【Top】Các loại cây thủy sinh không cần đất nền, đẹp mê ly

1.7/5 - (6 bình chọn)

Với người bắt đầu chơi bể cá thủy sinh, để lựa chọn loại cây cảnh trang trí phù hợp là rất quan trọng. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì thường lựa chọn các loại cây thủy sinh không cần đất nền. Bởi vì các loại cây này phát triển nhanh và không cần chăm sóc phức tạp nhưng có tính thẩm mỹ cao vì thế thỏa mãn được nhu cầu người chơi.

Các loại cây thủy sinh không cần đất nền
Top các loại cây thủy sinh không cần đất nền

Vậy những loại cây nào mà chỉ cần thả vào nước là sống được? Có những lưu ý gì khi bạn chăm sóc các loại cây này? Hãy cùng chaucayxuatkhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Rêu là nhóm các loại cây thủy sinh không cần đất nền

Rêu là một nhóm các loài thực vật mà không có hoa và hạt cũng không có rễ. Trên thị trường, các loại rêu phổ biến có thể kể đến hư rêu Peacock, rêu Willow, rêu Mini Taiwan, rêu Mini Pelia, rêu Java, rêu Rose moss, Trân châu ngọc trai, rêu Flame (rêu lửa), rêu Weeping, rêu Stringy, Red Moss, rêu Riccia, rêu Us fiss… và một vài loại khác cùng họ.

Công dụng chủ yếu của rêu chính là tạo nên cảnh quan gần giống như tự nhiên nhất bằng cách buộc chúng vào gỗ, đá… Rêu cũng chính là môi trường yêu thích của các loài động vật như cá, tép cảnh, ốc… Vì cá và tép thì dùng rêu làm tổ đẻ trứng. Ngoài ra, rêu còn hấp thu các chất thải từ cá.

Rêu là nhóm thực vật ưa bóng vì thế trong môi trường bể không cần lắp đèn chúng cũng có thể sinh trưởng rất tốt. Nhưng khi trong phòng thì bắt buộc phải có ánh sáng. Với cường độ ánh sáng khác nhau, hình thái phát triển cũng khác nhau.

Có nhiều loại rêu không cần bạn chăm sóc quá khắt khe. Chúng có thể chịu được ánh sáng yếu và không cần sục khí CO2. Và còn có thể sinh tồn với lượng dinh dưỡng cực ít. Rêu cũng không cần đất nền. Nhưng với ánh sáng hợp lý, đầy đủ khí CO2 và chất dinh dưỡng đầy đủ, rêu sẽ phát triển mạnh như bạn mong muốn.

2. Cây ráy lá nhỏ

Cây Ráy lá nhỏ, còn gọi là Ráy nana, là loại cây thủy sinh mà không cần đất nền. Cây có nguồn gốc ở Tây Phi. So với các loài cây khác, cây có sức sống dẻo dai, cách trồng rất đơn giản. Chúng có màu xanh đậm và gân lá rõ ràng. Trồng trong môi trường bể thủy sinh, cây dường như không có sự thay đổi gì, mà chỉ có màu sắc lá hơi nhạt đi.

Cây này có thể sống, phát triển trong môi trường có ánh sáng yếu. Nhưng ánh sáng dồi dào thì sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên cần lưu ý nếu trồng cây bằng nước mềm (thiếu canxi), thì cây thường bị thối rễ.

Hàm lượng NO3 trong nước cần phải thấp. Cây Ráy thủy sinh là cây thủy sinh không cần thêm khí CO2 mà vẫn có thể sinh trưởng được. Nhưng nếu bạn muốn lá xanh tươi mập mạp thì cần sục nhiều khí CO2. Dù là loại cây thủy sinh không cần đất nền, nhưng tốt nhất là bạn nên bón phân nước định kì.

3. Cây Rong Đuôi Chó

Rong đuôi chó là loại cây thủy sinh điển hình mà không cần đất nền. Có sức sống cực mạnh và có thể tìm thấy ở sông suối hoặc ruộng nước. Chúng có tốc độ sinh trưởng nhanh, vừa chịu được lạnh lại chịu được nóng. Đặc biệt không cần chăm sóc đặc biệt. Chỉ cần có nước và ánh sáng là Rong đuôi chó có thể sinh trưởng bình thường. Vì thế rất phù hợp cho những người mới chơi thủy sinh.

rong đuôi chó

Rong Đuôi Chó không cần rễ, mà toàn bộ cây lơ lửng trong nước. Sự sinh trưởng của cây có mối liên hệ rất mật thiết đến cường độ ánh sáng. Khi cường độ ánh sáng 2%-3%, thì cây sinh trưởng khá chậm. Nếu cường độ ánh sáng đạt 5%-10% thì cây sẽ phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu ánh sáng quá mạnh thì sẽ khiến cho cây bị chết.

Độ pH phù hợp cho cây phát triển tốt nhất là 7.6 đến 8.8. Nhưng nếu trong khoảng 7.1 đến 9.2, thì cây rong vẫn phát triển bình thường. Nguồn nước càng giàu đạm, thì cây càng xanh tươi.

4. Bèo Nhật

Cây thủy sinh bèo Nhật được nhiều anh em chơi thủy sinh yêu thích bởi vẻ đẹp thanh thoát với những chiếc lá tròn bề mặt nhẵn. Hơn nữa, cây thuộc loài cây thủy sinh dễ trồng, không cần đất nền, sinh sôi phát triển rất nhanh. Cây thủy sinh bèo Nhật sống ở bề mặt nước, giữ gìn môi trường sinh thái cho nước rất tốt.

5. Rau má dù

Đây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, chiều cao của cây từ 3-10cm. Điều kiện sống và phát triển cần ánh sáng cao. Cây sống không cần phân nền, tuy nhiên cây thuộc loại có thân cây nên phải có chút đá hoặc sỏi phía dưới nền để bám dễ.

6. Cây Tảo Cầu

Đây là một loại tảo với thân cây nhỏ bé tựa như những sợi tóc đan vào nhau, khi bạn thả vào trong hồ thủy sinh thì tạo thành những khối xanh rờn, nên rất phù hợp với những bạn chơi thủy sinh có bố cục rừng amazone. Cây thủy sinh tảo cầu là cây thủy sinh không cần đất nền hay phân nền, vị trí sinh sống của chúng nằm ở phía dưới đáy hồ thủy sinh, và cuộn thành những khối hình tròn có kích thước bằng nửa nắm tay nhìn rất bắt mắt.

7. Cây thủy sinh thanh đản

Cây thanh đản rất thích hợp trồng trong rất nhiều loại bể từ bể thủy sinh hoặc bạn cũng có thể thả vào các bể không có nền như trong bình thủy tinh tròn, hay bể cá nhỏ mà không cần chất dinh dưỡng cho nó vì cây sẽ tự hút chất dinh dưỡng từ các chất thải của cá hòa tan trong nước đồng thời việc này làm cho nước trong sạch hơn, giảm mùi hôi tanh, và giảm lượng NO3- trong nước hình thành khi cá thải ra.

Trong các loại cây thủy sinh, có lẽ chỉ có loại cây này thích hợp trồng trong nhiều loại bể cá khác nhau như vậy. Đặc biệt, nó dễ sống (không cần quá nhiều ánh sáng, không cần phân, không cần sự chăm sóc, không cần phân nền – cây có thể buộc vào lũa hoặc đá). Bạn có thể thêm phân nước cho cây để giúp cây xanh tốt và ra lá mượt mà hơn.

8. Bèo vẩy ốc

Tên thuộc họ Bèo Ong (Salviniaceae), tên khoa học Salvinia Natans. Sống trôi nổi chủ yếu ở các ao đầm, hay trong các bể cá cảnh.

Cây bèo vẩy ốc sống thủy sinh, gần như không có thân. Rễ mọc dạng chùm mềm, nổi trên mặt nước. Lá kép gồm: 2 lá phụ dính nhau, mọc đối, và có màu xanh phủ lớp lông mịn – không thấm nước. Khi lá già thì xếp lớp lên nhau tựa như vảy cá, loại cây này khá hiếm thấy chúng ra hoa.

9. Cây dương xỉ

Cây dương xỉ thủy tinh dễ sống, thích hợp với đa dạng môi trường nước. Có thân mềm, lá nhỏ màu xanh đậm nên rất dễ thích nghi vì thế nó ngày càng được nhiều người lựa chọn. Môi trường sống lý tưởng của dương xỉ là ánh sáng, có phân nền hoặc không. Bên cạnh đó, cây cần dòng chảy nhẹ giúp cây phát triển tốt.

>>> Xem thêm:

10. Cây diệp tài hồng – Vua thủy tề

Diệp tài hồng lá đỏ thường là loại cây để tạo thêm một chút sắc đỏ trong hồ nếu bạn thấy quá xanh hoặc thiếu sắc. Loại cây này không cần phải nhiều đất nên, phân bón hoặc Co2. Cây tương đối dễ dàng chăm sóc, không cầu kì. Cường độ của màu đỏ của cây phụ thuộc vào ánh sáng, chất dinh dưỡng.

Trên đây là top các loại cây thủy sinh không cần đất nền, Chậu cây xuất khẩu hy vọng đã cung cấp đa dạng nhiều loại cây giúp bạn mới bắt đầu chơi thủy sinh có sự lựa chọn tốt nhất cho bể cá của mình.

Bài viết liên quan

Cây sen đá nâu: Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Cây sen đá nâu – hay còn gọi là hoàng tử nâu. Mặc dù không...

Cây ngũ gia bì có tác dụng gì?

Nhắc tới loại cây cảnh đẹp không thể nào bỏ qua cây Ngũ Gia Bì....

Cây lưỡi mèo: đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lưỡi mèo là một cây cảnh được dùng khá phổ biến hiện nay. Vậy...

Cây ngọc ngân: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây ngọc ngân là một trong những loại cây cảnh được nhiều lựa chọn để...

Những thú vị ở cây kim giao có thể bạn chưa biết?

Cây kim giao từ lâu đã nổi tiếng là loại cây cung cấp gỗ ứng...

Cây tùng thơm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về, mọi người lại đổ xô đi mua cây tùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *