Bật mí ý nghĩa của cây mai tứ quý

2.7/5 - (3 bình chọn)

Một trong những loài hoa đặc biệt nhất có lẽ là hoa mai tứ quý, cây mai này có thể nở hoa 2 lần nữa nhé, lần đầu là cho hoa vàng nhưng lần sau lại có màu đỏ. Hãy cùng bài viết dưới đây của chaucayxuatkhau tìm hiểu về ý nghĩa của cây mai tứ quý này bạn nhé.

ý nghĩa của cây mai tứ quý
Tìm hiểu ý nghĩa của cây mai tứ quý trong phong thủy

Đôi nét về mai tứ quý

Mai tứ quý thuộc loại cây thân gỗ có chiều cao từ 2-3m và có thể hơn nữa nếu được chăm sóc trong điều kiện thích hợp. Cây phân cành nhánh nhiều, lá cây khả nhỏ và hoa nếu có chế độ chăm sóc thích hợp có thể nở quanh năm đó. Mai tứ quý ở Việt Nam thường có 2 tầng cánh nên hoa rất dày và đẹp, lá màu xanh đậm.

mai tứ quý

Cây mai tứ quý còn được nhiều nơi gọi là nhị độ mai, tức là mai nở hai lần. Hoa mai nở lần đầu có 5 cánh màu vàng, sau khi các cánh hoa rơi rụng rồi năm đài hoa lại đổi thành màu đỏ, úp lại ôm lấy nhụy, nhìn nó như những cánh hoa nở tiếp lần 2 có màu đỏ vậy, thực sự rất đẹp. Nhụy mai bên trong kết hạt rồi hạt to dần, đẩy 5 đài hoa bung ra trông như hoa mai đỏ vừa mới chớm nở. Hạt mai ở giữa các cánh hoa có màu xanh khi còn non và đổi sang màu đen khi hạt đã chín.

Khi nở các cánh hoa mai tứ quý có màu vàng, nhưng khi cánh hoa rụng thì phần còn lại màu đỏ, sau đó các hạt có màu xanh và cuối cùng là các hạt có màu đen nhánh được lộ ra. Cây hoa mai tứ quý cho hoa từ tháng 2 đến tháng 5 còn quả mai xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 6.

Ý nghĩa của cây mai tứ quý

ý nghĩa của cây mai tứ quý
Ý nghĩa của cây mai tứ quý là mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ

Hoa mai có 5 cánh, tượng trưng cho ngũ phúc: khoái lạc, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi, hòa bình. Lại hợp âm dương ngũ hành của Trung Quốc Kim – Mộc – Thủy – Hoả – Thổ. Trong các câu chúc thọ thường có “mai khai ngữ phúc, trúc báo tam đa” (lá trúc có ba nhánh), ngụ ý cát tường.

Trồng mai trong vườn nhà hoặc trong bồn đều có giá trị thẩm mỹ. Mai có bốn tiêu chí quý: “Quý hy bất quý mật, quý lão bất quý non, quý sấu bất quý phì, quý hàm bất quý khai”. (quý hoa ít không quý nhiều, quý già không quý non, quý khẳng khiu không quý mập mạp, quý nụ không quý nở). Tứ quý này thường thể hiện rất rõ ở trong những bức vẽ của các họa sỹ thủy mặc.

Cây mai Tứ Quý luôn được các gia chủ săn đón bởi sự tinh xảo trên từng cánh hoa vàng mỏng manh nhưng tràn đầy sức sống. Đặc biệt, màu vàng theo phong thủy tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn và đoàn tụ. Nếu gia đình trồng Mai Tứ Quý ra hoa vào ngày đầu năm sẽ mang đến sự khởi đầu viên mãn và thành công.

Cách trồng và chăm sóc cây mai tứ quý

Cách trồng

Người ta thường trồng cây hoa Ngọc Thảo bằng cách gieo hạt và chiết cành, giâm cành. Để trồng ươm giống người ta thường dùng phương pháp chiết cành. Để tạo các thế bonsai, cổ thụ, người ta thường dùng phương pháp chiết cành hoặc giâm cành.

mai tứ quý

Cách chăm sóc cây mai tứ quý

  • Ánh sáng: Cây mai tứ quý là cây ưa sáng vừa phải, không phải là ánh sáng gay gắt. Cây thiếu sáng sức sống sẽ giảm, dễ rụng lá.
  • Đất trồng: cây ưa đất thị nhẹ, nhiều dinh dưỡng, thoát nước tốt (vì cây chịu ngập úng kém), không bị nhiễm phèn hay đất chua. Còn nếu trồng cây trong chậu cần trộn đất với phân bón hữu cơ theo tỉ lệ 7:3.
  • Việc tưới nước cho cây cũng khá quan trọng, ta nên tưới nước hợp lý cho cây. Và nếu thấy hiện tượng lá héo hay hoa rụng hàng loạt thì nên bón phân hay điều chỉnh lại lượng nước tưới, nếu là sâu bệnh cần trồng riêng và trị bệnh nhanh chóng.

Cây hoa mai tứ quý thường trồng bằng cách gieo hạt, giâm, chiết cành

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển và sinh trưởng của cây mai là từ 18-32 độ C.
  • Độ ẩm: Cây mai ưa ẩm, độ ẩm lý tưởng là từ 70-85%

Trên đây là ý nghĩa của cây mai tứ quý, cũng như cách chăm sóc giúp cây xanh tốt. Đặc biệt là ra hoa đẹp trong dịp tết về.

Bài viết liên quan

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *