Tìm hiểu ý nghĩa cây nha đam và tác dụng của nó

5/5 - (1 vote)

Đặc điểm

Cây lô hội (Aloevera Linh.var. chinensis (Haw.) Berg) còn gọi là cây sừng rồng, thuộc họ Loa kèn, có nguồn gốc ở Nam châu Phi, Ấn Độ, Địa Trung Hải, phân bố ở Vân Nam Trung Quốc.

Thân cao 35 – 50cm, to, các đốt ngắn. Lá mọc vòng xoáy trôn ốc, dài, mép lá có răng cưa, màu xanh xám. Hoa từ chum lá mọc ra, đài hoa dạng ống 6 cánh; hoa màu vàng nhạt hoặc vàng da cam có đốm đỏ, nở vào mùa hè và thu. Quả 3 cạnh.

Chi lô hội có rất nhiều loài, nhiều hình thái khác nhau. Lá dày thẳng như lưỡi kiếm, tượng trưng cho sự dung cảm kiên cườn, thường bày ở hội trường.

Mấy năm nay người ta phát hiện trong dịch mô cây chứa nhiều protein, vitamin, enzim hoạt tính và 10 loại nguyên tố vi lượng cho người và đã được dùng làm các loại thuốc chữa bệnh, thuốc bổ và chế phẩm dưỡng da.

Chăm sóc lô hộ đơn giản nhưng cần phải chú ý để cây sinh trưởng tốt

Chậu trồng cây Cây lô hội ưa sáng, ấm, khô, không chịu rét, không chịu bóng, khả năng chống chịu hạn mạnh, yêu cầu đất pha cát, thoát nước, nhiều mùn.

Nhân giống và nuôi trồng lô hội

Nhân giống lô hội bằng tách cây và giâm cành. Tách cây vào mùa xuân. Giâm cành vào cuối xuân, cắt cành có chồi ngọn dài 10 – 15cm, để nơi mát thoáng gió 1 – 2 ngày, cắm vào cát, giữ ẩm và ấm sau 1 tháng là ra rễ.

Khi cây sống có thể trồng vào chậu. Đất chậu dùng: 4 phần cát, 4 phần đất vườn và 2 phần đất lá mục. Mỗi năm thay chậu 1 lần.

Cây lô hội không chỉ có giá trị về mặt trang trí mà còn có giá trị về mặt sức khỏe

Khi trồng cây lô hội cần chú ý để nơi đủ ánh sáng. Nhiệt độ trên 25oC vẫn có thể sinh trưởng. Thịt lá cây lô hội dày chứa nhiều nước, khả năng chống chịu hạn mạnh, ngoài mùa hè phải tưới nước ra, các mùa khác chỉ tưới ít.

Hàng tháng bón phân hỗn hợp N, P, K 1 lần.

Leave a Reply