Hướng dẫn trồng cà chua chậu hoặc trồng giàn đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

Quả cà chua giúp chế biến rất nhiều thức ăn ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra chúng còn có tác dụng làm đẹp và chữa một số bệnh thường gặp. Trồng cà chua để phục vụ nhu cầu cho cả gia đình, vừa đảm bảo sạch sẽ lại tiết kiệm là tiêu chí của mọi người. Vậy hãy cùng tham khảo phương pháp trồng cà chua chậu và trồng cà chua leo giàn nhé.

Hướng dẫn trồng cà chua chậu hoặc trồng giàn
Hướng dẫn trồng cà chua chậu hoặc trồng giàn

Hướng dẫn trồng cây cà chua trong chậu ở ban công và sân thượng đơn giản

Chọn giống cây cà chua

Các bạn có thể mua hạt đóng gói hoặc trồng bằng hạt lấy từ quả (trái) đều được. Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý chọn những giống cà chua phù hợp với khí hậu nơi các bạn sinh sống. Nếu như các bạn ở xứ nóng miền Nam mà lại trồng những giống cà chua xứ lạnh thì nó sẽ cho năng suất rất thấp, trái nhỏ, khó đậu quả. Các bạn muốn trồng những giống cà chua mới lạ thì nên trồng những giống cà chua đã được trồng thử nghiệm trước.

Ví dụ:

 • Trước đây mình có thử nghiệm trồng cây cà chua bi lùn vàng.
 • Kết quả: Cây cà chua sống rất khỏe và cho trái rất tốt.

Chọn chậu trồng cà chua

Khi trồng cây cà chua trong chậu thì các bạn cần chú ý, chọn chậu cỡ lớn, chậu có đường kính tối thiểu là 36cm. Các bạn cũng có thể trồng cây cà chua trong thùng sốp và mỗi cây một chậu. Cây cà chua phát triển rất mạnh, do đó nó đòi hỏi phải có không gian để chúng sinh trưởng và phát triển.

Chọn chậu trồng cà chua

Đất trồng cà chua trong chậu

Khi trồng cây cà chua cũng giống như các loại cây rau khác, các bạn nên trộn 2/3 chậu đất thường với 1/3 phân bò đã ủ hoai.

 • Bước 1: Trộn đất với phân bò đã ủ hoai
 • Bước 2: Cho đất vào chậu. Đổ đất cách miệng  chậu khoảng 5 – 6cm để sau này bón phân định kỳ. Sau đó tưới nước cho ướt đất để dễ trồng hơn.
 • Bước 3: Trồng cà chua vào chậu. Lấy tay moi một lỗ nhỏ rồi trồng cây vào chậu như bình thường.

Khoảng 2 – 3 tuần sau khi trồng, bạn có thể bổ sung một ít phân bò đã ủ hoai hoặc phân trùn quế đều được. Sau khi bón phân xong, bạn nhớ tưới nước cho cây.

*Lưu ý: Khi bón phân thêm, bạn không nên lấp gốc của cây cà chua quá sâu.

Các bạn nên phủ gốc cho cây cà chua, cây sẽ phát triển tốt hơn. Phủ gốc còn giúp tránh được cỏ dại. Chúng ta có thể tận dụng vỏ bao tải để phủ gốc. Tiến hành cắt ngắn và phủ lên gốc và miệng chậu trồng cà chua.

Phủ gốc cây cà chua giúp giữ ẩm, chống nóng, ngăn cỏ dại mọc cho cây cà chua. 

Phủ gốc cây cà chua

Vị trí đặt chậu cây cà chua

Do nhu cầu về ánh nắng của cây cà chua rất cao. Do đó, khi trồng cây cà chua trong chậu chúng ta nên đặt chậu trồng cà chua nên đặt ở vị trí có nhiều nắng, nắng càng nhiều càng tốt.

Tưới nước cho cây cà chua

Các bạn trồng cây cà chua trong chậu vào mùa nắng thì mỗi ngày tưới nước cho cây 1 lần. Thời gian tưới vào sáng sớm hoặc buổi chiều khoảng 4 – 5h. Tuyệt đối không tưới nước cho cây cà chua vào buổi tối, sẽ làm cho cây bị bệnh.

Còn các bạn trồng cây cà chua vào mùa mưa thì ngày nào không có mưa mới cần tưới nước.

Cắt ngọn cây cà chua

Muốn cây cà chua ra nhiều hoa và có nhiều trái thì chúng ta cần phải ngắt ngọn cho cây cà chua. Khi được ngắt ngọn, cây sẽ ra nhiều nhánh hơn và sẽ có nhiều trái hơn.

Khi cây cà chua cao khoảng 30 – 35cm, chúng ta tiến hành ngắt ngọn cho cây cà chua.

Cắt ngọn cây cà chua

Một thời gian sau, khi quả cà chua đã ra nhiều. Quả nặng nên thân cây sẽ không đỡ nổi và bị ngả nghiêng dẫn đến gãy cây. Do đó, chúng ta phải tiến hành cắm cọc và cột cây cà chua. Chúng ta tiến hành cắm 4 cọc 4 góc chậu. Sau đó, chúng ta buộc dây ở các cột với nhau, tạo thành một vòng đỡ xung quanh cây cà chua.

Chú ý: Khi cột dây, không nên cột dây quá căng. Nếu căng dây quá căng, các nhành của cây sẽ bị bó vào và dẫn đến cây bị thiếu sáng.

cột cây cà chua

Sâu bệnh trên cây cà chua

Cây cà chua rất hay bị bệnh soăn lá, soăn ngọn. Khi cây bị bệnh sẽ phát triển kém, hoa khó đậu trái và hay rụng hoa.

Hướng dẫn chi tiết từng bước trồng cà chua leo giàn

Heirloom Tomato hay còn gọi là cây cà chua leo giàn – cà chua bạch tuộc. Không giống những loại cà chua thông thường giống cà chua này có kích cỡ khổng lồ và số lượng quả lên đến con số hàng nghìn.

Chậu trồng cây

Hạt giống cà chua leo giàn là một loại cây phát triển mạnh mẽ, vì thế bạn nên chọn loại chậu có kích thước lớn, nếu bạn trồng thùng xốp thì một thùng to có thể trồng được 2 cây.

Ðất trồng

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ.

Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Ánh sáng

Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

Lưu ý: trong giai đoạn uơm hạt, bạn nên để trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian nảy mầm của các giống cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.

Các bước chăm sóc sự phát triển của cây cà chua leo giàn

Đặt hạt giống cà chua vào trong viên nén kích thích nảy mầm, lưu ý không ngâm hạt.

Tưới nước

Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tuởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối. Lưu ý không được để cây úng hay ngập nước trong quá trình trồng. Sau 2 tuần, đặt cả viên nén cùng cây con xuống đất trồng bình thường.

Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gãy khi ra nhiều quả. Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn lựa chọn để trồng.

Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ với cây cà chua anh đào thì chỉ cần một cái cọc dựng lên để đỡ cây, nhung nếu là giống cây giống lớn thì dựng giàn, khung để đỡ nhé.

Trong thời tiết nắng nóng bạn có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô 2-3cm lên bề mặt chậu cây để giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa nhiều, bạn lắc nhẹ hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn đậu quả của cà chua.

Thường chỉ sau khoảng 3-4 tháng tính từ thời điểm trồng cây cà chua vào chậu quả sẽ xuất hiện. Quả cà chua khi nhỏ có màu xanh, lớn hơn sẽ chuyển  vàng rồi đỏ và khi chín có màu đỏ đậm. Bạn không nên thu hoạch khi quả còn xanh..

Kỹ thuật bón phân cho cây cà chua

Để đạt năng suất cao, cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Cà chua là cây vừa sinh trưởng dinh dưỡng (thân lá), vừa sinh trưởng sinh thực (ra quả) nên cần bón lót phân hữu cơ, bón thúc nhiều lần. Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín.

 • Lượng phân bón trên 100m2: Phân hữu cơ khoảng 200kg/100m2, nếu không có phân hữu cơ có thể dung phân vi sinh tương đương 2kg/100m2.
 • Phân hoá học: Urê: 3 kg + NPK 16-16-8: 2.5 Kg, Super Lân: 4 kg và Sulfat Kali: 3 kg/100m2.

Cách bón phân

Bón lót (trước khi trồng): cải tạo đất, bón toàn bộ phân hữu cơ + toàn bộ super Lân+ 0.5 kg NPK 16-16-8.

Bón thúc: 4 lần bón.

 • Thúc lần 1: Giai đoạn cây sinh trưởng phát triển (10 – 15 ngày sau khi trồng): 0.7 kg Urê + 0.7 kg Kali + 0.5kg NPK.
 • Thúc lần 2 : Giai đoạn ra hoa, đậu quả (35 – 40 ngày sau khi trồng, lúc hoa bắt đầu có nụ): 0.7 kg Urê + 0.7 kg Kali + 0.5kg NPK. Có thể kết hợp phun thêm phân bón lá để thúc cà chua tạo mầm hoa, 7 ngày /1 lần.
 • Thúc lần 3: Giai đoạn nuôi quả (60-65 ngày sau trồng): 0.7 kg Urê + 0.7 kg Kali + 0.5kg NPK.
 • Thúc lần 4: Giai đoạn nuôi quả (70-80 ngày sau trồng): 0.7 kg Urê + 0.7 kg Kali + 0.5kg NPK.
 • Cà chua cần được bón thúc thêm sau mỗi lần thu hoạch quả: 0.7 kg Urê + 0.7 kg Kali + 0.5kg NPK

Thu hoạch

Cà chua trồng tại nhà thường được thu hoạch lúc chín cây màu đỏ, vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất, nhiều hơn cà chua mua ngoài chợ vì phải hái từ khi chín vàng để sau quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ thành chín đỏ.

Trên đây là 2 cách trồng cà chua đơn giản và phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào sở thích và diện tích trồng cây mà bạn có thể chọn cách phù hợp nhé.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách trồng và cách chăm sóc cây vú sữa chi tiết

Với những ưu điểm và lợi ích tuyệt vời của vú sữa, nên được rất...

Cây thanh long: đặc điểm, cách trồng và cách chăm sóc

Thanh long là một trong những loại cây ăn quả phổ biến và đem đến giá...

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi sai quả

Ổi là loại quả không chỉ ngon mà nó còn có nhiều tác dụng chữa...

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho

Nho là một loại cây vừa cho bóng mát lại vừa cho trái ngon, ngọt....

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm cho sai quả

Mãng cầu xiêm (mãng cầu gai) được biết đến không chỉ là một thứ quả...

Hướng dẫn cách trồng cây lựu & cách chăm sóc cây lựu ra trái

Cây lựu sẽ cho ra rất nhiều quả nếu được chăm sóc kỹ lưỡng, bạn có thể...