【Khám phá】Loài hoa đặc trưng của Hàn Quốc – Mugunghwa

5/5 - (1 bình chọn)

Quốc hoa đóng một vai trò quan trọng trong hình ảnh của một quốc gia. Nếu hoa anh đào gắn liền với người Nhật thì quốc hoa Hàn Quốc – hoa Mugunghwa – lại là biểu tượng cho xứ sở kim chi. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa loài hoa đặc trưng của Hàn Quốc ngay nhé!

loài hoa đặc trưng của hàn quốc

Nguồn gốc của Mugunghwa – Quốc hoa Hàn Quốc

Mugung-hwa (무궁화) tức là hoa Mugung, tên tiếng Anh là Hibiscus hay Rose of Sharon. Loài hoa này bắt nguồn từ các quốc gia Tiểu Á nhưng lại phổ biến ở các nước Nam Á và Đông Á như Ấn Độ, Trung Quốc, và nhất là Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc chúng có mặt ở khắp nơi và mọc nhiều ở tỉnh Pyeongan, tỉnh Gangwon. Hoa Mugung đã xuất hiện rất nhiều ở Hàn Quốc từ thời cổ đại, Hàn Quốc còn biết đến với tên ‘Cẩn Hoa Chi Hương’ nghĩa là ‘đất nước của Hoa Mugung’.

loài hoa đặc trưng của hàn quốc

Ghi chép lâu đời nhất về hoa Mugung nằm trong cuốn ‘Sơn Hải Kinh’, bách khoa toàn thư thời cổ đại ghi chép về địa lý Trung Quốc được biên soạn vào trước thế kỷ thứ 2. Sách có ghi rằng ‘Ở nước quân tử có quân hoa thảo, sáng nở tối tàn’. ‘Nước quân tử’ ở đây là chính là Hàn Quốc, còn ‘quân hoa thảo’ là hoa Mugung. Ghi chép này về sau còn liên tục xuất hiện trong các tài liệu cổ của cả hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đặc điểm của Mugunghwa – Loài hoa đặc trưng của Hàn Quốc

Quốc hoa Hàn Quốc là một loài cây đặc biệt. Thân cây cao khoảng 2 đến 3m, toàn bộ hầu như không có lông, thẳng đứng, vỏ cây có màu xám tro được cấu tạo bằng chất sợi bền và chắc. Lá cây dài khoảng 4-10cm, mọc đan vào nhau, hình dạng giống như quả trứng và phân bố chủ yếu trên 3 nhánh cây mọc sâu.

Hoa thường nở trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Cánh hoa có hình nếp nhăn dài 6~10 cm, cuống hoa ngắn. Ngoài màu hồng tím, Mugunhwa còn có màu trắng tinh khiết và loại nhị đỏ. Hoa nở vào buổi sáng sớm, bắt đầu khép cánh vào buổi chiều và rụng lúc hoàng hôn. Chu trình này được lặp đi lặp lại hàng ngày. Thông thường cây nhỏ một ngày nở khoảng 20 bông, cây lớn 50 bông, thời gian hoa nở khoảng 100 ngày/năm. Vì vậy, nếu tính ra trong một năm, hoa nở khoảng từ 2000~5000 bông. Việc nở liên tiếp hàng ngày được xem là đặc tính rất độc đáo của hoa Mugung.

Truyền thuyết của quốc Hoa Hàn Quốc

Tương truyền rằng, thuở xưa có một người phụ nữ có nhan sắc động lòng người, nàng không chỉ xinh đẹp, thông minh mà còn giỏi của ca múa. Cũng chính vì thế mà nhiều đàn ông mê đắm nàng, tiếc rằng nàng đã có chồng.

Trong những người si mê nàng thì có một lão lãnh chúa ngang tàng, hống hách đã có ý định ham muốn, chiếm đoạt nàng từ lâu nhưng bị nàng một mực từ chối đã khiến lão ta rất tức giận ra tay kết liễu nàng.

Vậy là kết thúc cuộc đời của người phụ nữ hồng nhan bạc phận, sau đó nàng được mang về chôn cất tại quê chồng, từ phần mộ của nàng mọc lên những bông hoa có vẻ đẹp rực rỡ bao quanh sân như muốn ôm lấy bảo vệ người chồng của mình.

Cũng từ đó người ta đặt cho những bông hoa với cái tên Bunrihwa chính là loại hoa Mugunghwa bây giờ.

Từ thời Dangun lập quốc, ông đã lấy Mugunghwa trở thành quốc hoa của Hàn Quốc, loài hoa đại diện cho vẻ đẹp của phụ nữ. Tuy nhiên theo một vài nghiên cứu ngày nay đã chứng minh rằng Mugung là loài hoa trung tính, nó chỉ đơn thuần là một loài hoa mộc mạc, kiên cường vững chãi trước sương gió.

Ngày nay có khoảng gần 200 loài hoa họ Mugunghwa ở Quốc được phân thành 3 nhóm màu: Dansim, Baedal và Asadal.

  • Dansim: Chỉ hoa có màu trắng, đỏ, xanh, tím với nhụy tím đậm hoặc màu đỏ
  • Baedal: Là hoa có màu trắng tinh khiết
  • Asadal: Là hoa màu trắng với nhụy hoa màu đỏ thẫm, rìa cánh hoa sẽ dần ngả sang màu hồng.

Ý nghĩa hoa mugunghwa

Mugunghwa (무궁화) trong tiếng Hàn chữ Mugung còn có nghĩa là bất tử. Nhìn qua loài hoa Mugung khiến người ta nhầm tưởng rằng chỉ là loài hoa bình thường bởi sự mỏng manh, mộc mạc, nhưng đằng sau đó là cả quá trình nở 100 ngày dài đằng đẵng dù có ở trong môi trường khắc nghiệt khe đá, bờ suối thì cũng không tước đoạt đi sự sống của chúng, vẫn cứ vươn mình lên và nở rực rỡ với đủ sắc màu.

Mugunghwa cũng giống như niềm tin và tình thần con người Hàn Quốc bất diệt và không dễ dàng gục ngã chính vì thế loài hoa Mugunghwa loài hoa này đã được trân quý trở thành biểu tượng dân tộc Hàn Quốc.

Tình yêu và sự trân quý của người dân Hàn Quốc đối với loài hoa này thể hiện ở rõ qua những câu từ mở đầu của một đoạn điệp khúc trong bài quốc ca “Hoa Mugung, nở ngàn dặm trên những ngọn núi và bên những dòng sông tươi đẹp”.

Tháng 8 là tháng mà hoa Mugunghwa nở đẹp nhất, con số 8 cũng là con số có ý nghĩa vĩnh cửu tuần hoàn. Cũng vì thế, chính phủ Hàn Quốc đã chọn ngày 8/8 là ngày kỷ niệm và tôn vinh quốc hoa của Hàn Quốc.

Quốc Hoa Mugung tại Hàn Quốc

Từ thời cổ đại, hoa Mugung đã được xem là biểu tượng của tinh thần dân tộc Hàn. Tình yêu của người Hàn Quốc dành cho loài hoa này được thể hiện rõ nét khi những ca từ “Hoa Mugung, nở ngàn dặm trên những ngọn núi và bên những dòng sông tươi đẹp” đã mở đầu một đoạn điệp khúc trong quốc ca của Đại Hàn Dân Quốc. Các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp của Hàn Quốc đều lấy hoa Mugung làm biểu tượng và đế cắm quốc kỳ cũng được quy định làm theo hình dạng của nụ hoa Mugung.

loài hoa đặc trưng của hàn quốc

Vào mùa hoa Mugung nở, dọc khắp các con đường tại xứ sở kim chi đều trải đầy cánh hoa tạo nên một khung cảnh vừa đẹp vừa nên thơ. Vì vậy, hầu hết các bạn sinh viên du hoc Hàn Quốc không thể bỏ lỡ khoảnh khắc này để ghi lại những kỉ niệm đẹp nhất.

Chaucayxuatkhau hy vọng phần chia sẻ về “loài hoa đặc trưng của Hàn Quốc – Mugunghwa” đã giúp bạn hiểu hơn về đất nước xinh đẹp này cũng như những loài hoa đẹp ở nơi đây.

Bài viết liên quan

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *