Mai tứ quý – Loài hoa mang đến may mắn, cát tường

4/5 - (2 bình chọn)

Mai tứ quý là loại cây cho cành tán và hoa đẹp. Đồng thời cây cũng mang lại ý nghĩa phong thuỷ tốt, thể hiện sự may mắn, tài lộc, sum họp đoàn viên và hạnh phúc nên rất được ưa chuộng trồng trang trí sân vườn, trang trí ban công. Cây cũng rất dễ chăm sóc và bền lâu năm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chaucayxuatkhau để hiểu hơn về loài hoa này nhé!

mai tứ quý

Đặc điểm mai tứ quý

Cây mai tứ quý ( Ochna atropurpurea) là một loại hoa mai có hoa màu vàng thuộc chi Ochna của họ [Ochnaceae], còn được gọi là nhị độ mai, tức mai nở hai lần, trước vàng sau đỏ.

mai tứ quý
  • Tên thường gọi: Cây Mai Tứ Quý.
  • Cây Lát hoa Hoa chân nến, hoa ngọc thảo xoắn kép, hay hoa mai địa thảo.
  • Tên khoa học: Ochna serrulata hay Ochna atropurpurea.
  • Thuộc họ Ochaceae.
  • Nguồn gốc xuất xứ: từ Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan…và một số nước châu Á
  • Mai tứ quý thuộc cây thân gỗ chiều cao từ 2-3m, có một số cây ở Thái Lan và một số nơi ở khu vực Châu Á có thể cao tới 8m. Cây phân cành nhánh nhiều, tán rộng, vỏ cây có màu nâu, sần sùi.

Loại này nở hoa quanh năm, tùy theo đặc trưng của từng dạng mai, có tên gọi khác nhau. Mai tứ quý Việt Nam cao khoảng 2-3m, còn những loài mai tứ quý ở Thái Lan và một số nước khác thuộc châu Á thì có thể cao đến 8m, hoa có đường kính khoảng 4cm. Cây ra hoa từ tháng 2 đến tháng 5 DL, có trái từ tháng 4 đến tháng 6. Người ta có thể nhân giống mai tứ quý bằng hạt, chiết cành hoặc giâm cành.

Trên thế giới có nhiều loài mai vàng, đài hoa đỏ giống như mai tứ quý Việt Nam nên “mai tứ quý” nói chung có những tên khoa học khác nhau: Ochna atropurpurea; Ochna atropurpurea DC; Ochna integerrima; Ochna serrulata..

Người nước ngoài thường gọi mai tứ quý là “cây chuột Mickey” (Mickey-mouse plants), vì họ liên tưởng đài hoa đỏ và trái đen giống như gương mặt của con chuột nổi tiếng này (chuột trong phim hoạt hình). Mai tứ quý Việt Nam thường có hai tầng cánh, còn mai tứ quý nước ngoài chỉ có một tầng cánh, lá màu xanh đậm. Chúng sống trong môi trường có độ ẩm vừa phải, đất nhiều mùn và có ánh sáng từ 30 đến 50%

Thường trên cây mai tứ quý hoa màu đỏ, hoa nở lần đầu có 5 cánh màu vàng, các cánh hoa rơi rụng rồi năm đài hoa đổi thành màu đỏ, úp lại ôm lấy nhụy, trông giống như nụ hoa vừa nhú. Nhụy bên trong kết hạt rồi hạt to dần, đẩy 5 đài hoa bung ra trông như hoa mai đỏ vừa nở. Hạt ở giữa các cánh hoa có màu xanh khi còn non và đổi sang màu đen khi già.

Cây mai tứ quý là loại cây trồng làm cảnh lá xanh quanh năm, rất ít bị sâu bênh, vừa chịu nắng tốt lại có thể sống được nơi ít nắng và có thể xén cành để tạo thành hình cầu, hình nón, hình chóp hoặc để tự nhiên.Đây là loại cây có sức sống tốt, thích hợp trồng trang trí sân vườn nơi công cộng cũng như tư gia. Mai tứ quý vừa là loại cây trồng trang trí nhưng khi trồng lâu năm sẽ trở thành mai cổ thụ có giá trị.

Khi nở các cánh hoa màu vàng, khi cánh hoa rụng thì phần còn lại màu đỏ, sau đó các hạt có màu xanh và cuối cùng các hạt có màu đen nhánh. Hạt mai tứ quí rất dễ mọc, sinh trưởng nhanh nên người ta thường nhân giống bằng hạt hoặc trồng bằng các cây con tìm được.

Công dụng cây Mai Tứ Quý

Mai Tứ Quý thuộc dòng cây cảnh được trồng nhiều trong các gia đình để làm cảnh trong mỗi dịp Tết. Màu vàng của hoa rất rực rỡ góp phần tô điểm thêm cho không gian nhà và đem đến không khí Xuân tươi vui.

mai tứ quý

Ngoài làm cảnh, Mai Tứ Quý còn có công dụng tạo bóng mát, giúp không khí được trong lành và tăng thêm năng lượng tích cực cho các thành viên trong gia đình. Một số loại cây dạng bonsai có tính nghệ thuật cao nên giá trị kinh tế cao.

Ý nghĩa cây mai tứ quý

Hoa mai có 5 cánh, tượng trưng cho ngũ phúc: khoái lạc, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi, hòa bình. Lại hợp âm dương ngũ hành của Trung Quốc Kim – Mộc – Thủy – Hoả – Thổ. Trong các câu chúc thọ thường có “mai khai ngữ phúc, trúc báo tam đa” (lá trúc có ba nhánh), ngụ ý cát tường.

Trồng mai trong vườn nhà hoặc trong bồn đều có giá trị thẩm mỹ. Mai có bốn tiêu chí quý: “Quý hy bất quý mật, quý lão bất quý non, quý sấu bất quý phì, quý hàm bất quý khai”. (quý hoa ít không quý nhiều, quý già không quý non, quý khẳng khiu không quý mập mạp, quý nụ không quý nở). Tứ quý này thường thể hiện rất rõ ở trong những bức vẽ của các họa sỹ thủy mặc.

Cách trồng và chăm sóc Mai Tứ Quý

Loại đất trồng

Mai Tứ Quý là loại cây không chịu được ngập úng, ưa đất tơi xốp, độ cơ giới tốt, thoát nước nhanh. Vì vậy khi muốn trồng loại cây này các bạn cần đảm bảo đất không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Bởi vì khi đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn sẽ ảnh hướng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Nếu bạn muốn trồng trong chậu thì nên trộn đất với phân chuồng (sử dụng phân heo, phân bò hoặc phân gà) theo tỉ lệ 7:3 để cây được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ.

Phương pháp trồng

Phương pháp trồng Mai Tứ Quý thường là gieo hạt, giâm hoặc chiết cành. Tùy thuộc vào mục đích trồng cây và khả năng chăm sóc của mình, các bạn có thể áp dụng 1 trong 3 phương pháp trồng trên.

mai tứ quý

Kỹ thuật trồng

Muốn trồng được cây Mai tứ Quý thân đẹp, tán rộng và nở hoa đẹp các bạn nên chọn phương pháp gieo hạt để trồng. Sau đó chăm sóc cây đến khi trưởng thành.

Khi trồng bằng phương pháp gieo hạt các bạn nên chọn các hạt đã già, màu đen rồi ngâm trong nước ấm tối thiểu 8h đồng hồ để kích khả năng nảy mầm của hạt được nhanh hơn. Nước ấm sử dụng ở đây khoảng 50 độ C.

Lưu ý: các bạn nên thay nước trong quá trình ngâm hạt thường xuyên trước khi đem gieo. Ngoài ra, trước khi đem gieo cũng nên ủ ấm hạt trong cát ẩm vài ngày.

Sau khi hạt giống đã được chuẩn bị xong, các bạn đem ra luống đất hoặc chậu đất đã được xáo xới cẩn thận để gieo hạt. Lấp đất lên hạt và tưới ẩm đất các vị trí có hạt. Thời gian mới gieo hạt các bạn chỉ cần tưới ẩm, không nên tưới quá nhiều nước khiến úng đọng Mai Tứ Quý sẽ bị chết. Khi hạt nảy mầm và phát triển thành cây non được 10cm thì các bạn bắt đầu bón thúc cho cây. Quá trình bón thúc được tiến hành 2 tháng 1 lần và sử dụng phân hữu cơ với khối lượng 1kg/m2. Nếu muốn trồng trong chậu thì khi cao khoảng 50cm thì đem đặt vào chậu.

Cách tưới nước

Mai Tứ Quý là loại cây không chịu được ngập úng nên khi tưới nước các bạn chỉ cần tưới đủ, không cần tưới quá nhiều. Nếu cây bị rụng nhiều lá thì các bạn nên giảm nước tưới xuống.

mai tứ quý

Nhiệt độ và ánh sáng

Mai Tứ Quý là loại cây ưa sáng. Vì vậy các bạn nên trồng cây ở vị trí có ánh sáng để cây được phát triển, sinh trưởng và nở hoa đều, đẹp hơn. Dù ưa sáng nhưng cây lại không chịu được ánh nắng quá gay gắt. Vì vậy các bạn nên trồng cây ở nơi có cường độ sáng ở mức vừa phải. Nhiệt độ để cây phát triển tốt nhất là từ 18 đến 28 độ C.

Bón phân

Nếu sử dụng phương pháp giâm cành trong chậu, sau khoảng 2 đến 3 tuần thì rễ bắt đầu ra. Khi đó các bạn cần sử dụng phân NPK tỷ lệ 20-20-10 pha loãng tưới cho cây. Sau đó 3 đến 4 tuần lại tưới phân 1 lần cho cây. Đến khi cây đã phát triển cao hơn thì sử dụng NPK tỷ lệ 20-20-15 hoặc là 16-12-8 bón cho cây. Một đến 2 tháng bón 1 lần.

Cách chăm sóc giúp cây Mai Tứ Quý nở rộ đúng dịp Tết

Mai Tứ Quý ra hoa quanh năm, tuy nhiên muốn hoa nở đúng dịp Tết cần phải chú ý đến quá trình chăm sóc cây.

mai tứ quý

Muốn cây nở hoa đúng vào dịp Tết các bạn cần bón phân hữu cơ hoặc NPK cho cây trước 1 tháng. Trong quá trình trẩy lá để cây ra hoa nhiều hơn các bạn lưu ý tránh làm cho phần ngọn bị trầy xước vì hoa chỉ mọc ở ngọn. Nên day lá giúp phần cuống mềm rồi mới hái lá. Ngoài ra, các bạn cần tưới nước cho cây hàng ngày.

Để hoa Mai Tứ Quý nhở nhiều vào Tết, ngay từ tháng 7 âm lịch các bạn đã cần phải bón phân cho cây. Loại phân có thể sử dụng: Phân bò, phân keo hoai khô, phân NPK, phân bánh dầu. Hàng ngày tưới nước cho cây và chỉ dùng vòi xịt, không dưới vào gốc cây.

Thời gian trẩy lá khoảng 15 đến 20 ngày trước Tết. Trong trường hợp nếu nụ nhỏ thì cầy trẩy lá trước 20 ngày, nụ lớn thì trẩy lá muộn hơn trước tết từ 10 đến 15 ngày.

Lưu ý: đến 23 tháng chạp nếu nụ hoa vẫn chưa bung vỏ lụa thì các bạn cần đưa cây ra chỗ nắng và tưới nước vào buổi trưa hoặc là tưới nước ấm cho cây. Trong trường hợp hoa đã bung vỏ lụa trước ngày 23 thì nên đưa cây vào chỗ mát, tưới nước vào sáng sớm hoặc là tưới phân đạm pha loãng.

Cách chăm sóc Mai Tứ Quý sau Tết

Sau tết là thời gian Mai Tứ Quý ra tược mới. Lúc này các bạn chỉ nên giữ lại 1 số tược quan trọng và cần thiết, các tược còn lại nên cắt bỏ để dinh dưỡng tập trung luôn các tược quan trọng.

mai tứ quý

Nếu thích tạo dáng cho cây, khi tược mọc được khoảng 3 đến 4 tấc các bạn có thể sử dụng cây trúc, trẻ nhỏ bằng ngón tay cắm xung quanh chậu, mỗi cây cắm cách nhau từ 10 đến 15cm, chiều cao tùy thuộc vào ý tưởng tạo hình tán của mỗi người. Sau đó sử dụng dây mềm để buộc nhánh mai vào cành cắm và nhớ phân bố đều.

Khi nhanh Mai Tứ Quý đã dài đạt yêu cầu các bạn nên cắt ngọn. Tại vị trí ngọn bị cắt 1 thời gian sau sẽ ra nhánh phụ và các nhánh này sẽ phát triển mạnh mẽ, mập mạp do không bị nhanh chính kìm hãm. Nếu các bạn muốn có thêm nhiều nhánh thì khi các nhánh phụ phát triển dài thì tiếp tục cắt ngọn để cây ra thêm các nhánh con kế tiếp tầng tầng, lớp lớp với nhau.

Trong thời gian cây ra nhánh các bạn lưu ý dùng dây buộc nhánh để tạo dáng như ý muốn.

Như vậy chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những kiến thức về cây Mai Tứ Quý. Các bạn nhớ áp dụng phương pháp chăm sóc đúng cách để cây phát triển và lớn nhanh. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm cách trồng và chăm sóc các loại hoa khác nữa nhé!

Bài viết liên quan

Cây để Bàn thờ Thần Tài: Chiêu tài, rước lộc, đón bình an

Chọn đúng cây để bàn thờ Thần Tài mang lại tài lộc, may mắn và...

Cây trầu bà đế vương kim cương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trầu bà đế vương kim cương đang là một loại cây cảnh đang được...

[Bật mí] Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc mang lại tài lộc, an vui?

Mệnh thuỷ hợp cây gì để bàn làm việc? Cây Cảnh Ngọc giới thiệu một...

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...