Khám phá Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn trắng và truyền thuyết của nó

4.9/5 - (62 bình chọn)

Hoa bỉ ngạn là loài hoa thường xuất hiện trong những câu thơ, lời hát, thậm chí là những bộ phim về sự chia ly, buồn đau của tình yêu đôi lứa. Hoa bỉ ngạn có màu rất nhiều màu nhưng phổ biến nhất là đỏ và trắng. Vì vậy, có nhiều người thắc mắc về ý nghĩa của hoa bỉ ngạn trắng và đỏ. Hãy cùng tìm hiểu cùng Chậu cây xuất khẩu trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn trắng

Hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn (có tên là khoa học Lycoris Radiata) có khá nhiều tên gọi khác nhau như hoa Long Trảo Hoa, Hồng hoa Thạch Toán, cây Mạn Châu Sa Hoa,…. Hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản nên chúng thường xuất hiện trong các bài hát, lời thơ và cả phim truyện của hai nước này.

Điểm đặc trưng của bỉ ngạn đó là những bông hoa mọc theo từng chùm. Cây có những cánh hoa vươn dài từ mặt đất, gồm từ 5-7 nụ. Khi hoa nở, chúng xòe ra mọi hướng như muốn đón lấy tất cả tinh hoa của trời đất. Điều thú vị là khi nở hoa thì lá sẽ không phát triển nữa, còn lá thì hoa sẽ không bao giờ nở nên hoa và lá cây bỉ ngạn muôn đời không thể được gặp nhau.

hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn thuộc top các loài hoa đẹp nhất Thế Giới, có 3 màu chính là màu đỏ, vàng, trắng nhưng phổ biến nhất là bỉ ngạn đỏ. Bỉ Ngạn màu trắng được gọi là Mạn Đà La Hoa, Bỉ Ngạn màu đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa.

Mặc dù chỉ có 3 màu đỏ, vàng, trắng nhưng thi thoảng bạn vẫn có thể sẽ nhắc đến hoa Bỉ Ngạn xanh. Thực tế, Hoa Bỉ Ngạn Xanh không tồn tại, là là loài hoa thần thoại gắn với truyền thuyết Muzan của Nhật. Nếu bạn thấy thú vị, có thể tìm hiểu thêm trong phần chia sẻ ý nghĩa hoa bỉ ngạn xanh.

Đây là một loại cây thuộc thân thảo, có chiều cao từ 40-100cm. Cây thường mọc sát nhau. Củ của hoa bỉ ngạn có chứa độc. Chuyện kể lại rằng, có một người vì đói quá đã ăn củ hoa bỉ ngạn và qua đời. Đây cũng là nguyên do khiến người ta tin rằng hoa bỉ ngạn là cửa ngõ đi vào thế giới của những người đã chết và là nơi trú ngụ của những linh hồn lưu lạc.

Tác dụng của hoa bỉ ngạn

Một số nhà nghiên cứu đã dùng hoa bỉ ngạn để xua đuổi chuột và một số loại côn trùng khác. Ngoài ra, cây bỉ ngạn còn có giúp hỗ trợ giảm đau thấp khớp, phù nề và giảm các nốt mụn sưng tấy trên cơ thể.

Mỗi loài hoa đều mang một thông điệp vô cùng đặc biệt trong thế giới của chúng ta tạo, ý nghĩa của các loài hoa vô cùng đa dạng tùy theo từng màu sắc, văn hóa và địa lý khác nhau. Vậy ý nghĩa hoa bỉ ngạn trắng là gì?

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trắng và các hoa bỉ ngạn khác

Ý nghĩa chung của hoa bỉ ngạn theo mỗi quốc gia, sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Tại Nhật Bản, hoa mang ý nghĩa là những hồi ức đau thương, Triều Tiên là nỗi nhớ về nhau, Trung Quốc là ưu mỹ thuần khiết, cũng là sự chia ly, khổ đau, vẻ đẹp của cái chết. Nói chung lại, đây là loài hoa biểu tượng cho sự chia ly, tuyệt vọng.

ý nghĩa hoa bỉ ngạn

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn trắng

Đóa hoa bỉ ngạn mang màu trắng của nét đẹp thanh khiết, thanh tao, không vướng bụi trần. Khác với hoa bỉ ngạn đỏ mang nhiều nỗi đau thương, bỉ ngạn trắng mang ý nghĩa là hồi ức về một tình yêu thuần khiết.

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn trắng

Ngoài màu trắng ra hoa bỉ ngạn còn có màu đỏ, vàng, tím. Từng màu cũng mang trong mình những ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn đỏ

Với màu sắc đỏ rực rỡ nổi bật cả một góc vùng, hoa bỉ ngạn đỏ chính là màu phổ biến nhất trong tất cả các màu của loài hoa này. Ẩn sâu trong sắc hoa đỏ thắm ấy lại là ý nghĩa của sự chia ly, nỗi u buồn vì tình yêu bị chia ly.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn vàng

Hoa bỉ ngạn vàng được cho là rực rỡ chẳng thua các màu hoa bỉ ngạn khác, bỉ ngạn vàng đã khoác lên mình một màu vàng ấm áp tựa như ánh mặt trời. Ấy thế mà ý nghĩa bỉ ngạn vàng cũng gợi đến sự chia ly mãi mãi, chẳng thể nhìn thấy đối phương, nhưng sâu trong con tim vẫn có bóng hình người kia.

ý nghĩa hoa bỉ ngạn vàng

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn tím

Hoa bỉ ngạn tím mang sắc tím thủy chung, dù khổ đau như thế nào thì tình yêu vẫn luôn vẹn tròn, thuần khiết như buổi ban đầu. Ngoài ra, chúng còn biểu hiện cho việc sau bao ngày chia xa thì bạn sẽ được đoàn tụ với nửa kia.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn tím

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn có rất nhiều, tuy nhiên chỉ có truyền thuyết dưới đây, có liên quan đến Đức Phật mới có kể về hoa bỉ ngạn trắng. Truyền thuyết này cũng lý giải vì sao người ta thường gọi hoa bỉ ngạn trắng là hoa rơi cửa Phật mang ý nghĩa hồi ức.

Khi xưa có một đôi nam nữ nọ theo luật Thiên Đình họ không được phép gặp gỡ nhau. Rồi đến một ngày cả hai quyết định phá giới luật để tìm đến nhau. Cả hai vừa gặp đã quen thân, yêu thương nhau, họ nguyện ước hẹn đời đời kiếp kiếp ở bên cạnh nhau mãi mài không rời.

Luật Trời đã định nhưng cả hai lại phạm Thiên Quy vì thế hai người bị đày xuống trần gian làm hoa và lá của một loài cây đẹp kiêu sa (lá xanh, hoa đỏ kiều diễm đẹp lạ thường). Đó chính là hoa bỉ ngạn. 

truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Điều lạ kì là loài hoa này vô cùng đặc biệt, khi có hoa thì không có lá, mà có lá thì không bao giờ thấy được hoa. Giữa hoa và lá cuối cùng mãi mãi không thể thấy nhau. Vẻ đẹp của hoa cùng sắc đỏ kiều diễm lây động lòng người nhưng ẩn chứa nỗi buồn man mác vì hoa và lá trên cùng một cây mà chẳng thể gặp nhau.

truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Đến một ngày nọ, khi Đức Phật đi ngang qua, thấy có một loài hoa đỏ rực như lửa nhưng lại không có chiếc lá nào. Từ bông hoa bỉ ngạn toát lên vẻ đẹp kiêu sa vừa nhung nhớ lại vừa u sầu. Từng cánh hoa như đang cầu khẩn Đức Phật, Ngài vừa liếc đã thấu tỏ được huyền cơ bên trong.

“Ngàn năm hoa nở, ngàn năm lá tàn.

Hoa vừa kịp nở, lá đã vội tàn.

Lá vừa chớm mọc, hoa rụng về đất.

Chỉ thấy hoa không thể thấy lá, khi thấy lá lại chẳng thể gặp hoa. Trớ trêu thay dù cùng chung gốc rễ, vốn rất gần nhau mà lá với hoa chẳng thể gặp nhau . Tình không vì nhân quả, duyên đã định tử sinh”.

Đức Phật thương xót bèn mang hoa bỉ ngạn về miền Cực Lạc. Cực Lạc là Phật Quốc, thế giới của sự thuần khiết và thanh tịnh. Tất cả những hỉ nộ ái ố, tình si, nhung nhớ, u sầu … đều không được phép vào nơi đây. Những thứ cảm xúc con người ấy phải được thanh tẩy và rời khỏi hoa bỉ ngạn, kết thành một màu hoa đỏ rực lửa rơi xuống sông Võng Xuyên.

truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Vì vậy, khi về đến miền Cực Lạc, hoa bỉ ngạn trong tay Phật đã chuyển thành một màu trắng thanh thuần tinh khiết không nhuốm bụi hồng trần. Cái tên Mạn Đà La của hoa xuất phát từ đây,  hoa nơi cửa Phật mang ý nghĩa hồi ức cũng chính là một loài hoa bỉ ngạn này đây.

Cách trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn

Nếu bạn đã trót say đắm vẻ đẹp của hoa bỉ ngạn và muốn có em ấy trong khu vườn của mình thì hãy tham khảo phần cách trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn dưới đây:

cách trồng hoa bỉ ngạn

Cách trồng hoa bỉ ngạn tại nhà

Chọn đất trồng: Để trồng được bỉ ngạn tốt, bạn nên chọn khu vực đất tơi xốp, ẩm, có độ dốc để cây có thể thoát nước dễ dàng hơn. Khi trồng, bạn nên vùi 2/3 hay 3/4 củ bỉ ngạn xuống đất và khoảng cách giữa các củ ít nhất là 10cm.

Thời vụ tốt để trồng: Bạn có thể trồng bỉ ngạn vào bất cứ thời điểm nào. Song, tốt nhất là bạn nên gieo trồng vào dịp cuối đông đầu xuân vì đây là thời điểm mà cây phát triển mạnh nhất và cho ra nhiều hoa đẹp nhất.

Chọn chỗ có ánh sáng tốt: Bạn nên trồng cây ở khu vực có nắng vừa phải hoặc nơi râm mát. Đặc biệt, bỉ ngạn sẽ nở hoa sớm hơn nếu chúng ta trồng chúng ở nơi có bóng râm. Còn về thời gian nở sẽ thường sẽ dao động từ 2 – 3 tuần.

Cách tưới nước: Nếu bạn trồng bỉ ngạn ở chỗ râm mát thì chỉ cần tưới nước 1 – 2 lần/tuần là được. Còn trồng bỉ ngạn ở nơi nắng hơn thì bạn cần tưới nước hằng ngày để cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Điều lưu ý là muốn để hoa lâu tàn hơn thì bạn nên tưới nước mỗi ngày khi cây đang nở hoa nhé.

Cách chăm sóc hoa bỉ ngạn

Cắt tỉa: Tuy bỉ ngạn không cần cắt tỉa quá nhiều nhưng khi tán lá của bỉ ngạn trở nên vàng đi thì bạn nên tỉa bỏ chúng ngay. Bởi vì chúng có thể hút đi dưỡng chất của củ và gây ảnh hưởng xấu đến việc nở hoa về sau.

Bón phân: Bạn nên bón phân NPK, phân chuồng loại mục bằng cách hòa tan với nước rồi tưới cho cây 2 tháng/lần. Lưu ý, bạn chỉ bón phân vào các củ đã có lá trên cây, không được bón cho củ mới trồng.

Sâu bệnh: Bỉ ngạn thường ít có sâu bệnh, song, có một loài gây hại duy nhất mà bạn cần chú ý đó là sên. Bạn nên đặt các thùng bia nhỏ gần hoa bỉ ngạn, hãy vùi hộp xuống đất (nhô lên khỏi đất ít nhất 2 – 3cm) để giữ hộp cố định. Như vậy, Sên sẽ bị bia hút vào và không còn phácây được nữa.

Hy vọng qua phần chia sẻ ý nghĩa của hoa bỉ ngạn trắng trong chuỗi bài ý nghĩa các loài hoa đã giúp bạn hiểu hơn về hoa bỉ ngạn. Bạn là người yêu thích hoa và ấn tượng vẻ đẹp của hoa bỉ ngạn thì hãy bổ sung ngay loại hoa này vào vườn nhà bạn ngay thôi. Chắc chắn hoa sẽ tô điểm cho khu vườn của bạn thêm đặc sắc.

Bài viết liên quan

Hoa tiểu quỳnh – Nữ hoàng của các loài hoa nở ban đêm 

Hoa tiểu quỳnh là loài hoa chỉ nở vào ban đêm, nhưng vẫn cuốn hút...

Cách trồng và chăm sóc lan chuỗi ngọc ra hoa cực đẹp

Lan chuỗi ngọc là một loài lan rừng đẹp, lạ trong thế giới các loài...

Cây sống đời: Đặc điểm, ý nghĩa, công dụng và cách chăm sóc

Cây sống đời là loài cây quen thuộc ở nước ta, nổi bật với sức...

Cây sen đá đô la xanh có gì mà đặc biệt đến vậy?

Cây sen đá đô la từ lâu đã được xem như chị em thân thiết...

20+ tên tiếng Pháp của các loài hoa xinh đẹp, phổ biến

Nước Pháp là một đất nước nổi tiếng với sự thơ mộng, luôn đẹp và...

20+ Các loại hoa kiểng phổ biến, đẹp và dễ chăm sóc

Hiện nay, nhờ sự đa dạng chủng loại về màu sắc hoa và màu sắc...