Cách ghép cây mai trắng

5/5 - (1 bình chọn)

Câu hỏi 8: Vườn nhà tôi hiện có hai loại mai, một loại cho bông màu vàng, một loại cho bông màu trắng. Năm ngoái tôi thấy trên tivi người ta hướng dẫn cách ghép chậu trồng cây mai giảo lên gốc mai vàng, mai tứ quý. Nay tôi muốn ghép giống mai trắng lên gốc của cây mai vàng để cùng có một gốc mai có được hai màu hoa có được không? Nếu được xin hướng dẫn cách ghép mai trắng cụ thể?

cách ghép mai trắng

Trả lời: Theo một số nghệ nhân chuyên về cây mai ghép ở làng mai An Phú Đông quận 12 TPHCM thì giữa cây mai vàng và cây mai trắng (bạch mai) có lẽ có cùng họ hàng với nhau nên họ đã ghép chúng được với nhau.

Tuy nhiên, để có chậu trồng cây mai trắng có bông đẹp thì bạn phỉa tìm kiếm những giống mai trắng quý như Mai Miến Điện (còn gọi là mai trắng Long Xuyên), mai trắng Bến Trê, hoặc Mai Tân An để làm giống ghép.

Hướng dẫn chi tiết cách ghép mai trắng

Dù là ghép mai vàng hay mai trắng thì điều kiện đầu tiên là bạn phải có cây làm gốc ghép, để có gốc ghép theo kinh nghiệm của giới ghép mai thì họ thường tìm kiếm những gốc mai vàng 5 cánh hay mai tứ quý.

Trồng cây làm gốc ghép

Đem về cắt cành, tỉa nhánh tạo cho chúng có một hình dáng thích hợp với ý muốn rồi trồng vào chậu có hỗn hợp đất trồng là khoảng 70% tro trấu trộn với 30% phân bò hoặc phân heo đã ủ mục.

Sau khi trồng khoảng 1-2 tháng là cây ra tược, chờ cho tược đạt độ lớn theo yêu cầu của từng cách ghép thì tiến hành ghép.

Để ghép mai bạn có thể áp dụng nhiều cách để ghép như ghép áp, ghép áp chẻ ngọn, ghép chồi non, ghép chẻ ngọn hay ghép xuyên thân. Nhưng với những người chơi mai tài tử như bạn nên áp dụng cách ghép mắt (ghép bo) thì sẽ dễ thành công hơn.

cách ghép mai trắng

Với cách ghép này bạn phải chờ cho tược lớn cỡ ruột bút viết trở lên (tốt nhất là bằng đầu nhỏ của đôi đũa) mới có thể ghép được (để cho dễ phân biệt xin tạm gọi mỗi tược này là một gốc ghép).

Về cách ghép, bạn có thể tiến hành như sau:

Trên gốc ghép tại vị trí cách thân khoảng 1 cm, dùng mũi dao ghép (dao nhỏ có mũi nhọn) rạch hai đường song song với thân của gốc ghép dài khoảng 5mm và cách nhau khoảng 3 mm. Sau đó cắt hai đường ngang lối liền hai đầu của hai đường dọc này lại với nhau tạo thành một hình chữ nhật mà các cạnh là 5mm và 3mm (phần hình chữ nhật này gọi là cửa sổ).

Trên cây mai trắng cần lấy giống bạn chọn những cành có độ lớn tương đương với gốc ghép. Sau đó chọn lấy mắt mầm tốt, cắt bỏ lá rồi cũng dùng mũi dao ghép cắt 4 đường xung quanh mắt mầm, tạo thành một hình chữ nhật giống với cửa sổ, nhưng nhỏ hơm một chút, sao cho khi lắp ghép chúng vừa khít với cửa sổ đã mở trên gốc ghép (phần này ta gọi là bo).

Lấy mũi dao ghép tách miếng vỏ trên cửa sổ rồi dùng dây nilon quấn chặt. Sau khi ghép khoảng hai tuần thì mở dây nilon ra kiểm tra, nếu thấy bo giống còn sống thì cắt bỏ đoạn gốc ghép ở phía trên chỗ ghép (cắt cách chỗ ghép khoảng 2 cm).

Sau khi cắt khoảng hai tuần thì mắt ghép bắt đầu nảy tược mới, tược này sẽ phát triển rất nhanh.

Trên đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản về cách ghép mai trắng. Muốn có tỉ lệ thành công cao thì bạn phải ghép thử nhiều làn cho động tác thuần thục, nhuần nhuyễn rồi mới áp dụng thật. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...