Làm thế nào để có một cây si đẹp trang trí

Đặc điểm

Cây si (Ficus benjamina) thuộc họ Dâu tằm, chi Da si; có nguồn gốc vùng Nam Á, Ấn Dộ, hiện nay được trồng ở khắp nơi; là cây gỗ thường xanh, thông thường trồng chậu cao 1 – 2m, có nhực mủa. Thân thẳng, nhiều nhánh, dễ mọc rễ khí, cành mềm, rủ; lá đơn mọc lệch, hình trứng hoặc hình bầu dục, đầu nhọn, chất da mỏng, mặt lá màu xanh, bóng, gân lá mặt sau lồi lên, mép nhẵn, kỳ nở hoa vào tháng 10 – 11.

Si hiện có hơn 1.000 loài. Người ta thường có những chậu trồng cây trồng cây si rủ (F.ben-jamina), si lá nhỏ (F.microcarpa), si lá to (F.macrophylla) và si lá quả tim (F.religiosa). Trong quá trình gây trồng chi này còn một số loài như đa mép vàng (cv.aureo-marginatis), si lá hoa (var.variegata), si lá quả tim (cv.Goldsstar), si đốm trắng (cv.Doescheri).

Chậu cây si rất thường được sử dụng trong trang trí nhà cửa

Si là loại cây ưa ấm, ẩm, sáng, thông gió, chịu bóng, không chịu rét, sợ khô hạn, yêu cầu về đất không nghiêm khắc, tính thích ứng mạnh.

Cây si có lá xanh quanh năm, là một loài cây cảnh trong nhà, đặt hai bên hành lang cửa, nhà khách, phòng họp… có thể biến cây si thành các dạng khác nhau hoặc để vài 3 cây thân nhỏ cùng nhau làm cho con người có cảm giác thích thú.

Nhân giống và nuôi trồng cây si

trang trí hiện đại giá trị cây si càng được tôn lên

Giâm cành là chủ yếu, cũng có thể chiết cành, gieo hạt. Giâm cành thường vào tháng 4 – 6, cắt cành có chồi non ở phần ngọn cây dài 10cm, mỗi đoạn có 2 – 3 lá, cắm vào cát ẩm, che bóng, giữ nhiệt độ và độ ẩm, sau 1 tháng có thể ra rễ, sau khi ra rễ có thể trồng vào chậu.

Sau khi giâm cành chiết cành ra rễ thì đưa vào chậu hoặc gieo hạt mọc cây con ra 1 lá cấy vào luống chờ ra 2 – 3 lá đưa vào chậu. Đất chậu có thể dùng đất vườn thêm đất mùn. Cây cao to có thể dùng vại, thùng gỗ để nuôi.

Cây si yêu cầu ánh sáng không nghiêm khắc, mùa hè chỉ che bóng vừa phải, các mùa khác cho ánh sáng chiếu vào. Nếu để lâu trong phòng cây mọc yếu. Thỉnh thoảng cần đưa ra ngoài sáng để cho lá dày. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng là 22 – 25oC. Mùa sinh trưởng cần tưới nước, giữ ẩm, 2 tuần tưới phân 1 lần, phân N là chính, kết hợp thêm phân Kali.

  • Add Your Comment