【Top】các loại cây thủy sinh cắt cắm dễ trồng & cách chăm sóc

5/5 - (1 bình chọn)

Hôm nay chaucayxuatkhau sẽ cùng bạn tìm hiểu các loại cây thủy sinh cắt cắm dễ trồng, đẹp cho hồ cá của mình. Cũng như cách cắt tỉa và chăm sóc cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể nhé.

các loại cây thủy sinh cắt cắm dễ trồng
Tìm kiếm các loại cây thủy sinh cắt cắm dễ trồng

Khám phá các loại cây thủy sinh cắt cắm dễ trồng

Cây cắt cắm là mô tả về một vài loài cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ trồng và đúng như cái tên gọi của chúng, các bạn càng cắt thì chúng lại càng đẻ nhánh và sinh trồi nhanh. Vậy hãy cùng lướt qua các loại cây thủy sinh cắt cắm dễ trồng và đặc tính của chúng để chọn được cây phù hợp cho hồ của mình nhé.

Cây thủy sinh Hồng Liễu

Hồng Liễu là loại cây thủy sinh thân cao duyên dáng, tô điểm thêm sắc màu cho hồ thủy sinh của bạn. Khi được cung cấp ánh sáng và dinh dưỡng thích hợp, lá của Hồng Liễu sẽ có thể chuyển màu từ xanh nhạt đến đỏ tùy vào điều kiện môi trường. Hồng Liễu tạo ra những điểm nhấn đẹp ở trung cảnh hoặc hậu cảnh, đặc biệt là khi được trồng cạnh những cây lá xanh sẽ tạo lên sự tương phản tuyệt vời.

Cây Hồng Liễu là một trong những loại cây thủy sinh dễ trồng thuộc dạng cây cắt cắm. Hồng Liễu cần được cung cấp nhiều ánh sáng và CO2 để phát triển nhanh chóng.

Cây thủy sinh La Hán Xanh

Cây thủy sinh La Hán là loài cây đẹp thường được trồng cây hậu cảnh hoặc cây trung cảnh trong bể thủy sinh. Cây La Hán Xanh là cây cắt cắm rất dễ trồng và phát triển rất nhanh.

Cây La Hán Xanh là dạng cây rất dễ trồng trong hồ cá thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bể có Co2 cây lá hán xanh sẽ nhanh cho ra lá xanh căng và bung xòe rất đẹp. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, cây la hán xanh còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

Cây thủy sinh Rau răm

Cây Rau Răm là dạng cây có thể nói rất dễ trồng trong hồ cá thủy sinh. Chúng có thể chấp nhận những thông số nước dù cứng hay mềm cây vẫn có thể chịu được Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng trung bình cần hồ dinh dưỡng cao. Nếu bổ sung thêm Co2 Cây Rau Răm sẽ cho ra lá tươi xanh và bung xòe rất đẹp và vương cao rất nhanh sau một tuần.

Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, Cây Rau Răm còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng. Do cây có thân hình nhỏ nhưng mọc rất nhanh nên Cây Rau Răm thích hợp trồng trong các hồ thủy sinh lớn và nhỏ.

Tân đế tài hồng (Táo đỏ hay Diệp tài hồng lá đỏ)

Cây tân đế tài hồng sống khỏe, dễ trồng, lá có kích thước từ 2 – 4cm. Chiều cao cây từ 10 – 30cm. Bạn cần cung cấp đủ ánh sáng có thể ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng của các loại đèn led bể thủy sinh, dinh dưỡng, và CO2 để duy trì được màu đỏ của lá. Là loại cây thủy sinh cắt cắm, nên chỉ cần bạn cắt ngang thân cây, ghim xuống phân nền là cây mới sẽ ra rễ.

Với màu lá đỏ sậm tạo mảng tương phản mạnh, ấn tượng nên cây được trồng từng bụi nhỏ ở trung/hậu cảnh hoặc buộc lên giá thể như cành lũa.

Huyết Tâm Lan – Cây thủy sinh tiền cảnh rất đẹp

Với màu đỏ cực kỳ đẹp và rực của mình. Huyết Tâm Lan là một trong số những ứng cử viên sáng giá để trồng trong khu vực trung cảnh và hậu cảnh của bể thủy sinh. Đây sẽ là khu vực giúp bể thủy sinh của chúng ta có một bố cục gọn gàng và đa dạng màu sắc.

Huyết tâm lan dễ dàng nhân rộng trong môi trường và chăm sóc tốt, đây cũng có thể coi là một dòng cây thủy sinh cắt cắm vì chúng có thể sống tốt khi cắt một đoạn thân và hoàn toàn có thể mọc rễ từ đoạn cắt đó và phát triển thành một cây mới.

Cây thủy sinh Hồng Thái Dương

Cây thủy sinh Hồng thái dương là một trong những dòng cây cắt cắm được trồng làm hậu cảnh với tốc độ phát triển nhanh và lá nước cực kỳ rực rỡ, tán cây xòe rộng, thành từng chùm to, khi nhìn từ trên xuống sẽ như những chùm hoa rất nổi bật. Đặc biệt khi được cung cấp đủ dinh dưỡng, ánh sáng, CO2 thì cây sẽ ra lá đỏ hồng, ngọn cây như bông hoa đỏ rất đẹp.

Đây là dòng cây rất được ưu chuộng ở vị trí hậu cảnh trong bể thủy sinh. Cây Hồng Thái Dương là dạng cây rất dễ trồng trong hồ cá thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm Co2 Hồng Thái Dương  sẽ cho ra lá đỏ và bung xòe rất đẹp.

Cây thủy sinh vảy ốc xanh

Cây thủy sinh Vảy Ốc Lá Xanh thuộc dòng cây cắt cắm dành cho những anh em yêu thích màu xanh lá mạ, loài cây này được rất nhiều anh em chơi phong cách hồ thủy sinh Hà Lan yêu thích, bởi màu xanh lá mạ rất nổi bật tạo điểm nhấn cho chiếc hồ. Ngoài ra cây thủy sinh Vảy Ốc Lá Xanh còn thường được chọn làm cây thủy sinh trồng làm hậu cảnh, phối với các bố cục rừng tự nhiên, những hồ thủy sinh cỡ lớn có thể dùng làm bụi cây xanh rất đẹp.

Thuộc dòng cây cắt cắm dễ trồng, có tốc độ phát triển nhanh, không cần thiết phải có CO2 nhưng nếu có cây sẽ căng và đẹp hơn.

Cây thủy sinh lệ nhi

Cây thủy sinh lệ nhi là một trong những cây được yêu thích trong bể thủy sinh với cấu trúc lá rất đẹp và phát triển chậm có thể tạo hình theo ý thích người chơi. Màu sắc thông thường , thường là màu xanh ngả vàng , nhưng với cường độ ánh sáng tốt thì các chồi và lá non, có màu đỏ đồng khá lạ mắt.

Khi tới độ trưởng thành cây sẽ có những hoa nhỏ màu tím nhạt rất đẹp, đó là thước đo độ thành công của bạn khi trồng. Cây dễ trồng, phát triển nhanh, cần cung cấp phân bón và CO2 để cây phát triển tốt.

Cây thủy cúc

Cây Thủy Cúc là loài cây cắt cắm, chỉ cần ngắt 1 phần thân kèm theo lá và cắm thẳng xuống đất thì cây có thể phát triển thành cây mới. Thủy Cúc là loại cây thủy sinh trồng hậu cảnh đẹp, rất thường được dùng.

Thủy Cúc là dạng cây rất dễ trồng trong hồ cá thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm Co2 cây sẽ cho ra lá xanh căn và bung xòe rất đẹp. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, Thủy Cúc còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

Cây rong đuôi chó

Cây rong Đuôi Chó là loài cây thủy sinh đẹp có sức sống cao và rất dễ sống. Cây rong Đuôi Chó là một cây hậu cảnh rất được ưa thích và rất phổ biến rất nhiều người biết về loài cây này trong hồ thủy sinh. Tuy nhiên Cây rong Đuôi Chó sinh sôi nảy nở rất nhanh.

Do cây có thân hình ống và mọc rất nhanh nên Cây  Rong Đuôi Chó không thích hợp trồng trong các hồ thủy sinh nhỏ Cây  Rong Đuôi Chó thể sống trong những hồ có ánh sáng trung bình rất thích hợp cho những ai chơi hồ rêu nhưng cây Cây Rong Đuôi Chó là loài cây sinh sôi bằng cắt cắm khi ta cắt mốt phần của cây ghim xuống phân nền sẽ tự động cây bén rễ sau đó cây mọc lên ta ngắt một phần cắm xuống lại phân nền cây se đẻ thêm cay mới với cấp số nhân. 

Kim nghiệm cắt tỉa và chăm sóc cây cắt cắm sau khi cắt tỉa

các loại cây thủy sinh cắt cắm dễ trồng

Có 1 kinh nghiệm của mình về cách tỉa cây thủy sinh là hãy ưu tiên cắt loại bỏ phần gốc rồi cắm phần ngọn lại. Điều này giúp cây luôn được làm mới thân rễ lá nên cây sẽ ra tiếp tục phát triển bền vững, khỏe mạnh. Đặc biệt với cây lá cạn vì khi vào hồ phần thân lá cạn gần như đã vô dụng trong môi trường ngập nước nên nó bắt buột ngọn sẽ phát triển sang dạng lá nước. Trong giai đoạn này tỉa bỏ luôn ngọn sẽ khiến một số cây “tèo” luôn.
Các cây thuộc chi Rotala khi tỉa ngọn liên tục sau vài lần sẽ xuất hiện tình trạng bạc ngọn, hồng ngọn rồi lụi tàn sau đó.

Có 1 chu trình sinh lý của cây là lá già, rễ già sẽ được thay thể bằng rễ mới, ngọn lá mới nên chúng ta đừng làm ngược lại, đừng cắt ngọn mới chừa lại thân già vì nó không còn tác dụng nuôi dưỡng cây nửa.

  • Không cần cắm lại từng ngọn với các cây thân nhỏ như Rotala, có thể cắm từng cụm 5-10 ngọn.
  • Có thể tỉa ngọn 2-3 lần để giữ bố cục hồ và làm cây lên dày, đều hơn (nhưng sau 3 lần tỉa ngọn hãy bỏ góc cắm ngọn lại)
  • Luôn cắt gốc cắm lại với các loài thân to hoặc các loài khó đẻ nhánh (như Dừa sing, Hồng Thái Dương, Ngỗ Tím, Lông Chim, Đại Hồng Huyết…)
  • Ngừng hoặc hạn chế châm phân nước vài ngày sau khi cắt tỉa.

Sau khi cắt tỉa cần lưu ý thay nước, khử clo nước mới, ngừng hoặc hạn chế châm phân nước vài ngày, cho cá ăn ít lại, điều chỉnh cường độ đèn thấp hơn hoặc giảm giờ bật đèn. Đặc biệt, bạn không cần tăng hoặc giảm CO2 nếu mức CO2 đang tối ưu.

Bài viết liên quan

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *