Top 4 cây gia vị trồng trong nhà dễ dàng, không tốn diện tích

5/5 - (1 bình chọn)

Chỉ với một khoảnh ban công nhỏ hẹp cùng với những chiếc thùng xốp hay chiếc chậu xinh xinh là các bà nội trợ có thể trồng được nhiều loại cây gia vị trồng trong nhà.

Trồng hành

Hành lá là một loại gia vị quen thuộc cho các món ăn. Nếu không có diện tích đất trồng, các bà nội trợ có thể dùng những chai nhựa bỏ đi để canh tác.

Cây hành

Cách trồng rất đơn giản, bạn hãy chuẩn bị một chai nhựa to khoảng 3-5 lít. Trên chai nhựa hãy khoan các lỗ nhỏ với khoảng cách đều nhau và chiều rộng vừa đủ sao cho các nhánh lá có thể chui qua. Bạn cần lưu ý đục thêm nhiều nhiều lỗ thoát nước nhỏ ở dưới đáy chai để đảm bảo cây không bị úng thối.

Tiếp tục cho lần lượt một lớp đất rồi lại một lớp hành từ dưới đáy cho đến miệng chai. Chú ý sắp xếp sao phần rễ của hành hướng vào trong, ngọn hướng ra phía lỗ trống đã khoan trước đó để hành mọc lá.

Sau khi trồng cần đặt bình hành cạnh cửa sổ nhiều nắng và tưới nước hàng ngày để đảm bảo độ ẩm cho cây.

Bằng cách trồng này, bất cứ khi nào cần dùng bạn cũng sẽ có ngay loại gia vị thơm ngon này. Ngay sau khi lứa hành đầu tiên trồng được 1 tháng, bạn có thể bắt đầu trồng tiếp lứa thứ 2.

Rau thơm

Rau thơm không phải là loại rau hàng ngày chúng ta sử dụng, nhưng khi chúng ta chế biến món ăn thì chúng là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.

rau thơm

Bạn có thể gieo hạt giống ở thùng xốp, khay đất nhỏ, ví dụ như hộp sữa chua, vỏ trứng hoặc chậu xô không dùng đến. Dùng loại đất chuyên dụng sử dụng để trồng rau sạch. Nếu trồng nhiều loại rau thơm có kích cỡ khác nhau, bạn nên trồng các loại cây theo hàng lối hoặc khu vực nhất định.

Sau khi trồng cần tưới nước hàng ngày để cung cấp độ ẩm cho cây. Một số loại cây thảo mộc lấy lá, có mùi thơm tuyệt vời như lá hẹ, rau húng quế, thì là, rau mùi, bạc hà, … có thể phát triển khá tốt tại những vị trí có ánh sáng yếu. Riêng rau húng quế và thì là cần lượng ánh sáng nhiều hơn một chút.

Tùy thuộc từng loại rau thơm mà chúng cho thu hoạch sớm hay muộn. Các loại rau thu hoạch 1 lần như: rau mùi, thì là: 40-45 ngày sau khi gieo có thể thu hái. Các loại hung quế, tía tô khi rau phát triển được 20 ngày sau khi gieo có thể trồng sang chậu khác cây sẽ nhanh lớn, bấm ngọn để cây phân thành nhiều cành sẽ thu hoạch được nhiều hơn.

Trồng gừng

Không chỉ là một loại gia vị thông dụng trong các món ăn, gừng còn được dùng như một vị thuốc chữa bệnh. Chính vì vậy trong mỗi gia đình nên trồng gừng tại nhà.

cây gừng

Khi trồng gừng, bạn nên chọn giống củ gừng nhỏ, không chọn loại củ to, vì gừng củ nhỏ có vị cay thơm hơn. Bẻ lấy một phần củ gừng già còn tươi chờ khô rồi đem ngâm vào nước ấm để qua đêm để trồng.

Có thể trồng gừng vào chậu nhựa hoặc chậu sành kích thước cao khoảng 35-40 cm. Nên chọn đất tơi xốp nhiều mùn và thoát nước tốt. Sau khoảng thời gian từ 5-6 tháng bạn có thể đào cây lấy củ.

Trồng ớt – Cây gia vị trồng trong nhà

Ớt là gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn hàng ngày cho những ai yêu thích vị cay. Loại cây này có ưu điểm rất dễ trồng và dễ chăm sóc.

cây ớt

Nếu trồng làm gia vị cho bữa ăn, bạn nên chọn ớt sừng, ớt chỉ thiên, chỉ địa, ớt Mexico… Nếu trồng thiên về trang trí nhà cửa, nên chọn ớt chuông, ớt ngọt. Nếu bạn mới trồng lần đầu, cách tốt nhất là mua cây giống về trồng thay vì gieo hạt.

Đất trồng ớt cần chọn loại đất thoáng xốp, giàu chất hữu cơ như đất cát pha, đất thịt pha sét, đất phù sa ven sông và đất canh tác lúa. Ớt cần khá nhiều không gian, do đó, bạn nên trồng chúng trong những chậu cảnh hoặc dụng cụ trồng khác có thể tích lớn, từ 3- 5 lít.

Trên đây là các cây gia vị trồng trong nhà mà gia đình nào cũng thường xuyên dùng. Đặt biệt, rất dễ trồng, không tốn công chăm sóc, cũng không tốn nhiều diện tích rất phù hợp cho gia đình ở những đô thị lớn.

Bài viết liên quan

Mùa hè trồng rau gì? Top 16 loại rau vừa bổ dưỡng, lại vừa thông dụng

Nếu bạn là nông dân phố mới tập tành vào nghề hay vẫn còn đang...

Hướng dẫn cách trồng gừng hiệu quả từ lúc chọn giống đến thu hoạch

Gừng được biết như một loại gia vị và vị thuốc thông dụng tại Việt...

Top các loại rau trồng trong bóng râm dễ chăm sóc

Để đảm bảo sự phát triển của khu vườn rau xanh, bên cạnh đó là...

Top các loại rau dễ trồng ngắn ngày không thể thiếu trong vườn nhà

Trồng rau hiện nay là thú vui của nhiều gia đình ở thành thị. Bên...