【Top】Những cây thủy sinh không cần ánh sáng hoặc cần ít ánh sáng

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn là người mới tham gia vào thế giới thủy sinh hoặc đơn giản là bạn không có thời gian, chi phí để đầu tư cho hồ thủy sinh của mình nhưng vẫn muốn trang trí hồ thêm sinh động thì những cây thủy sinh không cần ánh sáng dưới đây là sự lựa chọn vô cùng thích hợp.

Những cây thủy sinh không cần ánh sáng hoặc cần ít ánh sáng
Khám phá những cây thủy sinh không cần ánh sáng hoặc cần ít ánh sáng, dễ trồng

Danh sách những loại cây thủy sinh chaucayxuatkhau gợi ý dưới đây không chỉ không cần sáng, mà còn dễ trồng, ít đòi hỏi phân bón, CO2, cứng cáp, không cần tốn nhiều công chăm sóc.

1. Rêu Java – Top cây thủy sinh không cần ánh sáng

Rêu java có thể thích nghi với mọi loại ánh sáng, với chế độ ánh sáng hợp lý, đi kèm với một chút dinh dưỡng, rêu java có thể nhanh chóng lan rộng chỉ từ một bụi nhỏ ban đầu.

Java là một giải pháp đơn giản và an toàn cho một thảm nền trong bể thủy sinh, đặc biệt là với những người mới. Chỉ cần bạn đảm bảo nước sạch, có dòng chảy và ánh sáng dồi dào, rêu java sẽ mang lại cho bạn những kết quả không ngờ.

Rêu java có thể sống trong khá nhiều môi trường nước, thậm chí là nước lợ, cộng với sức phát triển rất tốt chỉ trong môi trường nước thông thường, rêu java đã trở thành một trong những sự lựa chọn được nhiều người chơi thuỷ sinh yêu thích .

2. Rêu giáng sinh

Rêu X-mas hay còn gọi là rêu Christmas (Vesicularia dubyana) – là một loại rêu lần đầu tiên xuất hiện trong một hồ Nhật Bản với tên “Amazonia Willow Moss”. Do hình dáng rất giống cây thông Noen nên chúng được gọi thông dụng là rêu Christmas.

Với hình dáng khá đẹp, xòe tán lá đều và to hơn mấy loại rêu khác, nên rêu x-mas được sử dụng khá rộng rãi. Chủ yếu rêu x-mas được buộc lên lũa để tạo thành những cây có tán lớn đẹp nhìn như cây to, cổ thụ.

So với rêu cá đẻ – Java moss thì rêu X-mas đòi hỏi điều kiện tốt hơn nhưng tốc độ mọc lại chậm hơn. Tuy nhiên nhìn chung thì rêu X-mas cũng là loại rêu dễ trồng vì chúng chịu được điều kiện ánh sáng cũng khá tốt, chú ý đến độ lạnh trong hồ thủy sinh thì sẽ thấy trồng rêu X-mas rất dễ.

3. Rêu weeping

Có thể nói, đây là loại rêu nằm trong top đầu danh mục rêu thuỷ sinh được yêu thích nhất với những người chơi thuỷ sinh. Bởi vì rêu weeping rất dễ tạo bố cục, nó làm cho hồ thuỷ sinh của bạn thêm phong phú và ấn tượng. Chúng thường sẽ phát triển thành các tán dài, rủ xuống, xếp lên nhau nhìn những tán lá có sức sống một cách mãnh liệt trông rất đẹp và cũng dễ chăm sóc.

Cách chăm sóc rêu weeping thực chất rất đơn giản, không cần quá nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu hồ của bạn có co2 và lượng dinh dưỡng phù hợp, rêu weeping sẽ mọc rất tốt.

Rêu weeping có nhu cầu thấp, phát triển nhanh và nên được cắt tỉa thường xuyên bằng kéo để duy trì hình dạng hấp dẫn, đối với ánh sáng và nhiệt độ, đừng để quá cao vượt mức 29 độ trở lên. Nhiệt độ trung bình để chăm sóc rêu weeping giao động trong mức từ 18-28 độ.

4. Ráy lá nhỏ (Ráy nana petite)

Ráy nana petite là dòng ráy thủy sinh được rất nhiều người yêu thích, với cách sắp xếp lá đẹp, đều và mặt lá căng xanh, giúp dòng cây ráy thủy sinh này được nhiều người chơi thủy sinh mê mẩn.

Thói quen phát triển của cây này là bộ rễ mọc lan ra và từ đó phát triển các lá có thể tồn tại đến 1 năm. Cây có thể chịu từ điều kiện ánh sáng thấp (ít hơn 1 watt mỗi gallon) đến điều kiện ánh sáng rất cao (hơn 4 watt mỗi gallon). Cây vẫn sống tốt khi có có hoặc không có CO2, mặc dù có CO2 sẽ thúc đẩy cây sinh trường nhanh hơn. Chất nền tốt cũng thúc đẩy cây phát triển và thay thế các lá già. 

5. Dương xỉ Châu Phi Mini

Dương sỉ châu phi là 1 loài dương xỉ thích nghi dưới nước với vẻ đẹp những chiếc lá xanh mướt. Khi trồng Dương sỉ châu phi, ta không nên lấp nên lên rễ của cây bởi vì chúng sẽ rữa khi ta làm vậy, chỉ có cách tốt nhất để trồng Bolbitis là cột chúng lên đá hoặc lũa. 

Với điều kiện nước mềm, hơi acid ánh sáng và CO2 nhiều, chúng có thân rễ to như cây bút chì, tán lá to, cong, rậm, màu xanh sậm che bít hết ánh sáng dành cho các loài khác, bám rêu rất dữ dội và dĩ nhiên là…không hấp dẫn tí nào.Với nguồn ánh sáng yếu và CO2 hạn chế, cây Dương xỉ châu phi có tán lá nhỏ, dáng thẳng, cuống ngắn, màu xanh trong veo như sương sa, khi thay nước, những bọt Oxy bám trên tán lá, mang vẻ đẹp mạnh mẽ và hấp dẫn lạ lùng.

6. Tảo cầu Marimo

Tảo cầu Marimo phát triển theo hình dáng khối cầu như những quả bóng lớn màu xanh lục với kết cấu và bề ngoài giống như nhung. Loại tảo này cũng được xem là một kho báu tự nhiên của Nhật Bản.

Marimo đòi hỏi nguồn nước và nguồn ánh sáng rất tối thiểu để tồn tại. Nó chỉ cần nguồn nước sinh hoạt hằng ngày và nguồn ánh sáng trong phòng ngủ để duy trì. Nó không đòi hỏi có nguồn thức ăn như động vật và chỉ thực hiện quá trình quang hợp như các cây thực vật khác.

Bất kỳ nguồn ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo nào cũng đủ tốt cho Marimo của bạn sống trong tình trạng khỏe mạnh và tươi xanh tự nhiên. Tuy nhiên bạn nên tránh để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp vào marimo, như vậy có thể sẽ làm tổn thương tới marimo của bạn.

Marimo có thể sống tốt trong nhiệt độ từ 5-35 độ C. Tuy nhiên điều kiện lý tưởng để Marimo thích ơi là thích là từ 12-20 độ C các bạn nhé. Vậy là đôi khi các bạn có thể để Marimo vào tủ lạnh ngăn dưới được đó.

7. Cỏ Nhật

Cỏ nhật là loại cây nhỏ và có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Do vậy chúng rất thích hợp được sử dụng trong các bể thủy sinh có kích thước nhỏ.

Môi trường lý tưởng để cỏ nhật phát triển sẽ cần những yếu tố: cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, để cây phát triển tốt nhất thì bạn nên trang bị cho mình một hệ thống cung cấp Co2 ổn định và về ánh sáng thì cung cấp 2 đến 4 watt cho mỗi gallon là hợp lý.

8. Cỏ Ranong

Cỏ Ranong dùng làm hậu cảnh tuyệt đẹp nhờ vào tán lá dài xanh mướp uốn lượn theo dòng nước.

Cỏ Ranong là cây thủy sinh khá dễ tìm và dễ trồng, cây phát triển tốt nhất trong ánh sáng vừa phải từ 2 – 4 watt cho mỗi gallon hoặc hơn. Có thể không cần CO2 nhưng nếu có cây sẽ phát triển tốt hơn, nhiệt độ nước nên mát dưới khoảng 80 độ Fahrenheit. Và đặc biệt là cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

9. Rong đuôi chó

Bởi màu sắc xanh mướt và vẻ ngoài mềm mại nên cây rong đuôi chó thường được người chơi thủy sinh trồng ở vị trí hậu cảnh. chúng mọc rất nhanh và tạo thành khóm nên loài cây này góp phần làm cho hồ thủy sinh thêm tự nhiên và đẹp như một khu rừng mini dưới đáy bể.

Cây rong đuôi chó có thể sống được dưới ánh mặt trời và cũng có thể sống ở chỗ râm. Tuy nhiên, loài cây ưa thích những nơi nước chảy sạch, không bị ô nhiễm, và không thể sống được ở nơi nước đục, bẩn. Vì cây lấy dinh dưỡng từ nước nên chỉ cần có một ít cát, bùn hoặc đất trong bể để rễ cây bám là cây có thể phát triển bình thường.

10. Cây tiểu bảo tháp

Cây Tiểu Bảo Tháp là dạng cây có thể nói cây dễ trồng tương đối đặc biệt trong hồ cá thủy sinh. Chúng có thể chấp nhận những thông số nước dù cứng hay mềm cây vẫn có thể chịu được, nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao cần hồ dinh dưỡng cao.

Nếu bổ sung thêm Co2 Cây Tiểu Bảo Tháp sẽ cho ra lá tươi và bung xòe rất đẹp và vương cao rất nhanh sau một tuần. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, Cây Tiểu Bảo Tháp còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

Danh sáng những cây thủy sinh không cần ánh sáng hoặc cần ít ánh sáng trên hy vọng đã mang đến nhiều sự lựa chọn phù hợp cho độc giả để có thể chọn được loại cây thích hợp cho bể cá của mình.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chi tiết các cách cắm hoa giả đẹp, cực kỳ ấn tượng  

Hoa giả ngày càng được đông đảo người lựa chọn bởi kiểu dáng, độ sinh...

Hướng dẫn cách cắm hoa đào giả ngày tết chi tiết

Hoa đào giả với thiết kế giống như hoa thật và giữ được sắc đẹp...

Hoa tiểu quỳnh – Nữ hoàng của các loài hoa nở ban đêm 

Hoa tiểu quỳnh là loài hoa chỉ nở vào ban đêm, nhưng vẫn cuốn hút...

Cách trồng và chăm sóc lan chuỗi ngọc ra hoa cực đẹp

Lan chuỗi ngọc là một loài lan rừng đẹp, lạ trong thế giới các loài...

Cây sống đời: Đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và cách chăm sóc

Cây sống đời là loài cây quen thuộc ở nước ta, nổi bật với sức...

Cây sen đá đô la xanh có gì mà đặc biệt đến vậy?

Cây sen đá đô la từ lâu đã được xem như chị em thân thiết...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *