Cây thủy sinh thở: là gì & cách làm cây thủy sinh thở

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn thường thấy những cây thủy sinh thả bong bóng khí trong hồ thủy sinh điều đó cho thấy cây đang thở. Đây là hiện tượng cho thấy cây đang thực hiện quá trình quang hợp, đây là quá trình quan trọng cho sự phát triển của cây. Vậy trong phần này, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề cây thủy sinh thở nhé.

cây thủy sinh thở
Đây là hình ảnh cây thủy sinh thở

Cây thủy sinh thở là gì?

Khi hồ thủy sinh của bạn đã có một lượng CO2 đủ và hội tụ thêm các yếu tố cần thiết khác như ánh sáng, nhiệt độ thích hợp, bạn sẽ thấy hiện tượng cây thủy sinh nhả nhiều bong bóng khí như hình bên dưới, người ta hay gọi là cây thở.

cây thủy sinh thở

Tuy nhiên nếu bạn đã chăm CO2 thường xuyên mà không thấy cây thở thì cũng đừng lo lắng, cứ bình tĩnh quan sát cây thủy sinh của bạn có phát triển xanh tốt hơn không. Nếu cây xanh tốt thì không cần phải bận tâm chuyện cây không thở hoặc thở ít.

Vì sao cây thủy sinh không thở

Điều này tôi đã đề cập như trên. Có trường hợp khách mới mua cây thủy sinh và bình CO2 trọn bộ của tôi ngày hôm trước, hôm sau liền hỏi sao không thấy cây thở?

Câu trả lời là bạn mới trồng cây, cây chưa ra rễ và chưa hoàn toàn thích nghi với môi trường mới, và lượng CO2 bạn cho vào hồ chưa biết đã đủ hay không. Do đó hãy kiên nhẫn chờ 1-2 tuần để cây bắt rễ, và hồ thủy sinh đi vào trạng thái ổn định. Còn nếu biết lượng CO2 có đủ hay không, hãy dùng dung dịch thử nồng độ CO2 trong bể thủy sinh.

Một khía cạnh khác mà ta cần xem xét khi không thấy cây thở, đó là bạn đang dùng một bộ lọc quá mạnh, dẫn đến dòng chảy nước trong hồ của bạn cũng mạnh, những bọt khí được nhả ra từ cây sẽ nhanh chóng bị dòng nước cuốn trôi và đương nhiên bạn sẽ không thấy cây thở.

Làm sao để cây thủy sinh thở

Nhiều khách hỏi tôi điều này. Các bạn thích thấy cây thở. Đây là câu trả lời:

cây thủy sinh thở

  1. Hãy dùng dung dịch để kiểm tra lượng CO2 cho vào hồ đã đủ hay chưa, sản phẩm này bạn có thể tham khảo trên website của Vinh Aqua.

  2. Nếu kiểm tra và thấy lượng CO2 chưa đủ, hãy tăng lượng CO2 cho vào hồ 
  3. Nếu đã tăng và đảm bảo lượng CO2 đã đủ, quan sát một thời gian dài (mấy ngày) vẫn không thấy cây thở, thì quan sát tiếp cây thủy sinh trong hồ của bạn có phát triển tốt hay không, có dấu hiệu cây bị thiếu đèn hay không, nếu thiếu thì gắn thêm đèn. 
  4. Thường các trường hợp cây thở khi hồ đã hội tụ đủ các yếu tố ánh sáng, co2.

FQA

Ta có thể nuôi nhiều cá để chúng nhả CO2, và không cần bình CO2 được không?

Câu trả lời là không, mặc dù chúng ta biết rằng cá sẽ hít Oxy, nhả ra CO2 qua quá trình hô hấp, nhưng lượng CO2 đó vẫn quá ít so với nhu cầu của cây, cho dù bạn có nuôi nhiều cá cỡ nào, cũng sẽ không tốt bằng trang bị bình CO2.

Nếu bạn thả quá nhiều cá, hãy chăm chỉ vệ sinh hồ của mình, vì phân cá và thức ăn dư thừa sẽ góp phần làm dơ hồ.

Ta có thể đo được lượng CO2 trong hồ thủy sinh hay không?

Câu trả lời là được. Hiện nay trên thị trường có bán các dụng cụ để đo, giúp ta biết được lượng CO2 trong hồ thủy sinh đang dư thừa, đang thiếu hoặc đang đủ cho cây phát triển.

Chaucayxuatkhau hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về cây thủy sinh thở. Mỗi một cây thủy sinh sẽ có tính chất và yêu cầu điều kiện sinh trưởng khác nhau vì thế để có thể chăm sóc cây tốt nhất bạn nên tìm hiểu từng cây.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chi tiết các cách cắm hoa giả đẹp, cực kỳ ấn tượng  

Hoa giả ngày càng được đông đảo người lựa chọn bởi kiểu dáng, độ sinh...

Hướng dẫn cách cắm hoa đào giả ngày tết chi tiết

Hoa đào giả với thiết kế giống như hoa thật và giữ được sắc đẹp...

Hoa tiểu quỳnh – Nữ hoàng của các loài hoa nở ban đêm 

Hoa tiểu quỳnh là loài hoa chỉ nở vào ban đêm, nhưng vẫn cuốn hút...

Cách trồng và chăm sóc lan chuỗi ngọc ra hoa cực đẹp

Lan chuỗi ngọc là một loài lan rừng đẹp, lạ trong thế giới các loài...

Cây sống đời: Đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và cách chăm sóc

Cây sống đời là loài cây quen thuộc ở nước ta, nổi bật với sức...

Cây sen đá đô la xanh có gì mà đặc biệt đến vậy?

Cây sen đá đô la từ lâu đã được xem như chị em thân thiết...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *