Nhiệt độ trồng cây thủy sinh tốt nhất và cách giảm nhiệt độ

3.5/5 - (2 bình chọn)

Các yếu tố ảnh hưởng tới thực vật thủy sinh bao gồm nước, ánh sáng, nhiệt độ, khí CO2, dinh dưỡng. Trong phần này chaucayxuatkhau sẽ chia sẻ với bạn nhiệt độ trồng cây thủy sinh quan trọng như thế nào và làm sao để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

nhiệt độ trồng cây thủy sinh

Vai trò của nhiệt độ với cây thủy sinh

Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây thuỷ sinh. Quá trình quang hợp, hô hấp và tăng trưởng của cây thuỷ sinh phải chịu các hạn chế và ảnh hưởng của nhiệt độ nước.

Thông thường, nhiệt độ nước duy trì ở khoảng 25 độ C có lợi nhất cho sự phát triển của cây thuỷ sinh, vì vậy khi mùa hè quá nóng, hãy sử dụng quạt để làm mát, và khi mùa đông quá lạnh, hãy sử dụng máy sưởi để sưởi ấm.

Khi nhiệt độ không chính xác có thể gây ra căng thẳng cho cá, giảm sự thèm ăn ở cá thậm chí là cá hoặc cây thủy sinh chết. Vì thế bạn cần nghiên cứu nhiệt độ sinh trưởng và phát triển cụ thể của cá và cây thủy sinh trong bể.

Cách đo nhiệt độ trồng cây thủy sinh

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng trong hồ thủy sinh vì thế cần được kiểm soát thường xuyên. Hằng ngày bạn nên kiểm tra nhiệt độ, đặc biệt là lúc thay nước bể cá để tránh nhiệt độ thay đổi đột ngột ảnh hưởng đến sinh vật trong hồ.

Để đo nhiệt độ trong hồ thủy sinh bạn cần sử dụng nhiệt kế.

Một số phương pháp hạ nhiệt độ trồng cây thủy sinh

nhiệt độ trồng cây thủy sinh

Tắt đèn bể hoặc giảm bớt đèn bể cá:

Khi bể thủy sinh các bạn đã đủ ánh sáng cho cây thủy sinh phát triển thì nên tắt đi hoặc có 1 bộ hẹn giờ bật tắt . Vì với ánh sáng cao của đèn tạo một lượng nhiệt đáng kể ảnh hưởng đến nhiệt độ trong bể.

Đối với những cây thủy sinh , rêu cần trên 10 tiếng ánh sáng với đèn thì các bạn nên nghiên cứu về độ sáng của đèn. Nên đầu tư thiết bị khá một chút và hạ thời gian bật đèn xuống dưới 8 tiếng.

Đặt bể ở những nơi thấp hơn:

Thật tuyệt với khi nhà bạn có 1 tầng hầm sạch sẽ để những bể thủy sinh nhiệt độ ở các tầng thấp trong nhà sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

Vì vậy trong các thời điểm vào mùa nóng nên đặt bể ở các tầng thấp, hoặc độ cao thấp gần mặt đất hơn sẽ làm giảm lượng nhiệt tăng lên trong bể.

Mở các nắp đậy hồ 

Khi các bạn không có những chú cá hay bay nhảy  thì nên mở nắp hồ, hoặc các tấm ngăn bụi để nước bay hơi lên trên để giảm lượng nhiệt trong hồ.

Tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời

Điều này thì quá cơ bản những vẫn nhắc tới khi các bạn quên đi. Để hồ trực tiếp với ánh sáng mặt trời làm tăng cao lượng nhiệt trong bể, còn gây bùng phát rêu hại rất cao có thể phá hủy công trình hồ thủy sinh nếu không ngăn ngừa sớm.

Và nên đặt bể trong những phòng không bị ảnh hưởng trực tiếp với mặt trời vì nhiệt độ phòng ảnh hưởng chính lên nhiệt độ nước.

Quạt gió

Quạt gió loại nhỏ hiện nay khá phổ biến , như hệ thông quạt tản nhiệt trong máy tính. Cách này cũng làm giảm nhiệt khá tốt và dễ áp dụng , rẻ tiền vv… Lưu ý không để rò rỉ hệ thống dây điện xuống hồ.

Hệ thống làm lạnh chiller cho bể thủy sinh

Đây gần như là cách tốt nhất để làm nhiệt độ trong bể. Chúng được thiết kế riêng cho bể thủy sinh , và hạ nền nhiệt trong bể một cách ổn định như điều hòa nhà bạn. Chỉ cần lưu ý về giá cả và công suất phù hợp cho bể nhà bạn thôi!

Trên đây là một số thông tin về nhiệt độ trồng cây thủy sinh, chaucayxuatkhau hy vọng đã cung cấp những thông tin căn bản nhất để bạn bắt đầu chăm sóc bể thủy sinh của mình.

Bài viết liên quan

Cây sen đá nâu: Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Cây sen đá nâu – hay còn gọi là hoàng tử nâu. Mặc dù không...

Cây ngũ gia bì có tác dụng gì?

Nhắc tới loại cây cảnh đẹp không thể nào bỏ qua cây Ngũ Gia Bì....

Cây lưỡi mèo: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lưỡi mèo là một cây cảnh được dùng khá phổ biến hiện nay. Vậy...

Cây ngọc ngân: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây ngọc ngân là một trong những loại cây cảnh được nhiều lựa chọn để...

Những thú vị ở cây kim giao có thể bạn chưa biết?

Cây kim giao từ lâu đã nổi tiếng là loại cây cung cấp gỗ ứng...

Cây tùng thơm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, mọi người lại đổ xô đi mua cây tùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *