Những loại cây kiểng cho sân vườn nhỏ

Ở thành phố ít có sân vườn, chỉ có một ít đất ở trước thềm nhà hoặc sau nhà gọi là sân vườn nhỏ, không thể trồng cây to được, tuy nhiên cũng phải trồng một cây về hướng ây để che mát hoặc trồng một giàn dây leo, hoặc loại cây đẹp sát vách tường nhà rất được ưa chuộng.

Cây thằn lằn

Cây thằn lằn còn gọi là cây trâu cổ có tên tiếng Anh là Climbing Fig, có nguồn gốc từ Á Chậu nhiệt đới. Cây thân gỗ bò dạng bụi, phân nhiều cành nhánh bò leo, đeo quanh thân gỗ, vào vách tường để che mát rất được ưa chuộng trồng đeo vào vách tường hướng tay để che nắng chiều. làm mát ngôi nhà, cây có cành mềm, ở các mắt đều ra rễ đeo bám như thằn lằn; là mọc đối hình bầu dục, màu xanh, hoa mọc từ nách lá, quả màu nâu hình trái xoan, không ăn được. Cây kiểng cho sân vườn này rất dễ trồng, mọc khỏe bò nhanh, dễ ươn tỉa phân nhiều cành nhánh bò leo vách tường để che nắng: trồng bằng hạt hay giâm cành, ít kén đất, ít chăm sóc, thường thấy trồng ở thành phố Hồ Chí Minh để che nắng hướng Tây. Còn một loại cây thằn lằn nhỏ bé trồng làm cảnh ở chậu con hay non bộ có lá nhỏ màu xanh đậm đẹp.

Cây trầu bà

Cây trầu bà còn gọi là cây trầu trời, vạn niên thanh, có tên là Pothos dore có nguồn gốc từ châu Á Thái Bình Dương. Là loại cây kiểng cho sân vườn leo có nhiều rễ khi sinh ở mắt lá, thân cỏ, cọng to, lá to dày màu tím, loại lá xẻ thì có nhiều thùy, màu vàng tươi xanh hoặc đốm, hoa to mập. Còn nhiều loại như trầu bà Pháp, trầu bà Ý cũng dạng bò, có nhiều rễ ở mắt lá, màu sắc và hình dáng lá có khác nhau chút ít, nhưng vẫn là cây dây leo. Cây rất dễ trồng, giâm cành cũng sống, chịu ẩm, có thể trồng dưới nước, nên được trồng rộng rãi làm cảnh cho leo lên vách tường, bờ tường, trong các nhà to, biệt thự để làm giàn che nắng.

Cây antigôn

Cây ty gôn còn gọi là hiếu nữ hay hoa nho, có tên tiếng Anh là Lover’s chain có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhiệt đới, cây thuộc dạnh dây leo, thân có củ mọc sâu dưới đất, nên chỉ trồng một lần, cây mọc lâu năm, cây bò dài phân nhiều nhánh nhỏ mềm mại, lá đơn mọc cách, hình tim, đuôi dài, màu xanh nhạt, ngọn bò leo có vòi móc gọn.

Hoa chùm dài tập trung ở ngọn màu hồng hay tím cổ loại màu trắng rất đẹp, rất siêng hoa, có hoa gần quanh năm nhất là mùa hè. Khi hoa nở hết, hoa rụng cho quả có 3 cánh. Táng lá xanh quanh năm, nhưng là khô héo, không rụng, đeo trên cây nên thấy xấu, người trồng phải cắt bỏ, để cho dáng đẹp. Cậy rất đẹp trồng bằng gieo hạt hoặc tách các chồi ở gốc, cây không kén đất, ít chăm sóc, bò lên hàng rào, bờ tường, trên giàn, trên sân thượng vừa để làm cảnh, vừa che mát vừa cho hoa đẹp gần quanh năm.

Cây cát đằng

Cây cát đằng cong gọi là bông canh có tên tiếng Anh là Blak Eyed có nguồn gốc từ Á Chậu nhiệt đới, cây bò leo trên giàn, cành nhánh mềm cuốn vào giàn,  lá đơn mọc đối, hình tim, màu xanh đậm, cành ngọn buông thòng xuống mang nhiều hoa thành một thùy dài, hoa có cánh hình loe màu tím rất đẹp, hay màu vàng quả nhro. Cây rất dễ trồng bằng hạt hay giâm cành, không kén đất, chịu ẩm, mcọ khỏe, leo nhanh, cho hoa gần quanh năm nhất là vào mùa hè, hoa bền và táng lá xanh quanh năm. Cây lá còn nhai đắp khi bị rắn cắn cũng tạm chữa được trước khi đi bệnh viện, có khi lành luôn.

Cây thiên lý

Cây thiên lý còn gọi là hoa lú có tên tiếng anh là Chinese Violet có nguồn gốc từ Trung Quốc, là cây dây leo nhỏ, phân nhiều cành nhánh, màu xanh, lá màu xanh bóng, mọc đối xứng hình tim, mọc ở nách lá, màu xanh lục vàng, có mùi rất thơm về đêm, cây leo bằng thân, không có vòi cuốn, lá và hoa ăn được, nấu canh ăn bổ, ngủ khỏe là món ăn giân giã. Hoa nở vào mùa hè, quả dài, giống lá và hoa to thơm hơn giống lá nhỏ. Cây hoa thiên lý cũng dễ trồng bằng gieo hạt hay giâm cành, không kén đất, ưa sáng, ưa ẩm, ít chăm sóc, thường trồng leo ở cổng, dầu ngõ, mé hiên, nếu có giàn leo thì cho nhiều hoa, nếu bón thêm phần thì cây càng tốt tươi bò cùng khắp.

Ông cha chúng ta hay trồng thiên lý ngoài cổng, ngoài mé hiên vừa che nắng, vừa để ăn hoa như rau mát.

Cây dưa tây

Cây dưa tây còn gọi là cây chùm bao dưa tên tiếng Anh là Giant Granadilla Grenadille có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt dới. Cây dây leo mập thân hóa gỗ, nhiều nhánh bò dài, lá to mọc cách, dạng trái xoan, màu xanh bóng, có vòi tua, cuốn mập leo khỏe, nên phảo làm giàn chắc vì trái to và năng, hoa lớn, ra từ nách lá màu trắng xanh ở ngoài, màu hồng ở bên trông rất đẹp. Cây rất dễ trồng, quả ăn mát, thường được trồng trên giàn chắc để che nắng. Có loại có lá đẹp trồng làm cảnh được, cho hoa lớn màu sắc rực rỡ, lá có sọc có đốm màu vàng. nên thụ phấn nhân tạo để cho nhiều quả.

Cây thanh long

Cây Thanh long còn gọi là cây Tường liên có tên tiếng Pháp là Oeil de Dragon có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới, thân cây gỗ, sống dựa hay leo lên cây trụ cao, trên đầy có giàn chữ thập cho phân nhánh bò ra bốn phía, thân có ba cạnh, uốn lượn như con rồng, có rễ phụ nhỏ bám vào cây vào tường hay lơ lửng, cây không có lá, có gai nhỏ, hoa mọc sát thân, nở màu trắng bông vàng rất đẹp như hoa quỳnh và cũng nở về đêm và mau tàn ý như hoa quỳnh, quả to, còn nhỏ màu xanh, lúc chín màu đỏ, để chín hai lần ăn mới ngon, nhưng coi chừng để lâu quá nứt, thịt trắng có hạt y như hạt é, ăn ngon mát. Cây rất để trồng, nhưng mới trồng trong chậu trồng cây không tưới nước, hay trồng đeo trên cây trước sân đình chùa, trước sân nhà.Ở miền Trung trồng thành vườn thích hợp với khí hậu khô ráo từ Phan Rang vô đến Phan Thiết, bây giờ trồng khắp miền Nam. Cây không kén đất, ít chăm sóc. Cây có hoa đẹp, có trái ăn ngon, rất được ưa thích trồng làm cảnh trên sân thợng, ở trước nhà, có thể trồng trong chậu ghép với cây càng cua cho hoa đẹp vào dịp tết.

Cây nho

Cây nho có nguồn gốc từ Châu Á ôn đới, cây thuộc dạng cây leo, có vòi tua đeo thân hóa gỗ, nâu lá hình chân vịt có 5 khía, màu xanh bóng, hoa mọc ở nách lá, cụm hoa chùm rất sai hoa, nở màu trắng nhỏ, quả tròn, nhỏ màu xanh, có loaij lớn màu tím, có loiạ vẫn giữ được màu xanh trắng hoặc xanh nhạt. Nho trồng nhiều ở các tỉnh miền trung như Phan Rang phù hợp với khí hậu khô mát, ít mưa, có nhiều nắng, có nhiều giống cho nhật từ các nước cận Đông, nhà vườn trồng để thu quả rất có kinh tễ. Ở miền Nam trồng cũng có trái nhưng không bằng ở Đà Lạt và miền Trung. Trồng nhỏ phải làm giàn và tỉa cành chừa lại bài ba lá, chồi mới mọc lên sẽ ra hoa. Cây dễ trồng, không kén đất lắm, nhưng muốn nhiều quả phải bón phân và trồng giống tốt: chịu được khô hạn, trái ngon ngọt nên rất được ưa thích trồng ở trước sân nhà vừa che mát vừa ăn quả vừa trang trí.

Cây hoa kim ngân

Cây kim ngân còn gọi cây vàng bạc có tên tiếng Anh là Common Honeysuckle có nguồn gốc từ Châu Á nhiệt đới, là cay dây leo không có vòi cuốn mà đeo bằng ngọn, phân nhiều cành nhánh, lá mọc dôi màu xanh bóng. Hoa chùm mọc dày đặc trên nách lá ở gần đầu cành, lúc mới nở màu trắng vào buổi sáng, chuyển dần sang màu vàng vào buổi chiều, nên có tên vàng bạc, mùi thơm ngát, Đặc biệt trời đang nắng hoa tự nhiên bay mùi thơm nức lên là triệu chứng báo trời sẽ mưa. Hoa có dáng đẹp hình ống, quả mọng, có nhiều hạt. Cây rất dễ trồng, giâm cành cũng sống hoặc tách các nhánh bò sát đất rất đã ra rễ sẵn đem giâm nhanh hơn, ít chăm sóc, không kén đất đã ra rễ sẵn đem giâm nhanh hơn, ít chăm sóc, không kén đất, chịu khô hạn giỏi. Cây mọc hoang ở ngoài rừng chồi bứng đem về trồng làm cây hoa leo có hoa đẹp, mùi thơm. Có nhiều loiạ có gân vàng, có hoa trắng rất đẹp. Cây thường trồng làm cảnh trên giàn, trên bao lơn, trên sân thượng vừa trang trí vừa dùng làm thuốc giải độc và hạ sốt.

Cây đậu rồng

Cây đậu rồng còn gọi đậu khế, đạu vuông có tên tiếng anh là Goa Bean có nguồn gốc từ châu Phi nhiệt đới. Cây có dạng thân leo, có củ dưới đất sau, nên chỉ trồng một làn, sau mỗi năm khi trời mưa đều mọc lên lại và ra hoa đậu trái, cây leo mạnh bò lên giàn, lên cây, lá kép ba mọc ở nách, màu xanh bóng, cụm hoa ra ở nách lá mang 3-4 hoa, nở màu tím, quả có bốn cạnh, có răng dún nhăn nheo, thắt lại ở hai đầu, hạt dẹt màu nâu, dậu già chín khô hạt cứng, xây thành bột cho trẻ em ăn rất bổ dưỡng. Cây dễ trồng bằng gieo hạt, hoặc khi mưa xuống ủ lên cây mọc khỏe, sớm ra hoa ra trái, ưa trồng để ăn quả. Còn non xào tép ăn rất ngon, tría non ăn sống, cũng được ưa chuộng trồng trên giàn bên gốc sân để ăn trái dòn, ngon, bền.

Trên đây là một số dây leo dễ trồng, ít chăm sóc vừa có hoa đẹp vừa ăn quả, có loại chỉ trồng một lần có thể sống được lâu năm rất tiện.

Những loại cây cảnh sân vườn cho nhà trung bình

Ở thành phố Hồ CHí Minh, ngày nay rất ít thấy nhà nào có sân vườn to lớn, mà chỉ thấy các biệt thự có sân vườn to lớn, mà chỉ thấy các biệt thự vừa phải mà thôi. Cho nên vấn đề là phải lựa chọn những cây cảnh sân vườn vừa đẹp, vừa ít choán chỗ, tán lá xanh tươi quanh năm, hoa nở đẹp tươi sáng hoặc những cây ăn trái cho vóc dáng nhỏ. Tuy nhiên tất cả những loại cây mà chúng ta đã giới thiệu, đều chiết, tách trồng trong sân vườn được cả, nhất là nên trồng trong hậu, cũng sống mạnh và rất dễ dời đi từ chỗ này đến chỗ khác, trang trí rất đẹp rất tiện lợi.

Ở sân vườn vừa và nhỏ, chúng tôi xin giới thiệu trồng một số cây uốn tỉa làm kiểng vừa có giá trị vừa đẹp, vừa ít choán chỗ, có thể chơi kiểng cổ trong chậu, kiểng bonsai trong khay, tronh dĩa hoặc trồng treo như phong lan.

Trước tiên ở cổng vô nhà nên trồng cây bông giấy cho leo lên nóc cổng, cây rất dễ trồng, ít kén đất, ít chăm sóc, chịu nắng có hoa gần quanh năm nhất là mùa hè hoa nở rộ màu sắc rực rỡ: cây huỳnh anh cũng cho leo lên nóc cổng lại có tán lá xanh không có gai hoa to màu vàng tươi, dạng hình loa rất đẹp, cũng có hoa gần quanh năm, cũng sễ trồng ít chăm sóc. Bước vô cổng, trồng hai bên hai cây mai vàng hoặc 2 cây sứ cùi, cây hoa chỉ có hoa vào mùa xuân còn cây sứ cùi thì có hoa gần quanh năm nhất là mùa Xuân, mùa Hè, hoa đẹp và thơm…

Hai bên đường đi vô nhà nên trồng 2 hàng kiểng nhỏ như ngâu, tùng, trắc, uốn tỉa theo hình tháp xinh đẹp ít tán lá nhưng xanh quanh năm. Một bên có thể xây hồ nuôi cá, trên có hòn non bộ kiểu tam sơn, chung quanh trồng vài cây có tán lá rũ xuống che mát như dương liễu sơn liễu có dáng đẹp. Bên kia có thể làm một giàn phong lan. Chung quanh sân còn có thể trồng ít cây trái nhỏ như long nhãn, lựu, ổi..tùy theo sở thích. Muốn hoa thơm thì trồng ngọc lan, nguyệt quới, muốn có hoa đẹp quanh năm thì hai bên đường vào nhà trồng hai hàng phong lan Vanda.. trước cửa nhà có thể xếp vài chậu cây cảnh để trong khay, hay vài cây bonsai uốn tỉa hài hòa đẹp đẽ như cần thăng, kim quýt, mai chiếu thủy, có hoa quanh năm.

Chúng tôi xin giới thiệu một số loại cây ăn trái có tàng nhánh nhỏ có thể trồng trước sân nhà tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cây long nhãn

Cây long nhãn thuộc cây gỗ trung bình, phân nhiều cành nhánh, thân màu nâu, công queo, cọng lá kép lông chim, lá hình bầu dục, mặt trên xanh bóng, mặt dưới xanh nhạt: hoa chùm dạng chùy rất sai hoa ở trên mỗi ngọn có nhiều nhánh nhỏ mang hoa chùm tròn nhỏ, nở trắng thơm, quyến rũ nhiều ong bướm, mỗi năm ra hoa 2 lần đậu trái chín vào tháng 6 âm lịch và tháng 12, có thể cho hàng trăm ký trái nhãnh, trái tròn to bằng đầu ngón tay, vỏ mỏng, cơm dày, nếu cây nào thiếu phân thì cơm mỏng, ăn ngon ngọt, rất thơm, nên ngày nay rất được ưa chuộng, thích trồng bằng chiết cành có hoa liên trong năm đầu. Trồng nhãn nhà vườn đến năm thứ 3 là thu vốn lại và từ đó về sau cây càng to lớn thêm, trái càng nhiều, cây nhãn to có thể cho vài trăm ký trái 1 năm, rất có lợiợi, nên bây giờ vườn đều trồng long nhãn. Cây nhãn có thể trồng vô chậu trồng cây làm cảnh được, cây cũng có dáng đẹp, có hoa trái bình thường như trồng dưới đất, nhưng lâu lớn hơn, trồng hãm trong chậu cũng được lâu, trồng làm bonsai cũng được.

Cây lựu

Cây lựu còn gọi là thạch lựu cây có nguồn gốc từ châu Á. Là loại cây cảnh sân vườn thân gỗ nhỏ, mọc thành bụi, cành nhánh vươn cao, mảnh khảnh, lá nhỏ hình bầu dục màu xanh, hoa to, có nhiều ngăn, nhiều hạt, nên cây lựu tượng trung cho sung túc đông con..Cây lựu cũng rất được ưa chuộng trồng ở sân vườn cảnh, ít kén đất, ít chăm sóc, lại có hoa quả đẹp, ăn ngon, thuôc loại quí, cây lựu trồng bằng hạt lâu, nên chiết cành trồng xuống là có trái liền trogn năm nếu chăm sóc bón phân, cây lưu ra hoa kết trái quanh năm, cây lựu cũng có thể trồng vào chậu để làm cảnh đẹp, làm bonsai cũng được khi có hoa trái trang trí rất hay.

Cây ổi

Cây ổi thuộc loại phụ xim có nguồn gốc tứ châu Á nhiệt đới, cây thân gỗ nhỏ, thân thẳng có  nhiều cành lá, thân cây bóng, da láng, có nhiều nhánh nhỏ, hình thuôn bầu dục màu xanh, có nhiều gân, lá non màu xanh nhạt, có vị chát hoa có đôi, nở màu trắng, dễ đậu trái, trái tròn màu xanh hình cầu, trái chín trở thành màu vàng nhạt, có nhiều hạt nhỏ. Cây ổi rất dễ trồng, gieo hạt cũng nhanh có trái, nhưng nếu chiết cành thì còn nhanh có quả hơn và đúng giống cây ngon như cây mẹ. Cây ổi ít đòi hỏi đất, ít chăm sóc, có nhiều loại trái to ngon rất đa dạng. Cây ổi trồng ở đâu cũng được có hoa trái quanh năm, rất đucợ ưa chuộng trồng để ăn trái. Tuy nhiên thân cây ổi trong ruột có đường tim như bọng ruột, nên không nên trèo lên cây ổi nếu thân nhánh bị uốn công nhiều lần, cây ổi sẽ dập ruột chết, cũng không nên kéo oắn nhánh ổi, cũng không được uốn cong nhánh ổi như chúng ta quấn kẽm để uốn cây kiểng vây, cây ổi bị uốn cong sẽ chết.

Cây mãng cầu

Cây mãn cầu có nguồn gốc châu Á, là loại cây cảnh sân vườn thân gỗ nhỏ, mọc thẳng đứng, có 2 loại mãng cầu xiêm và mãng cầu na, cả 2 đều dễ trồng, nhưng ở thành phố Hồ Chí Minh chúng tôi chỉ giới thiệu cây mãng cầu ta dễ trồng hơn, chịu đất cát, cây chỉ trồng bằng gieo hạt, rất dễ ương, mọc khỏe, mau có trái nên lựa trái to, không sâu bệnh, laoị mãng cầu dai ngon hơn, ăn lấy hạt gieo trồng xuống đất ẩm, ít ngày sau sẽ nảy mầm, mọc lên cây con, bứng đem trồng dễ dàng, 2 năm có trái. tuy nhiên loại mãng cầu này bị sâu đục trái nên dùng thuốc rầy 2 tháng 1 lần, nếu không trái bị hư khô đen. Cây cũng có hoa trái gần quanh năm, khi thấy trái nứt vỏ hái ăn rất ngon.

Cây táo

Cây táo có rất nhiều loại: táo ta, táo thái, táo tầu có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đới, là loại cây cảnh thân gỗ mộc thẳng, vỏ màu nâu, phân nhiều cành nhánh có gai, lá mọc so le hình bầu dục đầu nhọn gốc tròn, có 3 gân chính nổi rõ, màu xanh nhạt, mặt trước phũ đầy long. Hoa tập trung ở nách lá nở từng đợt, quả trong hoặc hình trái xaon, non màu xanh, chín màu vàng hoặc hồng, ngọt ngon. Cây dễ trồng, ưa nắng, bằng gieo hạt hay chiết cành, mọc khỏe, nhà vườn khi thu hoạch xong, tỉa cành sát gốc, cây tự đâm chồi ra hoa rất nhanh. Cây cũng trồng trong chậu cây để làm cảnh cũng được vì rất sai quả, có thể cắt tỉa theo ý muốn trang trí rất đẹp, cho trái gần quanh năm.

Cây bưởi

Cây bưởi thuộc họa cam, có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đới, cây thân gỗ to, thuỗ cây vừa cho bóng mát vừa cho quả, thân màu nâu nhạt, mọc thẳng, phân thành nhiều cành nhánh, có ít gai, lá to hình tim ngược, màu xanh bóng có tinh dầu thơm. hoa mọc chùm ở nách lá, nở màu trắng tinh thơm mát, nhị vàng quả tròng to, vỏ màu xanh, trong có nhiều múi, ăn ngọt ngon. Cây bưởi rất được ưa chuộng trồng ở đình chùa, vườn cay quả, sân vườn nhà, có thể trồng bằng hạt hoặc chiết cành, chiết cành mau ra quả hơn, cây mọc khỏe ít chăm sóc và chịu khô hạn.

Cây khế

Cây khế ta có nguồn gốc châu Á nhiệt đới, là loại cây thân gỗ to, vỏ màu xám chia thành nhiều cành nhánh mọc táng hình trứng, lá nhỏ màu xanh, dạng kép lông chim lẻ. hoa chùm rất sai, màu hồng, mọc từ nách lá, hoa nhỏ 5 cánh, ăn trị ho. Quả mọng nước hình sao 5 cánh, có hai loại khế ta và khế tây, khế tây trái tròn bằng ngón tay, ăn rất chua, khế ta có loại trái ăn ngọt. Cây khế rất dễ trồng bằng gieo hạt hay chiết cành, cây mọc khoẻ, không kén đất, ít chăm sóc, mọc khắp nơi ở vùng nông thôn, cây khế đến tối lại xếp ngủ, trồng để ăn trái, chung với rau sống rất ngon, không nên trồng ở công viene, trẻ con hay hái phá.

Cây vú sữa

Cây vú sữa có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đới, là loại cây cảnh sân vườn có thân gỗ to lớn, da màu nâu, phân nhiều cành nhánh, lá mọc cánh, hình bầu dục thuôn nhọn, mặt trên màu xanh bóng, làm cho táng cây thấy màu nâu từ dưới lên, còn từ trên nhìn xuống thấy màu xanh rất lạ. Hoa chùm mọc ở nách lá, cánh hoa hình chuông nhỏ nở màu vàng, rụng bớt rất nhiều. Trái tròn nhỏ màu xanh trái bóng, có loại chín đổi màu tím hoặc màu vàng nhạt,trái to gần bằng chén ăn cơm nhỏ, ăn rất ngon trong có nước như sữa, mát ngọt, hạt dẹp bóng màu đen. Cây rất dễ trồng bằng gieo hạt hay chiết cành, trồng hạt cây to lâu ra hoa, cây chiết cành mau ra hoa hơn, chịu nắng chịu hạn giỏi, ít kén đất, tí chăm sóc, thường trồng trong vườn nhà để ăn quả, tợngợng trưng cho cây miền nam, quả thường chín vào tết nguyên đán, mỗi năm chỉ có một mùa.

Trên đây là một số loại cây ăn quả ưa thích trồng ở thành phố Hồ Chí Minh, loại cây có táng lá nhỏ, có loại cây có táng lá lớn để che bóng mát, có loại cây cho quả đẹp, màu sắc đẹp, trồng làm cây trang trí được, những cây ăn quả ăn được không nên trồng sát đường vì trẻ em hay hái phá, leo trèo nguy hiểm.

Những lưu ý khi trang trí sân vườn nhà

Nhà có sân vườn nhà to rộng phải nghiên cứu thiết kế sân vườn như thế nào, cũng còn tùy vào ý muốn của chủ nhà nữa; tuy nhiên sân vườn Việt Nam là có ao sen, có hồ nước, có giả sơn hay non bộ, có nhà thủy tạ, có chậu cây xanh to lớn, xen kẽ với cây ăn quả, có kiểng cổ, có tượng đá, có chim thú, có hoa thơm…

Trên đường đi rộng rãi từ cổng vào nhà, hai hàng cây kiểng nhỏ hai bên, giữa sân có bồn hoa, chung quanh có thảm cỏ xanh cắt tỉa bằng phẳng.

Chính giữa bồn hoa có thể trồng một gốc cây kiểng cổ to lớn, như cây tùng, cây mai vàng, cây thiên tuế, cây chuối rẻ quạt dùng để trấn sân làm bình phong che chắn không cho đường đi đâm thẳng vào cửa cái ngô nhà, đường đi rẽ đôi vòng qua bồn bông qua 2 cửa 2 bên theo lối nhà xưa 3 gian, 2 chái.

Cây kiểng thường được chú trọng đến những cây quí giá như cần thăng, kim quýt, mai vàng, mai chiếu thủy, tùng bách tán, trắc bá điệp, sứ, ngộc lan..Sân vườn nhà trồng xen kẽ với nhưng cây ăn tría như: xoài, nhãn, lựu, bưởi,ổi, mận, mít…chung quanh nhà vừa để che mát, vừa để cho trái ăn quanh năm. Nhưng ngày nay, chúng ta vừa trồng cây kiểng theo truyên thống của ông cha, vừa sáng tạo trồng theo loại sân vườn hỗn hợp, đực kết những cái hay những cái đẹp của Âu Á.

Không thiên về sân vườn trồng cây nhiều quá cũng không thiên về kiến trúc mà trồng cây ít quá không phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam chúng ta. Riêng cá nhân chúng tôi, thì các biệt thự có sân rộng, các nhà lớn không nên làm hàng rào xây vách tường bít tịt, kín cổng cao tường, mà nên xây tường bên dưới, nêm trên làm song sắt cao hoặc lưới théo, để được thông thoáng, người bên ngoài nhìn vào thấy phong cảnh bên trong, thưởng thức được sân vườn, kiến trúc của ngôi nhà, chớ che kín hết thì bịt chịt, có vẻ ngột ngạt kém mỹ quan.

Cho nên hàng rào chung quanh nhà phải vừa đẹp, vừa chắc chắn, phải vừa thông thoáng, để có nhiều gió ra vào thây đổi không khí trong lành, giữa những cây kiểng tàn lá xanh tươi ẩn hiện giữa tàn lá cây nhỏ có lá vàng kim hau tím nhạt để gây cảm giác dễ chịu cho người xem. Nên chọn những loại cây có tàn lá xanh quanh năm, những cây có hoa theo mùa để lúc nào cũng có hoa đẹp, có được một phong thái đặc sắc, lúc nào cũng vui tươi, chớ đừng để mảnh vườn trơ trụi, xơ xác như mùa đông băng giá, làm mất đi hết vẻ đẹp của thiên nhiên.

  • Add Your Comment