Điểm mặt những loại cây kiểng sân thượng dễ trồng

Cây Trúc Cảnh

Cây Trúc Cảnh còn gọi là Diệp Vĩ Dịu, có tên tiếng Anh là Japanese Bamboo, cây xuất xứ từ nước Nhật. Cây dạng bụi nhỏ, có lóng đều nhau, có 2 dảnh đối diện nhau mọc theo mắt, thân cây màu xanh mướt, lá dạng hình kiếm nhỏ, màu xanh bóng. Mặt dưới màu xám, hoa chùm ra từ mắt nhánh nhỏ dạng chùm, trái tròng nhỏ hoa màu vàng.

Là loại cây kiểng sân thượng rất dễ trồng, giâm cành, tách bụi, ươm mắt đều được, sống mạnh, chịu ẩm và chịu khô hạn giỏi, được ưa chuộng trồng làm cảnh ở mặt tiền nhà, sân thượng, trông chậu trồng cây rất đẹp. Cây cũng có thể chịu tâm mát, bạn có thể để trong nhà, trúc cảnh có dáng đẹp và xanh tươi quanh năm nên rất được các gia đình trồng rộng rãi khắp nơi.

Cây Đùi Gà

Cây Đùi Gà còn gọi là cây Tre Ống Điếu, có tên tiếng Anh là Buddha’s Belly Bamboo có nguồn gốc từ các quốc gia châu Á. hân cây thẳng đứng, có nhiều mắt nhặt, lóng phồng thành bụi to, cây trồng ngoài trời nắng rất đẹp, thân vàng tươi, lóng phống to, còn nếu trồng râm mát cây sẽ ốm và cao lêu khêu, lóng không có bụng như trúc thường, không đẹp, nên trồng cây này thích hợp trồng sân thượng, nơi có nắng 100%, chậu cây mới lún, mới đpẹ, thân vàng tươi, cành nhánh xòe ra, lá màu xanh bóng rất đẹp. Cho nên ít ai trồng trong râm mát, cây rất dễ trồng ít kén đất, ít chăm sóc, chịu được nắng, chịu được khô hạn, nhân giống bằng cách tách bụi ra thành thừng cây, giâm cành, cây sẽ sống mạnh và lên măng, phát triển nhanh chóng thành bụi mới nếu được chú ý chăm sóc lúc còn nhỏ.

Cây Tre Đùi Gà trồng trên sân thượng rất thích hợp, rất đẹp, nhất là trồng trong khay đĩa làm bonsai, trồng thành kiểu rừng cao thấp rất đẹp, như Trúc Lâm Thất Hiền làm tiểu cảnh.

Cây Cau Kiểng

Cây Cau Kiểng còn gọi là Cau Vang, tên tiếng Anh là Areca Palm có nguồn gốc từ châu Phi nhiệt đới. Cây dạng bụi đầy, thân tròn cao nhiều lóng nhặt, màu vàn tươi nếu để trồng ngoài nắng, màu xanh bóng nếu để trồng trong mát, lá tập trung ở ngọn có bẹ ôm thân, cuống lá tròn nhỏ dài, lá dạng kép lông chim màu vàng nhạt, thòng xuống như đuôi phợng rất đẹp, cụm dầy đặc, nở vào mùa hè rất thơm, tría chùm nhỏ dạng trái xoan màu vàng tươi, chín màu đỏ có giống vân nâu vàng, cây rất dễ trồng làm cảnh ở công viên, ở sân vườn, trên sân thượng, cũng có thể chịu được râm mát nên để trong nhà được lâu. Nhất là các nhà hàng, khách sạn, quán cafe hay trồng để làm cảnh dễ chăm sóc.

Cây Cau Đỏ

Cây cau đỏ còn gọi là Câu kiểng đỏ ên tiếng anh là Sealing wax Palm có nguồn gốc từ các quốc gia châu Á. Cây dạng bụi to, thân cao mập mang nhiều lóng ngắn, lá có bẹ dài ôm lấy thân cây, cuốn lá tròn, cuốn lá và bẹ đều có màu đỏ tươi rất đẹp, lá màu xanh đậm, dạng kép lông chim thòng xuống như đuôi phụng rất đẹp. Cụm hoa ra từ nách lá buông thòng xuống, mang nhiều trái non màu xanh, chín màu đỏ tươi rất đẹp. Chậu cây Cau Đỏ thuộc loiạ quí hiếm, được đặt trên sân thợng rất đẹp. Cây trồng bằng gieo hạt rất lâu lớn nên thường người ta sẽ chiết bụi. Đây là loại cây kiểng sân thượng khó trồng nhưng rất quí, đẹp, rất phù hợp trang trí trong nhà.

Cây Ngà Voi

Cây Ngà Voi còn gọi là cây Nanh Heo có nguồn gốc từ các quốc gia châu Phi, nơi có khí hậu nóng khô. Cây bụi lùn, gần không có thân, mang nhiều bẹ mập, thân cây nhọn ở đầu, màu xanh đậm, có loiạ pha trắng thành vân tròn rất đẹp, hoa trên cuống chung mọc trên từ đọt, thẳng đứng, đơm hoa dày đặc chung quanh, hoa nhỏ nở màu trắng, có loại có đốm hồng rất đẹp. lâu tàn, có trái tròn nhỏ, ôm lấy cuống hoa, cây có dáng đẹp, thường được trồng ở công viên, trên sân thượng hay chậu cây làm cảnh trang trí nội thất.

Loài cây nay cũng có thể trồng trên non bộ, chịu nắng, chịu hạn giỏi. Cây rất dễ trồng bằng cach tách bụi, hoặc gieo hạt, lâu lớn, có thể trồng trong chậu nhỏ làm bonsai được, hoặc treo như trong phong lan.

Cây lưỡi cọp

Cây Lưỡi Cọp còn gọi là Hổ thiệt có tên tiếng Anh là Sword Plant có nguồn gốc từ châu Phi. Cây không có thân chỉ có nhiều bẹ ôm lấy thân, có loại bẹ xanh, có loại bẹ đốm, có loại bẹ sọc rất đẹp, bẹ dày cứng hình lòng thuyền, cây rất dễ trồng, bằng giâm cọng bẹ hay tách bụi, mọc khỏ, nhảy nhiều cây con, trồng ở công viên, trên sân thượng hay chậu trồng cây rất đẹp. Qua mùa xuân, cây ra hoa có cuống chung cao bằng bẹ lá, chùm hoa đơm dày đặc quanh cuống, nở màu trắng, có khi đốm nâu, rất thơm, trái tròn nhỏ có ba hạt.

Cây Đơn Tướng Quân

Cây Đơn Tướng Quân còn gọi là cây liễu lật hay cây liễu dị, thuộc hoa thầu dầu có nguồn gốc từ Trung Quốc được người việt mang về trồng. Cây gỗ nhỏ dạng bụi, thân màu nâu, phân nhiều cành nhánh, cao cỡ 1m ,lá mọc đôi hình bầu dục thuôn dài, mặc trên màu xanh, mặt dưới màu tím, mép có răng cưa nhỏ.

Cây có dang và lá đpẹ, có 2 màu, nên muốn xem phải lật lá lên xem nên gọi là lật liễu. Cây kiểng sân thượng này có hoa mọc ở đầu xành màu xanh xám, quả có ba mảnh, nhân giống bằng hạt hay giâm cành, nhưng muốn có cây to phải chiết cành. Cây rất được ưa chuộng trồng ở sân thượng, vì nhìn lên cây có 2 màu rất lạ. Cây trồng trong chậu kiểng trang trí nội thất vì lá to, chịu nắng, chịu hạn giỏi, dễ chăm sóc.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *