【Top】Những cây trồng trong hồ cá ngoài trời không thể thiếu

5/5 - (1 bình chọn)

Cây thủy sinh trong hồ cá không chỉ có tác dụng thẩm mỹ, mà còn có vai trò như hệ thống lọc nước, cung cấp khí oxy cho cá, loại bỏ rêu tảo và là nơi trú ngụ cho cá. Tùy theo nhu cầu cũng như cấu tạo của bể cá, người ta có thể lựa chọn các giống cây phù hợp. Vậy cây trồng trong hồ cá ngoài trời nào bạn có thể lựa chọn?

cây trồng trong hồ cá ngoài trời

Đặc điểm của cây trồng trong hồ cá ngoài trời

Việc trồng cây, làm tiểu cảnh xung quanh hồ cá ngoài trời giúp cảnh quan trở nên đẹp mắt hơn. Nhưng đồng thời việc lá, cây cỏ, thực vật chết có thể sẽ rơi xuống hồ. Quá trình phân hủy của chúng tạo ra bùn, cặn ở khu vực đáy hồ hoặc lơ lửng trong nước. Đây cũng là một điều kiện tốt để những vi khuẩn có hại, các loài động vật kí sinh hoặc rêu tảo phát triển mạnh.

cây trồng trong hồ cá ngoài trời

Cây thủy sinh không chỉ tô điểm thêm màu sắc cho bể cá của bạn. Mà nó còn tạo ra một cảnh quan, sân chơi và môi trường tự nhiên nhất cho những chú cá. Ngoài ra, một số loại cây thủy sinh như: trân châu, cỏ ngưu mao chiên, xương cá, rong đuôi chó,thủy cúc… còn rất dễ trồng và có tác dụng cực tốt. Chúng có thể hỗ trợ: loại bỏ nitrat khỏi nước, cải thiện chất lượng nước tốt hơn. Đồng thời, đây còn là cách để kìm hãm sự phát triển của rong, rêu, tảo – nguyên nhân làm hồ cá bị vẩn đục.

Danh sách những cây trồng trong hồ cá ngoài trời

Cây hoa súng

Hoa súng là loài cây không thể thiếu trong bất cứ ao cá koi hoặc khu vườn thủy sinh nào. Rễ của chúng mọc dưới nước và hoa nổi ở khắp mọi nơi trên mặt nước. Chúng là loài cây ưa sáng và góp phần tăng thêm vẻ đẹp cho khu vườn. Việc trồng hoa súng dưới ao, hồ, rất dễ dàng và hầu như không cần chăm bón. Hoa súng nở hầu như quanh năm khi thời tiết ấm áp, khi quá lạnh cây có thể lụi đi và tiếp tục hồi phục khi ấm hơn.

Cây lục bình

Cây lục bình có thân dạng củ nhỏ sống trôi dạt trên mặt nước hoặc bám vào đất bùn. Lục bình là cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Cây được nhân giống bằng cách tách chồi con. Cây dễ trồng và dễ chăm sóc, rễ dài có thể hấp thụ dinh dưỡng trong nước nuôi cây.

Lục bình thường được trồng nhiều trong ao hồ, trồng trong các bể cá trang trí, trồng tạo cảnh quan cho các hồ sinh thái hay trồng kết hợp với các loài sen, súng trong các tiểu cảnh nước, tiểu cảnh sân vườn,…

Bèo cái

Bèo cái là loài cây này mang vẻ đẹp thiên nhiên, góp phần tô điểm cho ao của bạn. Rễ của chúng có thể mọc trên mặt nước mà không cần đất trồng – chúng đóng vai trò lọc và làm sạch nước ao hồ.

Cây cỏ nến

Cây cỏ nến thuộc loài cây bán cạn. Chúng sinh trưởng tốt trong điều kiện đất ẩm hoặc vùng nước nông, đặc biệt là ở hồ cá nhà bạn. Các loại cỏ nước và lớp trầm tích thường rất dễ mọc trong hồ, tuy nhiên cần lưu ý không được để chúng nổi trên mặt nước quá nhiều.

Cây hoa sen

Cây hoa sen không chỉ mang lại vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát cho hồ cá mà lá sen còn có công dụng che nắng cho cá, bảo vệ chúng khỏi điều kiện thời tiết ngoài trời khắc nghiệt.

Hoa sen là một loại hoa đơn giản, không cầu kỳ, yêu cầu ít công chăm sóc. Bạn chỉ cần làm những việc nhẹ nhàng như loại bỏ lá héo khi lá đã ngả màu nâu hoàn toàn.

Cây cảnh lớn quanh hồ cá

Cây cảnh lớn sẽ như một bình phong cho toàn khung cảnh hồ, tạo nên chiều sâu cho phong cảnh. Thông thường, quanh hồ nước, các cây cảnh sau hay được sử dụng trồng để tạo bóng mát:

 • Cây si: Si là một hình ảnh cây cảnh đẹp, được lựa chọn trồng tại các vị trí như: sân vườn, tiểu cảnh và hồ cá ngoài trời cũng là một lựa chọn hợp lý bởi cây si vừa cho bóng mát vừa có dễ buông dài tạo nét đẹp rất riêng.
 • Cây dừa: được trồng làm cây bóng mát, chịu được nước và đặc biệt lá dừa kết hợp với gió tạo nên bản hợp âm vui tai. Do đó nhiều người chọn cây dừa tạo khung cảnh đẹp cho hồ cá.
 • Các loại cây họ cau: cùng loài với dừa, cau cũng là loại cây được ưa chuộng sử dụng trong sân vườn, đặc biệt là cạnh hồ cá ngoài trời. Cây đem lại sự sang trọng cho khung cảnh hồ cá thêm ấn tượng.
 • Cây liễu rủ: được nhiều chọn làm cây trồng hồ cá, cây sống khỏe bên hồ và tạo dáng nghiêng nghiêng với tán lá rũ bên bờ hồ sẽ rất đẹp đem lại sự lãng mạn ấn tượng.

Những cây trồng cạnh hồ đẹp

Những bụi cây xanh hoặc hoa nhỏ điểm trồng viên quanh bờ hồ giúp làm tăng thêm vẻ đẹp cho hồ cá koi nhà bạn. Do đó hãy tham khảo một số loại cây trồng viền dưới đây:

 • Cây lan rẻ quạt với lá mọc thẳng xếp hai hàng trên một mặt phẳng giống như “cái quạt” rất đẹp mắt. Cây lan rẻ quạt thường được trồng thành bụi, kết hợp với loại cây khác để trang trí cho sân vườn, hồ cá.
 • Cây dương xỉ khá quen thuộc, không tốn công chăm sóc, chỉ cần đất ẩm là có thể phát triển xanh tốt. nên dương xỉ được nhiều người trồng viền trang trí cho hồ cá.
 • Cây thủy trúc: là một loài cây ưa ẩm, phát triển xanh tốt trong khi được trồng gần hồ cá, xung quanh hồ hoặc thậm chí trong lòng hồ đều được.
 • Cây ngâu là loài cây bụi nhỏ, có hoa nhỏ li ti màu vàng, sống lâu năm rất ưa đất ẩm ướt như cạnh hồ cá.

Những cây trồng viền hồ

Rất nhiều loại cây có thể trồng quanh viền hồ, mỗi loại cây có màu sắc và nét đẹp riêng, việc quan trọng là sắp xếp, bố trí những cây trồng sao cho hài hòa, tạo nên bức tranh tổng thể hoàn mỹ.

Cây họ ráy có số lượng loài rất lớn và được sử dụng phổ biến trong cả trang trí nội thất và trang trí sân vườn. Một số loài tiêu biểu như: trầu bà, hồng môn, lan ý,…

 • Cây hoa hồng môn: hồng môn có nhiều giống khác nhau, có thể cho ra hoa màu đỏ, hồng, tía,…phổ biến nhất là giống hoa màu đỏ tươi tạo nét đẹp tươi mới, rất nổi bật, khác biệt.
 • Lan ý: là loại cây ưa bóng, ngoài vẻ đẹp tinh tế, lan lý còn có khả năng thoát nước cao và đặc biệt giúp khử ô nhiễm không khí. Vì thế, lan ý rất được ưa chuộng sử dụng làm cảnh trong trang trí sân vườn.
 • Cây trầu bà: trầu bà có hơn 15 loại khác nhau ở thể dáng đứng hoặc thân leo. Trầu bà được sử dụng làm cảnh cả nội thất và sân vườn, trồng ở bồn, chậu và trong nước. Đặc biệt, khi được trồng cạnh hồ cá, trầu bà luôn mang lại vẻ đẹp tươi mới, đầy sức sống.
 • Những loại cây họ chuối thường được trồng bao gồm: cây chuối rẻ quạt, cây chuối pháo, chuối mỏ két, cây chuối hoa , cây thiên điểu ….

Rất nhiều loại cây khác được sử dụng để trang trí cho hồ cá sân vườn, chỉ cần đó là chịu được nước; cành lá dẻo dai, tỏa xum xuê, không rụng quả rụng lá, không tiết ra chất độc hại, thu hút ruồi nhặng, gây ô nhiễm ….Ngoài ra, có thể chọn cây có màu sắc đẹp, tạo cảnh quan nổi bật, thu hút cho hồ cá.

Những mẫu hồ cá ngoài trời đẹp

Trên đây là những cây trồng trong hồ cá ngoài trời, cũng như những cây trồng cạnh hồ, trồng viền. Chaucayxuatkhau hy vọng đã cung cấp danh sách đầy đủ cho đọc giả để bạn có nhiều lựa chọn để sáng tạo cho hồ cá của mình.

Bài viết liên quan

Cây cẩm nhung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây cẩm nhung với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn đang làm mưa gió trong...

Cây cau tiểu trâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cau tiểu trâm hiện đang là một loại cây cảnh khá được yêu thích, được...

Cây trắc: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây trắc hay cây gỗ trắc là một trong những loài cây cung cấp gỗ...

Cây lan bình rượu: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây lan bình rượu với hình dáng độc lạ nên rất được ưa chuộng. Nó...

Sen đá hồng tâm: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Trong thế giới của các loài sen đá, khi gợi nhắc đến sự dịu dàng...

Sen đá chuỗi ngọc bi: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Cây sen đá chuỗi ngọc bi không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của mình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *