18 loài hoa tượng trưng cho sự cô độc, nỗi buồn cần lưu ý

2.4/5 - (20 votes)

Vẫn biết rằng hoa tươi là món quà tinh thần tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống của chúng ta. Nhưng ngoài những loài hoa mang ý nghĩa chúc mừng, bày tỏ niềm vui thì cũng có những loài hoa tượng trưng cho sự cô độc và nói lên sự cô đơn trong cuộc sống, tình yêu.

loài hoa tượng trưng cho sự cô độc

1. Hoa hồng đen – Loài hoa tượng trưng cho sự cô độc

Không tên gọi nào khác có thể vượt qua hoa hồng đen khi nhắc đến hoa chia buồn và sự cô đơn được. Ẩn sâu bên trong hoa hồng đen chính là những điều bí ẩn và huyền ảo. Nhưng bạn có biết không, hoa hồng đen nó lại chính là hiện thân cho những điều đam mê và sự khát khao. Không chỉ có vậy, một mặt khác thì hoa hồng đen còn nói đến sự cô đơn và lạnh lùng.

Chưa hết nhé, mà qua tìm hiểu thì chúng tôi còn biết được rằng hồng đen chính là biểu tượng cho tình yêu đầy oán hận và sự cam khổ dẫn đến sự tuyệt vọng hay đôi khi là sự mù quáng khi tin tưởng vào một điều gì đó trong cuộc sống. Khi nhắc đến màu đen, đặc biệt là hoa hồng đen thì nó chính là một hình ảnh đại diện cho nỗi buồn theo đúng nghĩa đen, sự lạnh lùng, đơn độc với một tình yêu đầy đau khổ và những nỗi buồn.

2. Hoa hồng trắng

Hoa hồng với màu trắng tinh khiết cũng hay được dùng trong đám tang. Bởi loài hoa này sở hữu vẻ đẹp tôn kính và tinh khiết, bày tỏ sự quan tâm đến với những người đã ra đi.

3. Hoa bồ công anh

Bồ công anh thì chắc cũng đã nhiều người biết đến. Nhưng nói đây là hoa mang ý nghĩa chia buồn và sự cô đơn thì thật khó tin được. Qua tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng khi nhắc tới bồ công anh thì nó khiến ta nhớ đến sự trợ giúp của một cô gái tiên đoán tình yêu của mình. Cô gái đẹp thật đó, nhưng vì một lý do nào đó mà cô gái ấy lại không thể vui vẻ trong tình yêu của mình. Giống như hình ảnh của những bông hoa bồ công anh, khi một mình đứng trước gió thì đây chính là hình ảnh biểu tượng cho sự chờ đợi trong tình yêu.

Bạn có thể thấy vẻ đẹp của loài hoa này, nhưng bạn có biết rằng bồ công anh khi nở thì hoa sẽ có màu vàng nhưng khi chuyển sang hình cầu thì chúng lại có màu trắng. Và đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy hoa sắp tàn. Những hạt giống hoa có màu trắng sẽ được bắt đầu hình thành xung quanh của nhụy hoa và đợi cho đến khi nó có thể phát triển ở những vùng đất mới.

Còn về ý nghĩa thì bồ công anh cũng có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhưng trong trường hợp này thì bồ công anh cũng nói đến sự cô độc, buồn bã theo một cách lặng lẽ ở giữa khung trời cao. Trong trường hợp khác, bồ công anh màu vàng nở ra thì những bông hoa này lại tượng trưng cho sự tươi mới. Còn hoa màu trắng thì đây lại là đại diện cho những nỗi buồn của sự cô đơn.

4. Hoa anh đào

Hoa anh đào tuy không đẹp một cách rực rỡ như hoa hồng mà lại có vẻ đẹp khiêm nhường, đằm thắm nhưng lại rất đi vào lòng người. Sự tươi mới, sự khởi đầu, giáo dục, nét ngây thơ, thuần khiết và vẻ đẹp của người phụ nữ – đó là những ý nghĩa cơ bản của hoa anh đào. Ở Nhật Bản, hoa anh đào biểu tượng cho sự ngắn ngủi của cuộc sống, bởi loại hoa này có thời gian nở hoa vô cùng ít ỏi. Chính vì vậy hoa anh đào được coi là một trong những loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn.

cây hoa đào

Hoa anh đào rụng một cách buồn bã và khoan dung. Bởi chỉ mấy ngày sau khi nở, hoa đã bắt đầu héo đi. Nó gợi đến một cuộc đời mong manh và ngắn ngủi nhưng người Nhật luôn cho rằng đó lại chính là vẻ đẹp của hoa anh đào: bởi sự tàn lụi ngay trong thời kỳ đỉnh cao rực rỡ là một nét đẹp cao cả nhất.

Những cánh hoa anh đào rơi cũng được ví như những chiến sĩ Samurai tử trận. Nhật Bản có câu: “A flower is a cherry blossom, a person is a Samurai” (Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm một võ sĩ đạo). Điều đó có nghĩa là, khi một võ sĩ đạo đối mặt với hiểm nguy, anh ta không run sợ trước cái chết, bởi vì, giống như hoa anh đào, anh ta sẽ tự đâm mình và gục xuống ngay lập tức, không ngần ngại.

5. Hoa cẩm tú cầu

Vẻ đẹp của cẩm tú cầu mang đến sự mê mẩn cho người nhìn. Và vẻ đẹp của nó cũng không hề bị trộn lẫn so với các loài hoa đẹp khác. Nhưng ẩn chứa sâu bên trong vẻ đẹp ấy thì loài hoa này lại mang ý nghĩa buồn.

Về ý nghĩa này thì qua tìm hiểu, chúng tôi biết được rằng cẩm tú cầu được xuất phát từ câu chuyện truyền thuyết của Nhật Bản. Câu chuyện này nói về một vị hoàng đế đã dùng một bó hoa cẩm tú cầu để gửi lời xin lỗi đến gia đình của người con gái mà ông ta yêu thương. Từ đó cho đến sau này thì người ta đã lấy hình ảnh của cẩm tú cầu để đại diện khi nói về tình cảm chân thành.

6. Hoa hồng vàng

Hoa hồng là đại diện cho tình yêu, sự vui tươi. Điều đó thì không ai có thể phủ nhận. Nhưng hoa hồng lại có rất nhiều màu sắc khác nhau. Và mỗi một màu sắc lại có ý nghĩa và nói đến những cảm xúc khác nhau. Trong số những màu sắc của hoa hồng thì hồng vàng lại là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn.

Những bông hồng vàng muốn nói đến sự chia ly, nỗi buồn và những giọt nước mắt. Trong văn hóa cũng như quan điểm của người Nhật Bản thì khi bạn tặng ai đó bó hoa hồng vàng thì việc làm ấy đồng nghĩa với việc là bạn rất ghét họ.

7. Hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên có tên nước ngoài là “Daffodil” hay “Narcissus”. Đây là loài hoa được giới nhà văn và thi sĩ hết lòng yêu thích và ca ngợi. Đây là loài hoa có màu vàng rực rỡ như ánh nắng mặt trời và nó là biểu tượng cho một tình yêu không được đáp lại. Nó cũng biểu trưng cho sự hư ảo và lòng tự trọng.

ý nghĩa của hoa thủy tiên

Cái tên “Narcissus” của hoa thủy tiên bắt nguồn từ một câu chuyện Thần thoại Hy Lạp. Đó là câu chuyện về chàng trai Narcissus có vẻ đẹp tuyệt trần nhưng lại kiêu ngạo, không yêu ai khác ngoài bản thân mình. Chính vì vậy, chàng đã phải trả giá cho bản tính kiêu căng ấy. Một hôm, sau khi đi săn bắn, Narcissus cúi mình xuống dòng nước hồ để soi gương mặt mình. Nhưng chàng lại phải lòng chính khuôn mặt yêu kiều của bản thân. Ngày lại ngày, chàng mải mê soi khuôn mặt được phản chiếu dưới hồ nước mà quên ăn quên ngủ. Và rồi đến một ngày, chàng gục ra bãi cỏ ở cạnh đó. Từ xác chàng mọc lên những bông hoa rất thơm, được gọi là hoa thủy tiên. Chính vì vậy mà người ta còn gọi hoa thủy tiên là loài hoa mang ý nghĩa buồn.

8. Hoa cúc vạn thọ

Cũng giống như hoa hồng. Cúc cũng có rất nhiều loại khác nhau với màu sắc và ý nghĩa khác nhau. Và cúc vạn thọ cũng không ngoại lệ. Trong nhiều trường hợp thì cúc vạn thọ cũng có ý nghĩa khác nhau. Nhưng hơn hết, cúc vạn thọ nói về sự tuyệt vọng, nỗi buồn vì sự mất mát trong tình yêu. Hay đôi khi đó còn là sự ghen ghét một ai đó nữa.

Nói chung, khi nói đến cúc vạn thọ thì ý nghĩa mà người ta nghĩ đến đó chính là nỗi buồn và những điều tiêu cực trong tình yêu, trong cuộc sống. Tuy nhiên, ngày nay thì ý nghĩa của hoa cúc vạn thọ cũng đã được hiểu theo những suy nghĩ tích cực hơn.

9. Hoa cúc trắng

Có thể bạn cũng đã biết, hoa cúc chính là loài hoa phổ biến và được sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau theo nền văn hóa của từng vùng miền. Nhưng khi nói đến cúc trắng thì nhìn chung là loài hoa này được dùng trong hầu hết các buổi tang lễ để chia buồn cùng với gia đình. Sử dụng trong hoàn cảnh đó do vậy mà hoa cúc trắng chính là loài hoa tượng trưng cho nỗi buồn, sự thương tiếc cũng như sự mất mát đau thương trong cuộc sống.

10. Hoa cỏ may

Hoa cỏ may là một loại hoa không thông dụng tuy nhiên nó lại được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Hoa cỏ may thể hiện nỗi cô đơn, nó mang trong mình nỗi đau của sự xa cách.

Hoa cỏ may sinh ra đã mang đến sự lẻ loi, cô độc, nó vừa không sắc cũng chẳng có hương thơm nên không được yêu thương. Những bông hoa cỏ may nhỏ bé li ti gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Do đó khi nhắc đến hoa cỏ may nó sẽ gợi nhớ những kỉ niệm thân thương về những ngày thơ bé.

11. Hoa lưu ly

Lưu ly đẹp thật đấy, nhưng bạn có biết thông điệp chính của loài hoa này là gì không? Đó là: “Xin đừng quên tôi”. Với thông điệp ấy thì lưu ly chính là một trong những loài hoa nói về nỗi buồn cùng với sự nuối tiếc. Nhưng trong nhiều trường hợp khác thì hoa lưu ly lại tượng trưng cho một tình cảm nhẹ nhàng, nồng nàn không kém phần lãng mạn nhưng ẩn chứa bên trong đó lại là một nỗi buồn man mác.

12. Hoa dạ lan hương

Cái tên cuối cùng trong danh sách này mà chúng tôi muốn nói đến chính là hoa dạ lan hương. Đây không phải loài hoa quen thuộc của người Việt Nam. Nhưng với thông tin tìm hiểu được thì chúng tôi biết rằng đây là một trong những loài hoa đẹp nhưng nó lại mang ý nghĩa buồn trong câu chuyện tình yêu. Hoa dạ lan hương có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, với dáng vẻ tao nhã. Những bông hoa có hình chiếc chuông cứ thế nối tiếp nhau mọc lên tạo thành hình của một chiếc tháp vô cùng duyên dáng và bắt mắt.

Cũng giống như nhiều loài hoa khác thì dạ lan hương cũng có nhiều màu sắc khác nhau. Và mỗi một màu sắc ấy đều có ý nghĩa khác nhau. Loài hoa này chính là đại diện cho tình yêu của tuổi trẻ. Nhưng đối với người Pháp thì hoa dạ lan hương mang ý nghĩa là “Anh yêu em nhưng đồng thời anh cũng hủy diệt em”. Ngoài ra, hoa dạ lan hương hồng là đại diện cho nỗi buồn cùng với sự mệt mỏi vì phải đi tìm kiếm một tình yêu đúng nghĩa.

13. Hoa Tigon

Nhắc đến hoa Tigon, người ta sẽ nghĩ về sự xa cách, chia ly như lẽ tự nhiên của đời thường. Tuy Tigon sở hữu vẻ đẹp thanh thoát, dịu dàng như một cô gái ở tuổi xuân thì nhưng lại mang ý nghĩa của sự bi quan, buồn bã.

hoa tigon

Nguồn gốc của loài hoa này là từ câu chuyện về con gái vị tù trưởng tên là Tigon. Nàng yêu thương một chàng trai nghèo trong làng nhưng gia đình ngăn cấm. Cha nàng đã giết chàng trai khiến Tigon đau đớn khôn xiết, nàng trốn khỏi nhà và đi tìm người yêu. Tigon gục chết dưới một gốc cổ thụ già nua, từ đó mọc lên dây leo xanh thẫm chính là cây hoa Tigon bây giờ.

14. Hoa tử đinh hương

Tử đinh hương có hương dịu ngọt, sâu lắng và tinh khiết nhưng lại chóng nở, chóng tàn nên được xem như biểu tượng của tuổi thanh xuân. Nhưng loài hoa này cũng tượng trưng cho cho sự đau buồn, mất mát.

Có tục lệ từ xa xưa rằng, nếu cô gái nhận càng tử đinh hương từ chàng trai tức là chàng trai đó muốn chấm dứt quan hệ. Tục lệ này có nguồn gốc từ một quý tộc người Anh dụ dỗ một cô gái trẻ, rồi bỏ rơi cô ấy khiến cô đau buồn mà chết. Một người bạn đã đặt lên mộ cô hoa tử đinh hương, sáng hôm sau thì hoa đã thành màu trắng. Vì ý nghĩa đau buồn này mà nhiều người không ưa chuộng hoa tử đinh hương trắng.

15. Hoa thạch thảo

Một trong những ý nghĩa phổ biến nhất của hoa thạch thảo là lòng biết ơn, sự kính trọng đối với cha mẹ. Ngoài ra, với sắc tím hơi u buồn, loài hoa này còn thể hiện sự nuối tiếc với những người đã khuất.

16. Hoa Lily

Hoa ly sau khi cắm giữ được mùi hương rất lâu nên sẽ được dùng để cắm trên lọ lục bình trong tang lễ hoặc vòng hoa lẵng hoa đám tang. Vì vậy hoa lily vốn đã mang trong mình sự đau buồn và mất mát. Mỗi bông hoa còn là sự gửi gắm những tiếc nuối và nhớ thương đến với những người đã khuất một cách thiêng liêng nhất.

Trên đây là 16 loài hoa mang ý nghĩa chia buồn và sự cô đơn trong cuộc sống, tình yêu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chaucayxuatkhau hy vọng rằng qua chia sẻ này thì các bạn sẽ rõ được nên sử dụng những loài hoa này trong trường hợp nào sao cho phù hợp nhé.

  • Add Your Comment