Cây thủy sinh bị vàng lá: nguyên nhân, cách xử lý & phòng ngừa

5/5 - (1 bình chọn)

Trên thực tế, việc cây thủy sinh bị vàng lá xảy ra rất nhiều. Ai chơi bể cá có cây xanh đều một lần gặp phải tình trạng này. Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh đó, sẽ rất băn khoăn không biết tại sao lại bị như vậy? Và bạn cũng muốn tìm hướng giải quyết dứt điểm việc này?

cây thủy sinh bị vàng lá

Để biết được cây trồng trong bể thủy sinh bị vàng lá là do đâu. Chúng ta cùng tìm hiểu từng nguyên nhân cụ thể và hướng giải quyết cho từng trường hợp.

Cây thủy sinh bị vàng lá do bị thiếu ánh sáng

Khi cây thủy sinh bị thiếu ánh sáng hoặc các cây sống trên cạn nếu không được tiếp xúc với nhiều ánh sáng cũng sẽ bị vàng lá hoặc lá có màu xanh nhợt nhạt thiếu sức sống.

cây thủy sinh bị vàng lá

Nhận biết cây thiếu ánh sáng:

Lá cây có xu hướng vươn lên cao, mọc theo chiều dài cuống lá. Chồi non sẽ khó phát triển nên yếu hoặc mục rỗng. Phần thân gần gốc cây sẽ bị rụng lá và thưa lá một cách rõ rệt. Rễ bám kém vì ít được quang hợp.

Cách khắc phục

Đã thiếu ánh sáng thì đều chắc chắn chúng ta phải làm là bổ sung ánh sáng cho cây. Có nhiều cách để bổ sung đó có thể là đưa ra ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng đèn sưởi màu sáng vàng. Giúp cây tiếp xúc được với nguồn ánh sáng giống với ánh sáng mặt trời nhiều nhất.

Khi đó, cây sẽ thực hiện quá trình quang hợp giúp lá xanh trở lại, cay trao đổi chất tốt hơn và như thế thì sức khỏe của cây sẽ được cải thiện tốt hơn.

Thông thường thì cây trong bể cá bị vàng lá là do thiếu ánh sáng thì do vị trí đặt bể là ở chỗ tối. Bạn có thể dời bể đến chỗ có ánh sáng tốt hơn hoặc kết hợp sử dụng đèn trang trí để tạo ánh sáng cho cây.

Cây thủy sinh bị vàng lá do chết dinh dưỡng

Nguyên nhân phổ biến thứ 2 khiến cây thủy sinh bị vàng lá là do đất. Cụ thể, chất dinh dưỡng trong đất quá nghèo không đủ nuôi dưỡng cây. Hoặc trong đất có chứa một số chất khiến cây hút vào bị hiện tượng xót cây, hỏng lá.

cây thủy sinh bị vàng lá

Cách phòng tránh

Để tránh được việc này thì trước khi trồng cây thủy sinh, bạn cần tìm hiểu xem loại cây thủy sinh trồng trong bể cá mình muốn là cây gì, điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây là gì. Sau đó mới làm nền đất phù hợp. Tránh tình trạng cứ làm nền đất theo một công thức pha trộn bất kỳ được chia sẻ rồi trồng cây theo sở thích. Không quan tâm đến nền đó có tốt cho cây hay không.

Cách khắc phụ cây thủy sinh bị thiếu cất dinh dưỡng

Khi gặp phải hiện tượng này thì cách giải quyết khá đau đầu. Nếu thay đất trong bể thì phức tạp và tốn công, tốn nhiều chi phí. Nếu không thay đất thì phải thay đổi cây trồng.

Bạn có thể sử dụng một số loại dinh dưỡng triệt tiêu lẫn nhau. Hoặc thả thêm vào một số lợi khuẩn khác để tiêu đi chất dinh dưỡng không hợp với cây kể trên. Với đất thiếu dinh dưỡng thì bạn bổ sung có chọn lọc thêm vào đất dinh dưỡng hợp với cây.

Trên đây là một số chia sẻ về trường hợp cây thủy sinh bị vàng lá. Chaucayxuatkhau hy vọng có thể giúp độc giả hiểu và giải quyết vấn đề, cũng như phòng bệnh cho cây thủy sinh.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...