Lấy giống cây lá màu trồng trong nước

Rate this post

Trồng cây lá màu trang trí trong nhà luôn là sự lựa chọn hoàn hảo trong các gia đình, một chậu trồng cây lá màu đẹp là những gì bạn hướng đến. Giống cây lá màu trồng trong nước có thể lấy từ các đơn vị chuyên cung ứng cây giống, cũng có thể mua ở cửa hàng cũng có thể tự nhân giống. Thông thường, việc tự lấy giống cây lá màu trồng trong nước có những phương pháp khác nhau dưới đây.

một chậu cây đẹp luôn được ưa thích

Phương pháp cắm vào nước

Đây là phương pháp lấy giống cây lá màu bằng cắt cành cây lá màu rồi cắm vào nước để nó ra rễ và sinh trưởng. Nên chọn những loài cây lá màu dễ ra rễ trong nước, sinh trưởng nhanh và thành hình dạng tợng đối nhanh, như môn hợp quả, trức lưng rùa, thường xuân đằng biển, các loài cỏ chân vịe, tiên nhân bút, trầu bà, môn Hỷ Lâm Hồng, môn Hỷ lâm lá đàn, trúc phú quý, vạn niên thanh Quảng Đông, lông ngỗng tím, cúc lá bạc v,v….

Việc cắm cây vào nước nên tiến hành  vào hai mùa xuân và thu. Tiến hành vào cuối thu và đầu xuân thường đạt được nhiệt độ mà việc ra rễ đòi hỏi; nếu cắm trong nhiệt độ cao của mùa hạ thì vết cắt trên cây dễ bị vi sinh vật xâm nhập gây thối rữa do đó không nên tiến hành cắm cây vào nước. Tuy nhiên trong điều kiện có điều hòa nhiệt độ thì cũng có thể tiến hành cắm cây vào nước trong mùa đông. Một số loài cây lá màu nhưu tiêu nhân bút, thái diệp thảo..thì việc ra rễ đòi hỏi nhiệt độ tương đối thấp, có thể tiến hành cắm vào nước khi nhiệt độ thấp.

hoa tulip cũng được trồng theo phương pháp này

Khi cắm vào nước cần chọn những cành khỏe mạnh, không có sâu hại. Trong các cành to khỏe có đầy đủ chất dinh dưỡng, có lợi cho sự sinh trưởng sau này. Khi cắt cành phải chú ý để vể cắt hơi lùi xuống phía dưới đốt mấu, không được giữ lại quá dài, cũng không được quá ngắn dễ làm tổn thương đốt mấu. Vết cắt phải bằng phẳng nhẵn nhui, sẽ có lợi cho việc lành vết cắt và ra rễ, cành cắt xong lại cắt bỏ lá gốc là có thể cắm vào nước được.

một gốc đẹp với cây trồng trong nước

Độ dài của cành cắm trong nước thì cần xem chủng loại cây lá màu và yêu cầu trang trí, đối với những loài dạng dây leo như thường xuân, lạc thạc đằng thì cành cắm nên dài một chút để cành troe và rủ xuống, một sô loià khác như trúc lưng rùa mini, môn hợp quả…thì vừa có thể cắt thành cành dài hơn một chút để nó treo lủng lẳng vừa có thể cắt ngắn hơn một chút để thân nó thẳng đứng hương lên trên. Đối với các loài cây lá màu cùng loại có thể cắt cành bằng nhau hoặc có độ dài ngắn khác nhau để khi cắm chung tạo nên một bình cây hoàn chỉnh chẳng hạn cỏ chân vịt có thân với các tư thế thẳng góc, đứng nghiêng, nằm ngang, rủ xuống…khi cắm vào nước trông chúng thật sinh động.

chậu cây trồng trong nước

Một số loài cây lá màu trên mấu đốt có các rễ sinh khi, do rễ sinh khí có thể hấp thụ oxy trong không khí nên khi cắt cành để cắm phải giữ lại các rễ sinh khi trên đốt mấu đó để giúp cho cây sống và sinh trưởng sau này.

Các loài cây ruột đặc thích hợp với việc trồng trong nước như tam giác trụ, kỳ lân, tiêu nhân bút, thái vân các, xương rồng v.v….do thaan mềm, có loại cây lá màu còn có nhiều nhựa cây nên sau khi cắt khỏi cành cây mẹ thì không được cắm vào nước trực tiếp, mà nên đặt hong ở chỗ râm mát trong 2-3 ngày để viết cắt khô ráo mới cho vào nước. Nếu không rất dễ bị vi sinh vật xâm nhập, dẫn đến thối rữa vết cắt.

có nhiều gốc để trang trí cây

Cắm cành vào nước xong, cần năng thây nước vì cành sau khi được cắt ra khỏi thân cây mẹ rất dễ bị ảnh hưởng bởi vi sinh vật xâm nhập…do đột ngột bị cắt đứt nguồn dinh dưỡng và nước từ cơ thể cây mẹ. Ngoài ra khi cành đã lành vể cắt và ra rễ, cần cung cấp đầy đủ õy. Khi thay nước phải rửa sạch cành và bình đựng.

Bài viết liên quan

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...