thông điệp về sự phát tài, thịnh vượng và phú quý hứa hẹn sẽ là món quà hoàn hảo cho ngày khai trương, lễ kỷ niệm thành lập hay mừng tân gia.

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu rằng hoa mẫu đơn là biểu tượng của nước nào. Tại đây nó là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác giả trong nhiều lĩnh vực, xuất hiện với tần suất dày đặc trong nhiều tác phẩm. Mẫu đơn cũng là loài hoa mang trong mình nhiều ý nghĩa hay và đẹp thích hợp cho nhiều mục đích khác nhau như trang trí, chúc mừng,…

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...