Giới thiệu các phương pháp nhân giống hoa hồng

5/5 - (1 bình chọn)

Có rất nhiều cách nhân giống hoa hồng để tạo ra một cây hồng mới từ cây mẹ tỷ dụ như là: giâm cành, chiết cành, ghé p cành, nhân bản vô tính bằng phương pháp nuôi cây mô tế bào, gieo hạt, … Các phương pháp nhân giống hoa hồng trên đều có ưu nhược điểm riêng và chỉ nên áp dụng trên những giống hoa hồng phù hợp.

Các phương pháp nhân giống hoa hồng

So sánh các phương pháp nhân giống hoa hồng

1. Phương pháp nhân giống hoa hồng giâm cành

Nhân giống hoa hồng bằng phương pháp giâm cành: là cắt rời một nhánh từ cây mẹ, cắm xuống đất ẩm, tự nó sẽ ra rễ, sống độc lập được và hình thành cây hồng mới.

Ưu điểm của phương pháp nhân giống bằng cách giâm cành Tạo ra một cây hồng mới nhanh gọn chỉ với 1 thao tác. Cắt cành rồi cắm xuống đất thế là xong. quá đơn giản phải không nào? 

Nhược điểm: tỷ lệ sống khi giâm không được cao. cây con chậm lớn. Lâu có hoa.  Nhất là đối với một số loại hoa hồng ngoại rất khó giâm cành. Thường thì những lứa hoa đầu nên cắt bỏ để nuôi thân. Nếu để ra hoa lúc này cây con bị yếu. Hoa không được đẹp lúc ra bói đâu.

2. Phương pháp nhân giống hoa hồng chiết cành

Tiếp theo nữa là chúng ta cùng đến với Nhân giống bằng phương phápChiết cành là khoanh một vùng vỏ của cây hoa hồng mẹ. Sau đó bọc đất hoặc giá thể tơi xốp giữ ẩm. Do cơ chế tự lành sẹo và chữa lành vết thương. Cây mẹ tự phản ứng để sinh ra các mô rễ. Cành con lúc này còn yếu vẫn sống nhờ cây mẹ. Sau một thời gian khi cây con ra rễ ổn định thì mới tách ra khỏi thân cây mẹ. Và sau đó đem trồng mới có thể sống độc lập được.

Ưu điểm của phương pháp này là chắc ăn hơn so với giâm cành ưu điểm nữa có thể cho hoa luôn vì bộ rễ lúc này phát triển cũng tương đối ổn định, phải dùng từ “chắc ăn” vì mình cảm thấy tự tin nhất với phương pháp này đấy.

Nhược điểm: với một số cây hồng ngoại do chưa quen với khí hậu thổ nhưỡng của việt nam nên cây èo uột. Sức sống kém(với cây ngoại khó tính). Lâu ra bông hay bị sâu bệnh. Hoa không được chuẩn so với hình dáng ban đầu. mà theo tớ thì cái chính là bộ rễ của hồng ngoại nó chưa quen với khí hậu của ta thôi.

3. Phương pháp nhân giống hoa hồng bằng ghép cây

Đúng như tên gọi của nó. Cây ghép là phương pháp ghép hai giống cây hoa hồng lại với nhau. Để hội tụ những đặc tính nổi trội nhất trên cùng một cây.

Ưu điểm: sẽ cực khỏe vì hội tụ tất cả những ưu thế mạnh nhất.

Nhược điểm: Cây ghép không phải cây lai. Nó chỉ mượn bộ rễ để sống Thực chất cây hồng ngoại lúc này được ví như “tầm gửi” sống nhờ trên cây hồng dại có nhiều cách ghép ( ghép mắt. Ghép áp. Ghép nêm).

4. Phương pháp nhân giống hoa hồng bằng gieo hạt

Phương pháp nhân giống hoa hồng hữu tính . tạo ra một cây hồng mới là kết quả của sự thụ phấn giữa các giống hoa hồng với nhau. Sau đó cây ra quả, và lấy hạt đem gieo trồng để tạo ra cây con…

Điều đó rất khó. Lời khuyên của các bạn trong hội yêu hoa và trồng cây quanh nhà là:  Tốt nhất hãy nói không với gieo hạt giống hoa hồng. Thường cây con sẽ giữ nguyên đặc tính của cây mẹ. Hơn nữa để gieo hạt hoa hồng ở điều kiện khí hậu của việt nam tương đối khó.

  • Ưu điểm: lai tạo ra giống hồng mới lạ 

Nhân giống hoa hồng Với những người mới không nên chơi hoa hồng ngoại rất khó chăm sóc. Vì chưa có khinh nghiệm. Cây có thể chết… gây lãng phí và tốn thời gian công sức.

Ngoài 4 phương pháp chính thì còn có một số phương pháp chỉ giành cho trung tâm nghiên cứu và phát triển giống “nuôi cấy mô tế bào “.

Mách bạn kinh nghiệm nhân giống bằng phương pháp chiết cành, giâm cành

Các phương pháp nhân giống hoa hồng

1. Thời vụ

Sau đợt mưa xuân (tháng 2 – 4) và tiết trời thu mát (tháng 8 – 10) trong những ngày nắng ráo là thời tiết thuận lợi để nhân giống hoa hồng bằng phương pháp giâm cành, chiết cây.

2. Chọn cành

– Cây hồng mẹ dùng để nhân giống cần chăm sóc đầy đủ, cây có sức khỏe tốt, không sâu bệnh.

– Chọn cành bánh tẻ, bụ bẫm, không quá già hoặc quá non, tốt nhất là cành đang mang hoa.

  • Chọn cành chiết là những cành cứng cáp (mang được bầu), to tầm bằng chiếc đũa.
  • Chọn cành giâm phải chọn cành có mắt ngủ bắt đầu nảy lên bằng hạt tấm, như vậy trong thời gian giâm cành có thể bật lộc ngay. Trước khi cắt cành giâm vài ngày có thể bấm ngọn, tỉa bớt lá để kích thích các mắt ở lách lá phát triển.

3. Chiết cành

  • Giá thể: Chất liệu bó bầu có thể dùng 1/2 đất sạch trộn đều với 1/2 phân chuồng ủ hoai mục (hoặc giá thể truyền thống dân gian hay dùng để chiết nhiều loại cây là bùn ao phơi khô trộn với rơm băm nhỏ), phun nước cho đất vừa ẩm.
  • Chiết cành: Dùng dao sắc khoanh vỏ có độ rộng khoảng 1,5 – 2 cm. Bóc bỏ lớp vỏ chỗ vừa khoanh, cạo cho hết lớp nhớt trên chỗ vừa bóc vỏ, chờ cho chỗ cạo se mặt thì tiến hành bó bầu. Bao đất quanh thân đã khoanh vỏ rồi dùng bao nilông màu trắng trong bó bầu lại, bầu to cỡ quả trứng ngỗng.
  • Sau khi chiết khoảng hơn một tháng, khi thấy bộ rễ mới chuyển từ màu trắng sang màu vàng nâu là có thể hạ bầu chiết đem trồng.

4. Giâm cành

  • Giá thể: thích hợp cho việc giâm cành hồng là: 2/3 trấu hun + 1/3 đất sạch (hoặc có thể trộn thêm phân chuồng hoai mục).
  • Cắt cành giâm (hom): Cắt vát cành, dài tầm 1 gang – gang tay rưỡi (tương đương 20 – 30 cm), bỏ hết các đoạn non, tỉa bớt lá. Đầu trên của cành giâm nên quét vôi để tránh thối đầu cành. Khi cắt cần dùng dao hoặc kéo sắc, tránh vết cắt dập nát.
  • Giâm cành: Hom khô nhựa mang đi giâm, có thể giâm trong bầu hoặc trên luống đất trong vườn (cần đánh luống cao, thoát nước tốt), cắm cành ngay ngắn, sâu 3-4 cm, khoảng cách 10-15cm.
  • Nên che chắn cho cành giâm để tránh ánh nắng gắt, mưa gió và tưới nước và giữ ẩm hàng ngày, tuy nhiên tránh giá thể quá ẩm sẽ gây thối gốc. Sau 3 – 5 tuần, cành bắt đầu nảy lộc, dỡ dần giàn che. Khi mầm phát triển dài khoảng trên dưới 15cm là có thể đem trồng.

5. Sử dụng thuốc kích thích ra rễ, tăng tỷ lệ thành công

Hiện nay, trên thị trường bán nhiều loại kích thích ra rễ (chứa 1 trong 2 loại thuốc điều tiết sinh trưởng là IAA và NAA) với nhiều thương hiệu “ra rễ cực mạnh” có bán tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi cành cắt xong đem nhúng vào dung dịch đã pha sẵn trong khoảng thời gian từ 3 – 5 giây rồi mới đem giâm hoặc đối với cành chiết, sau khi khoanh vỏ bôi trực tiếp vào vết khoanh làm tăng khả năng ra rễ, tăng tỷ lệ thành công khi nhân giống.

Trên đây là các phương pháp nhân giống hoa hồng, chaucayxuatkhau hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn và có thể chọn phương pháp phù hợp. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này cho các loài hoa khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Hoa tiểu quỳnh – Nữ hoàng của các loài hoa nở ban đêm 

Hoa tiểu quỳnh là loài hoa chỉ nở vào ban đêm, nhưng vẫn cuốn hút...

Cách trồng và chăm sóc lan chuỗi ngọc ra hoa cực đẹp

Lan chuỗi ngọc là một loài lan rừng đẹp, lạ trong thế giới các loài...

Cây sống đời: Đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và cách chăm sóc

Cây sống đời là loài cây quen thuộc ở nước ta, nổi bật với sức...

Cây sen đá đô la xanh có gì mà đặc biệt đến vậy?

Cây sen đá đô la từ lâu đã được xem như chị em thân thiết...

20+ tên tiếng Pháp của các loài hoa xinh đẹp, phổ biến

Nước Pháp là một đất nước nổi tiếng với sự thơ mộng, luôn đẹp và...

20+ Các loại hoa kiểng phổ biến, đẹp và dễ chăm sóc

Hiện nay, nhờ sự đa dạng chủng loại về màu sắc hoa và màu sắc...