【Tìm hiểu】Về các loại cây thủy sinh lá cạn

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, tại Việt Nam, các loại cây thủy sinh lá cạn được bán rất nhiều tại các cửa hàng. Vậy các loại cây thủy sinh lá cạn là gì? Khi nào bạn nên mua và cần lưu ý gì để cây phát triển tốt? Hãy cùng chaucayxuatkhau tìm hiểu ngay nhé!

các loại cây thủy sinh lá cạn

Phân loại cây thủy sinh

Cây trồng thuỷ sinh là các loài cây sống dưới nước (nước mặn hay ngọt), có khả năng sinh trưởng và phát triển bình thường trong môi trường này trong một khoảng thời gian dài. Chúng có thể sống hoàn toàn trong nước (các loài tảo biển), một phần trong nước hoặc trong môi trường ẩm ướt như bùn. Một số khác thích ứng với môi trường ngập nước với phần lá nổi lên trên.

Cây thủy sinh lá nước

Cây thủy sinh lá nước là loại cây sinh sống và phát triển hoàn toàn ở môi trường nước, có sức sống tốt có thể dễ dàng sinh trưởng trong môi trường thủy sinh. Chúng sống ngoài thiên nhiên ở những vùng ngập nước quanh năm.

Một số cây thủy sinh lá nước như: cây ráy thủy sinh, cây dương xỉ thủy sinh, rong đuôi chồn, cỏ thìa, cây súng thủy sinh, cây thủy sinh thanh đản, cây thủy sinh lưới mác,….

Cây thủy sinh bán cạn

Cây thủy sinh bán cạn là loại cây thủy sinh lá mọc ở trên mặt nước nhưng thân, dễ của chúng lại nằm ở dưới nước. Loại cây thủy sinh bán nước này sẽ luôn hướng lá lên mặt nước, những lá non luôn cố gắng tìm cách vươn lên mặt nước. loại này thường sống những vùng có thủy triều lên xuống.

các loại cây bán cạn đẹp
Top các loại cây bán cạn đẹp

Một số cây thủy sinh bán cạn như: cây bách thủy tiên, sen dù, dương xỉ, rau má hương, rêu sao, cây không khí, rêu nhung,…

Các loại cây thủy sinh lá cạn

Những loại cây thủy sinh lá cạn thường có rễ, thân, lá sinh trưởng và phát triển trên cạn nhưng môi trường sống của chúng phải có độ ẩm cao. Nếu như thiếu độ ẩm cây sẽ héo úa, chậm phát triển thậm chí là chết khô.

Phần lớn cây thủy sinh có thể sống trên cạn, cạn ở đây có thể là cạn hoàn toàn hoặc bán cạn, có rất nhiều loại cây thủy sinh có thể sống trên cạn.

Đặc biệt, việc chuyển hóa từ lá cạn sang lá nước và từ lá nước sang lá cạn là có thể thực hiện được. Tuy nhiên, cần có quy trình chuyển hóa, đặc biệt cần lưu ý một số loại cây có điều kiện sinh trưởng ở môi trường trên cạn và dưới nước hoàn toàn khác nhau.

Vậy tại sao bạn cần phân biệt các loại cây thủy sinh

Hiện nay ở một số cửa hàng bán cây thủy sinh thường trộn tất cả cây bán cạn, cây lá cạn với nhau. Mặc dù những cây thủy sinh đều có thể sinh trưởng và phát triển ở trong môi trường nước nhưng với từng loại cây thì sẽ có tốc độ phát triển khác nhau, sức sống khác nhau, yêu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Với những cây thủy sinh lá nước chỉ cần dựa vào những đặc điểm sinh trưởng của chúng là bạn có thể dễ dàng phân biệt được với hai loại cây thủy sinh còn lại. Nhưng nếu mua nhầm cây thủy sinh lá cạn hoặc bán cạn thì bạn sẽ không thể thiết kế được hệ sinh thái hồ thủy sinh đẹp, khó chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt.

Những cây thủy sinh lá cạn hoặc bán cạn khi bạn trồng xuống dưới lớp đất nền của bể thì chỉ khoảng 1-3 ngày chúng sẽ chết dần. Nếu cây có sức sống tốt, phát triển khỏe mạnh thì cây sẽ thích nghi với môi trường nước và sẽ tự sinh trưởng ra lá nước nhưng tỷ lệ này rất hiếm khoảng 10%.

Vậy làm sao để phân biệt các loại cây thủy sinh?

  • Nên mua cây thủy sinh ở cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng
  • Lựa chọn cây thủy sin theo phong cách hồ thủy sinh bạn đang muốn hướng tới
  • Nên lựa chọn cây thủy sinh khỏe mạnh, phát triển tốt
  • Không chọn những cây thủy sinh còi cọc, héo úa hay có dấu hiệu của việc đang bị bệnh, nấm

Hình ảnh các loại cây thủy sinh lá cạn

Các loại cây thủy sinh lá cạn cũng giúp trang trí hồ bán cạn. Tuy nhiên, nếu cây thủy sinh lá cạn được chuyển hóa thành lá nước thì rất đẹp đấy.

Bài viết liên quan

Cây để Bàn thờ Thần Tài: Chiêu tài, rước lộc, đón bình an

Chọn đúng cây để bàn thờ Thần Tài mang lại tài lộc, may mắn và...

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...