【Khám phá】Những cây thủy sinh trong hồ cá Koi đẹp, có ích

3/5 - (2 bình chọn)

Hồ cá Koi kết hợp với cây thủy sinh sẽ tạo nên một không gian đẹp, yên bình tuyệt vời. Vậy có những cây thủy sinh trong hồ cá Koi nào đẹp và được yêu thích hiện nay? Hãy cùng chaucayxuatkhau tìm hiểu chi tiết trong phần chia sẻ dưới đây nhé.

cây thủy sinh trong hồ cá koi

Khi xây hồ cá koi xong người chơi muốn trang trí thêm một số loại cây cỏ hoa lá xung quanh hồ cũng như dưới hồ mang lại một hồ cá sống động và thiên nhiên nhất. Đồng thời cây còn giúp cân bằng hệ sinh thái trong hồ.

Vai trò của cây thủy sinh trong hồ cá Koi

Cá koi được xem là một trong những loài cá giá trị cao và tương đối khó nuôi. Để chúng có thể phát triển tốt thì cần biết cách chăm sóc. Và cây thủy sinh là thứ không thể thiếu đối với bất cứ một hồ cá cảnh nào. Chúng ta cùng tìm hiểu những giá trị mà cây thủy sinh mang lại đối với hồ cá cảnh.

  • Cây thủy sinh sẽ mang lại sự sinh động cũng như vẻ đẹp tự nhiên cho hồ cá koi của chúng ta.
  • Ngoài ra lá cây có tác dụng hấp thụ các bụi bẩn và chất độc hại từ thức ăn thừa để đảm bảo nước hồ luôn sạch để không gây những bệnh ngoài ra cho các chú cá koi
  • Cây xanh còn là nơi giúp cá trú ẩn trong những lúc thời tiết khắ nghiệt như những ngày mưa lớn hay nắng nóng quá mức
  • Cây xanh còn có tác dụng cung cấp một lượng O2 cần thiết để cá có đủ O2 cho quá trình hô hấp
  • Rêu tảo phát triển do các chất dinh dưỡng dư thừa và ánh sáng trong bể cá cảnh. Để chống lại sự phát triển rêu tảo, cây thủy sinh có thể được sử dụng để cạnh tranh chất dinh dưỡng với chúng.

Top những cây thủy sinh trong hồ cá Koi đẹp, hữu ích cho cá

Những loài cây bán cạn thường mọc ở vùng nước nông chính vì thế hồ cá koi là môi trường sống thích hợp nhất cho chúng. Những cây như iris(Diên Vĩ) hay cỏ nến cũng sẽ cung cấp môi trường sống tốt cho cá koi nếu giữ chúng dưới nước.

Ngoài cây ngập nước thì những cây nổi trên mặt nước cũng là lựa chọn thích hợp cho hồ cá koi thêm đẹp mắt. Những loại cây này có lá nổi trên mặt nước và rễ chìm sâu xuống nước sẽ giúp lọc và làm sạch nước hồ dễ dàng hơn. Một số loại cây thường được trồng trong hồ cá koi là lục bình, bèo, hoa súng.

cây hoa súng

Một số loài cây ngập nước thường được người chơi cá chọn lựa để trồng trong hồ cá koi. Bởi những loại cây này giúp hệ sinh thái trong hồ được duy trì một cách tốt nhất. Cây tạo ra khí oxy từ quá trình quang hợp rất tốt cho việc sinh sống và phát triển của cá. Đồng thời đây cũng là nguồn thức ăn quan trọng và là nơi tốt nhất để cá chọn sinh sản.

Cây Tiêu thảo lá nhăn

Đây cũng là một loài cây được giới “sành chơi cá” ưu tiên chọn lựa để trồng trong hồ cá Koi. Bởi loại cây này có một đặc điểm khá đặc biệt là khi lá cây không ngập nước có màu xanh lá nhưng đặt trong hồ nước lại chuyển sang màu nâu đỏ. Cùng với màu sắc của cá cây này sẽ tạo ra hồ cá có tính thẩm mỹ cao. Đồng thời có loài cây này trong hồ cá sẽ tạo nơi trú ẩn lý tưởng cho cá trong mùa sinh sản.

Cây La hán xanh

Cây này được biết đến với một tên khác là Rong đuôi chồn. Loài cây này rất dễ trồng, dễ chăm sóc và không đòi hỏi dinh dưỡng cao. Người chơi có thể sử dụng loài cây này làm hậu cảnh hoặc trung cảnh. Tuy nhiên có một lưu ý là cây phát triển khá nhanh chính vì thế cần phải cắt tỉa một cách thường xuyên.

Rong tản sừng hươu

Rong tản sừng hươu cũng là một gợi ý tuyệt vời cho hồ cá koi của bạn. Bởi loài cây này có thể làm chỗ ẩn nấp tuyệt vời cho cá koi. Thêm vào đó loại cây này rất dễ trồng và phát triển nhanh. Tuy nhiên người chơi nên lưu ý muốn cây đẹp thì nên tăng cường CO2 để cây nhả nhiều khí O2 tốt cho cá.

Rong đuôi chồn

Rong đuôi chồn là loài phổ biến dễ kiếm , giá thành rẻ. Nó trông rất giống cây thông với nhiều lá kim tỉa ra rất nhỏ, cấu trúc lá rất đẹp và phát triển chậm có thể tạo hình theo ý thích người chơi. Khi tới độ trưởng thành cây sẽ có những hoa nhỏ màu tím nhạt rất đẹp, đó là thước đo độ thành công của bạn khi trồng.

rong đuôi chồn

Cây phát triển nhanh và rất dễ chăm sóc, chỉ cần bổ sung đủ dinh dưỡng, CO2 sẽ giúp làm nên cây dày hơn và phát triển tốt.

Thanh Hồng Điệp

Trồng Thanh Hồng Điệp người chơi chắc chắn sẽ có một bể cá koi thực sự nổi bật. Bởi chỉ cần chú ý tăng cường độ ánh sáng thì ngọn cây sẽ có màu hồng rất đẹp. Người chơi có thể bố trí làm tiền cảnh và trung cảnh cho bể cá Koi.

Cách chăm sóc cây thủy sinh cho hồ cá Koi

Muốn các loài cây trồng trong hồ cá phát triển mạnh thì chúng ta cần phải chăm sóc một cách cẩn thận. Do trong môi trường bó hẹp và cây phát triển nhanh, bạn nên cắt tỉa loại bỏ bớt những cây không cần thiết, lá già… đảm bảo môi trường nước hợp lý. Ngoài ra, cây muốn phát triển tốt cần dựa vào ba yếu tố quan trọng sau đây:

cây thủy sinh trong hồ cá koi
  • Ánh sáng: cây trồng thủy sinh trong hồ cá có loại rất cần nhiều ánh sáng, loại cần ánh sáng trung bình và loại cần ánh sáng tối thiểu. Vì thế bạn phải lựa chọn vị trí đặt cây và bể phù hợp để tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của chúng.
  • Cắt tỉa cây: khi đám cây đã phát triển tốt và chia thành nhiều cụm chiếm quá nhiều trong hồ, nên vớt ra và tách bụi để tránh mất cân đối sinh thái và thẩm mĩ của hồ cá.
  • Cách bón phân: ở thời kỳ mới trồng rong trung bình mỗi tuần có thể bám trực tiếp vào gốc mỗi cụm cây 2-3 hạt Ure giúp cây có sức bám rể và phát triển tốt.
  • Thay nước trong bể: Khác với cá, cây thủy sinh không đòi hỏi phải thay nước thường xuyên, nhưng việc thay nước định kỳ sẽ duy trì môi trường khỏe mạnh trong bể cá. Bước đầu tiên là cạo rong bám trên thành bể. Dùng ống siphon để hút ra 10-15% lượng nước, chú ý đặc biệt đến lớp sỏi và vùng xung quanh các vật cố định gắn trong bể cá. Bổ sung lượng nước đã hút ra bằng nước sạch và đã khử clo.

*Lưu ý: bố trí cây thủy sinh không phù hợp, trồng cây thủy sinh thưa so với đất nền khiến rêu, tảo dễ sinh sôi ảnh hưởng đến môi trường sống trong hồ cá. Sử dụng quá nhiều đèn UV, thả cá Koi vào bể quá sớm, thả cá quá nhiều, không cắt tỉa cây thủy sinh thường xuyên.

Trên đây là danh sách những cây thủy sinh trong hồ cá koi đẹp và có ích cho hồ, ngoài ra quanh hồ bạn có thể trồng cây si, cây dừa, cây cau hoặc cây liễu rũ. Và nếu để viền hồ thêm phần sinh động bạn có thể trồng cây lan rẻ quạt, cây dương xỉ hoặc cây thủy trúc.

Bài viết liên quan

Cây sen đá nâu: Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Cây sen đá nâu – hay còn gọi là hoàng tử nâu. Mặc dù không...

Cây ngũ gia bì có tác dụng gì?

Nhắc tới loại cây cảnh đẹp không thể nào bỏ qua cây Ngũ Gia Bì....

Cây lưỡi mèo: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lưỡi mèo là một cây cảnh được dùng khá phổ biến hiện nay. Vậy...

Cây ngọc ngân: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây ngọc ngân là một trong những loại cây cảnh được nhiều lựa chọn để...

Những thú vị ở cây kim giao có thể bạn chưa biết?

Cây kim giao từ lâu đã nổi tiếng là loại cây cung cấp gỗ ứng...

Cây tùng thơm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, mọi người lại đổ xô đi mua cây tùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *